Hải Cảnh Trung Quốc Tiếp Tục Luân Phiên Duy Trì Hiện Diện Ở Bãi Tư Chính Và Tiếp Cận Các Lô Dầu Khí Việt Nam

Phụ trách báo cáo: Lê Đức Tâm

Hải cảnh 5302 đã rời khu vực Bãi Tư Chính trở về đảo Hải Nam kết thúc đợt hoạt động kéo dài 1 tháng bắt đầu từ ngày 24/12/2021. Ảnh: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic

Ngày 24/1/2022, Hải cảnh 5302 đã rời khu vực Bãi Tư Chính  trở về đảo Hải Nam kết thúc đợt hoạt động kéo dài 1 tháng bắt đầu từ ngày 24/12/2021 tại vùng biển phía tây nam của Biển Đông. Trong khoảng thời gian đó, Hải cảnh 5302 đã 4 lần tiếp cận các khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam tại khu vực Lô 06.1, Lô 05.2 và Lô 05.3 vào các ngày 26/12/2021; 4/1, 11/1 và 21/1/2022 với khoảng cách gần nhất đến giàn khai thác tại mỏ khí Lan Tây (Lô 06.1) khoảng từ 2,8 đến 4 hải lý và giàn khai thác tại mỏ Hải Thạch (Lô 05.2) từ 3,5 đến 10 hải lý. Ngoài ra, Hải cảnh 5302 cũng đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia với khoảng cách gần nhất đến bờ biển nước này khoảng 146 hải lý và vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia với khoảng cách gần nhất đến Laut Island thuộc quần đảo Natuna khoảng 73 hải lý.

Cùng ngày 24/1, Hải cảnh 5202 đã di chuyển từ đảo Hải Nam xuống khu vực Bãi Tư Chính thay thế cho Hải cảnh 5302 và đã có lần tiếp cận đầu tiên đến khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam tại Lô 06.1, Lô 05.2 và Lô 05.3 vào ngày 25/1 với mục tiêu vẫn là khu vực giàn khai thác Lan Tây và giàn khai thác mỏ Hải Thạch.

Hải cảnh 5202 thay thế cho Hải cảnh 5302 tiếp tục duy trì hoạt động của Hải cảnh Trung Quốc tại khu vực Bãi Tư Chính và xung quanh các lô dầu khí đang hoạt động của Việt Nam. Ảnh: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic.

 Có thể thấy, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện của tàu hải cảnh tại khu vực Bãi Tư Chính để “khẳng định chủ quyền theo đường 9 đoạn” và tiếp tục gây sức ép đối với các hoạt động kinh tế biển của Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Tuy nhiên, tần suất tiếp cận các khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam đã giảm từ 7 đến 10 ngày so với 3 ngày/ lần trước đây.

Lê Đức Tâm là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phụ trách theo dõi hoạt động tàu thuyền qua AIS.

———-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

One thought on “Hải Cảnh Trung Quốc Tiếp Tục Luân Phiên Duy Trì Hiện Diện Ở Bãi Tư Chính Và Tiếp Cận Các Lô Dầu Khí Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.