Bản Tin Biển Đông Số 121

(Tuần từ 24/10 – 31/10/2022) 

Thực hiện: Nguyễn Nhật Minh, Ngô Trung Hiếu, Trần Phạm Bình Minh, Hương Nguyễn, Đinh Tùng Lâm, Nguyễn Huy Hoàng

Biên tập:      Vân Phạm & Nguyễn Nhật Minh

Tư liệu:        South China Sea News

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Chancellorsville (CG 62) ra khơi cùng với các tàu Hải quân Hoàng gia Canada HMCS Vancouver (FFH 331) và HMCS Winnipeg (FFH 338) trên Biển Philippines ngày 30/10/2022. Chancellorsville được chuyển tới Hạm đội 7 của Hoa Kỳ để hỗ trợ an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và được giao cho Lực lượng Đặc nhiệm 70, một lực lượng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ và bảo vệ lợi ích hàng hải tập thể của các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Tải bản PDF ở

—————

Trong Bản Tin Biển Đông Số 121 có những nội dung sau:

I- TRÊN BIỂN

II- CHUYỂN ĐỘNG HỢP TÁC QUÂN SỰ

III- CHUYỂN ĐỘNG NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

IV- CHUYỂN ĐỘNG QUÂN SỰ – CÔNG NGHỆ

V- CHUYỂN ĐỘNG CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN

VI- CHUYỂN ĐỘNG VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á

VII- CHUYỂN ĐỘNG CHÍNH TRỊ – KINH TẾ TRUNG QUỐC

VIII- CHUYỂN ĐỘNG NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

IX- CHUYẾN THĂM CỦA THỦ TƯỚNG ĐỨC TỚI BẮC KINH

X- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

XI- CHUYỂN ĐỘNG LIÊN BANG NGA

XII- CUỘC CHIẾN CỦA NGA Ở UKRAINE

XIII- TIẾP TỤC PHÂN TÍCH CHUYÊN GIA XUNG QUANH ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC LẦN THỨ 20

XIV- VỀ CHIẾN LƯỢC AN NINH/QUỐC PHÒNG HOA KỲ

XV- NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – BÁO CÁO CHÍNH SÁCH

—————

I- TRÊN BIỂN

(Chúng tôi sẽ có bài tổng hợp riêng về những hình ảnh mới nhất và rõ nét nhất của các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, được chụp trực tiếp trên máy bay bởi một nhà báo Philippines làm việc cho The New York Times).

Xây dựng Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia

Việc xây dựng Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia do Trung Quốc tài trợ đang diễn ra nhanh chóng, với việc giải phóng mặt bằng lớn (khoảng 28 mẫu đất, hơn 15% tổng diện tích đất của Ream), một bến tàu mới và một số cấu trúc mới được hoàn thành trong ba tháng qua. 

Xem thêm:

Asia Maritime Transparency Initiative ngày 18/10/2022:  Construction at Cambodia’s Ream Picks Up Pace

———-

II- CHUYỂN ĐỘNG HỢP TÁC QUÂN SỰ

Hội nghị An ninh CBR ASEAN lần thứ nhất

Từ ngày 11-12/10/2022, các nước Đông Nam Á và 8 đối tác đối thoại chính đã triệu tập một cuộc họp quốc phòng đầu tiên về quản lý các mối đe dọa hóa học, sinh học và phóng xạ (CBR), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM).

Hội nghị có các chủ đề như phát hiện, ứng phó và việc sử dụng các công nghệ mới để giải quyết các mối đe dọa CBR. Cam kết được đưa ra sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên khác nhau, trong việc đạt được thỏa thuận và tổ chức các cuộc tập trận chung. Hợp tác khu vực là cấp thiết để tăng cường khả năng sẵn sàng an ninh ở Đông Nam Á và lĩnh vực này không chỉ đòi hỏi sự hợp tác có chọn lọc và gia tăng giữa các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác, mà còn cần một cách tiếp cận thực sự liên ngành, đa bên và xuyên khu vực một cách mạnh mẽ tiên tiến và bền vững. Ngoài ra, CBR thách còn thức các quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt với cách tiếp cận công bằng và đa dạng, yêu cầu hỏi sự tập trung và nhanh nhạy trong chương trình nghị sự.

Xem thêm:

The Diplomat ngày 25/10/2022: What Took Place at the First ASEAN CBR Security Conference?

​​Hải quân Hoa Kỳ tham gia Diễn tập Hợp tác Huấn luyện & Sẵn sàng trên Biển với Brunei 

Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Brunei sẽ bắt đầu Diễn tập Hợp tác Huấn luyện & Sẵn sàng trên Biển (CARAT) thường niên lần thứ 28 bắt đầu từ ngày 24-31/10/2022 tại Brunei, với sự tham gia của tàu tác chiến ven biển USS Charleston (LCS 18) của Hoa Kỳ và một máy bay tuần tra và trinh sát hàng hải P-8A.

Xem thêm:

U.S. Indo-Pacific Command ngày 25/10/2022: U.S. Navy Participates in Cooperation Afloat Readiness and Training (CARAT) Brunei 2022 

Nhóm tàu sân bay tấn công Ronald Reagan hoạt động với các tàu chiến của Nhật Bản, Canada ở Tây Thái Bình Dương

Lực lượng đặc nhiệm 76/3 của Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã bắt đầu thử nghiệm các khái niệm cho các hoạt động phối hợp liên quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Hạm đội 7 cho biết trong một thông cáo báo chí. Cụ thể, Nhóm tàu sân bay tấn công Ronald Reagan và tàu chiến đổ bộ USS New Orleans (LPD-18) trong tuần này đã tập trận chung ở Biển Philippines cùng với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và Hải quân Hoàng gia Canada.

“Tiến hành các hoạt động kết hợp đồng thời các đơn vị nhóm tàu sân bay tấn công truyền thống và nhóm tấn công viễn chinh cho chúng tôi cơ hội tập hợp một nhóm có hiệu suất cao để thực hiện và nâng cao năng lực chỉ huy và kiểm soát các lực lượng tổng hợp trong môi trường hàng hải phức tạp,” Chuẩn tướng Derek Trinque, chỉ huy của Lực lượng Đặc nhiệm 76/3, cho biết trong thông cáo.

Xem thêm:

USNI News ngày 28/10/2022: Reagan Strike Group Operating with Japanese, Canadian Warships in Western Pacific 

Ấn Độ lên kế hoạch nhiều cuộc tập trận

Ấn Độ chuẩn bị hàng loạt các cuộc tập trận trước khi kết thúc năm 2022, bao gồm cuộc tập trận hải quân Malabar ngoài khơi Nhật Bản, các cuộc tập trận bộ binh với Úc và 3 nước ASEAN, và các cuộc tập trận tầm cao với Hoa Kỳ gần Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) với Trung Quốc.

Xem thêm: Times of India ngày 27/10/2022: India plans military drill with US near China border 

Ấn Độ và Pháp tập trận không quân chung tại căn cứ của Ấn Độ

Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) và Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp (FASF) đang tham gia cuộc tập trận song phương Garuda lần thứ bảy từ ngày 26/10 đến ngày 12/11/2022 tại Trạm Không quân Jodhpur.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, sự tham gia của IAF và FASF trong cuộc tập trận này sẽ thúc đẩy tương tác chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao kiến thức hoạt động, bên cạnh việc tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.

Xem thêm:

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 28/10/2022: exercise garuda – vii at air force station jodhpur 

Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc duyệt binh hải quân của Nhật Bản

Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc duyệt binh hải quân của Nhật Bản vào tháng sau, Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm 27/10, cho dù phản đối việc Nhật Bản sử dụng Húc Nhật Kỳ (lá cờ “Mặt trời mọc”, hay quân kỳ của Nhật). Hàn Quốc lựa chọn như vậy trong bối cảnh nước này muốn hàn gắn quan hệ với nước láng giềng.

Xem thêm:

Reuters/VOA ngày 27/10/2022: Hàn Quốc sẽ tham gia cuộc duyệt binh hải quân của Nhật Bản 

Trung Quốc không tham gia cuộc duyệt binh hải quân tổ chức bởi Nhật Bản

Trung Quốc hôm 28/10/2022 đã thông báo với Nhật Bản rằng họ sẽ không tham gia vào cuộc duyệt binh hạm đội quốc tế dự kiến ​​vào ngày 6/11 tại Vịnh Sagami ngoài khơi tỉnh Kanagawa. Dù vậy, họ đã bày tỏ ý định cử một phái đoàn tới Hội nghị chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương kéo dài hai ngày sẽ được tổ chức tại Yokohama từ ngày 7/11.

Nhật Bản đã mở rộng lời mời cho tất cả các quốc gia thành viên khác của hội nghị chuyên đề hải quân hai năm một lần nhưng sau đó đã rút lại lời mời với Nga sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine vào cuối tháng Hai.

Nhật Bản dự kiến sẽ có 18 tàu từ 12 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Anh và Úc, cũng như 5 máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện này.

Xem thêm:

The Japan Times ngày 29/10/2022: Amid tense ties, China says it won’t take part in Japan naval fleet review

Hoa Kỳ bật đèn xanh thương vụ bán tên lửa tầm xa cho Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ Nhật Bản về tên lửa tầm xa do Raytheon chế tạo. Đơn hàng, trị giá khoảng 450 triệu USD, sẽ cung cấp hệ thống phóng thẳng đứng MK 21, các thiết bị, ấn phẩm và dữ liệu kỹ thuật, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần, việc tích hợp, thử nghiệm và hỗ trợ huấn luyện… 

Xem thêm:

Defence Connect ngày 24/10/2022: Japan receives greenlight for long-range missile acquisition 

Nhật Bản đang “nghiên cứu” khả năng mua tên lửa hành trình Tomahawk của Hoa Kỳ

Nhật Bản đang xem xét việc mua tên lửa hành trình Tomahawk do Hoa Kỳ phát triển trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực, bao gồm cả từ Triều Tiên, Chính phủ cho biết hôm thứ Sáu ngày 28/10/2022. Theo tờ Yomiuri Shimbun, Tokyo đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng với Chính phủ Hoa Kỳ về việc mua tên lửa tầm trung phóng từ biển. Bán đảo Triều Tiên sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa, tùy thuộc vào khu vực phóng.

Khi được hỏi về các báo cáo của truyền thông, Người phát ngôn Chính phủ Hirokazu Matsuno cho biết các bộ trưởng đang “nghiên cứu” khả năng nhưng chưa có gì được quyết định. Vài giờ sau bình luận của Matsuno, Triều Tiên đã bắn thêm một tên lửa đạn đạo, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Xem thêm:

The Defense Post ngày 28/10/2022: Japan ‘Studying’ US Tomahawk Cruise Missile Purchase

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ thay thế các máy bay F-15 trên đảo Okinawa bằng các máy bay chiến đấu tiên tiến hơn

Không quân Hoa Kỳ sẽ rút hai phi đội máy bay chiến đấu F-15 ở Okinawa trong vòng hai năm kể từ thứ Ba. Các báo cáo được công bố vào thứ Năm và thứ Sáu cho biết phi đội thay thế luân phiên đầu tiên xuất phát từ phi đội F-22 ở Alaska.

Xem thêm:

Stars & Stripes ngày 28/10/2022: Air Force to replace F-15s on Okinawa with more advanced fighters on rotation 

———-

III- CHUYỂN ĐỘNG NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Kế hoạch Wingman không người lái của Ấn Độ

Hindustan Aeronautics Ltd (HAL) thông báo máy bay chiến binh không người lái ‘Loyal Wingman’ của Ấn Độ sẽ có thể bắt đầu có chuyến bay thử nghiệm vào năm 2024. Các máy bay không người lái sẽ đi cùng các máy bay chiến đấu có người lái của Không quân Ấn Độ (IAF) như Tejas và Máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA) và Rafale. Chúng có thể được phóng từ máy bay mẹ như máy bay chiến đấu lớp C-130, Jaguar hoặc Su-30 MKI. Sau đó, chúng sẽ được điều khiển bởi máy bay chiến đấu thông qua một liên kết dữ liệu an toàn. 

Đây là một phần của hiện thực hoá khái niệm kết hợp giữa các nền tảng máy bay có người lái và máy bay không người lái nhằm bổ trợ lẫn nhau và mở rộng được phạm vi các hoạt động thực hiện được trên không, thông qua hoàn thiện hệ thống máy bay không người lái, các hoạt động tự hành sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các liên kết dữ liệu an toàn đáng tin cậy hơn.

Xem thêm:

Indian Defense Review ngày 30/6/2022: Unmanned Wingman Plan India

Indian Defense Review ngày 28/10/2022: Role of Artificial Intelligence in Military Aviation 

​​Đức lần đầu tiên thử nghiệm vũ khí laser chống máy bay không người lái

Theo tờ Rheinmetall mới đây cho biết, trong các cuộc tập trận được tiến hành ở Biển Baltic gần Khu vực huấn luyện chính Putlos cuối tháng 8, khinh hạm Sachsen đã bắn vũ khí laser năng lượng cao nhằm đánh bại máy bay không người lái ở cự ly ngắn và rất ngắn. Các hệ thống vũ khí laser năng lượng cao (HEL) trong tương lai cho Hải quân sẽ đặc biệt hữu ích trong việc phòng thủ chống lại máy bay không người lái và phi đội máy bay không người lái cũng như tấn công tàu cao tốc ở cự ly gần và rất gần. Nhưng hệ thống này cũng có thể được thiết kế để có công suất lớn hơn, cho phép tiêu diệt các tên lửa dẫn đường và đạn cối.

Xem thêm:

The Defense Post ngày 28/10/2022: German Navy Ship Destroys Drones in First-Ever Laser Weapon Trial

Phi đội máy bay không người lái MQ-9 được triển khai tới Nhật Bản “để đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”

Không quân Hoa Kỳ lần đầu tiên triển khai MQ-9 Reapers ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong một phi đội mới được tái hoạt động ở rìa Biển Hoa Đông. Phi đội Trinh sát Viễn chinh số 319 đóng tại Căn cứ Không quân Kanoya ở miền nam Nhật Bản chính thức bắt đầu hoạt động vào Chủ nhật ngày 30/10/2022 dưới sự chỉ huy của Trung tá Alexander Kelly. Nhiệm vụ của phi đội là thực hiện các cuộc tuần tra thu thập thông tin về hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực – bao gồm các dấu hiệu nước này có thể đang chuẩn bị xâm lược Đài Loan – và Triều Tiên, quốc gia gần đây đã bắn một tên lửa đạn đạo vào Nhật Bản.

MQ-9 Reaper là một máy bay có vũ trang được điều khiển từ xa, đa nhiệm vụ, độ cao trung bình, độ bền lâu, được sử dụng chủ yếu để chống lại các mục tiêu thực hiện động và thứ hai là một tài sản thu thập thông tin tình báo.

Xem thêm:

C4ISRNet ngày 25/10/2022: MQ-9 squadron ‘to ensure a free and open Indo-Pacific,’ Air Force says 

Công ty máy bay không người lái Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tên lửa không đối không để đối phó các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Kamikaze ở Ukraine

Các loại vũ khí mới, dựa trên tên lửa phòng không Sungur hiện có, sẽ được triển khai trên các máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar, bao gồm cả TB2, hiện đang phục vụ ở Ukraine.

Xem thêm:

Daily Sabah ngày 30/10/2022: Turkish drone maker Baykar ‘to counter kamikaze threat in Ukraine’ 

Phó Đô đốc Muralidharan: Tương lai của hoạt động hàng hải có người lái

Các hoạt động không hành trên biển và hơn thế nữa, giống như hầu hết các khía cạnh khác, đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong môi trường hoạt động và những tiến bộ trong công nghệ. Nhìn chung, UAV rất phù hợp cho các nhiệm vụ có độ bền dài thường xuyên, trong khi các nhiệm vụ có người lái vẫn là con đường phía trước cho các tình huống không nằm trong kế hoạch. Trong khi các UAV có thể đảm nhận các nhiệm vụ ISR, các hoạt động trong các tình huống biến hoá hơn, máy bay có người lái xử lý tốt nhất. Điều này là do các UAV hiện nay thiếu nhận thức về tình huống và năng lực ra quyết định tại chỗ và cũng dễ bị tấn công bởi các biện pháp đối phó điện tử. Nhiều chuyên gia vẫn do dự trong việc trao toàn quyền kiểm soát cho một UAV tự hành và có những e ngại lớn về việc trao quyền cho UAV đưa ra quyết định sát thương. Do đó, chúng ta có khả năng sẽ thấy máy bay chiến đấu có người lái trong ít nhất hai đến ba thập kỷ tới.

Xem thêm:

Indian Defense Review ngày 21/10/2022: Future of Manned Maritime Air Operations 

Steven Feldstein: Đằng sau việc Iran bán máy bay không người lái cho Nga là sự thay đổi địa chính trị

Tác giả cho rằng việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga – tương tự như việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp máy bay không người lái TB2 cho quân đội Ukraine – là dấu hiệu của một sự thay đổi địa chính trị lớn, khi các quốc gia mới nổi tận dụng công nghệ kỹ thuật số và vũ khí tinh vi để cạnh tranh ảnh hưởng và quyền lực. Khi công nghệ được sử dụng cho máy bay không người lái trở nên hiệu quả về chi phí và dễ tiếp cận hơn, một loạt các bên tham vọng, trong đó có những cường quốc mới nổi như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và UAE, đã có thể tham gia thị trường – mang lại cả lợi nhuận và lợi ích địa chính trị.

Xem thêm:

Carnegie Endowment for International Peace ngày 26/10/2022: The Larger Geopolitical Shift Behind Iran’s Drone Sales to Russia 

Intelligence Online ngày 31/10/2022: Iran and Russia finalise fresh drone deal 

———-

IV- CHUYỂN ĐỘNG QUÂN SỰ – CÔNG NGHỆ

Đa dạng hóa nguồn cung và tách dần khỏi Nga, Indonesia và Bulgaria quan tâm tới phi đội máy bay chiến đấu Dassault Mirage 2000-5 của Qatar

Theo báo cáo của Intelligence Online, 12 máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 của Không quân Qatar Emiri cuối cùng cũng đang hướng đến Indonesia. Qatar đã dừng sử dụng dòng máy bay này sau khi mua hàng chục chiếc máy bay chiến đấu mới từ Pháp, Anh và Hoa Kỳ để tăng cường năng lực và quy mô.

Indonesia được cho là sẽ sử dụng các máy bay chiến đấu Mirage 2000-5 đã qua sử dụng này làm nền tảng đào tạo và chuyển tiếp trong lúc chờ đợi máy bay chiến đấu Dassault Rafale mới đặt hàng từ Pháp năm 2021. Indonesia chưa bao giờ vận hành máy bay chiến đấu của Pháp, và Mirage 2000-5 sẽ cho phép phi công và phi hành đoàn mặt đất của họ làm quen với máy bay chiến đấu của Pháp.

Bulgaria và Pháp cũng được cho là quan tâm đến các máy bay chiến đấu, trong đó Bulgaria có kế hoạch thay thế các máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô của mình và phù hợp với máy bay chiến đấu tiêu chuẩn của NATO, trong khi Pháp muốn sử dụng máy bay chiến đấu Qatar làm máy bay huấn luyện Aggressor cho phi đội Rafale của họ.

Xem thêm:

Asia Pacific Defense Journal ngày 23/10/2022: Indonesia to acquire used Mirage 2000-5 fighters from Qatar

​​Nhật Bản thành lập Bộ Tư lệnh liên quân mới để quản lý các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Nhật Bản sẽ thành lập một Bộ Tư lệnh liên quân mới để quản lý các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ trên bộ, trên biển và trên không, trong nỗ lực đại tu quốc phòng trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan. Dự kiến Bộ Tư lệnh mới sẽ hoạt động vào năm 2014, điều phối các chiến lược và thúc đẩy hợp tác quốc phòng của Nhật Bản với quân đội Hoa Kỳ, báo cáo trực tiếp cho Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Xem thêm:

The Japan Times ngày 29/10/2022: Japan to set up new joint command to manage SDF operations: report 

Quân đội Hoa Kỳ tìm kiếm các phiên bản súng trường tấn công AK-74 Kalashnikov của Nga

Lục quân Hoa Kỳ đã đưa ra một thông báo tìm kiếm nguồn súng trường tấn công AK-74 Kalashnikov do Nga sản xuất hoặc bất kỳ bản sao nào được sản xuất tại các quốc gia khác.

“Các hệ thống vũ khí được quan tâm là những hệ thống theo mẫu thiết kế của súng trường từ Romania (ví dụ: md.86), Nga (ví dụ: AK-74) và Đông Đức (ví dụ: MPi AK74),” thông báo viết. “Các loại vũ khí được sản xuất ở những nơi khác cũng được ưa chuộng miễn là chúng tuân theo kiểu dáng của AK-74.”

Quân đội Hoa Kỳ không nói rõ lý do tại sao họ tìm kiếm súng trường tấn công. Tuy nhiên, một số trang tin quốc phòng lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ vẫn duy trì kho vũ khí nước ngoài khác nhau để giả làm kẻ thù trong các cuộc tập trận mô phỏng hoặc để hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu.

Xem thêm:

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ: (SAM.gov) AK-74-typeKalashnikov Assault Rifle.pdf 

The Drive ngày 28/10/2022: U.S. Army Is Looking To Buy AK-74 Assault Rifles (Updated) 

Chi tiêu quốc phòng của Úc ước tính khoảng 2,3% GDP đến năm 2027

Báo cáo của GlobalData về quy mô và xu hướng thị trường quốc phòng Úc dự báo Úc chi trung bình 2,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng trong suốt giai đoạn 2023-27, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự cần thiết phải thực hiện các kế hoạch chiến lược và đáp ứng lợi ích quốc gia.

Xem thêm: 

Asia-Pacific Defense Reporter ngày 31/10/2022: Australian defense spending estimated at 2.3% of GDP through 2027 

The Economist: Trung Quốc và phương Tây trong cuộc đua kích thích đổi mới sáng tạo

Tháng 8/2022, một viện nghiên cứu của Nhật Bản đã công bố tính toán rằng Trung Quốc đang công bố nhiều nghiên cứu có số lượng trích dẫn lớn nhất thế giới hơn Hoa Kỳ. Thông tin này phản ánh góc nhìn chung của phương Tây về việc Trung Quốc đã trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất về công nghệ, và các quốc gia phương Tây đang công bố một loạt các động thái nhằm duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ. Phản ứng mạnh mẽ nhất là loạt động thái của Hoa Kỳ: tháng 7/2022, Hoa Kỳ công bố Đạo luật CHIPS và Khoa học trị giá 52 tỷ USD để đầu tư cho nghiên cứu khoa học và công nghệ bán dẫn; tháng 8/2022, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua gói hỗ trợ 370 tỷ USD cho công nghệ xanh; tháng 10/2022, Hoa Kỳ công bố những giới hạn xuất khẩu chặt chẽ nhất từ trước tới nay nhắm vào công nghệ bán dẫn hiện đại và các nhân sự, trang thiết bị trong ngành. The Economist đã đưa ra một bản tổng hợp chi tiết về xu hướng cạnh tranh trong nghiên cứu khoa học công nghệ giữa Trung Quốc và phương Tây, và đánh giá rằng mặc dù cách tiếp cận của cả hai phía đều có những giới hạn của mình, Trung Quốc đang vấp phải thách thức lớn hơn rất nhiều từ các chính sách mà phương Tây có thể đưa ra.

Xem thêm:

The Economist ngày 13/10/2-22: China and the West are in a race to foster innovation | The Economist. Một bản PDF được lưu ở đây.

———-

V- CHUYỂN ĐỘNG CÔNG NGHIỆP BÁN DẪN

Samsung và SK Hynix đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan ở Trung Quốc trước các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. Tân Chủ tịch Samsung dự kiến tới Việt Nam

Mặc dù được hưởng một số miễn trừ để có thể tiếp tục sử dụng công nghệ bán dẫn Hoa Kỳ ở Trung Quốc, Samsung Electronics và SK Hynix đều coi sự gia hạn này là để họ có thêm thời gian thay đổi chiến lược kinh doanh, hơn là một dấu hiệu cho thấy họ sẽ tiếp tục được hưởng lợi. Theo một nguồn tin thân cận, hai nhà sản xuất chip nhớ lớn ở Trung Quốc đã bắt đầu một chiến dịch đánh giá rủi ro kinh doanh ở Trung Quốc và chuẩn bị kế hoạch cho các tình huống khác nhau.

Tờ The Korea Times dẫn các nguồn tin trong ngành cho biết Tân Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong dự định tới Việt Nam và cuối năm nay để tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh mới.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 25/10/2022: Samsung and SK Hynix face China dilemma from U.S. export controls

Nikkei Asia ngày 26/10/2022: SK Hynix weighs future of China chip plant after U.S. tech curbs 

The Korea Times ngày 31/10/2022: Samsung chief expected to visit Vietnam to seek overseas biz opportunities 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ ban hành văn bản hướng dẫn cho thấy lệnh cấm của Hoa Kỳ hẹp hơn nỗi lo sợ đang phổ biến

Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm 28/10/2022 một tài liệu để làm rõ hơn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu được công bố vào ngày 07/10/2022. Các quy định hạn chế của Washington đối với công dân Hoa Kỳ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất chip ở Trung Quốc sẽ được thực thi trong phạm vi hẹp hơn so với lo ngại, dường như chủ yếu nhắm vào những người Mỹ đảm nhiệm các chức năng nhất định cho các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn.  

​​Xem thêm: 

BIS ngày 28/10/2022: FAQs for Interim Final Rule – Implementation of Additional Export Controls: Certain Advanced Computing and Semiconductor Manufacturing Items; Supercomputer and Semiconductor End Use; Entity List Modification 

Bloomberg ngày 01/11/2022: US Ban on Americans Aiding China Chip Firms Narrower Than Feared. Một bản PDF được lưu ở đây.

Các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ buộc các thực thể Trung Quốc phải hợp tác, tìm kiếm liên hệ với các quan chức Hoa Kỳ 

Các quy định kiểm soát xuất khẩu điều chỉnh liên kết trực tiếp giữa danh sách theo dõi thương mại và danh sách trừng phạt thương mại đã tạo thêm áp lực lên các công ty và chính quyền Trung Quốc. Theo một nguồn tin của South China Morning Post, sự thay đổi này đã có tác động, vì các đại biểu của Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh đột nhiên trở nên bận rộn. 

​​Xem thêm: 

South China Morning Post ngày 02/11/2022: Tech war: tweak to US export control rules forces Chinese entities to cooperate, seek contact with American officials, sources say 

Chính quyền Biden đang cân nhắc mở rộng các biện pháp kiểm soát sang các lĩnh vực công nghệ khác của Trung Quốc

Trong một sự kiện tại Trung tâm An ninh mới Mỹ, một tổ chức tư vấn chính sách tại Washington, Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ phụ trách Công nghiệp và An ninh và giám sát các hoạt động kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, Alan F. Estevez, cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận hàng tuần về các biện pháp kiểm soát trong khoa học thông tin lượng tử, công nghệ sinh học, phần mềm trí tuệ nhân tạo và các thuật toán tiên tiến nhằm kìm hãm khả năng tiếp cận các công nghệ tiên tiến của Trung Quốc. Chính quyền Biden cũng hy vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận để các đồng minh đưa ra các quy định hạn chế của riêng họ đối với việc bán hàng hóa đó cho Trung Quốc.

Estevez nói bộ phận của ông sẽ thực thi các quy định kiểm soát ở mức tối đa, bao gồm áp dụng các hình phạt dân sự và hình sự đối với các công ty làm trái các quy định.

Xem thêm: 

The New York Times ngày 27/10/2022: The Biden administration is weighing further controls on Chinese technology. Một bản PDF được lưu ở đây

Bloomberg ngày 31/10/2022: US Suggests EU Consider Using Export Limits to Target China. Một bản PDF được lưu ở đây

Nikkei Asia ngày 02/11/2022: U.S. pushes Japan and other allies to join China chip curbs 

———-

VI- CHUYỂN ĐỘNG VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á

(Chúng tôi sẽ có bài tổng hợp riêng về chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng với tư cách là nhà lãnh đạo đầu tiên gặp Tổng Bí thư tái nhiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình).

Chính phủ Việt Nam công bố Nghị quyết 138/NQ-CP 2022 Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2050, trình Quốc hội xem xét

Nghị quyết 138/NQ-CP 2022 Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến 2050 có hiệu lực từ ngày 25/10/200 với mục tiêu trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể, mục tiêu về kinh tế với tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 50% và tỷ trọng tỷ trọng kinh tế số đạt khoảng 30% GDP. Về xã hội, quy mô dân số đến năm 2030 đạt khoảng 105 triệu người, cùng phát triển giáo dục, y tế và mạng lưới cơ sở văn hoá quốc gia. Các mục tiêu về môi trường với tỷ lệ che phủ rừng ở mức 42% và tỷ lệ xử lý nước thải đạt trên 70%. Các mục tiêu nhằm phát triển kết cấu hạ tầng như xây dựng các trục giao thông, hạ tầng năng lượng, hạ tầng số,… và cuối cùng là các mục tiêu quốc phòng, an ninh. 

Nghị quyết đưa ra các kế hoạch, định hướng nhằm thực hiện mục tiêu trên, bao gồm định hướng phát triển không gian kinh tế – xã hội, phát triển không gian biển, sử dụng đất quốc gia, khai thác và sử dụng vùng trời, tổ chức không gian phát triển vùng và định hướng liên kết vùng, định hướng phát triển hệ thống đô thị và nông thôn quốc gia, các ngành hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, định hướng sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm:

Nghị quyết 138/NQ-CP 2022 Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 2030 tầm nhìn đến 2050

Nguyễn Ngọc Trân: Góp ý với quy hoạch tổng thể quốc gia – Diễn biến của một số chỉ số kinh tế xã hội đến năm 2021

Trong khung khổ bài viết này, diễn biến của một số chỉ số có liên quan đến đề xuất các mục tiêu của Quy hoạch tổng thể quốc gia được khảo sát. Kết quả đồng thời cung cấp thêm thông tin về tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Nguồn số liệu là từ Tổng Cục Thống kê và từ cơ sở dữ liệu của Ngân hàng thế giới và của Liên Hiệp Quốc.

Xem thêm:

Đại biểu Nhân dân ngày 20/10/2022: Diễn biến của một số chỉ số kinh tế xã hội đến năm 2021 

Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ sẽ công du Đông Nam Á vào tháng 11

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ có mặt tại Phnom Penh từ ngày 12 đến 13/11/2022 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ và Hội nghị cấp cao Đông Á trước khi ở lại Bali từ ngày 13 đến 16/11/2022 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nhà lãnh đạo G20. Biden sẽ không tham dự Cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC tại Bangkok mà sẽ để Phó Tổng thống đi thay. 

Xem thêm:

The White House ngày 28/10/2022: Statement by Press Secretary Karine Jean-Pierre on President Biden’s Travel to North Africa and Asia and Vice President Harris’s Travel to Asia 

Nhà lập pháp Philippines đề xuất Dự luật cấm tàu ​​nước ngoài xâm nhập

Một nhà lập pháp Philippines đã đưa ra dự luật cấm các hành vi xâm phạm vùng biển và không phận của các tàu nước ngoài, nhằm đẩy lùi mô hình thường xuyên xâm nhập của tàu Trung Quốc vào vùng biển của nước này.

Xem thêm: 

The Diplomat ngày 27/10/2022: Philippine Lawmaker Proposes Bill Prohibiting Foreign Ships’ Incursions 

Ukraine có thể ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào tháng tới

Ukraine có thể ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) với ASEAN nếu thủ tục giấy tờ hoàn tất trước khi Campuchia đăng cai Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 cũng như các Hội nghị Cấp cao liên quan vào tháng 11. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết việc gia nhập TAC là một trong những mục tiêu của chiến lược châu Á của Ukraine. Còn phía Campuchia, có chuyên gia bày tỏ rằng TAC rất quan trọng đối với các quốc gia bên ngoài ASEAN và Hiệp ước khu vực này được ASEAN khởi xướng nhằm duy trì hòa bình trong khu vực và xây dựng liên minh với các nước khác.

Xem thêm:

Khmer Times ngày 20/10/2022: Ukraine may sign TAC during ASEAN Summit next month

———-

VII- CHUYỂN ĐỘNG CHÍNH TRỊ – KINH TẾ TRUNG QUỐC

Nhân sự Đảng Cộng sản Trung Quốc

Trần Cát Ninh (58 tuổi) được bổ nhiệm Bí thư Thành ủy Thượng Hải thay thế Lý Cường sẽ đảm nhiệm vị trí Thủ tướng tháng Ba năm tới. Ân Dũng (53 tuổi) được bổ nhiệm làm quyền Thị trưởng Bắc Kinh. Hoàng Khôn Minh (66 tuổi) sẽ là Bí thư tỉnh Quảng Đông. 

Số liệu mới cho thấy ​nền kinh tế Trung Quốc suy yếu và có dấu hiệu căng thẳng hơn trong những ngày tới

Hoạt động nhà máy và dịch vụ của Trung Quốc đã thu nhỏ lại vào tháng 10, với những dấu hiệu cho thấy mọi thứ có thể tồi tệ hơn trong những tháng tới khi chính phủ tuân theo các biện pháp kiểm soát dịch COVID đã làm gián đoạn hoạt động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cả chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức và chỉ số phi sản xuất, đo lường hoạt động xây dựng và dịch vụ, đều giảm trong tháng xuống lần lượt 49,2 và 48,7, thiếu kỳ vọng của các nhà kinh tế. Chỉ số dưới 50 cho thấy hoạt động co lại.

“Dữ liệu hôm nay cho thấy còn quá sớm để đặt cược vào sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc” mặc dù dữ liệu kinh tế quý 3 gần đây hoạt động tốt hơn dự kiến, Raymond Yeung, giám đốc kinh tế phụ trách khu vực Đại Trung Hoa (bao gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan ở Đông Á, đôi khi cũng bao gồm Singapore)  của Australia & New Zealand Banking Group Ltd. nhận xét.

Công nhân chạy trốn các quy định hạn chế dịch COVID-19 của Trung Quốc tại nhà máy sản xuất iPhone khổng lồ của Foxconn

Video hàng trăm công nhân trèo qua hàng rào và dòng người khổng lồ xách vali đi dọc đường cao tốc đã được chia sẻ rộng rãi trên WeChat vào cuối tuần qua trong bối cảnh bùng phát virus corona tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu. Các công nhân nói chuyện với Financial Times cho biết, tình hình tại nhà máy đã dần trở nên tồi tệ khi dịch tiếp tục lan rộng, lương thực và vật tư y tế cạn kiệt và công nhân bị nhốt trong phòng ký túc xá để kiểm dịch.

Xem thêm:

Financial Times ngày 30/10/2022: Workers flee China’s Covid restrictions at Foxconn’s largest iPhone factory. Một bản PDF được lưu ở đây

BBC News ngày 31/10/2022: Apple: Chinese workers flee Covid lockdown at iPhone factory 

Twitter ngày 30/10/2022: Visuals of migrant workers working at Foxconn in Zhengzhou fleeing the factory on foot

Michael Pettis: Tách rời tương tác kinh tế khỏi Trung Quốc sẽ không dễ dàng

Bình luận về một bài viết trên The Wall Street Journal, thành viên cao cấp (senior fellow) của  Carnegie Endowment đồng tình rằng việc “tách khỏi Trung Quốc sẽ không dễ dàng” đối với các nhà sản xuất nước ngoài.

Việc tách rời sẽ không dễ dàng bởi vì có một lý do khiến các nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc rất “cạnh tranh” trên trường quốc tế. Các khoản trợ cấp của Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất – không chỉ trực tiếp mà đặc biệt là gián tiếp – lớn hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác. Mức độ của các khoản trợ cấp này giải thích cho sự mất cân đối lớn trong nước của Trung Quốc và sự yếu kém dai dẳng trong nhu cầu nội địa của nước này. Rốt cuộc, những khoản trợ cấp này phải được chi trả và chúng được trả một cách rõ ràng và rõ ràng bởi khu vực hộ gia đình.

Nhưng trong khi Bắc Kinh đã hứa sẽ tái cấu trúc nền kinh tế trong hơn một thập kỷ qua, thì thực tế cho thấy cực kỳ khó khăn,  đến mức khi Bắc Kinh lo lắng về nhu cầu trong nước yếu, họ thường phản ứng bằng cách càng củng cố trợ cấp sản xuất.

Ngay cả việc tăng lương cho người Trung Quốc cũng không thành vấn đề bởi vì chừng nào tổng thu nhập của người lao động Trung Quốc – và các hộ gia đình nói chung – không vượt quá, hoặc thậm chí là chậm hơn, tăng trưởng tổng sản lượng, thì Trung Quốc sẽ luôn là một nền kinh tế lương tương đối thấp.

Bởi vậy, mặc dù sự khó chịu về chính sách Zero-COVID có thể khiến một số doanh nghiệp nước ngoài rời khỏi Trung Quốc thời gian tới, nhưng cuối cùng các doanh nghiệp có trụ sở tại Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu hàng hóa sản xuất có thể sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với tất cả những gì mà câu chuyện tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc ngụ ý. Chừng nào Trung Quốc vẫn duy trì các khoản trợ cấp trực tiếp và gián tiếp rất cao này, thì việc chuyển hoạt động sản xuất sang nơi khác sẽ khiến các công ty kém cạnh tranh hơn trên trường quốc tế.

Xem thêm:

The Wall Street Journal ngày 29/10/2022: An American Helped Build a Business Inside China. Clients Want Him to Leave 

Ruchir Sharma: Nền kinh tế Trung Quốc nếu có thể vượt qua Hoa Kỳ, cũng không thể sớm hơn năm 2060 

Tác giả, chủ tịch Rockefeller International, cho rằng các xu hướng cơ bản đang diễn ra tại Trung Quốc – nhân khẩu học xấu, nợ nần chồng chất và tăng trưởng năng suất giảm – cho thấy tiềm năng tăng trưởng chung của nước này sẽ chỉ đạt được một nửa của tốc độ khoảng 5% mà Trung Quốc cần để trở thành quốc gia phát triển ở mức trung bình theo mục tiêu của Tập Cận Bình ở nhiệm kỳ thứ ba. Giả sử Hoa Kỳ tăng trưởng ở mức 1,5%, với tỷ lệ lạm phát tương tự và tỷ giá hối đoái ổn định, thì Trung Quốc vẫn không thể vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới ít nhất cho cho đến năm 2060.

Tăng trưởng trong dài hạn phụ thuộc vào việc nhiều lao động sử dụng vốn hơn và sử dụng vốn hiệu quả hơn (năng suất). Trung Quốc, với dân số thu hẹp và tăng trưởng năng suất giảm, đã và đang phát triển bằng cách bơm thêm vốn vào nền kinh tế với tốc độ không bền vững.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 31/10/2022: China’s Economy Weakens and Signs Point to More Strain Ahead. Một bản PDF được lưu ở đây

Financial Times ngày 24/10/2022: ​​China’s economy will not overtake the US until 2060, if ever 

Maya Mei: Vận may của Trung Quốc ủng hộ Nhà nước sở hữu: Ba năm thống trị của Trung Quốc trong danh sách 500 toàn cầu

Năm 2020, Nhóm nghiên cứu về Kinh doanh và Kinh tế Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế đã có phân tích về các công ty Trung Quốc trong Danh sách 500 công ty toàn cầu của Fortune. Sau khi phân tích 124 công ty Trung Quốc trong danh sách này và so sánh hiệu quả hoạt động của họ với các công ty từ các quốc gia khác, nhóm nhận định mặc dù các công ty Trung Quốc nổi bật với quy mô khổng lồ, nhưng hiệu quả hoạt động của họ kém ấn tượng hơn: tỷ suất lợi nhuận trung bình và tỷ suất sinh lợi trên tài sản về cơ bản là kém hơn các công ty của nhiều quốc gia lớn khác trong danh sách. Kể từ năm 2020, các công ty Trung Quốc tiếp tục đông hơn các công ty từ các quốc gia khác. Phân tích này đưa ra sáu điểm mấu chốt về kết cấu và hiệu quả hoạt động của các công ty Trung Quốc trong danh sách.

Xem thêm:

CSIS ngày 07/10/2022: Fortune Favors the State-Owned: Three Years of Chinese Dominance on the Global 500 List 

———-

VIII- CHUYỂN ĐỘNG NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

Các nhà lãnh đạo Việt Nam, Pakistan và Tanzania thăm Trung Quốc

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif sẽ thăm chính thức Trung Quốc bắt đầu từ ngày 01/11/2022 theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Sharif nằm trong số các nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên, bên cạnh Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan,  đến thăm sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong chuyến thăm, Sharif sẽ gặp Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Chủ tịch cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Xem thêm:

Caixin Global ngày 27/10/2022: Pakistan Prime Minster to Visit China From Nov. 1 

Vương Nghị gọi điện cho những người đồng cấp Nga và Ả Rập Xê Út thể hiện sự ủng hộ

Vương Nghị đã gọi điện cho người đồng cấp Ả Rập Xê Út vào hôm thứ Năm ngày 27/10/2022 và “đánh giá cao việc Ả Rập Xê Út theo đuổi chính sách năng lượng độc lập” không bị khuất phục bởi Washington. Đây được cho là ngụ ý về hành động của quốc gia Trung Đông đã từ chối đề nghị của Hoa Kỳ khiến cho giá dầu tăng và gián tiếp hỗ trợ nền kinh tế đang phục vụ chiến tranh của Putin. Vương Nghị cũng nói rằng Trung Quốc ủng hộ “Ả Rập Xê-út đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực.” 

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, Vương tái khẳng định sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Vladimir Putin. “Phía Trung Quốc cũng sẽ kiên quyết ủng hộ phía Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Nga vượt qua khó khăn, xóa bỏ xáo trộn, thực hiện các mục tiêu chiến lược của sự phát triển và tiếp tục xây dựng vị thế của Nga như một cường quốc trên trường quốc tế. “

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/10/2022: 王毅同沙特外交大臣费萨尔主持召开中沙高委会政治外交分委会第四次会议

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/10/2022: 王毅同俄罗斯外长拉夫罗夫通电话 

Đại sứ quán Trung Quốc đe doạ Anh sau vụ đánh đập ở lãnh sự quán Manchester 

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã cảnh báo việc bảo vệ những người biểu tình Hồng Kông sẽ “mang lại tai họa cho nước Anh” sau khi một người biểu tình Hồng Kông bị kéo vào trong khuôn viên lãnh sự quán Manchester và bị Tổng lãnh sự và nhân viên sứ quán đánh đập vào ngày 16/10/2022.

Xem thêm:

Sky News ngày 27/10/2022: Chinese embassy issues trade threat to UK over Manchester consulate beating 

Năm 2016, Tập tuyên bố đảm bảo lợi ích của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku là nghĩa vụ lịch sử

Theo những nguồn tin thân cận từ Trung Quốc, lời tuyên bố trên đã được đưa ra tại cuộc họp kín ngày 24/02/2016 của Quân ủy Trung ương. Cuối năm đó, quân đội Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Hoa Đông và Bắc Kinh phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế vô hiệu hoá yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc bao trùm hầu hết Biển Đông. Các tài liệu nội bộ, được xuất bản vào tháng 5/2017, đã được sử dụng làm sách giáo khoa cho các quan chức cấp cao của quân đội và đảng để “thống nhất tư duy của họ với tư tưởng quân sự mạnh mẽ của Tập.”

Takashi Suzuki, Phó Giáo sư chính trị Trung Quốc tại Đại học Aichi, nói rằng nhận xét của Tập tại cuộc họp kín là “manh mối quan trọng” để làm sáng tỏ động cơ chính trị của ông.

Xem thêm:

The Japan Times ngày 29/10/2022: Calling it a historical duty, Xi vowed in 2016 to secure Beijing’s interests over Senkakus

———-

IX- CHUYẾN THĂM CỦA THỦ TƯỚNG ĐỨC TỚI BẮC KINH

Đức bật đèn xanh cho công ty quốc doanh Trung Quốc đầu tư vào cảng Hamburg

Chính phủ Đức đã chấp thuận thương vụ đầu tư gây tranh cãi của Cosco Shipping Ports Ltd. vào một bến container tại cảng Hamburg. Việc phê duyệt, đang được hoàn thiện, cho phép Cosco Shipping Ports mua 24,9% cổ phần của cảng Tollerort, nhỏ hơn mục tiêu 35% theo kế hoạch, cho phép giảm ảnh hưởng thực tế của Trung Quốc đến hoạt động kinh doanh của cảng. Công nghệ thông tin của thiết bị đầu cuối cũng sẽ độc lập với cổ đông Trung Quốc. Ngoài ra còn một số điều kiện khác chưa xác định liên quan đến quyền cổ đông.

Xem thêm:

Caixin Global ngày 27/10/2022: Germany Gives Chinese State-Owned Company Green Light for Hamburg Port Investment 

Scholz thăm Bắc Kinh

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào ngày 04/11/2022 sẽ thăm Bắc Kinh theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường. Scholz sẽ đưa các đại diện công nghiệp của Đức đi cùng trong chuyến đi một ngày, trong đó ông sẽ thảo luận về những lo ngại về nhân quyền và việc Trung Quốc mở cửa thị trường cho các công ty Châu Âu. Mối quan hệ của Đức với Trung Quốc đang ngày càng phức tạp trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia gia tăng về sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc và đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng Châu Âu. Với vai trò trung tâm của Đức trong nền kinh tế Châu Âu, chuyến thăm do đó có thể là một phong vũ biểu cho tương lai của quan hệ ngoại giao và thương mại EU-Trung Quốc. Chuyến thăm của ông Scholz cũng trùng với một làn sóng các chuyến thăm cấp cao mới của các nhà lãnh đạo từ Việt Nam, Pakistan, Tanzania và Pháp tới Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 20.

Trong khi chuyến thăm của Thủ tướng Đức tới Bắc Kinh đang gây ra nhiều cuộc tranh cãi ở Đức, truyền thông Trung Quốc hết sức phấn khích. Scholz được miêu tả ở đây như một người bạn tốt của đất nước. Trong khi đó, những lời chỉ trích từ liên minh cầm quyền của Đức ngày càng lớn hơn.

Friedrich Merz: Mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc

Bình luận về chuyến thăm của Thủ tướng Đức, Chủ tịch nhóm nghị sĩ CDU / CSU trong quốc hội Đức nhấn mạnh việc mua lại các công ty Đức của Trung Quốc cần được xử lý một cách nghiêm ngặt hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán cũng phải giải quyết các vấn đề chính trị toàn cầu chứ không thể chỉ tập trung vào các vấn đề thương mại. Xét cho cùng, Trung Quốc khai thác tất cả các mối quan hệ quốc tế vì lợi ích lớn nhất của mình. 

Xem thêm:

China Table ngày 31/10/2022: Our relations with China 

———-

X- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

Buổi làm việc giữa Đồng Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU – Hoa Kỳ (TTC)

Ngày 24/10/2022, các đại diện Hoa Kỳ và EU là Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis and Margrethe Vestager đã nhóm họp để thảo luận về quan hệ hợp tác hiệu quả giữa EU và Hoa Kỳ. Trọng tâm của buổi làm việc là hướng tới một Hội nghị Bộ trưởng TTC thành công trong tháng 12/2022 tại Washington, thảo luận về các lĩnh vực như hỗ trợ xe điện trong Đạo luật Giảm Lạm phát 2022. Hai phía nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham vấn lẫn nhau trong vấn đề này.

Buổi làm việc này được diễn ra chỉ hai ngày trước khi lãnh đạo Pháp –  Đức có buổi làm việc trực tiếp tại Paris để tìm kiếm tiếng nói chung sau những bất đồng thời gian qua. Mặc dù các bất đồng liên quan tới chính sách năng lượng, quốc phòng và quan hệ với Trung Quốc chưa được giải quyết hoàn toàn, Paris và Berlin đã đạt được đồng thuận trong việc lo ngại về những chính sách hỗ trợ không công bằng mà Hoa Kỳ đang áp dụng trong các đạo luật mới của mình và thể hiện lập trường sẵn sàng hợp tác trong khuôn khổ EU để đối phó với những chính sách hỗ trợ bất công trong Đạo luật Giảm Lạm phát 2022. Pháp và Đức đề xuất tìm kiếm một giải pháp thỏa hiệp với Hoa Kỳ thông qua một Nhóm Làm việc EU – Hoa Kỳ về Đạo luật Giảm Lạm phát, để tránh đẩy quan hệ Đại Tây Dương vào một cuộc chiến thương mại mới.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 24/10/2022: U.S.-EU Trade and Technology Council Co-Chairs Call

Politico ngày 27/10/2022: Scholz and Macron threaten trade retaliation against Biden

Bộ trưởng Tài nguyên Úc: Phá vỡ sự kìm kẹp của Trung Quốc đối với thị trường đất hiếm là “Giấc mơ viển vông”

Bộ trưởng Tài nguyên Úc Madeleine King cho biết hy vọng rằng các nước phương Tây có thể sớm chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc về đất hiếm và khoáng sản quan trọng  là một “giấc mơ viển vông”. Ông nói với Bloomberg News: “Đó là một quốc gia nhận thấy nhu cầu này đang đến và tận dụng tối đa nó.” Tuy nhiên ông cũng nói điều này sẽ không ngăn Úc và Hoa Kỳ cùng hợp tác để tăng cường đầu tư vào các khoáng sản quan trọng này nhằm phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc đối với các chuỗi cung ứng quốc tế.

Xem thêm: 

Bloomberg News ngày 31/10/2022: Breaking China’s Grip on Rare-Earths Markets a ‘Pipe Dream,’ Australia Says. Một bản PDF được lưu ở đây. 

Canada hạn chế các công ty quốc doanh nước ngoài khỏi ngành công nghiệp khoáng sản quan trọng

Các bộ trưởng Công nghiệp và Tài nguyên của Canada đã công bố các quy định mới vào tuần trước nhằm hạn chế đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước (SOEs) nước ngoài vào lĩnh vực khoáng sản của Canada. Diễn giải chính sách mới xác định 31 khoáng sản là quan trọng đối với ngành công nghiệp và an ninh của Canada và các nước đồng minh, bao gồm lithium, niken và uranium, tất cả đều cần thiết cho các sản phẩm có nhu cầu như pin và sản xuất điện xanh, và yêu cầu tất cả các dự án đầu tư của nước ngoài trên 1,4 tỷ đô la Canada trước tiên phải nhận được sự chấp thuận của chính phủ. Hơn nữa, bất kỳ đề nghị nào từ các DNNN sẽ tự động phải đối mặt với sự xem xét của chính phủ. Chính sách mới này cũng cho phép đánh giá an ninh quốc gia đối với khoản đầu tư, với các cân nhắc bao gồm liệu DNNN có kiểm soát “quá mức” hoạt động kinh doanh của Canada hay không và nguyên tắc rất rộng về “hoàn cảnh địa chính trị hiện tại và tác động tiềm tàng đối với các mối quan hệ đồng minh”. Mặc dù Trung Quốc không được nêu tên trực tiếp trong bất kỳ tuyên bố nào hoặc bởi các bộ trưởng, nhưng các DNNN của Bắc Kinh trong các lĩnh vực chiến lược vẫn là mối quan tâm thường xuyên, mặc dù tỷ trọng đầu tư nước ngoài của Trung Quốc vào Canada tương đối nhỏ trong những năm gần đây. Việc làm rõ chính sách này cũng phù hợp với đường nét của cái mà một số chuyên gia đang gọi là “học thuyết Freeland”, một bài phát biểu mà Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland đã đưa ra vào đầu tháng 10, trong đó bà ủng hộ việc chú trọng nhiều hơn đến các mối quan tâm về an ninh quốc gia và “friend-shoring”, một ưu tiên cho thương mại và đầu tư với các quốc gia chia sẻ các giá trị thị trường dân chủ tự do của Canada.

​​Xem thêm: 

Global News ngày 28/10/2022: Canada restricting foreign state-owned firms from critical mineral industry – National 

———-

XI- CHUYỂN ĐỘNG LIÊN BANG NGA

Các quan chức Châu Âu lo ngại Nga có thể đang sử dụng các linh kiện từ thiết bị gia dụng nhập khẩu cho mục đích quân sự

Bloomberg dẫn bình luận từ các quan chức Châu Âu cho biết sự gia tăng đột biến trong xuất khẩu thiết bị gia dụng của Châu Âu sang các nước láng giềng Nga có thể giúp ích cho nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Các quan chức ở Châu Âu đã tuyên bố công khai rằng họ đã nhìn thấy các bộ phận từ tủ lạnh và máy giặt xuất hiện trong các thiết bị quân sự của Nga như xe tăng kể từ cuộc xâm lược Ukraine. Những người quen thuộc với các đánh giá cho biết rất có thể các linh kiện và vi mạch từ các mặt hàng gia dụng khác cũng đang được sử dụng cho mục đích quân sự, ngay cả khi chủ yếu là các thiết bị cấp thấp.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 29/10/2022: Putin Stirs European Worry on Home Appliance Imports Stripped for Arms. Một bản PDF được lưu ở đây.

———-

XII- CUỘC CHIẾN CỦA NGA Ở UKRAINE

Liên Hợp Quốc vẫn không thấy dấu hiệu của vũ khí sinh học ở Ukraine

Liên Hợp Quốc không thấy có sự tồn tại của bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào ở Ukraine, một quan chức cấp cao của Văn phòng Giải trừ quân bị (UNODA) nhắc lại hôm thứ Năm trong một cuộc họp báo trước Hội đồng Bảo An.

Xem thêm:

UN News ngày 27/10/2022: UN still sees no sign of biological weapons in Ukraine 

Putin giám sát tập trận hạt nhân khi đang liên tiếp lặp lại cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị một “quả bom bẩn”

Cuộc tập trận tên lửa hôm thứ Tư ngày 26/10/2022, đã được thông báo trước với phương Tây, có sự tham gia của một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền Yars được bắn thử từ Plesetsk ở phía bắc nước Nga trong khi một tàu ngầm hạt nhân của Nga ở Biển Barents phóng ICBM Sineva tại trường bắn Kura trên bán đảo Kamchatka xa về phía đông. Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 cũng phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu tập trận.

Xem thêm:

The Australian ngày 27/10/2022: Russian president Vladimir Putin oversees dramatic nuclear drill as he repeats Ukraine ‘dirty bomb’ claim 

Ý sẽ gửi hơn 20 xe pháo tự hành tới Ukraine

Theo tờ báo Ý La Republica, từ 20 đến 30 pháo tự hành M109 155 mm do Hoa Kỳ sản xuất sẽ được gửi tới Ukraine. Đây là một phần của gói viện trợ quân sự mới nhất được đồng ý bởi cựu Thủ tướng Mario Draghi.

Xem thêm:

La Repubblica ngày 29/10/2022: Cannoni e mezzi hi tech, ecco le armi date dall’Italia per l’offensiva ucraina. Một bản PDF được lưu ở đây.

Điện đàm giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Ngoại trưởng Ấn Độ

Ngày 29/10/2022, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Jaishankar. Thông cáo báo chí cho biết hai quan chức đã thảo luận về các vấn đề khu vực và thế giới, bao gồm hợp tác chống khủng bố và cuộc chiến do Nga phát động tại Ukraine. Nội dung điện đàm không được công bố chi tiết, tuy nhiên có nhiều khả năng liên quan tới nội dung về Tuyên bố Dehli về Chống Khủng bố, nội dung diễn văn của Tổng thống Putin tại Valdai, và về kế hoạch làm việc của Jaishankar với Ngoại trưởng Nga Lavrov trong tháng 11/2022.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 29/10/2022: Secretary Blinken’s Call with Indian Minister of External Affairs S. Jaishankar

Toàn văn phát biểu của Tổng thống Putin tại Valdai: Valdai International Discussion Club meeting

The National News ngày 28/10/2022: India’s foreign minister Subramanyam Jaishankar to meet Sergey Lavrov in Russia

Blinken thảo luận về cuộc chiến của Nga với Ngoại trưởng Trung Quốc

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong đó Blinken nói về cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và những mối đe dọa mà nước này gây ra đối với an ninh toàn cầu và ổn định kinh tế, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 30/10/2022: Secretary Blinken’s Call with People’s Republic of China (PRC) State Councilor and Foreign Minister Wang Yi 

Nga nói họ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với phương Tây

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 30/10/2022 cho biết Nga sẵn sàng đàm phán nếu phương Tây “tính đến đầy đủ các lợi ích” của Nga và an ninh của nước này, cũng như “đưa ra một số cách tiếp cận nghiêm túc sẽ góp phần xoa dịu căng thẳng,” theo tờ RIA Novosti do nhà nước Nga kiểm soát.

Xem thêm:

RIA Novosti ngày 30/10/2022: В МИД назвали условия для диалога с Западом по снижению напряженности 

Bộ Ngoại giao Ba Lan: Nga không có ý định tôn trọng các thỏa thuận quốc tế

“Quyết định đình chỉ tham gia sáng kiến ​​ngũ cốc của Nga là bằng chứng thêm cho thấy Nga không có ý định tôn trọng bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào,” Bộ Ngoại giao Ba Lan nói và cho biết thêm, Ba Lan sẵn sàng tiếp tục làm việc để giúp Ukraine và những người có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Xem thêm:

The Kiyv Independent ngày 30/10/2022: Polish MFA: Russia has no intention of honoring international agreements

VOA News ngày 30/10/2022: Blinken: Russia ‘Weaponizing Food’ by Suspending Grain Exports

UN News ngày 30/10/2022: UN chief ‘deeply concerned’ by stalled Black Sea Grain Initiative 

Hans Binnendijk và cộng sự: Phương Tây nên phản ứng thế nào với sự leo thang tiếp theo của Putin?

Một trong những câu hỏi nặng nề nhất mà thế giới phải đối mặt lúc này là nên phản ứng thế nào nếu Vladimir Putin leo thang ở Ukraine. Bài phân tích này là một nỗ lực tìm câu trả lời của cựu nhân viên chính sách quốc phòng của Hội đồng An ninh Quốc gia Hans Binnendijk, cựu Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow và học giả quốc phòng Julian Lindley-French. Trong bài viết, họ phân tích liệu đàm phán có ngăn chặn được Nga tiếp tục leo thang và điều gì có thể khiến Putin sử dụng vũ khí hạt nhân. Các tác giả cũng đưa ra một danh sách các lựa chọn chính sách, từ loại bỏ Nga khỏi các tổ chức quốc tế cho đến một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật, để các nhà lãnh đạo phương Tây xem xét đối phó với các hành động khiêu khích khác nhau. Theo họ, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải cân bằng để “răn đe và nếu cần thiết, phản ứng với sự leo thang theo những cách gây ra chi phí nặng nề cho hành vi sai trái của Nga nhưng không làm xung đột leo thang thêm”.

Xem thêm:

Atlantic Council ngày 28/10/2022: Putin’s next escalation is coming. How should the West respond?

Tôn Vân: Liệu Quan hệ Nga – Trung có đang rạn nứt hay không?

Mặc dù các diễn biến thời gian qua như việc Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền trong buổi làm việc trực tiếp với người đồng cấp Dmytro Kuleba có thể được đánh giá là Trung Quốc đang dần xa cách trong quan hệ với Nga, tác giả Tôn Vân cảnh báo rằng đây không nhất thiết phải thể hiện sự rạn nứt trong quan hệ Nga – Trung. Theo tác giả, nếu nhìn sâu hơn vào lợi ích của hai nước khi củng cố quan hệ, có thể thấy rằng đây chỉ là một hành vi cân bằng lại vị trí trong công chúng. Lập trường thực sự của Trung Quốc đã tiếp tục được thể hiện khi Tổng Bí thư Tập gặp gỡ Tổng thống Putin tại Trung Á, cũng như được khẳng định trong chuyến thăm và làm việc của Lật Chiến Thư tại Nga. Tác giả cho rằng diễn biến mới tại chiến trường Ukraine đã khiến cho Trung Quốc vấp phải một số khó khăn trong việc cân đối lập trường, tuy nhiên Bắc Kinh sẽ không thay đổi quan hệ chiến lược với Moscow chỉ vì một số diễn biến trong ngắn hạn.

Xem thêm:

The Wire China ngày 2/10/2022: Is The Sino-Russia Relationship Cracking? – The Wire China. Một bản PDF được lưu ở đây.

The Economist: Tại sao Putin và Erdogan cần nhau

Cuộc chiến tại Ukraine lẽ ra phải thử thách quan hệ tương đối gần gũi giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Putin, tuy nhiên thực tế lại đang chứng kiến điều ngược lại. Cuộc chiến tại Ukraine đã biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một “bến bờ ổn định” tại Châu Âu, sẵn sàng chào đón nhà độc tài Nga. Ngược lại, Nga trở thành đối tác thương mại quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, và là một nguồn tiền giúp vực dậy nền kinh tế chứng kiến lạm phát 83% trong tháng 9/2022. Vì quan hệ đôi bên cùng có lợi này, cùng với mối quan hệ cá nhân lâu dài, Putin và Erdogan sẽ không thể tách rời khỏi nhau, và quan hệ Nga – Thổ sẽ không chứng kiến sự thay đổi kể cả khi Erdogan không tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2023.

Xem thêm:

The Economist ngày 12/10/2022: Why Vladimir Putin and Recep Tayyip Erdogan need each other | The Economist. Một bản PDF được lưu ở đây

Taras Kuzio: Chuyên gia phương Tây đã nhận định sai lầm về cuộc chiến tại Ukraine như thế nào

Tác giả Kuzio đã nhìn lại những nhận định của chuyên gia phương Tây trong thời gian đầu của cuộc chiến và tìm hiểu tại sao những nhận định này lại đồng thuận rằng Ukraine sẽ thất thủ chỉ trong ba ngày. Theo tác giả, những nhận định sai lầm này đến từ việc: (i) tập trung phân tích diễn ngôn cực đoan trong xã hội Nga, nhấn mạnh vào sự tham nhũng trì trệ của Ukraine mà bỏ qua hiện trạng của quân đội Nga. Trên thực tế, tham nhũng tại Ukraine đã được cải thiện đáng kể từ năm 2014 do nỗ lực cải cách, trong khi tham nhũng hệ thống tại Nga đã tàn phá năng lực quân sự của Nga; (ii) các nhà “hiện thực chủ nghĩa” chỉ tập trung vào lý thuyết địa chính trị của mình mà không nhìn nhận thực tế về quyết tâm và năng lực của chính quyền và người dân Ukraine. Tiền lệ tại Afghanistan đã khiến cho giới chuyên gia theo thuyết hiện thực khẳng định rằng một cuộc tháo chạy tương tự sẽ lặp lại tại Ukraine; (iii) những phân tích lỗi thời của phương Tây về sự chia rẽ trong nội bộ Ukraine, dựa trên “ranh giới ngôn ngữ” giữa miền Đông và miền Tây đã bỏ qua toàn bộ tác động của cuộc chiến năm 2014 tới ý thức về danh tính quốc gia của người Ukraine. Những yếu tố này đã khiến cho giới quan sát phương Tây nhận định rằng Ukraine chỉ là một phiên bản nhỏ hơn của Nga, yếu hơn, tham nhũng hơn, hỗn loạn hơn, dẫn tới những đánh giá sai lầm về cuộc chiến trong giai đoạn đầu.

Xem thêm:

Geopolitical Monitor ngày 13/10/2022: How Western Experts Got the Ukraine War So Wrong

———-

XIII- TIẾP TỤC PHÂN TÍCH CHUYÊN GIA XUNG QUANH ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC LẦN THỨ 20

Tôn Vân: Dự đoán chính sách đối ngoại của Trung Quốc qua nhân sự phụ trách ở nhiệm kỳ thứ ba của Tập 

Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã kết thúc với việc công bố ban lãnh đạo mới của đảng và do đó, của cả nước. Bài viết tập trung phân tích về những thay đổi trong đường lối lãnh đạo chính sách đối ngoại của ĐCSTQ và từ đó đưa ra những dự đoán về chính sách đối ngoại của Trung Quốc dưới nhiệm kỳ thứ ba của ông Tập.

Thứ nhất, năm quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu trong ban lãnh đạo mới đều không có lý lịch liên quan tới Bắc Mỹ. Vương Nghị và Lưu Kiến Siêu được coi là “người Châu Á” hơn, trong khi Lưu Kiến Siêu, Tần Cang và Lưu Hải Tinh đều có kinh nghiệm về Châu Âu khá mạnh. Điều này gợi ý chính sách đối ngoại của Tập tiếp tục xa khỏi trọng tâm của những người tiền nhiệm của ông, những người ưu tiên quan hệ với Hoa Kỳ.

Thứ hai, việc lựa chọn các quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu thể hiện sự chú trọng của Tập đối với quan hệ công chúng và ngoại giao công chúng. Bắc Kinh nhận thấy nhu cầu rất lớn về việc định hình câu chuyện quốc tế và ảnh hưởng đến dư luận toàn cầu. Có những cán bộ chuyên trách về quan hệ công chúng là một động lực rõ ràng theo hướng này. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, từng phục vụ tại các uỷ ban của ĐCSTQ là một con đường thăng tiến nhanh chóng. 

Xem thêm:

Stimson Center ngày 27/10/2022: Foreign Policy Personnel Under Xi’s Third Term 

Robert Lawrence Kuhn: Các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc và Thông điệp sâu sắc của Tập

Robert Lawrence Kuhn là cố vấn nhiều năm cho các nhà lãnh đạo và các tập đoàn đa quốc gia của Trung Quốc. Ông đã nhận được Huân chương Hữu nghị Cải cách Trung Quốc.

Khác với dòng quan điểm phổ biến cho rằng Tập Cận Bình muốn tập hợp xung quanh mình những người chỉ biết nói “đồng ý”, Kuhn lại cho rằng Tập tập trung vào lòng tin và kinh nghiệm, điều này sẽ cho phép Thường vụ Bộ Chính trị (PSC) mới hoạt động hiệu quả hơn và thẳng thắn hơn. Từ khoá “Cuộc đấu tranh” đã trở thành thuật ngữ xác định “kỷ nguyên mới” của Tập. Vì vậy, có thể hiểu rằng Tập cần một đội ngũ mà ông có thể tin tưởng, theo mọi nghĩa của thuật ngữ “tin tưởng”. Trái với lo ngại của nhiều người, Kuhn cho rằng Lý Cường, dự kiến là Thủ tướng mới của Trung Quốc, là một người luôn nghĩ đến sự đổi mới và tinh thần kinh doanh, là chìa khoá để chuyển đổi công nghiệp. Lý cởi mở, ấm áp và dễ gần. 

Xem thêm:

The Wire China ngày 30/10/2022: China’s New Leaders and Xi’s Deep Message. Một bản PDF được lưu ở đây.

Smriti Mallapaty: Nhiệm kỳ thứ ba của Tập Cận Bình có ý nghĩa như thế nào đối với khoa học

Tham vọng và sự phụ thuộc vào khoa học và công nghệ của Trung Quốc là trung tâm tại Đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại đại hội, Tập Cận Bình đã đưa ra tầm nhìn của mình về khoa học và đổi mới để thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình phát biểu khai mạc cuộc họp rằng đất nước phải “coi khoa học và công nghệ là lực lượng sản xuất chính của chúng ta, nhân tài là nguồn lực chính và đổi mới là động lực tăng trưởng chính của chúng ta”.

Ngày cuối cùng của đại hội, ông đã tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư của đảng nhiệm kỳ thứ ba, phá vỡ một quy ước được thành lập cách đây bốn thập kỷ, đồng thời có một cuộc cải tổ lớn trong ban lãnh đạo cấp cao của đảng. Cơ quan ra quyết định được gọi là Bộ Chính trị đã có một số thành viên có trình độ hoặc kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực khoa học hoặc công nghệ: 6 trong số 25 thành viên hiện có trình độ khoa học, so với chỉ một thành viên trong Bộ Chính trị trước đây.

Xem thêm:

Nature ngày 27/10/2022: What Xi Jinping’s third term means for science 

Kevin Rudd: Thế giới dưới góc nhìn của Tập Cận Bình – Lãnh đạo Lý tưởng Trung Hoa trên thực tế nghĩ gì

Cựu Thủ tướng Úc đang được nhiều thành viên Đảng Lao động cầm quyền ở Úc vận động chính phủ bổ nhiệm ông là Đại sứ Úc tại Hoa Kỳ. Trong bài viết trên Foreign Affairs, ông cho rằng Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX đã mang lại sự tập quyền tuyệt đối cho Tổng Bí thư Tập Cận Bình, và đã thu hút sự chú ý của các nhà quan sát trên toàn thế giới. Rất nhiều bài đánh giá về nhiều khía cạnh của sự kiện cũng như của quyền lực của Tập Cận Bình đã được công bố trong những tuần vừa qua, tuy nhiên một khía cạnh không được nhắc tới là vai trò của lý tưởng Mác – Lênin trong tư tưởng của Tập Cận Bình. 

Là một nhà quan sát Trung Quốc lâu năm, có khả năng sử dụng thuần thục tiếng Trung và có kinh nghiệm lãnh đạo Úc, cựu Thủ tướng Kevin Rudd đã đưa ra nhận định của mình về sự trở lại của một lãnh tụ có niềm tin sắt đá vào lý tưởng Mác – Lênin kết hợp với chủ nghĩa dân tộc. Đồng thời, Rudd cảnh báo rằng phương Tây cũng sẽ cần phải có niềm tin để bảo vệ những lý tưởng của mình trong cuộc đối đầu ý thức hệ giữa Trung Quốc và phương Tây trong thời gian tới.

Xem thêm:

Foreign Affairs tháng 10/2022: The World According to Xi Jinping: What China’s Ideologue in Chief Really Believes. Một bản PDF được lưu ở đây.

———-

XIV- VỀ CHIẾN LƯỢC AN NINH/QUỐC PHÒNG HOA KỲ

Ryan Neuhard: Bốn điểm đáng chú ý trong chính sách Châu Á trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ

Ngày 12/10/2022, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia đối với tất cả các vấn đề mà nước Hoa Kỳ đang phải đối mặt, do đó có rất nhiều thông tin quan trọng được ẩn chứa trong văn bản này. Tác giả Neuhard, với nền tảng nghiên cứu sâu rộng về Châu Á, đã rút ra bốn điểm đáng chú ý trong chính sách Châu Á của Hoa Kỳ như sau:

(i) Ưu tiên Trung Quốc và Nga như là là những thách thức hàng đầu, rồi mới đến các quốc gia đối thủ khác. Đối với ưu tiên khu vực, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được xếp hàng đầu, sau đó là Châu Âu, rồi mới tới các khu vực khác. Sự ưu tiên này cũng được phản ánh trong Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ, khẳng định cam kết và ưu tiên nguồn lực chiến lược của chính quyền. Đây cũng là một tín hiệu cho thấy rằng “xoay trục về Châu Á” sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tại Ukraine.

(ii) Hỗ trợ các Hạ tầng Công nghiệp Quan trọng: Chiến lược An ninh Quốc gia nhấn mạnh vào sự cần thiết của đầu tư vào hạ tầng công nghiệp quốc phòng và một số công nghiệp dân sự quan trọng khác. Hạ tầng công nghiệp thiết yếu giờ đã được nâng lên đặt ngang hàng với các chính sách an ninh quốc gia truyền thống khác như quân sự, tình báo, ngoại giao, kinh tế, và phát triển. Bước chuyển này cho thấy các xu hướng như dịch chuyển chuỗi cung ứng sang các quốc gia thân thiện (friend-shoring) và huy động nguồn vốn đầu tư quốc gia vào các ngành công nghiệp chiến lược như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hạ tầng quan trọng sẽ tiếp tục được duy trì.

(iii) Làm rõ lập trường của Hoa Kỳ trong vấn đề Đài Loan: chiến lược mới thể hiện lập trường của Hoa Kỳ một cách rõ ràng hơn so với các chiến lược trước đó, bao gồm các yếu tố: Hoa Kỳ phản đối bất cứ hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng nào; Hoa Kỳ không ủng hộ Đài Loan độc lập; Hoa Kỳ phản đối bất cứ hành vi sử dụng vũ lực hay cưỡng ép nào từ phía Trung Quốc; Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ Đài Loan tự vệ; và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì năng lực quân sự để chống lại bất cứ hành vi sử dụng vũ lực hay cưỡng ép nào mà Trung Quốc có thể sử dụng đối với Đài Loan. Sự rõ ràng này giúp giải quyết sự mập mờ mà các nhà quan sát vấp phải mỗi khi tìm cách hiểu các phát ngôn của Tổng thống và các phát ngôn viên. Đồng thời, sự rõ ràng trong lập trường giúp răn đe xung đột tại Eo biển Đài Loan, vốn là điểm nóng lớn nhất và nguy cơ cao nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

(iv) Nhấn mạnh sự khác biệt giữa chính quyền Trung Quốc và người dân Trung Quốc: chiến lược mới của Hoa Kỳ đã thể hiện rõ sự tách biệt trong lập trường của Hoa Kỳ đối với chính phủ và người dân Trung Quốc. Đây là một yếu tố quan trọng cả về giá trị và chiến lược. Về giá trị, yếu tố này thể hiện rằng chính quyền Hoa Kỳ nhận thức rõ rằng người dân Trung Quốc không có cơ hội thay đổi các hành động của lãnh đạo Trung Quốc, do đó sẽ tránh trừng phạt người dân vì lỗi lầm của chính quyền. Về mặt chiến lược, yếu tố này quan trọng bởi vì chiến lược cạnh tranh của Trung Quốc dựa vào chủ nghĩa quốc gia – dân tộc, tức là bóp méo cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các hệ thống – giá trị – chính quyền thành cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các dân tộc.

Tác giả Neuhard cũng nhận định rằng phần lớn những vấn đề được đặt ra trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới đều đã được chính quyền Hoa Kỳ công bố từ trước. Do đó, những thay đổi nhỏ trong văn bản chiến lược lần này có thể có hàm ý chiến lược lớn.

Xem thêm:

Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại ngày 21/10/2022: The New US National Security Strategy: Four Takeaways for Asia Policy

Atlantic Council: 8 điều cần biết về Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ mới được công bố

Các chuyên gia nghiên cứu tại Viện Atlantic Council đã tổng hợp ý kiến và đưa ra một số đánh giá đáng chú ý nhất đối với Chiến lược Quốc phòng được chính quyền Hoa Kỳ công bố ngày 27/10/2022 như sau:

(i) Catherine Sendak – Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ hạ thấp nguy cơ an ninh từ Nga: mặc dù chiến lược đã bị tạm hoãn nhiều lần do cuộc chiến do Nga phát động tại Ukraine, chính quyền Hoa Kỳ vẫn đánh giá rằng Nga không phải là một mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Chiến lược đánh giá Nga là một thách thức mang tính khu vực và mang bản chất bất đối xứng, tuy nhiên vẫn khẳng định rằng Hoa Kỳ cần phải cảnh giác với các động thái phá hoại mà Nga có thể tiến hành để gây rối trên toàn thế giới.

(ii) John Culver – Phát biểu cứng rắn về Trung Quốc sẽ tạo ra phản ứng từ Bắc Kinh: điểm nhấn của chiến lược là sự tập trung vào các thách thức đối với an ninh nội địa từ Nga và Trung Quốc, thay vì đối đầu quân sự tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tại Châu Âu. Một điểm nữa là chiến lược nhấn mạnh vào “chiến dịch hiện hành”, gửi đi thông điệp rằng Hoa Kỳ đang trong một cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga, tiến hành các chính sách nhằm gây khó dễ cho Trung Quốc, cũng như đang chuẩn bị cho một xung đột nóng tiềm tàng. Vấn đề nằm ở việc Trung Quốc sẽ tiếp nhận thông điệp này như thế nào khi mà ngôn ngữ này đang tương ứng với một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

(iii) Thomas Warrick – “Răn đe tích hợp” cần phải có sự phân biệt rõ ràng hơn giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ: một yếu tố chưa rõ ràng trong chiến lược là về vấn đề an ninh phi quân sự. Trong một cuộc xung đột quân sự, Bộ Quốc phòng là cơ quan được ưu tiên hàng đầu và các bộ ngành khác cần phải hỗ trợ Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên khi mà chiến tranh hỗn hợp do Nga, Iran, và Trung Quốc tiến hành sử dụng các đòn tấn công phi quân sự nhắm vào Hoa Kỳ, Bộ Nội vụ cũng là một cơ quan cần có sự ưu tiên về tài chính để chống lại chiến tranh thông tin nhằm chia rẽ nội bộ.

(iv) Leah Scheunemann – Cuộc chiến giữa các từ khóa trong Chiến lược Quốc phòng: Chiến lược Quốc phòng tập trung vào việc quản lý leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga và Trung Quốc, và tìm kiếm giải pháp cho việc quản lý các công nghệ mới nổi có khả năng thay đổi cục diện quan hệ, đặc biệt là các công nghệ chưa có tiêu chuẩn quản lý như không gian hay không gian mạng. Đây là nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của từ khóa mới là “răn đe tích hợp”, sự trở lại của “A2/AD” (chống tiếp cận/chống xâm nhập), khái niệm “chiến dịch hiện hành”, và khái niệm “tính bền vững”. Những từ khóa được quan tâm trong các chiến lược trước đây là Ban Tham mưu Liên hợp (JADC2), “mô hình hoạt động toàn cầu”, và “triển khai lực lượng linh hoạt” đã không còn xuất hiện trong chiến lược lần này.

(v) Arun Iyer – Sự tập trung vào Răn đe tích hợp và vùng xám trong chiến lược là đáng hoan nghênh: việc Chiến lược Quốc phòng mở rộng khái niệm Răn đe tích hợp trong Chiến lược An ninh Quốc gia, tập trung vào vấn đề giải quyết các thách thức gây hấn vùng xám là rất đáng hoan nghênh. Hoa Kỳ cần tránh tập trung quá nhiều vào việc xây dựng các năng lực răn đe truyền thống và chiến lược, nhận thức rõ ràng về những nguy cơ an ninh mà gây hấn vùng xám mang lại để bảo vệ an ninh quốc gia. Ngoài ra, điểm nhấn vào yếu tố “tích hợp” trong răn đe, tức là hợp tác chặt chẽ với đồng minh và đối tác toàn cầu cho thấy Hoa Kỳ đang nhận thấy tầm quan trọng của việc tỏ ra là một đồng minh đáng tin cậy mà đồng minh luôn có thể dựa vào.

(vi) Clementine Starling – Ưu tiên của chiến lược là chính xác, tuy nhiên có thể đang ưu tiên quá nhiều vấn đề: Chiến lược Quốc phòng đã khẳng định rõ ràng và rành mạch những nguy cơ an ninh mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Thay vì coi Nga và Trung Quốc là hai nguy cơ tương đồng, chiến lược mới đã coi Nga là nguy cơ lớn trong ngắn hạn trong khi đánh giá Trung Quốc là nguy cơ dài hạn trên mọi lĩnh vực. Ngoài ra, tập trung vào các thách thức từ công nghệ mới, từ lĩnh vực không gian và không gian mạng là chính xác trong thời đại mới. Tuy nhiên, chiến lược quốc phòng mới có nguy cơ tập trung vào quá nhiều vấn đề, dẫn tới nhiều khái niệm không được định nghĩa rõ ràng, gây khó hiểu. Nhìn chung, Chiến lược Quốc phòng có một tầm nhìn phù hợp với tình hình, tuy nhiên sẽ cần phải dành rất nhiều nguồn lực để triển khai. Chính quyền Hoa Kỳ sẽ cần phải đưa ra những đánh đổi về nguồn lực để có thể triển khai thành công chiến lược tham vọng này.

(vii) Rachel Whitlark – Dù thực tế hạt nhân đang thay đổi, Báo cáo Tư thế Hạt nhân vẫn không thay đổi: những diễn biến liên quan tới vũ khí hạt nhân thời gian qua đã cho thấy rằng Hoa Kỳ đang phải đối đầu với cùng lúc hai cường quốc hạt nhân là Nga và Trung Quốc. Kết hợp với việc cuộc chiến tại Ukraine mang chính trị cường quyền trở lại quan hệ quốc tế, cam kết với một tư thế răn đe hạt nhân “an toàn, đáng tin cậy, có hiệu lực” là cần thiết, và chính quyền Biden đã đúng khi không tiến hành các lời hứa tranh cử như triển khai chính sách “Không Sử dụng trước” và “Mục đích Duy nhất”.

(viii) Alyxandra Marine – Một thay đổi nhỏ trong chính sách hạt nhân đang là một phản ứng hợp lý với đe dọa hạt nhân của Putin: Báo cáo Tư thế Hạt nhân của Hoa Kỳ đã phản ánh đúng thực tế an ninh hiện tại, mặc dù Tổng thống Biden đã hứa sẽ giảm bớt vai trò của vũ khí hạt nhân trong quá trình tranh cử. Ba thay đổi rõ ràng nhất trong báo cáo là việc trở lại với chính sách “Mục đích cốt lõi”, hủy bỏ “chuẩn bị cho một tương lai bất định”, và hủy bỏ hệ thống Tên lửa Hành trình Hạt nhân Phóng từ Biển đã phản ánh một thay đổi trong tư duy chính sách của chính quyền Biden với vấn đề hạt nhân: leo thang căng thẳng hạt nhân là không thể kiểm soát. Mâu thuẫn trong báo cáo tiếp tục là giữa việc tránh sử dụng vũ khí hạt nhân trừ trường hợp cực đoan nhưng vẫn duy trì một tư thế răn đe đáng tin cậy để ngăn đối thủ sử dụng vũ khí hạt nhân, và lựa chọn của chính quyền đối với một động thái sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là sử dụng các nền tảng vũ khí truyền thống có tính chính xác cao.

Xem thêm:

Atlantic Council ngày 27/10/2022: Eight things you need to know about the new US National Defense Strategy

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ: Chiến lược Quốc phòng Hoa Kỳ

Nhiều chuyên gia: Chiến lược quốc phòng mới của Lầu Năm Góc đã ra đời. Giờ là lúc việc thực thi thật sự bắt đầu

Sau nhiều tháng trì hoãn, phiên bản công khai của Chiến lược Quốc phòng đã chính thức ra mắt với cam kết tập trung vào Trung Quốc. Theo Jim Mitre, người từng là giám đốc điều hành Chiến lược Quốc phòng Quốc gia năm 2018, về cơ bản, “Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã làm tốt công việc suy nghĩ về vấn đề mà họ cần quân đội tập trung vào và có một cách tiếp cận hợp lý, mạch lạc để giải quyết vấn đề đó.” 

Giờ đây, các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc trả lời câu hỏi lớn: Liệu Bộ Quốc phòng có thể thực thi nó không và thực hiện nó đúng lúc?

Xem thêm:

Breaking Defense ngày 28/10/2022: The Pentagon’s new defense strategy is out. Now the real work begins, experts say 

Ash Carter: Cú xoay trục đơn độc của Lầu Năm góc về Châu Á

Cố Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter đã phục vụ trong chính quyền Hoa Kỳ từ 2015 tới 2017, và là nhân sự đã có những đóng góp rõ rệt nhất cho chính sách xoay trục về Châu Á của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Carter đã đưa ra bình luận của mình về nỗ lực xoay trục quốc phòng về Châu Á của Hoa Kỳ và các vấn đề liên quan trong bài phỏng vấn với The Wire China ngày 02/10/2022, trước khi mất vào ngày 24/10/2022, hưởng thọ 68 tuổi. Trong bài phỏng vấn, Cố Bộ trưởng Carter đã bình luận về một số nét chính như sau:

(i) Trung Quốc đã thể hiện quyết tâm xây dựng “Vạn lý Trường thành tự cô lập” từ năm 2016: theo Cố Bộ trưởng Carter, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã lựa chọn con đường dân tộc chủ nghĩa làm chủ đạo cho Trung Quốc, từ bỏ hoàn toàn con đường phát triển mà các quốc gia phương Tây đã đi trước và thành công. Con đường phát triển lấy dân tộc Trung Quốc làm chủ đạo gạt đi tất cả những quốc gia khác để thành công, tức là mặc dù có nhiều đối tác tại Nam Bán Cầu, Trung Quốc đang tự cô lập chính mình trong dài hạn khi các quốc gia này nhận ra tham vọng của Trung Quốc.

(ii) Chính quyền cựu Tổng thống Obama đã khởi xướng chính sách xoay trục, tuy nhiên chỉ có Bộ Quốc phòng thực hiện chính sách này: Carter chia sẻ trải nghiệm của mình trong giai đoạn làm việc trong chính quyền, cho biết ngoài Bộ Quốc phòng, các bộ ngành khác như Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Văn phòng Thương mại vẫn tiếp tục duy trì chính sách cũ của những chính quyền tiền nhiệm là tập trung vào Trung Đông và Châu Âu. Điều này đã dẫn tới tình hình quan hệ với Trung Quốc và Nga như hiện tại: mỗi khi Bộ Quốc phòng mong muốn chống lại các động thái gây hấn, các bộ ngành khác trong chính quyền không làm theo, dẫn tới những tín hiệu không rõ ràng.

(iii) Về vấn đề Biển Đông, Carter cho rằng lẽ ra chính quyền Hoa Kỳ cần phải phản ứng gay gắt hơn để ngăn chặn ngay từ những tín hiệu đầu tiên khi Trung Quốc có ý đồ mở rộng đảo nhân tạo. Các phản ứng có thể là trừng phạt kinh tế hoặc đe dọa trừng phạt kinh tế để gửi thông điệp rõ ràng. Tuy nhiên, phản ứng của Hoa Kỳ thời điểm đó đã gửi đi tín hiệu “Hoa Kỳ sẽ không gây chiến chỉ vì một vài đảo nhỏ tại Biển Đông,” cho phép Trung Quốc tiếp tục các hoạt động mở rộng và quân sự hóa tại khu vực.

(iv) Về vấn đề Đài Loan, Carter cho rằng hai mặt của hỗ trợ là tăng cường năng lực quốc phòng của Đài Loan chống lại một cuộc tấn công đổ bộ, và siết chặt các tuyến giao thương của Trung Quốc để làm kiệt quệ nền kinh tế. Carter cũng phê bình việc Đài Loan mong muốn xây dựng một quân đội chính quy thu nhỏ thay vì tìm cách nâng cao những năng lực phòng thủ cần thiết như chống hạm và phòng không, tuy nhiên hoan nghênh những thay đổi trong thời gian gần đây.

Toàn văn bài phỏng vấn Cố Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter:

The Wire China ngày 2/10/2022: Ash Carter on the Pentagon’s Lonely Pivot to Asia – The Wire China. Một bản PDF được lưu ở đây.

———-

XV- NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – BÁO CÁO CHÍNH SÁCH

​​Jack Corrigan et al. (2022) Banned in D.C. – Examining Government Approaches to Foreign Technology Threat

​​Một báo cáo mới từ Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Đại học Georgetown cho thấy  chính quyền các bang và địa phương trên khắp Hoa Kỳ vẫn tiếp tục mua thiết bị viễn thông Trung Quốc được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia từ Hoa Vi, ZTE Corp., Công ty Công nghệ Số Hangzhou Hikvision, Công ty Công nghệ Zhejiang Dahua Technology Co. Ltd. và Hytera. Các tác giả cung cấp một cái nhìn tổng quan về các lệnh cấm mua sắm cấp liên bang và cấp tiểu bang và đề xuất các giải pháp xây dựng năng lực phòng thủ mạnh mẽ hơn trước các mối đe dọa công nghệ nước ngoài.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

The German Marshall Fund & Bertelsmann Foundation (2022) Transatlantic Trends 2022 – Public Opinion in Times of Geopolitical Turmoil

Những biến động địa chính trị của năm 2022 đã đặt ra một loạt các thách thức đối với cộng đồng đôi bờ Đại Tây Dương, bao gồm cuộc chiến của Nga tại Ukraine, tham vọng địa chính trị của Trung Quốc, khủng hoảng biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng, và tình hình dân chủ toàn cầu ngày một đi xuống. Trước những thách thức này, các quốc gia trong cộng đồng Đại Tây Dương đã thể hiện sự vững vàng kiên định, tuy nhiên vẫn còn khác biệt về lợi ích trong nội bộ.

GMF và Quỹ Bertelsmann đã tiến hành nghiên cứu về ý kiến của công chúng tại 14 quốc gia gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Romania, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ về quan hệ hợp tác và những thách thức trong tương lai của cộng đồng Đại Tây Dương. Báo cáo được chia làm 4 chương chính, và dựng lên một bức tranh toàn cảnh và cụ thể về ý kiến công chúng đối với các vấn đề trọng tâm trong quan hệ quốc tế hiện tại. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những xu hướng đáng chú ý sau:

(i) Hoa Kỳ vẫn được xem là quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên ý kiến cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ giảm mạnh trong vòng 5 năm tới.

(ii) EU và NATO được xem là những tổ chức quan trọng đối với đa số người được hỏi, trong việc bảo đảm an ninh quốc gia.

(iii) Không có mong muốn gửi quân đội và vũ khí tới Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công. Người được hỏi mong muốn chính quyền có cách tiếp cận ngoại giao kết hợp với phối hợp trừng phạt.

(iv) Đánh giá quan hệ với Trung Quốc là một thách thức cho công chúng. Tại nhiều quốc gia, đa số người dân không biết nên coi Trung Quốc là đối tác, đối thủ cạnh tranh, hay đối thủ.

(v) Tâm lý ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc, bất chấp cách tiếp cận của các quốc gia khác, được thể hiện mạnh mẽ nhất tại Pháp.

(vi) Châu Âu mong muốn phối hợp với nhau thông qua EU để quản lý quan hệ với Trung Quốc và Nga, hơn là phối hợp với Hoa Kỳ.

(vii) Đức được đánh giá là ít đáng tin cậy hơn so với năm 2021, đặc biệt là ở Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, và Tây Ban Nha.

(viii) Thụy Điển, Canada, Đức được xem là những đối tác đáng tin cậy nhất ở tất cả 14 quốc gia.

(ix) Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Anh, phần lớn người dân cho rằng EU quan trọng đối với an ninh của quốc gia mình.

(x) Phần lớn người được hỏi tại Thổ Nhĩ Kỳ mong quốc gia đối phó với các thách thức toàn cầu thông qua việc chỉ hợp tác với các quốc gia dân chủ.

(xi) Đại đa số người được hỏi tại Lithuania, Ba Lan, Romania coi NATO là quan trọng hoặc rất quan trọng với an ninh quốc gia.

(xii) Người trẻ đa phần có cái nhìn bi quan hơn so với người già về ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới.

(xiii) Gần 1/3 người Mỹ được hỏi nghĩ rằng nền dân chủ tại Hoa Kỳ đang bị đe dọa, tăng mạnh so với 2021.

(xiv) Về vấn đề công nghệ mới, hầu hết người được hỏi tại 14 quốc gia cho biết hợp tác với Trung Quốc thì tốt hơn là cứng rắn.

(xv) Đa số người được hỏi tại Châu Âu ủng hộ cách tiếp cận của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đối với vấn đề quốc tế, với tỷ lệ cao nhất ở Ba Lan và thấp nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

(xvi) Sự ủng hộ đối với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO rất mạnh ở mọi quốc gia được khảo sát, trừ Thổ Nhĩ Kỳ.

(xvii) Đa số người được hỏi muốn Hoa Kỳ tiếp tục đóng vai trò trong vấn đề quốc phòng Châu Âu, tăng mạnh so với 2021 tại Thụy Điển, Tây Ban Nha, và Hà Lan.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

—————

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.