Câu Hỏi của Học Giả dành cho Bài Phát Biểu của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence

Tác giả: Mira Rapp-Hooper

Biên dịch: Huệ Việt

h10-16
Tàu chiến Mỹ bị chặn đầu bởi tàu chiến Trung Quốc ở khoảng cách 41 m khi đang thực hiện hoạt động tự do hải hành ở Biển Đông ngày 30 tháng 9 năm 2018. Nguồn: gCaptain.

Ngay sau bài phát biểu mạnh mẽ của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence về Trung Quốc tại Viện Hudson ngày 4 tháng 10, giới phân tích phương Tây bày tỏ hoan nghênh và chào đón nhưng cũng đặt ra những câu hỏi xung quanh nội dung mà ông Pence phát biểu. Sau đây là một số câu hỏi tiêu biểu của TS. Mira Rapp-Hooper, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Trung Quốc Paul Tsai, trường Luật Yale. 

>> Bài liên quan: Toàn Văn Bài Phát Biểu của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence về Trung Quốc

Phó Tổng thống Pence hôm nay đã tuyên bố cuộc cạnh tranh toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Phần lớn dữ liệu là chính xác – Trung Quốc đang dấn sâu vào hành vi ngày càng đáng lo ngại. Nhưng mong ông sẽ tha thứ cho tôi nếu tôi có một số câu hỏi.

1. Cách hành xử của Trung Quốc trong kinh tế đã gây tổn hại lâu dài, nhưng hầu hết những hành vi này đều không liên quan đến thâm hụt thương mại song phương với Hoa Kỳ. Chiến tranh thương mại sẽ giúp chúng ta như thế nào trong việc dành được thị trường có thể truy cập lâu dài hoặc ngăn chặn hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ ồ ạt?

2. Trung Quốc đang sử dụng các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực của mình nhằm đạt được những mục đích có tính cưỡng bức, dưới hình thức sáng kiến Vành đai và Con đường, nhưng Hoa Kỳ không có một nghị trình kinh tế nào cho khu vực. Chúng ta sẽ phản ứng như thế nào?

3. Ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, Trung Quốc đã tiến hành những cưỡng bức mức độ thấp trong nhiều năm qua sử dụng tàu thực thi pháp luật và tàu thương mại. Đây không phải là vấn đề có thể giải quyết bằng hoả lực và ngân sách quân sự lớn một mình không thể giải quyết được vấn đề này.

4. Trong nhiều năm, chính phủ Trung Quốc đã tài trợ quảng cáo trên các tờ báo nước ngoài nhằm nỗ lực gây ảnh hưởng với dư luận nước ngoài. Chúng ta sẽ làm thế nào để chống lại một cách thuyết phục những nỗ lực hiện tại của họ khi mà vào năm 2016, chúng ta đã không có phản hồi nào có ý nghĩa đối với sự tấn công vào quá trình dân chủ của chúng ta?

Nói một cách khác, những phát biểu cứng rắn không phải là một chiến lược cho cuộc cạnh tranh. Nó không cho biết đích tới hoặc các phương tiện sẽ được sử dụng để đạt được những mục đích này. Trên thực tế, chúng ta đều thiếu một cách ghê gớm cả mục đích và phương tiện.

Điều này dẫn đến câu hỏi quan trọng nhất: mục tiêu cạnh tranh với Trung Quốc là gì? Giành chiến thắng có nghĩa là gì, và làm thế nào để chúng ta đo lường được sự tiến bộ? Nếu chúng ta nghiêm túc về một hình thức cạnh tranh cường quốc nào đó, chúng ta sẽ cần câu trả lời để chứng minh điều đó.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

Advertisement

One thought on “Câu Hỏi của Học Giả dành cho Bài Phát Biểu của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.