Biển Đông Có Gì Mới 1/6/2019

Tổng hợp và biên tập: Nhật Minh

Ngày 1 tháng 6 năm 2019

———-

ĐỐI THOẠI SHANGRI-LA 2019

Trong ngày thứ hai diễn đàn Đối thoại, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Anh, và Pháp đã lần lượt có bài phát biểu về lập trường của mỗi nước đối với những diễn biến liên quan tới trật tự an ninh châu Á.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu về tầm nhìn của Mỹ đối với an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương

Những điểm chính trong bài phát biểu:

– Hai tài liệu quan trọng về chiến lược của Mỹ đối với Ấn Độ – Thái Bình Dương là National Defense StrategyIndo-Pacific Strategy Report.

– Những nguyên tắc của một Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do:

  • Tôn trọng chủ quyền và độc lập của tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ;
  • Giải quyết mọi tranh chấp một cách hoà bình;
  • Thương mại và đầu tư tự do, công bằng và có đi có lại, trong đó bao gồm cả bảo vệ sở hữu trí tuệ;
  • Tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, bao gồm tự do hải hành và không hành.

Mỹ tin rằng đây là những nền tảng cho sự thịnh vượng của các quốc gia, và khi các quốc gia thịnh vượng thì sẽ có đủ năng lực đóng góp cho an ninh và ổn định khu vực.

– Không nêu tên Trung Quốc trực tiếp, Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan đã liệt kê một loạt các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, cáo buộc những hoạt động này làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác, là mối đe doạ lâu dài lớn nhất đối với lợi ích thiết yếu của các quốc gia trong khu vực, gây bất ổn định khu vực và đi ngược lại các giá trị “mở và “tự do”.

– Shanahan khẳng định Mỹ sẽ không bỏ qua các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng ông cũng nhấn mạnh đây không phải là đối đầu hay xung đột. Trung Quốc vẫn được chào đón hợp tác với Mỹ.

“We compete with China where we must. But competition does not mean conflict. Competition is not to be feared. We should welcome it, provided that everyone plays by internationally established rules,” Shanahan phát biểu.

Đọc thêm: Shanahan: ‘We’re Not Going To Ignore Chinese Behavior’ – Defense One 1/6/2019

Rep. Adam Smith, Wash., the Democratic chairman of the House Armed Services Committee, on the sidelines afterwards called it a “positive” speech. “There’s no reason we can’t work with China and compete with them at the same time, so I thought the secretary did a very good job of explaining our position,” he said.

Nối tiếp bài phát biểu của Bộ trưởng Shanahan, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố Báo cáo về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương (Indo-Pacific Strategy Report)

Đây là một trong hai tài liệu quan trọng chứa đựng nội dung chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Báo cáo giải thích cụ thể về cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với khu vực, và cho biết các hoạt động mà Hoa Kỳ đã và đang thực hiện để cụ thể hoá chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng như đối phó với các thách thức trong khu vực, bao gồm Trung Quốc.

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Haji Mohamad Bin Sabu

“For Malaysia, the nation’s well-being is founded on strong and friendly relations with other countries and its commitment to the multilateral system. Malaysia will actively participate in the deliberations and efforts toward finding solutions to various global issues. Malaysia will continue with the principles of engagement and cooperation rather than isolationism and unilateral action. In responding to the complexity in global affairs and expanding international relations, Malaysia’s conduct will be guided by the principles of respect for independence, sovereignty, territorial integrity and non-interference in the affairs of other nations, peaceful settlement of disputes, peaceful co-existence and mutual benefit in relations.”

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt 1/6/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Anh có một bài phát biểu khá ngắn gọn và chung chung, trong đó tái khẳng định cam kết không thay đổi của Anh trong việc duy trì an ninh khu vực và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, ủng hộ các giá trị toàn cầu có tính nền tảng.

“The UK knows that to be a reliable global partner, we can have no half-hearted measures. And we are committed to being a reliable partner to you all.

And that is why our engagement across the region is underpinned by our support for fundamental global values, human rights, democracy and respect for the rules based international order.”

Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly

Trong đó, bà nói về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Pháp cùng 5 mối ưu tiên chính trong hành động. Parly cũng khẳng định sự hiện diện lâu dài của Pháp trong khu vực. “France is not going anywhere, because we are part of the region.”

Đọc thêm: Chiến lược An ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Pháp năm 2019.

Video clip phiên họp toàn thể với ba bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, Anh và Pháp về những thách thức mà an ninh khu vực đang phải đối mặt

Nhật Minh là cộng tác viên năm nhất của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông theo cơ chế tự nguyện không nhận nhuận bút do quỹ tài chính Dự án eo hẹp. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, tóm tắt hoặc trích đoạn những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những quan điểm được đăng tải trên trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông là quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Có thể đăng lại hoặc trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho mục đích phi lợi nhuận mà không cần xin phép, và phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi hai năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.