Biển Đông Có Gì Mới 18/10/2018

Thực hiện bản tin: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 19 tháng 10 năm 2018

Philippines Kuwait
Ảnh: Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano. Nguồn: AP Photo/Aaron Favila / MANILA BULLETIN

Ngoại trưởng Philippines ráo riết hoàn thành khung dự thảo thăm dò chung với Trung Quốc trước khi từ chức

Bản khung dự thảo thăm dò chung ở Biển Đông do phía Philippines soạn đang sắp thành hình trước chuyến thăm của ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói.

“Tôi vẫn còn cả ngày (thứ ba) để hoàn thành bản dự thảo, nhưng tôi có thể nói bản dự thảo nhìn có vẻ tốt từ phương diện pháp lý, đạo đức cho tới bảo vệ chủ quyền và quyền kinh tế. Bản thoả thuận thăm dò chung đó nhìn có vẻ tốt,” Cayetano nói với các phóng viên, ba ngày trước khi ông rời chức vụ Ngoại trưởng để ra ứng cử đại diện thành phố Taguig. Cayetano cũng đảm bảo rằng bất cứ thoả thuận nào đều không ảnh hưởng đến quyền và yêu sách của Philippines trong khu vực.

Thay thế Cayetano sau khi ông rời vị trí sẽ là TeodoroLocsin Jr., hiện đang là Đại diện Thường trực của Philippines tại Liên hợp quốc. Vị ngoại trưởng mới của Philippines cũng sẽ tiếp đón ông Vương Nghị vào ngày 29 tháng 10 trong chuyến thăm chính thức của ngoại trưởng Trung Quốc tới Manila.

Philippines mong muốn có thể ký bản thoả thuận thăm dò chung với Trung Quốc trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines vào tháng 11, theo lời ông Cayetano. Vì chuyến thăm này, Philippines đã hoãn tập trận chung với Hoa Kỳ.

Nguồn: Draft WPS exploration framework “looking good” in all aspects – DFA

Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ chuyển hướng kinh doanh sang Trung Quốc 

Hiện Exxon Mobil đang đặt cược lớn vào nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngày một tăng của Trung Quốc, kết nối các dự án khai thác hàng tỷ USD trên toàn thế giới với kho lưu trữ và phân phối của hãng. Chiến lược khí đốt này của Exxon đang phát triển theo hai hướng: mở rộng đầu ra của khí siêu lạnh ở những nơi như Papua New Guinea và Mozambique, cũng như tạo nhu cầu cung ứng ở Trung Quốc thông qua việc mở kho lưu trữ và nhập khẩu đầu tiên của Exxon.

Giới chức Exxon khẳng định sự kết hợp này sẽ đảm bảo cho tập đoàn “một đầu ra ổn định” cho sản phẩm LNG trong nhiều thập kỷ và một trong những mục tiêu chính sách hàng đầu của hãng trong năm nay chính là phục vụ khách hàng Trung Quốc.

Nguồn: Bất chấp chiến tranh thương mại, Exxon Mobil đặt cược vào Trung Quốc – TTXVN

Hoa Kỳ điều máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông

dprysfsw0aa_7ed
Đường bay của hai máy bay ném bom Mỹ qua Biển Đông. Nguồn: Aircraft Spots.

Hai oanh tạc cơ B-52H từ căn cứ tại đảo Guam “đã tham gia nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên gần Biển Đông” hôm 16 tháng 10, CNN dẫn thông báo của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết, nói thêm rằng chuyến bay là một phần trong kế hoạch duy trì sự hiện diện của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương được triển khai từ tháng 3 năm 2004.

Lầu Năm Góc chưa xác nhận những thực thể mà hai oanh tạc cơ bay qua. Tuy nhiên theo Aircraft Spots, hay máy bay ném bom B-52H thực hiện một nhiệm vụ gần quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough.

Thông tin về hoạt động này được đưa ra sau khi các quan chức quân sự Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã đề nghị được gặp người đồng cấp Mỹ James Mattis. Cuộc họp này trước đó bị hủy do xung đột leo thang giữa hai nước, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Cuộc gặp dự kiến diễn ra trong ngày 18.10, bên lề hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ở Singapore. Ông Randall Schriver, Trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ đặc trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết yêu cầu gặp mặt trong ngày 18.10 là ý kiến đề xuất của chính phủ Trung Quốc.

Nguồn:

US flies B-52s near contested Islands amid China tensions – CNN

Oanh tạc cơ Mỹ bay qua Biển Đông – Điểm nóng toàn cầu/Oxii

Trung Quốc muốn gì khi đề nghị gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ? – Oxii

Nhật Minh là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.