Cập Nhật Diễn Biến Tại Các Sân Bay Quân Sự Trung Quốc Gần Việt Nam

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, máy bay không người lái WZ-7 Soar Dragon đã được nhìn thấy ở sân bay quân sự Suixi ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hồi tháng 9/2020 và lần cuối cùng là tháng 12/2020 qua ảnh vệ tinh.

Dữ liệu ảnh vệ tinh hồi tháng 11/2020 do đối tác của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cung cấp cho thấy máy bay ném bom chiến lược H-6 cũng đã hiện diện ở cùng sân bay quân sự này, cách Hà Nội tầm 450 km.

Ảnh vệ tinh tháng 11/2020 cho thấy sự hiện diện của máy bay ném bom H-6 ở sân bay Suixi.

Gia đình máy bay ném bom H-6 có bán kính chiến đấu trung bình khoảng 1800 km và phiên bản H-6K được báo cáo là có bán kính chiến đấu 3500 km. Một bản đồ tương tác của Sáng kiến Minh bạch Hàng Hải châu Á cho thấy máy bay ném bom H-6 triển khai từ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông có bán kính chiến đấu bao trùm toàn bộ Biển Đông và Đông Nam Á. Vận tốc tối đa của H-6 là 1050 km/h.

Máy bay ném bom H-6 đã được nhắc đến nhiều nhất trong báo cáo Sức mạnh quân đội Trung Quốc của Lầu Năm Góc năm 2020. Theo nhận định của Greg Waldron từ Flight Global, H-6 sẽ là trụ cột của lực lượng máy bay ném bom của Trung Quốc vào những năm 2030 ngay cả khi có sự xuất hiện của một dòng máy bay ném bom tàng hình mới, dự kiến là H-20.

Sân bay quân sự Suixi, nằm ở đầu phía bắc Biển Đông, cũng là nơi xuất phát của Phi hành đoàn Su-30 Flanker thực hiện chuyến bay huấn luyện khứ hồi kéo dài 10 giờ từ lục địa Trung Quốc đến quần đảo Trường Sa vào năm ngoái.

Cũng xin lưu ý rằng báo cáo này, cũng như các báo cáo trước đó và sau này của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông về diễn biến thực địa, chỉ nhằm mục đích cập nhật những mảnh ghép còn rời rạc nhưng lần đầu được công bố về chuyển động quân sự của Trung Quốc. Những mảnh ghép này có thể sẽ đáng để chúng ta lưu tâm và theo dõi thêm, và đến một lúc nào đó, có thể chúng ta sẽ có thêm những mảnh ghép mới, giúp chúng ta có những suy luận chắc chắn hơn, tiếp cận được gần hơn với bức tranh hoàn chỉnh.

Và chỉ vài phút trước khi chúng tôi đăng tải báo cáo này, chúng tôi nhận được lời nhắn từ một đồng nghiệp quốc tế cho biết tiêm kích đa nhiệm vụ J-10 đã được nhìn thấy ở căn cứ không quân Xiangyun vào ngày 29/12/2020. Xiangyun chỉ cách biên giới Việt Nam 400 km, vốn là nơi đóng quân của Lữ đoàn Không quân số 132 thuộc Lực lượng Không quân Trung Quốc.

Cùng ngày 8/2/2021, Global Times đưa tin tiêm kích J-10 thuộc một lữ đoàn không quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLA đã có một cuộc diễn tập bay đêm 2/2/2021. Cuộc tập trận tập trung vào các bài huấn luyện như bay theo đội hình chiến thuật, không chiến mô phỏng, v.v..

Đọc thêm:

Một Số Chuyển Động Của Trung Quốc Qua Ảnh Vệ Tinh, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 30/1/2021

Trung Quốc Đang Xây Một Căn Cứ Tên Lửa Đất Đối Không Gần Biên Giới Việt Nam, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 3/2/2021

U.S. Department of Defense (2020) Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2020 – Annual Report to Congress

Greg Waldron, “H-6 evolves from Cold War relic to Beijing’s hammer,” Flight Global ngày 4/9/2020

———

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Mọi khoản tài trợ xin gửi về: Tài khoản Paypal: sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

One thought on “Cập Nhật Diễn Biến Tại Các Sân Bay Quân Sự Trung Quốc Gần Việt Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.