Bản Tin Biển Đông Số 76

(Tuần từ 16 – 23/08/2021)

Thực hiện: Nguyễn Nhật Minh, Lê Đức Tâm, Lê Xuân Phương, Trần Phạm Bình Minh

Biên tập: Nguyễn Thế Phương

Nguồn tư liệu: Nhóm South China Sea News

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bắt đầu chuyến công du tới Singapore và Việt Nam nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực.

Tải Bản PDF ở

———-

Trong Bản Tin Biển Đông Số 76 có những nội dung sau:

I- TRÊN THỰC ĐỊA

II- NEW ZEALAND ĐỆ TRÌNH CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI YÊU SÁCH CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

III- CHUYỂN ĐỘNG ASEAN VÀ ĐỐI TÁC

IV- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

V- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC

VI- QUAN HỆ HOA KỲ – TRUNG QUỐC

VII- PHÂN TÍCH/BÌNH LUẬN

VIII- NGHIÊN CỨU KHOA HỌC/BÁO CÁO CHÍNH SÁCH

———-

I- TRÊN THỰC ĐỊA

Nhiều tàu nghiên cứu/khảo sát biển Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Trong những tuần qua, đã có 4 tàu nghiên cứu/khảo sát Trung Quốc là Hải Đại Hiệu, Hướng Dương Hồng 3, Hướng Dương Hồng 10 và Gia Canh hoạt động trên một phạm vi rộng lớn trên Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, có thời điểm chỉ cách bờ biển Việt Nam 60 hải lý.

Tổng hợp sơ đồ đường đi của cả 4 tàu nghiên cứu/khảo sát Trung Quốc ở Biển Đông từ ngày 6 – 21/8/2021. Ảnh: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic.

Xem thêm:

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 22/8/2021: Nhiều Tàu Nghiên Cứu/Khảo Sát Biển Trung Quốc Hoạt Động Trong Vùng Đặc Quyền Kinh Tế Việt Nam

Thực hư câu chuyện tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan Noble Clyde Boudreaux đang hoạt động theo hợp đồng với Indonesia

Như đã được đưa tin trong những bản tin trước, từ ngày 30/6/2021, giàn khoan Noble Clyde Boudreaux được Indonesia thuê đã hoạt động tại tọa độ (6.62179N, 108.671001E), cách Côn Đảo khoảng 167 hải lý, cách Pulau Laut thuộc quần đảo Natuna của Indonesia khoảng 116 hải lý. Trung Quốc đã đưa tàu Hải cảnh 5202 tiếp cận khu vực hoạt động của giàn khoan Indonesia. Tàu chấp pháp Trung Quốc trước đó hoạt động tại khu vực phía tây nam bãi Tư Chính và đã tiếp cận các khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam tại Lô 06.1 và 05.2. 

Theo dữ liệu AIS từ Marine Traffic, Hải cảnh 5202 đã tắt tín hiệu từ ngày 28/6 tại khu vực phía tây nam bãi Tư Chính và chỉ bật lại vào ngày 17/7 tại gần khu vực giàn khoan Noble Clyde Boudreaux và hoạt động tại khu vực này đến ngày 8/8 với khoảng cách gần nhất đến giàn khoan khoảng hơn 3 hải lý. 

Mặt khác, trên Twitter, Sáng kiến Theo dõi Chiến lược Nam Hải – một tổ chức thuộc trường Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đã đưa ra những dữ liệu cho rằng chính là phía Việt Nam với sự hiện diện của nhiều tàu chính phủ và tàu cá đã tiếp cận bao vây giàn khoan của Indonesia.

Dữ liệu từ Marine Traffic được theo dõi bởi cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho thấy đúng là có sự xuất hiện của 2 tàu thực thi pháp luật của Việt Nam là “Kiem Ngu 267” (khả năng là Kiểm Ngư 267) và “KN 207” (khả năng là Kiểm Ngư 207). Tuy nhiên, các tàu Việt Nam dường như chỉ đứng cảnh giới về phía vùng biển Việt Nam với khoảng cách gần nhất đến giàn khoan lần lượt là 7 và 30 hải lý.

Sơ đồ hoạt động của tàu Hải cảnh 5202 quanh giàn khoan được Indonesia thuê, có những lúc chỉ cách 3 hải lý. Ảnh: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic.
Vị trí của tàu “KN 207” của Việt Nam so với giàn khoan. Ảnh: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic.
Vị trí của tàu “Kiem Ngu 267” của Việt Nam so với giàn khoan Noble Clyde Boudreaux. Ảnh: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic.
Toàn cảnh diễn ra xung quanh giàn khoan Noble Clyde Boudreaux trong những ngày qua trên bản đồ AIS của Marine Traffic. 

Hoạt động của giàn khoan Noble Clyde Boudreaux lần này nằm trong dự án khoan thẩm định được tài trợ bởi Zarubezhneft, của Nga. Vào tháng 5 vừa qua, Zarubezhneft đã mua lại 50% cổ phần của dự án Tuna Block được điều hành bởi Premier, thuộc Harbour Energy.

Xem thêm:

Twitter South China Sea News ngày 21/8/2021: https://twitter.com/SCS_news/status/1428970888460836864

Malaysia thử tên lửa chống hạm để chứng tỏ năng lực Hải quân

Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp, Hải quân Hoàng gia Malaysia đã bắn thử tên lửa chống hạm Exocet trong cuộc tập trận Taming Sari 20/21 diễn ra vào ngày 12/8/2021 vừa qua. Đây là cuộc tập trận kéo dài 6 ngày với sự tham gia của hơn 1 nghìn quân nhân từ Hải quân, Lực lượng thực thi hàng hải và Không quân Hoàng gia Malaysia. Trong cuộc tập trận này, tên lửa Exocet MM40 Block II đã được bắn từ tàu hộ tống KD Lekir và KD Kasturi trong khi tên lửa SM39 Block II được bắn từ tàu ngầm KD Tun Razak. 

“Các vụ phóng thử thành công và trúng mục tiêu của các tên lửa này là một minh chứng rõ ràng về tính chuyên nghiệp, khả năng và sự sẵn sàng của Hải quân trong việc triển khai khí tài sẵn có để bảo vệ đất nước” – trích tuyên bố được công bố trên phương tiện truyền thông của Hải quân Malaysia.

Xem thêm:

International Business Times ngày 17/8/2021: South China Sea News: Malaysia Fires Anti-Ship Missiles To ‘Demonstrate’ Navy’s Capability

Hải quân Việt Nam và Ấn Độ tập trận song phương tại Biển Đông

Ngày 18/8/2021, tàu hộ vệ tên lửa Lý Thái Tổ của Hải quân Việt Nam đã diễn tập cùng tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvijay và tàu hộ tống INS Kora của Hải quân Ấn Độ tại Biển Đông nhân dịp 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam. Hoạt động diễn tập bao gồm tác chiến mặt nước, diễn tập vũ khí và hoạt động trực thăng. Trước đó, vào tháng 6, hai nước đã tiến hành đối thoại an ninh quốc phòng và tàu Hải quân Ấn Độ cũng thường xuyên cập cảng Việt Nam trong bối cảnh hợp tác đào tạo hải quân hai nước đã gia tăng trong những năm qua.

Xem thêm:

The Hindu ngày 18/8/2021:  India, Vietnam navies hold exercise in South China Sea

Indian Today ngày 18/8/2021:  Navies of India, Vietnam undertake bilateral maritime exercise in South China Sea

Mười một máy bay chiến đấu Trung Quốc thâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan

Ngày 17/8/2021, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, 11 máy bay chiến đấu của Trung Quốc bao gồm một máy bay tác chiến chống ngầm Y-8, một máy bay tác chiến điện tử Y-8, một máy bay tác chiến điện tử KJ-500, một máy bay trinh sát cảnh báo sớm, sáu máy bay tiêm kích J-16 và hai máy bay ném bom H-6K đã thâm nhập vùng nhận diện phòng không phía tây nam của Đài Loan. Không quân Đài Loan đã điều các máy bay chiến đấu để xua đuổi đồng thời phát tín hiệu cảnh báo bằng vô tuyến và theo dõi bằng tên lửa phòng không trên đất liền.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng qua không quân Trung Quốc điều số lượng lớn máy bay chiến đấu đi vào vùng nhận diện phòng không sau lần gần nhất vào ngày 12/8 với hai máy bay trinh sát và bốn máy bay chiến đấu. Cuộc xâm nhập lớn nhất của không quân Trung Quốc vào ADIZ của Đài Loan diễn ra vào ngày 15/6/2021 với 28 máy bay (1 máy bay tác chiến chống ngầm Y-8,  4 máy bay ném bom H-6, 1 máy bay tác chiến điện tử Y-8, 2 máy bay trinh sát cảnh báo sớm KJ-500, 14 máy bay tiêm kích J-16 và 6 máy bay tiêm kích J-11).

Xem thêm: 

Taiwan News ngày 17/8/2021: 11 Chinese warplanes encroach on Taiwan’s ADIZ

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc lần đầu sử dụng phà dân sự cỡ lớn để vận chuyển phương tiện trong tập trận đổ bộ

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc mới đây đưa tin, môt đơn vị xe bọc thép thuộc Lữ đoàn vũ trang hỗn hợp đổ bộ thuộc Tập đoàn quân số 73 của PLA gần đây đã tận dụng một cảng biển và phà dân sự trong cuộc tập trận chuyển quân đường dài vượt biển. Hơn một chục loại phương tiện gồm pháo tự hành, xe bọc thép lội nước và xe tải quân sự đã được đưa lên phà Bohai Pearl có kích thước 164 x 25 mét, lượng choán nước 24 nghìn tấn và có thể chở theo 300 phương tiện. Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc sử dụng phà dân sự cỡ lớn với lượng choán nước hơn 10 nghìn tấn thay vì các phà loại hàng nghìn tấn như trước đây.

Xem thêm:

Global Times, ngày 19/8/2021, PLA uses large civilian ferry ship for vehicle transport in cross-sea landing drills for 1st time

Tàu Trung Quốc bắn pháo sáng vào máy bay tuần tra của Philippines ở Biển Đông

Tàu Trung Quốc gần đây đã bắn pháo sáng vào các máy bay quân sự của Philippines khi các máy bay này đang tuần tra tại Biển Đông. Theo Trung tá Bill Pasia, thuộc Bộ chỉ huy miền Tây có trụ sở tại Palawan, tàu Trung Quốc đã bắn pháo sáng vào máy bay quân sự Philippines ít nhất 5 lần từ các tiền đồn của nước này tại Biển Đông kể từ tháng 6 năm ngoái bao gồm: đá Ken Nan 1 lần, đá Châu Viên 2 lần, đá Ga Ven 1 lần và đá Gạc Ma 1 lần. Cũng theo Trung tá Pasia, Trung Quốc đã sử dụng vô tuyến để cảnh báo các máy bay tuần tra của Philippines ít nhất 218 lần.

Xem thêm:

Inquirer.net ngày 20/8/2021: China fires flares at PH military planes patrolling West PH Sea

Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật, thử nghiệm tên lửa thông thường kiểu mới

Lực lượng Tên lửa của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLARF) gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trên các sa mạc ở Tây Bắc Trung Quốc, trong đó, trong điều kiện “môi trường tự nhiên khắc nghiệt và gây nhiễu điện tử phức tạp,” lực lượng này đã phóng hai tên lửa quy ước tầm ngắn loại mới bắn trúng chính xác các nút phòng thủ được bảo vệ kiên cố của “kẻ thù” cách xa hàng trăm km, theo Global Times dẫn nguồn tin từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin hôm thứ Bảy ngày 21/8/2021. Vũ khí quy ước là các loại vũ khí phi hạt nhân. Cũng theo Global Times, những tên lửa loại mới này dường như là một biến thể mới thuộc lớp tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15, được nâng cấp với hai đầu đạn tiên tiến mới.

Xem thêm:

Global Times ngày 21/8/2021: PLA Rocket Force holds live-fire drills, testing new-type conventional missiles

Khinh hạm Đức sẽ đi qua Biển Đông, tìm cách cập bến Thượng Hải

Sau khi xuất phát từ Wilhelmshaven ở Tây Bắc nước Đức vào ngày 2/8/2021, tàu hộ vệ Bayern của Hải quân Đức vẫn đang trên đường tiến tới Biển Đông và chờ câu trả lời của Bắc Kinh để có thể ghé cảng Thượng Hải. Theo công bố của Hải quân Đức, tàu khu trục Bayern dự kiến sẽ ghé thăm các cảng Djibouti, Karachi, Diego Garcia, Perth, Guam, Tokyo, Incheon, Thượng Hải, Thành phố Hồ Chí Minh, Colombo và Mumbai. Khi đi qua Biển Đông, tàu này sẽ không đi vào phạm vi 12 hải lý của các thực thể mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền cũng như không đi qua eo biển Đài Loan.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 18/8/2021: German frigate heads to South China Sea; seeks to dock at Shanghai

—–

II- NEW ZEALAND ĐỆ TRÌNH CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI YÊU SÁCH CỦA TRUNG QUỐC Ở BIỂN ĐÔNG

Công hàm số 21/08/02 Phái đoàn thường trực của New Zealand tại Liên hợp quốc

Ngày 3/8/2021, New Zealand đã đệ trình công hàm lên Liên Hợp Quốc liên quan đến đệ trình yêu sách thềm lục địa của Malaysia vào ngày 12/12/2019. Đệ trình yêu sách thềm lục địa của Malaysia, như chúng ta đã biết, sau đó đã kích hoạt một loạt các công hàm từ không chỉ các nước có yêu sách trực tiếp ở Biển Đông là Trung Quốc, Việt Nam, Philippines mà còn từ những nước ngoài khu vực nhưng có sử dụng tuyến hàng hải Biển Đông bao gồm Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Anh. New Zealand là nước mới nhất chính thức bày tỏ lập trường của mình.

Trên cơ sở các công hàm đã được đệ trình bởi các nước trước đó về vấn đề Biển Đông, New Zealand nhắc lại quốc gia này không có lập trường về tuyên bố chủ quyền của các bên trên Biển Đông. Công hàm này cũng không đưa ra bình luận về nội dung đệ trình của Malaysia mà khẳng định quan điểm của New Zealand đối với một số vấn đề liên quan đến UNCLOS, cụ thể như sau: 

– New Zealand nhấn mạnh đặc điểm chung và thống nhất của UNCLOS là đặt ra khuôn khổ pháp lý cuối cùng mà trong đó mọi hoạt động trên biển và đại dương phải được thực hiện.

– Việc thiết lập các vùng biển phải được thực hiện phù hợp với UNCLOS. Các vấn đề không được điều chỉnh bởi UNCLOS vẫn được tiếp tục điều chỉnh bởi các nguyên tắc và quy định của luật pháp quốc tế, và điều này không liên quan đến việc thiết lập các vùng biển hoặc các quyền và trách nhiệm của các quốc gia khác trong những khu vực đó, vốn đã được UNCLOS quy định toàn diện. 

– Mặc dù New Zealand là thành viên của một số hiệp định đa phương liên quan đến biển được đàm phán sau khi UNCLOS có hiệu lực, các thỏa thuận này áp dụng rộng rãi và nhất quán với UNCLOS, đồng thời không vi phạm các quy tắc tổng thể mà UNCLOS cung cấp. Đối với việc đàm phán hiện tại về một công cụ pháp lý quốc tế ràng buộc theo UNCLOS về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển tại các khu vực nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tái khẳng định rõ ràng rằng hoạt động và kết quả của hội nghị phải hoàn toàn phù hợp với các quy định của UNCLOS.

– UNCLOS đảm bảo quyền tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, cũng như quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải. Các quyền tự do này áp dụng cho tất cả các quốc gia và tất cả các khu vực trên thế giới.

– Không có cơ sở pháp lý nào để các quốc gia tuyên bố “quyền lịch sử” đối với các vùng biển ở Biển Đông, như đã được khẳng định trong Phán quyết Trọng tài về Biển Đông năm 2016.

– Không có cơ sở pháp lý nào để các quốc gia lục địa tuyên bố quy chế pháp lý đối với quần đảo. 

– Đối với chế độ các đảo, UNCLOS quy định rằng các đá không thể duy trì “sự cư trú của con người hoặc đời sống kinh tế riêng” thì không thể tạo ra vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa.

– UNCLOS quy định rằng các bãi cạn lúc nổi lúc chìm nằm ngoài lãnh hải của một quốc gia ven biển không tạo ra các vùng biển. Tương tự như vậy, các cấu trúc chìm hoàn toàn dưới mực nước biển không làm phát sinh bất kỳ quyền có vùng biển nào. Những đối tượng như vậy không thể là đối tượng của các tuyên bố chủ quyền. 

– Phán quyết của Trọng tài là cuối cùng và có giá trị ràng buộc với cả hai bên. 

Xem toàn văn công hàm Số 21/08/02 tại đây

Công hàm: CML/32/2021 của Phái đoàn thường trực CHND Trung Hoa đệ trình lên Liên hợp quốc liên quan đến công hàm số 08/21/02 ngày 3/8 /2021 của Phái đoàn thường trực của New Zealand tại Liên hợp quốc

Ngày 16/8/2021, Phái đoàn thường trực CHND Trung Hoa tại Liên hợp quốc đệ trình công hàm CML/32/2021 lên liên hợp quốc nhắc lại 05 điểm về lập trường của Trung Quốc và bác bỏ những lập trường của New Zealand trong công hàm được đệ trình lên Liên hợp quốc trước đó như sau: 

– Chủ quyền lãnh thổ và các quyền và lợi ích trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông được xác lập trong một quá trình lịch sử lâu dài. Phán quyết Biển Đông là bất hợp pháp và vô hiệu. Trung Quốc không chấp nhận và không công nhận các nội dung của Phán quyết. 

– Là một quốc gia thành viên của UNCLOS, Trung Quốc luôn tuân thủ và áp dụng UNCLOS với thái độ nghiêm túc và có trách nhiệm. Cần phải làm rõ rằng UNCLOS không phải là toàn bộ trật tự trên biển, các quốc gia thành viên cũng khẳng định “các vấn đề không được điều chỉnh bởi UNCLOS sẽ tiếp tục được điều chỉnh bởi các nguyên tắc và quy định của pháp luật quốc tế”, điều này cho thấy UNCLOS không giải quyết toàn bộ các vấn đề trên biển. 

– Theo UNCLOS các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển cả cũng như EEZ của quốc gia khác, đồng thời có thể thực hiện quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải quốc gia khác. Tuy nhiên, UNCLOS cũng quy định rõ ràng rằng khi thực hiện các quyền của mình trong vùng đặc quyền kinh tế, các Quốc gia “phải tôn trọng các quyền và nghĩa vụ của Quốc gia ven biển”, và khi thực hiện quyền đi qua không gây hại sẽ “không làm phương hại đến hòa bình, trật tự hay an ninh của quốc gia ven biển”. Vì vậy Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào xâm phạm chủ quyền hoặc phá hoại an ninh của một quốc gia ven biển với lý do “tự do hàng hải” hoặc “đi qua không gây hại”.

– UNCLOS không loại trừ các quyền lịch sử của Quốc gia ven biển đã được xác lập trong một thực tiễn lâu dài. Điều này đã được công nhận trong các án lệ quốc tế có liên quan do đó, việc phủ nhận hoàn toàn các quyền lịch sử trong phán quyết trọng tài Biển Đông làm sai lệch nghiêm trọng luật pháp quốc tế bao gồm cả UNCLOS. Quy chế pháp lý đối với các quần đảo xa bờ của quốc gia lục địa không được UNCLOS quy định, và vì vậy các quy tắc chung của luật quốc tế cần được áp dụng trong trường hợp này. Việc xác lập nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, EEZ và thềm lục địa đối với Nam Hải Chư Đảo (các đảo ở Biển Đông) là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Xem toàn văn công hàm CML/32/2021 tại đây.

Bình luận: David Capie: Lập trường cứng rắn của New Zealand về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông 

Trong vài tháng qua, các nhà phân tích trong và ngoài nước đã trở nên nhạy cảm hơn đối với những thay đổi trong chính sách Trung Quốc của chính phủ New Zealand. Điều này được thể hiện trong các tuyên bố về mọi thứ từ vấn đề Hồng Kông, an ninh mạng, nguồn gốc của Covid, cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ. Vào 10 ngày trước New Zealand đã có những thay đổi đáng kể trong quan điểm đối với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng việc đệ trình “công hàm” lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc. Điều này cho thấy chính phủ Ardern đã có bước tiến mới so với trước đây, sẵn sàng bác bỏ yêu sách lãnh thổ ngày càng mở rộng của Bắc Kinh. 

New Zealand đã có một quan điểm khá nhất quán về cách tiếp cận đối với tranh chấp Biển Đông trong những năm qua, giữ quan điểm trung lập, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, tránh quân sự hóa và giải quyết vấn đề một cách hòa bình. 

Trong công hàm được đệ trình lên Liên hợp quốc, New Zealand đã giải thích chi tiết những gì mà chính phủ nước này coi là Luật quốc tế hiện hành. Nhấn mạnh tầm quan trọng của UNCLOS  như là “một khuôn khổ pháp lý rõ ràng mà theo đó tất cả các hoạt động trên biển và đại dương phải được thực hiện”. Công hàm nhắc lại sự ủng hộ đối với các quyền tự do hàng hải, hàng không và đi qua vô hại. Hơn hết, New Zealand nhấn mạnh “quyền lịch sử” của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý. Đồng thời bác bỏ lập luận các đảo nhân tạo có thể tạo ra lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa.  Công hàm của New Zealand cũng nói rõ rằng  quốc gia này coi phán quyết của Tòa về vấn đề Biển Đông là “cuối cùng và ràng buộc với cả hai bên” và đưa ra nhắc nhở đối với Trung Quốc rằng: “việc không tham gia của một bên không tạo thành rào cản về thủ tục tố tụng”. 

Trong phân tích của mình, tác giả David Capie cũng giải thích các nguyên nhân tại sao các cuộc thảo luận rộng mở tại New Zealand về vấn đề này lại diễn ra vào thời điểm hiện tại. Qua đó, tác giả đưa ra các lý do cụ thể như sau: (1) Ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc đang củng cố vị thế của mình. Trên thực tế, Bắc Kinh đã biến các đảo nhân tạo thành các căn cứ quân sự. (2) Quản trị biển đang chịu nhiều áp lực, không chỉ ở các vùng biển Châu Á. Một loạt các thách thức an ninh hàng hải, đặc trưng là biến đổi khí hậu, thay đổi công nghệ và môi trường địa chính trị phức tạp hơn. 

Trong bài phân tích tác giả cũng chỉ ra việc sử dụng các chiến thuật “vùng xám” để thay đổi hiện trạng nhưng không gây chiến tranh đang ngày càng phổ biến. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng chiến thuật được sử dụng ở Biển Đông này sẽ được sử dụng tại các khu vực biển gần New Zealand hơn là Thái Bình Dương hoặc Nam Đại Dương. 

Xem thêm:

The Dominion Post ngày 17/8/2021: New Zealand tough­ens stance on China’s claims in South China Sea

—–

III- CHUYỂN ĐỘNG ASEAN VÀ ĐỐI TÁC

Tàu chiến Mỹ ghé thăm Philippines lần đầu tiên kể từ năm 2019

Tàu tác chiến độc lập ven biển USS Charleston đã đến Philippines vào ngày 16/8/2021, đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến Hoa Kỳ đến thăm Philippines kể từ năm 2019. Hoạt động này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Lloyd Austin cùng với các quan chức quốc phòng Philippines đồng ý nối lại Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng Mỹ – Philippines (VFA) cho phép các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động ở Philippines cho các cuộc giao tranh quân sự song phương cũng như ứng phó với thiên tai và khủng hoảng.

Xem thêm:

Commander, US  7th Fleet, ngày 17/8/2021: 7th Fleet Ship Visits the Philippines

Philippines và Australia hoàn tất thỏa thuận hậu cần quốc phòng

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm ngày 19/8/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Thỏa thuận Hỗ trợ Hậu cần lẫn nhau (MLSA) sẽ cho phép hai nước cung cấp hỗ trợ hậu cần trong các cuộc tập trận, huấn luyện, triển khai và các nhiệm vụ khác do cả hai quốc gia cùng xác định, tạo điều kiện triển khai nhanh chóng cả hai lực lượng để hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm họa.

Lorenzana cho biết thỏa thuận nhằm mục đích tăng cường khả năng tương tác giữa AFP và ADF, tổ chức thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận trong khuôn khổ Hợp tác Quốc phòng Philippines – Úc.

Đại sứ Australia tại Philippines Steven J. Robinson cho biết MLSA sẽ cho phép sự tương tác phức tạp hơn và cũng tăng cường khả năng tương tác của hai nước theo những cách thực tế.

“Khi Australia và Philippines phải đối mặt với một môi trường chiến lược đang phát triển nhanh chóng, việc tìm kiếm những cơ hội mới như thế này ngày càng quan trọng để tăng cường can thiệp quốc phòng,” ông nói.

Xem thêm:

GMA News Online ngày 19/8/2021: Philippines, Australia ramp up alliance vs. security challenges

Nhiều thỏa thuận đã được ký kết, Harris nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong chuyến thăm Singapore, không bắt buộc ai phải chọn phe

Theo South China Morning Post, Hoa Kỳ và Singapore đã ký kết nhiều thỏa thuận về tài chính nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, về an ninh mạng và sức khỏe cộng đồng trong chuyến thăm Singapore của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, người nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo Bloomberg, hai bên cũng đã công bố một loạt thỏa thuận, bao gồm một cuộc đối thoại để thúc đẩy hợp tác về khả năng tự chủ chuỗi cung ứng. Mặc dù vẫn chưa rõ những lĩnh vực nào sẽ tham gia đối thoại, Harris dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo ở cả khu vực tư nhân và chính phủ tại Singapore vào thứ Ba để thảo luận về vấn đề này.

“Chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể tìm thấy nguồn nguyên liệu để sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Làm việc cùng các đối tác như Singapore để tăng cường khả năng của chuỗi cung ứng là rất quan trọng. Nó không chỉ đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng mà còn giữ việc cho người Mỹ”, bà Harris cho hay.

Trong bài diễn thuyết chính sách tại Đại học Quốc gia Singapore, bà Harris đã tái khẳng định Hoa Kỳ “đứng với các đồng minh và đối tác” chống lại chính phủ Trung Quốc và rằng “các hành động của Bắc Kinh tiếp tục phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia.”

“Những tuyên bố bất hợp pháp này đã bị bác bỏ bởi phán quyết của tòa trọng tài năm 2016 và các hành động của Bắc Kinh tiếp tục phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia,” bà nói.

Tuy nhiên, Phil Gordon, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống, bác bỏ ý kiến ​​cho rằng xung đột với Trung Quốc là không thể tránh khỏi. Ông nói trong khi Mỹ không đồng ý với Trung Quốc về các vấn đề nguyên tắc và lợi ích, “chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.

Sau bài phát biểu, Phó tổng thống Harris nhấn mạnh rằng sự can dự của chính quyền Biden ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “không chống lại bất kỳ quốc gia nào, cũng không được thiết kế để khiến bất kỳ ai phải lựa chọn giữa các quốc gia.”

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 23/8/2021: Singapore PM backs US as Asian security ‘guarantor’, Harris faces Afghanistan grilling

Bloomberg ngày 23/8/2021: Harris Looks to Assure U.S. Allies Over Chaotic Afghan Exit. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Toàn văn bài phát biểu của Phó Tổng thống Kalama Harris tại Đại học Quốc gia Singapore

The Australian Financial Review ngày 24/8/2021: China accuses US of sowing division in Asia. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

David Brown: Nghị trình của Phó Tổng thống Mỹ tại Việt Nam

Trong bài viết trên The Asia Sentinel ngày 23/8/2021, nhà cựu ngoại giao Mỹ David Brown đã liệt kê một loạt các hoạt động có thể diễn ra trong chuyến công du ba ngày của bà Kamala Harris tại Việt Nam. Trong đó có một điểm đáng chú ý là hai bên có thể sẽ có một thỏa thuận chia sẻ một số thông tin tình báo quân sự. Điều này có lẽ sẽ bao gồm các cuộc chia sẻ thông tin theo thời gian thực về hoạt động của lực lượng hải quân và dân quân Trung Quốc ở Biển Đông.

Xem thêm:

The Asia Sentinel ngày 23/8/2021: Kamala’s Magical Mystery Tour

Trung Quốc tặng vaccines phòng chống COVID-19 cho quân đội các nước Việt Nam, Lào và Campuchia

Theo truyền thông Trung Quốc, việc tặng vaccines Trung Quốc phòng chống COVID-19 vào ngày 23/8/2021 là theo lời đề nghị của các nước Việt Nam, Lào và Campuchia, và được sự phê chuẩn của Quân Uỷ Trung ương Trung Quốc.

Xem thêm:

China Military Online ngày 23/8/2021: China provides COVID-19 vaccines assistance to Cambodian military – China

China Military Online ngày 23/8/2021: China provides COVID-19 vaccines assistance to Laos military – China

China Military Online ngày 23/8/2021: China provides COVID-19 vaccines assistance to Vietnamese military – China

—–

IV- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ đến Nhật Bản để tuần tra vi phạm nghề cá

Chiếc máy bay HC-130J Super Hercules cùng Phi hành đoàn 7 người thuộc Không đoàn Không quân 374 đã đến sân bay Yokota vào ngày 12/8/2021 trong khuôn khổ Chiến dịch Bảo vệ Bắc Thái Bình Dương. Đây là hoạt động thường niên nhằm vào hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ tiến hành và thường sử dụng một tàu nổi kết hợp với một máy bay C-130. Hoạt động này là nỗ lực chung của các quốc gia thuộc Vành đai Bắc Thái Bình Dương bao gồm Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Canada và Hoa Kỳ nhằm hạn chế đánh bắt cá bất hợp pháp. Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc cũng đã cử hai tàu tuần tra Bắc Thái Bình Dương xuất phát từ Thượng Hải vào ngày 31/7 để thực thi một phần chương trình.

Xem thêm:

Stars and Stripes ngày 18/8/2021: Coast Guard patrols from Japan for fisheries violators

Ấn Độ và Úc ký kết văn kiện để thúc đẩy quan hệ hải quân

Các thống đốc của hải quân Ấn Độ và Úc đã ký Hướng dẫn chung cho thỏa thuận Quan hệ Hải quân Úc-Ấn Độ trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư, tăng phạm vi hợp tác giữa hai bên. Văn kiện cam kết hải quân hai nước hợp tác tại các diễn đàn khu vực như Hội nghị chuyên đề Hải quân Ấn Độ Dương, Hội nghị chuyên đề Hải quân Tây Thái Bình Dương và các nhóm công tác của Hiệp hội Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia Đông Nam Á mở rộng, các hoạt động rộng lớn như phát triển khả năng tương tác và hợp tác trong các hoạt động hai bên cùng có lợi. Hướng dẫn chung được xây dựng dựa trên thỏa thuận hậu cần tháng 6/2020, cho phép mỗi hải quân tiếp cận các căn cứ quân sự của nhau, và nâng tầm quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2020. Thỏa thuận tuần này có thể được hiểu là cho phép và khuyến khích nhiều hơn tương tác trong khuôn khổ Bộ Tứ (Quad) đang phát triển với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Úc và Ấn Độ từng là đối tác miễn cưỡng trong Bộ tứ trong nhiều trường hợp – Úc ngay sau khi nhóm thành lập năm 2007 và gần đây là Ấn Độ với sự hồi sinh dần dần của Bộ tứ từ năm 2017 – khi bốn nước chia sẻ mối quan ngại ngày càng tăng về các hoạt động hải quân và sự hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và mở rộng ra cả Ấn Độ Dương.

Xem thêm:

The Indian Express ngày 19/8/2021: India, Australia sign document to boost naval ties

Nhật Bản triển khai tên lửa cách Đài Loan 300 km

Động thái đặt tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm cùng hàng trăm binh sĩ trên đảo Ishigaki, cách Đài Loan 300 km, diễn ra trong bối cảnh hải quân Trung Quốc ngày càng hiện diện trong khu vực cũng như căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về Đài Loan và một loạt các vấn đề khác.

Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch này nhằm mục đích bảo vệ Đài Loan giống như Nhật Bản, vì bất kỳ cuộc tấn công nào vào Đài Loan có thể nhanh chóng lan sang các đảo phía nam của Nhật Bản – tuyến phòng thủ của Tokyo.

Ishigaki sẽ trở thành hòn đảo thứ tư được trang bị tên lửa trong chuỗi đảo Nansei hoặc Ryukyu, trải dài về phía nam từ đảo Kyushu phía nam của Nhật Bản về phía Đài Loan và có diện tích khoảng 1.200 km.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 20/8/2021: Japan missile plan on Ishigaki island helps boost Taiwan defense

Biden đề cử Nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm Đại sứ tại Trung Quốc. Nhật Bản có cơ hội có đường dây trực tiếp tới Nhà Trắng thông qua ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản

Nhà Trắng thông báo hôm thứ Sáu ngày 20/8/2021 rằng Tổng thống Joe Biden có ý định đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp Nicholas Burns làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, đánh dấu sự thay đổi vai trò đặc phái viên trước đây vốn được giao cho chính trị gia thay vì các nhà ngoại giao cấp cao. 

Nhà Trắng cũng cho biết Biden sẽ đề cử Rahm Emanual, cựu thị trưởng Chicago, làm đại sứ tại Nhật Bản. Theo Tom Corben, một nhà nghiên cứu cộng tác tại chương trình chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ ở Sydney, Emanuel được biết đến như là người đã phát triển mối quan hệ thân thiết với Joe Biden khi ông còn là phó tổng thống dưới thời Obama, mở ra cơ hội ông có thể cung cấp cho Tokyo những gì tương đương với đường dây trực tiếp tới Nhà Trắng.

Xem thêm:

The White House ngày 20/8/2021: President Biden Announces His Intent to Nominate Three Individuals to Serve as Ambassadors

The Wall Street Journal ngày 20/8/2021: Biden to Nominate Nicholas Burns as U.S. Ambassador to China. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

The Washington Post ngày 20/8/2021: Biden to nominate Rahm Emanuel to serve as ambassador to Japan. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Reuters ngày 21/8/2021: In shift, Biden taps career diplomat, not politician, for ambassador to China

The Japan Times ngày 22/8/2021: U.S. ambassador pick Rahm Emanuel could give Japan a direct line to Biden. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

—–

V- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC 

Trung Quốc chuẩn bị xây dựng sân bay trên đảo gần Đài Loan

Ngày 17/8/2021, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đang chuẩn bị xây dựng một sân bay mới với kinh phí khoảng 3 tỷ nhân dân tệ (463 triệu USD) trên đảo Bình Đàm, thuộc tỉnh Phúc Kiến. Hòn đảo rộng 392 km2 với dân số 350 nghìn người này nằm đối diện với bờ biển Tân Trúc, Đài Loan từng được Trung Quốc thí điểm thương mại tự do để thúc đẩy hợp tác kinh tế với Đài Loan. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng giao thông toàn diện của Trung Quốc vào năm 2035 trong đó Phúc Kiến là địa phương đi đầu trong kế hoạch tăng cường hội nhập của Bắc Kinh với Đài Loan. Ngoài sân bay nói trên, Bắc Kinh cũng thúc đẩy việc nghiên cứu kết nối trên bộ với Đài Loan thông qua việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án cầu nối với các đảo Mã Tổ và Kim Môn (cả hai đều gần Phúc Kiến nhưng thuộc quyền kiểm soát của Đài Loan). Đài Bắc cho biết các kế hoạch này được thực hiện đơn phương bởi đại lục.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 18/8/2021: Beijing plans to build airport on reclaimed land near Taiwan amid tension

—–

VI- QUAN HỆ HOA KỲ – TRUNG QUỐC

Cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Biden có thể bị tiếp tục bị trì hoãn khi Bắc Kinh cân nhắc họp G20 qua hình thức trực tuyến

Tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ các nguồn được cho là thạo tin cho biết, viễn cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào mùa thu năm nay đã trở nên mờ nhạt. 

Trong khi Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, ban lãnh đạo nghiêng về phía Chủ tịch Trung Quốc tham dự qua hình thức trực tuyến hơn là bay đến Rome dự hội nghị thượng đỉnh vào ngày 30-31/10/2021. Sự tham dự trực tuyến có nghĩa là sẽ không có cơ hội tại hội nghị thượng đỉnh để các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Hoa Kỳ tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20/1.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 23/8/2021: Xi-Biden meet may be further delayed as China considers virtual G20 seat

—–

VII- PHÂN TÍCH/BÌNH LUẬN

Đại tá về hưu Trung Quốc Chu Ba: Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan đã giúp cho Trung Quốc như thế nào?

Một trong những kế hoạch đầu tư chiến lược dài hạn hiện nay của Trung Quốc là Sáng kiến Vành đai và Con đường, một nỗ lực tài trợ và xây dựng cơ sở hạ tầng trên toàn khu vực. Và Afghanistan cho đến nay vẫn là một mảnh ghép hấp dẫn còn thiếu trong bức tranh tổng thể. Theo cựu đại tá Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nếu Trung Quốc có thể mở rộng Vành đai và Con đường từ Pakistan đến Afghanistan – chẳng hạn với đường cao tốc Peshawar-đến-Kabul – thì Trung Quốc sẽ mở ra một tuyến đường bộ ngắn hơn để tiếp cận các thị trường ở Trung Đông. Một tuyến đường mới qua Kabul cũng sẽ khiến cho việc không tham gia Vành đai và Con đường của Ấn Độ trở nên ít ý nghĩa hơn.

Xem thêm:

The New York Times ngày 20/8/2021: Opinion | How the US Exit from Afghanistan Helps China

Bình luận chiến lược của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế: Chiến lược hàng hải ba tuyến của Hoa Kỳ

Vào tháng 12/2020, ba lực lượng hàng hải của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ là Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng bảo vệ bờ biển đã phát hành một chiến lược chung, đánh giá những thách thức lớn nhất có thể sẽ phải đối mặt trong thập kỷ tới cùng với kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng này. Chiến lược có tên gọi “Advantage at Sea: Prevailing with Integrated All-Domain Naval Power” nhấn mạnh mối đe dọa đến từ Trung Quốc, Nga và kêu gọi thực hiện “những bước đi quyết đoán hơn” để hạn chế lợi ích của các đối thủ đồng thời nhấn mạnh sự phát triển và phân tán lực lượng để tránh “tổn thương” bởi tên lửa tầm xa. Ngoài ra, chiến lược mới cũng kêu gọi sử dụng các hoạt động viễn chinh mới nhằm hạn chế đối thủ tiếp cận bờ biển và củng cố các liên minh quốc tế, quan hệ đối tác cũng như tăng cường xây dựng các nền tảng tiên tiến hơn.

Xem thêm:

IISS Strategic Comments ngày 18/7/2021: The US tri-service maritime strategy. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Kathrin Hille: Hàng không mẫu hạm lớn của Trung Quốc sẽ dễ bị đe dọa bởi tên lửa

Trung Quốc hiện đã có 2 tàu sân bay và theo các bức ảnh vệ tinh mới nhất thì hàng không mẫu hạm thứ ba của nước này cũng sắp được hoàn thành. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng việc Trung Quốc quá tập trung vào những con tàu lớn sẽ dễ bị tổn thương bởi mối đe dọa từ tên lửa. Mỹ và các đồng minh Châu Á có thể chống tiếp cận và từ chối khu vực (A2/AD) bằng các mạng lưới tấn công chính xác trên đất liền đặc biệt là tại các eo biển mà tàu chiến và tàu thương mại của Trung Quốc bắt buộc phải đi qua để ra khỏi Biển Đông và Biển Hoa Đông như eo Miyako, eo Bashi, eo biển Malacca.

Xem thêm:

Financial Times ngày 11/8/2021: China’sfocus on giant aircraftcarriers makesit vulnerable to missile threat. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Ma Xiu & Peter W. Singer: Các hầm chứa tên lửa mới của Trung Quốc chỉ là một phần sự phát triển của Lực lượng Tên lửa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc

Cho đến gần đây, Lực lượng Tên lửa Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLARF) được biết đã duy trì khoảng 20 hầm chứa cho các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân DF-5 sử dụng nhiên liệu lỏng. Các phát hiện gần đây qua các bức ảnh vệ tinh thương mại cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng thêm hai khu vực với tổng cộng 230 hầm chứa tên lửa tại Cam Túc và Tân Cương. Điều này đã đặt ra câu hỏi về ý định của Trung Quốc có chấm dứt chính sách “răn đe tối thiểu” lâu nay của nước này hay không? Hiện vẫn chưa thể biết trong các hầm chứa đó, có bao nhiêu hầm chứa thực sự có tên lửa cũng như mỗi tên lửa sẽ mang theo bao nhiêu đầu đạn trong bối cảnh Trung Quốc vẫn có những hạn chế đối với kho dự trữ nguyên liệu phân hạch.

Kể từ những năm 1960, Lực lượng Tên lửa của Trung Quốc chỉ bao gồm sáu căn cứ hoạt động giám sát một số Lữ đoàn đóng quân trên khu vực địa lý rộng lớn nhưng từ năm 2017 đến 2019, PLARF đã bùng nổ về quy mô với mức tăng hơn 33% trong 3 năm với 10 lữ đoàn mới được thành lập với sáu căn cứ được phát triển mới. Tuy nhiên, việc xây dựng hai khu vực hầm chứa tên lửa mới có thể làm cho cấu trúc hiện tại trở nên bất cập. Giả sử có từ 6 đến 12 hầm chứa cho một Lữ đoàn tên lửa điển hình thì Trung Quốc cần thêm nhiều đơn vị hơn nữa để có thể vận hành hết số hầm chứa mới được xây dựng trong khi tất cả các căn cứ của PLARF đều giám sát từ 6 đến 7 Lữ đoàn và không thể phát triển thêm nữa. Điều này có nghĩa là mỗi địa điểm như thế có thể sẽ quá lớn để phù hợp với cấu trúc lực lượng hiện tại của Trung Quốc.

Xem thêm:

Defense One ngày 11/8/2021: China’s New Missile Fields Are Just Part of the PLA Rocket Force’s Growth

Matthew P. Funaiole và đồng nghiệp: Sơ bộ về tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Trung Quốc

Tàu ngầm Type 094 lớp Jin hiện là tàu ngầm duy nhất của Hải quân Trung Quốc chuyên dùng với vũ khí hạt nhân, đây là nền tảng đại diện cho “khả năng răn đe hạt nhân trên biển đáng tin cậy đầu tiên của Trung Quốc”. Trung Quốc đã chế tạo 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 094 và 2 tàu biến thể Type 094A với một số nâng cấp với khả năng mang theo 12 tên lửa đạn đạo Julang 2 mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn từ 7.200 đến 9.000 km. Nếu được phóng từ vùng biển gần Trung Quốc, các tên lửa này có thể đủ tầm tấn công tới Nga, Ấn Độ và đe dọa Guam, Hawaii và Alaska nhưng không thể vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

Mặc dù đã có một số cải tiến nhưng Type 094 vẫn có một số thiếu sót đáng kể, đặc biệt là độ ồn được cho là lớn gấp hai lần so với các tàu nổi hiện đại của Mỹ và Nga. Biến thể Type 094A đã có những cải tiến nhưng độ ồn vẫn còn cao dẫn đến dễ bị phát hiện. Hiện Trung Quốc đang nghiên cứu tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân thế hệ tiếp theo, Type 096 nhằm cải thiện khả năng răn đe hạt nhân trên biển với trang bị tên lửa Julang 3 tầm bắn hơn 9.000 km và mang nhiều đầu đạn hạt nhân trên mỗi tên lửa. Những nỗ lực này nhằm củng cố bộ ba hạt nhân “non trẻ” của Trung Quốc với khả năng phóng vũ khí hạt nhân từ đất liền, trên biển và trên không. Cùng với kho vũ khí lớn và tinh vi gồm tên lửa đất đối không, tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân và hệ thống răn đe hạt nhân trên biển sẽ giúp Trung Quốc tiến gần hơn đến việc sở hữu “bộ ba đầy đủ” như quân đội Mỹ và Nga.

Xem thêm:

CSIS ngày 4/8/2021: A Glimpse of Chinese Ballistic Missile Submarines

David Brewster & Samuel Bashfield: Xây dựng mạng lưới giám sát hàng hải mới trên khắp Ấn Độ Dương

Ấn Độ Dương là môi trường chiến lược ngày càng có sự cạnh tranh quyết liệt đặc biệt trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc tăng cường sự hiện diện. Điều đó thúc đẩy Australia phải tăng cường các nguồn lực cho quốc phòng cùng với các đối tác tận dụng tốt nhất các lợi thế chiến lược nhằm hạn chế tham vọng của Trung Quốc. Australia và các nước đối tác như Mỹ, Ấn Độ, Pháp có các năng lực giám sát đáng kể trong lĩnh vực hàng hải nếu so với Trung Quốc bao gồm máy bay tuần tra hàng hải, các phương tiện bay không người lái và các căn cứ trong khu vực. Nếu các nền tảng này được kết hợp trong một mạng lưới hợp tác sẽ cho phép giám sát hàng hải toàn diện trên phần lớn Ấn Độ Dương. Một mạng lưới như vậy sẽ yêu cầu sự chia sẻ thông tin, sự phối hợp sử dụng các phương tiện hỗ trợ giám sát hàng không trên biển; phạm vi giám sát tại Ấn Độ Dương bằng máy bay tuần tra hàng hải sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp cận các cơ sở hàng không trong toàn khu vực.

Xem thêm:

Real Clear Defense ngày 4/8/2021: Building a New Maritime Surveillance Network Across the Indian Ocean

—–

VIII- NGHIÊN CỨU KHOA HỌC/BÁO CÁO CHÍNH SÁCH

Raul (Pete) Pedrozo (2021) China’s Container Missile Deployments Could Violate the Law of Naval Warfare

International Law Studies số 97 (2021)

“Việc triển khai tên lửa Container của Trung Quốc có thể vi phạm luật tác chiến hải quân” là nội dung được học giả Raul (Pete) Pedrozo nhận định trong nghiên cứu mới đây, đăng trên tạp chí International Law Studies số 97 (2021). 

Trong nghiên cứu của mình, tác giả xem xét luật áp dụng trong một cuộc xung đột vũ trang quốc tế trên biển, đồng thời thảo luận về các yêu cầu của luật xung đột vũ trang áp dụng trong trường hợp chuyển đổi tàu buôn thành tàu chiến cũng như các vấn đề liên quan đến quyền bất khả xâm phạm của các tàu buôn trung lập trong các cuộc xung đột vũ trang quốc tế trên biển. Cuối cùng nghiên cứu này giải quyết các biện pháp bảo vệ hạn chế dành cho tàu chở khách dân sự của đối phương, chống lại sự phá hủy và những tác động tiềm tàng của việc sử dụng các tàu như vậy để hỗ trợ cho hải quân trong các cuộc tấn công. 

Qua đó, tác giả đi đến kết luận, các tàu dân sự của bên đối phương sẽ không phải là đối tượng của các cuộc tấn công. Các tàu thương mại của đối phương có thể bị bắt nhưng không thể trở thành đối tượng của các cuộc tấn công trực tiếp trừ khi chúng trở thành mục tiêu quân sự bởi những hành vi hoặc hoạt động của mình. 

Việc chuyển đổi các tàu thương mại thành tàu chiến hoặc sử dụng các tàu đó hỗ trợ cho hoạt động của hải quân là không trái pháp luật miễn là Trung Quốc tuân thủ các quy tắc, điều mà nước này không có thấy có xu hướng thực hiện trong bối cảnh khác (ví dụ: sử dụng vũ lực quá mức trong việc thực thi pháp luật trên biển, cố ý vi phạm COLREGS, UNCLOS và SOLAS; không tuân thủ Quy định Y tế Quốc tế  trong đại dịch COVID-19; … Việc không tuân thủ luật xung đột vũ trang bằng cách lén đưa các tàu buôn vào hoạt động chiến sự/duy trì chiến sự của Trung Quốc sẽ gây nguy hiểm cho các thuyền viên và và đặt tất cả các tàu dân sự vào nguy cơ có thể đang hoạt động trong khu vực xảy ra xung đột.

Xem toàn văn nghiên cứu tại đây

———-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.