Biển Đông Có Gì Mới 28/10/2018

Tổng hợp và biên dịch: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 29 tháng 10 năm 2018

ttxvn_2810ong_lich
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng duyệt Đội danh dự Quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Vĩnh Hà/TTXVN)

Hạn chế thảo luận Biển Đông, Trung Quốc biến Diễn đàn an ninh Hương Sơn thành nơi “mắng xối xả” Mỹ

Diễn đàn Hương Sơn được Trung Quốc tổ chức nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Đối thoại an ninh Shangri-La để trở thành diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á, nhưng diễn đàn lại phớt lờ các vấn đề khu vực và trở thành nơi Trung Quốc chỉ trích Mỹ.

Các vấn đề chính như sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ được đề cập rất hiếm hoi, trong khi cuộc thảo luận về vấn đề Biển Đông bị giới hạn trong một phiên họp toàn thể với chủ đề lớn hơn về hợp tác an ninh hàng hải.

Cuộc thảo luận công khai chính về quan hệ của Trung-Mỹ đến từ hai quan chức cấp cao của Bắc Kinh, Lật Chiến Thư, chủ tịch của cơ quan lập pháp và Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phương Hoà, cả hai người đều phê phán mạnh mẽ Washington. Các ông cáo buộc Mỹ đang cố gắng thiết lập liên minh chống lại Trung Quốc, và chỉ trích những cáo buộc của Mỹ nhằm vào Trung Quốc đã làm tổn hại quan hệ Trung-Mỹ và lòng tin lẫn nhau. Vấn đề Đài Loan cũng được nhắc đến trực tiếp.

Tuy nhiên truyền thông Trung Quốc tuyệt đối không đưa tin về những phê phán chỉ trích này, có lẽ để muốn tránh chạm đến “lằn ranh đỏ”, theo nhận định của một số nhà quan sát.

Hơn 500 đại diện đến từ 67 quốc gia và 7 tổ chức đã tham dự Diễn đàn Hương Sơn năm nay, do Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc (CIISS) và Học viện khoa học quân sự của quân đội Trung Quốc phối hợp tổ chức. Trong số 67 quốc gia, có 21 nước cử Bộ trưởng Quốc phòng đến tham dự.

Nguồn: Hạn chế thảo luận Biển Đông, Trung Quốc biến hội nghị an ninh thành nơi “mắng xối xả” Mỹ – SOHA 28/10/2018

Nguồn tin gốc: Are South China Sea and tensions with US still too hot to handle at Beijing security forum? – South China Morning Post 27/10/2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tới thăm Washington tuần tới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết người đồng cấp Trung Quốc sẽ đến thăm Washington vào tuần tới để tiếp tục đàm phán về quan hệ quân sự giữa hai nước.

“Cạnh tranh chiến lược không hàm ý sự thù địch. Tôi đã gặp người đồng cấp ở Bắc Kinh một tháng trước, gặp lại ở Singapore một tuần trước đây, và ông ấy sẽ tới Washington vào tuần sau để tiếp tục những cuộc thảo luận của chúng tôi,” Mattis nói trong một bài phát biểu ở Bahrain.

Nguồn: Chinese defense minister to visit Washington next week: Mattis – Reuters 27/10/2018.

Việt Nam kêu gọi thực hiện đầy đủ DOC, xây dựng một COC thực chất. Kế hoạch hành động thực hiện DOC được gia hạn.

Từ 25-26 tháng 10, tại thủ đô Manila của Philippines, các quan chức Cấp cao (SOM) ASEAN-Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp lần thứ 16 về thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) dưới sự chủ trì của Trung Quốc và Philippines. Philippines là nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu. Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định tình hình Biển Đông hiện nay có nguy cơ dẫn đến những sự cố nghiêm trọng, ngoài mong muốn, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và thế giới. Nguyên nhân là sự gia tăng quân sự hóa và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn.

Do vậy, Việt Nam luôn kêu gọi không quân sự hóa, kiềm chế, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và xây dựng một COC thực chất và hiệu lực.

Chia sẻ thêm về tiến trình đàm phán xây dựng COC, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng ngoài các hiểu biết chung, văn kiện này còn cần cân bằng, có tính đến lợi ích của các bên, vạch ra các nguyên tắc, định hướng và phương thức cho các hoạt động hợp tác và tạo khuôn khổ cho duy trì đối thoại trên Biển Đông trong tương lai.

Nhiều nước cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng quân sự hóa, các hoạt động đơn phương và nhất là nguy cơ xảy ra va chạm giữa lực lượng vũ trang trên biển của các nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông thông qua đối thoại và hợp tác, đẩy mạnh thực hiện đầy đủ DOC và nỗ lực hơn nữa trong xây dựng một COC thực chất, hiệu quả, có hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhân dịp này, SOM ASEAN-Trung Quốc nhất trí gia hạn Kế hoạch hành động thực hiện DOC (giai đoạn 2016-2021).

Nguồn: Việt Nam kêu gọi thực hiện đầy đủ DOC, xây dựng một COC thực chất – TTXVN 27/10/2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc: Hợp tác quốc phòng luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt-Trung

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu thăm chính thức Trung Quốc từ 26-28 tháng 10, theo lời mời của Thượng tướng Nguỵ Phượng Hòa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Chiều 27 tháng 10, lễ đón Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc theo nghi thức dành cho Bộ trưởng Quốc phòng. Ngay sau lễ đón hai bên đã tiến hành hội đàm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, cùng đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, có mối quan hệ hợp tác truyền thống. Trung Quốc luôn mong muốn duy trì và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác về quốc phòng phát triển bền vững, lành mạnh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Trung Quốc, coi Trung Quốc là đối tác hàng đầu. Chính vì vậy, chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tiếp tục khẳng định sự tin cậy chính trị, triển khai nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tăng cường, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai quân đội nói riêng. Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng trao đổi các vấn đề cùng quan tâm cũng như thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.

Về hợp tác thời gian tới, trước những diễn biến phức tạp của tình hình, hai Bộ trưởng cùng cho rằng quan hệ quốc phòng vẫn phải là trụ cột trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hợp tác cần phải được đẩy mạnh hơn cả về nội dung lẫn hình thức, mang lại hiệu quả thực chất, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, thời gian tới hai bên tiếp tục triển khai đầy đủ nội dung “Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng,” trong đó chú trọng tăng cường tiếp xúc cấp cao; tiếp tục duy trì cơ chế Đối thoại chiến lược quốc phòng, phát huy hiệu quả đường dây nóng, duy trì hiệu quả các hoạt động như Tuần tra chung và kiểm tra liên hợp nghề cá trên Vịnh Bắc Bộ giữa Hải quân và Cảnh sát biển hai nước; các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu học thuật; nghiên cứu trao đổi nhu cầu, khả năng trong hợp tác về Công nghiệp quốc phòng.

Hai bên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm xây dựng quân đội, trong đó chú trọng lĩnh vực công tác Đảng – công tác chính trị, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin tuyên truyền, góp phần làm cho nhân dân hai nước hiểu rõ về mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước để gây chia rẽ quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…

Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, hai Bộ trưởng thống nhất cần phải tích cực tham vấn, ủng hộ quan điểm của nhau nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Việt Nam ủng hộ Trung Quốc trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là trong việc củng cố hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực và trên thế giới.

Nguồn: Hợp tác quốc phòng luôn là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt-Trung – TTXVN 28/10/2018.

Nhật Minh là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

One thought on “Biển Đông Có Gì Mới 28/10/2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.