Quy Chế Pháp Lý của Đảo Ba Bình và Các Thực Thể Địa Lý Nổi ở Triều Cao ở Quần Đảo Trường Sa

Trích Phán quyết Toà trọng tài ngày 12 tháng 7 năm 2016

Biên dịch: Diệp Bảo Anh và Trần Thị Phương Thảo

Hiệu đính vòng 1: Trần Thị Phương Thảo

Hiệu đính vòng 2: Vân Phạm và Nguyễn Hồng Thao

21taiwan-island-jnl-1sub-jumbo
Đảo Ba Bình hiện tại sau khi có sự can thiệp cải tạo của con người. Đảo Ba Bình là thực thể tự nhiên lớn nhất ở quần đảo Trường Sa. Nguồn: The New York Times

Lời giới thiệu:

Tháng Giêng năm 2013, Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc trước Toà trọng tài thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) về cách hiểu và áp dụng một số điều khoản của UNCLOS ở Biển Đông. Sau ba năm xem xét vụ kiện, ngày 12 tháng 7 năm 2016, Toà trọng tài đã ra phán quyết có tính bước ngoặt đối với cục diện pháp lý của các tranh chấp biển ở Biển Đông. Phán quyết đã giải thích và làm sáng tỏ nhiều khái niệm trong UNCLOS, đóng góp phát triển luật quốc tế và làm rõ cơ sở pháp lý của các yêu sách biển ở Biển Đông, mở ra cánh cửa để giải quyết tranh chấp một cách công bằng và hoà bình phù hợp với luật quốc tế, hướng tới ổn định và thịnh vượng lâu dài, thực chất trong khu vực.

Một nội dung quan trọng trong Phán quyết của Toà là quy chế pháp lý của các thực thể địa lý nổi ở triều cao ở quần đảo Trường Sa, theo đó, không có thực thể nào là đảo và do đó không có thực thể nào được hưởng vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa riêng. Kết luận của Toà có tính chung thẩm. Để đi tới kết luận này, Toà trọng tài đã tiến hành những phân tích có tính kinh điển, đã làm rõ nhiều khái niệm vốn gây tranh cãi bấy lâu về điều 121(3) của UNCLOS như “thế nào là đáp ứng đời sống con người”, “thế nào là có thể có nền kinh tế riêng” để cho một thực thể nổi ở triều cao có quy chế pháp lý của đảo.

Phán quyết của Toà trọng tài về quy chế pháp lý của các thực thể nổi ở triều cao ở quần đảo Trường Sa bởi vậy không chỉ giúp thu hẹp đáng kể phạm vi vùng biển tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, mà còn tạo một tiền lệ tham khảo giải quyết tranh chấp biển ở quần đảo Hoàng Sa và đàm phán phân định biển khu vực ngoài Vịnh Bắc Bộ gần quần đảo Hoàng Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Với ý nghĩa có tính thời sự đó, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông xin trân trọng giới thiệu bản trích dịch phần phán quyết này của Toà trọng tài, với mong muốn giúp độc giả Việt có thể tiếp cận dễ dàng hơn, tiếp thu tốt hơn tinh hoa của phán quyết, đồng lòng tìm kiếm một giải pháp cho tổng thể tranh chấp Biển Đông trên cơ sở luật quốc tế.

Mời đọc toàn văn bản dịch ở Diệp Bảo Anh & Trần Phương Thảo et al. (2018) Phán Quyết cua Toà về Quy Chế Pháp Lý Thực Thể Nổi ở Triều Cao ở Trường Sa_SCSCI [PDF].

Diệp Bảo Anh là cộng tác viên năm nhất Dự án Đại Sự Ký Biển Đông và là thạc sỹ lãnh vực Quan hệ quốc tế tại trường Đại học Bond (Australia). Trần Thị Phương Thảo là cộng tác viên năm thứ ba của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông và có bằng thạc sỹ Luật quốc tế tại trường Đại học George Washington, Mỹ. Luận án thạc sỹ của cô có tựa đề “Historic rights and historic titles the compatibility of the arbitral tribunal award in the Phiilippines v. China case and the international law of the sea”. TS Vân Phạm và PGS. TS Nguyễn Hồng Thao là thành viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

———-

Bản dịch được hỗ trợ kinh phí từ quỹ tài chính chung của Dự án Sự Ký Biển Đông, được tài trợ bởi những nhà tài trợ. Xem thông tin các nhà tài trợ tại https://daisukybiendong.wordpress.com/nha-tai-tro/.

Các ấn phẩm đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông không nhất thiết thể hiện quan điểm của tất cả thành viên và cộng tác viên, hay các nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Bản quyền các ấn phẩm thuộc về các tác giả, dịch giả và Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Email: sukybiendong@gmail.com.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Advertisement

One thought on “Quy Chế Pháp Lý của Đảo Ba Bình và Các Thực Thể Địa Lý Nổi ở Triều Cao ở Quần Đảo Trường Sa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.