Bản Tin Biển Đông Số 75

(Tuần từ 02-16/08/2021)

Thực hiện: Nguyễn Nhật Minh, Lê Đức Tâm, Lưu Việt Hà, Trần Phạm Bình Minh, Lê Xuân Phương

Biên tập: Nguyễn Trịnh Đôn

Nguồn tư liệu: Nhóm South China Sea News

Cuộc tập trận Quy mô lớn của Hải quân Hoa Kỳ (LSE21) sẽ diễn ra đến hết ngày 16/8/2021 với các lực lượng hải quân hoạt động trên toàn cầu bao gồm hơn 80 đơn vị trải dài 17 múi giờ. Ảnh: U.S. Fleet Forces/USNI News

Tải Bản PDF ở

———-

Trong Bản Tin Biển Đông Số 75 có những nội dung sau:

I- TRÊN THỰC ĐỊA

II- THẢO LUẬN CẤP CAO VỀ AN NINH HÀNG HẢI TẠI HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC – LẬP TRƯỜNG MỖI NƯỚC VỀ BIỂN ĐÔNG

III- HỘI NGHỊ NGOẠI TRƯỞNG ASEAN VÀ CÁC DIỄN BIẾN LIÊN QUAN

IV- CHUYỂN ĐỘNG ASEAN VÀ ĐỐI TÁC

V- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC

VI- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

VII- QUAN HỆ HOA KỲ – TRUNG QUỐC

VIII- QUAN HỆ AUSTRALIA – TRUNG QUỐC

IX- PHÂN TÍCH/BÌNH LUẬN

X- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH/NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

———-

I- TRÊN THỰC ĐỊA

Trung Quốc đồng loạt tổ chức tập trận trên nhiều khu vực gần bờ và ở quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông

Theo thông báo của Cục Hải sự Quảng Đông và Hải Nam, kể từ đầu tháng 8/2021, Trung Quốc tổ chức 6 đợt tập trận tại khu vực ven biển phía nam tỉnh Quảng Đông (3 đợt), Vịnh Bắc Bộ (2 đợt) và khu vực từ quần đảo Hoàng Sa đến phía đông nam đảo Hải Nam (1 đợt). Cụ thể:

– Khu vực ven biển thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, 2 đợt tập trận trong ngày 6/8/2021 và từ 6-8/8/2021.

– Khu vực ven biển Sán Vỹ, tỉnh Quảng Đông, 1 đợt tập trận từ 5-12/8/2021.

– Khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu, 1 đợt từ 4-13/8

– Khu vực eo biển Hải Khẩu, 1 đợt từ 9-10/8.

– Tại khu vực rộng lớn kéo dài từ phía đông đảo Hải Nam đến hết phần phía đông của quần đảo Hoàng Sa trong thời gian từ 6-10/8/2021. Đáng chú ý, Trung Quốc đã thiết lập một vùng cấm bay gần bao phủ lên khu vực tập trận trong thời gian từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 8/8/2021 (giờ Trung Quốc). Thông thường, vùng cấm bay này sẽ được thiết lập trong trường hợp diễn tập không quân hoặc thử tên lửa. Trước đó ngày 29/7/2021, Trung Quốc cũng đã tập trận tại khu vực ven biển phía đông nam đảo Hải Nam.

Sơ đồ các cuộc tập trận của Trung Quốc trong tháng Tám. Dựng bản đồ dựa trên toạ độ do Cục Hải sự Trung Quốc cung cấp: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Các cuộc tập trận trên nhiều khu vực như vậy diễn ra trong bối cảnh Hải quân Hoa Kỳ tổ chức hai cuộc tập trận quy mô lớn, Tập trận toàn cầu quy mô lớn ’21 (Large Scale Global Exercise ’21) của Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hợp tác với các lực lượng của Nhật Bản, Úc, Anh, và Large Scale Exercise 21 của Hải quân Hoa Kỳ, cũng như việc tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tập trận cùng Hải quân Singapore tại Biển Đông; với Mỹ, Australia, Pháp và Nhật Bản tại Biển Philippines. 

Nhận xét

Các cuộc tập trận của Trung Quốc phần lớn là gần bờ. Trong bối cảnh hiện chưa có đủ dữ liệu khả tín về nội dung các cuộc tập trận của Trung Quốc, các thành viên và thân hữu của Dự án cố gắng đưa ra những diễn giải dựa trên những nguyên lý chung cũng như mục tiêu của Trung Quốc. 

Thứ nhất, về nhiệm vụ của hải quân trong chiến tranh trên biển, theo Trần Bằng, nghiên cứu sinh tiến sĩ về Khoa học Chính trị tại Pháp, có 3 nhiệm vụ chính là: tiêu diệt hạm đội đối phương, tiêu diệt đội thuyền vận tải đối phương và phong tỏa bờ biển. Tiêu diệt hạm đội đối phương hiệu quả nhất là tại cảng và gần đó vì mật độ thuyền dày hơn (ngoài biển xa thì tản mát, khó tiêu diệt hơn). Diễn tập đánh chặn hạm đội tàu sân bay thì ko nhất thiết phải ra xa khi Trung Quốc đã có tàu sân bay, hay chống phong tỏa, chống tập kích đường biển và đường không, tập tấn công bao vây, v..v đều không phụ thuộc vào việc ở xa hay gần. Tiêu diệt tàu vận tải có thể tiến hành ở bất cứ chỗ nào thuận tiện, nhưng tiến hành tại cảng cũng dễ, gây hiệu ứng tâm lý tốt hơn. Phong tỏa bờ biển thì phải là gần bờ. Đây có lẽ là những lý do của việc tập trận đa phần là gần bờ, chỉ những tình huống trên biển xa (của các cường quốc) mới tập trận xa. 

Thứ nhì, về mặt tổ chức thì rõ ràng là hậu cần, liên lạc, phối hợp hiệp đồng chiến đấu đối với các lực lượng khác nhau sẽ dễ dàng hơn nếu gần căn cứ chính (nghĩa là gần bờ).

Ngoài ra, tập trận cũng là nhu cầu thường xuyên. Nếu ko có chiến tranh thì các quân đội bắt buộc phải tập trận để duy trì, kiểm tra năng lực và điều chỉnh những yếu kém bộc lộ khi tập trận.

Còn theo ThS Nguyễn Thế Phương, thành viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, về mặt chiến lược, Trung Quốc mới ưu tiên tập trung vào biển gần, trong chuỗi đảo thứ nhất. Chiến trường ưu tiên ở đâu thì tập trung ở đó. Việc tập trận gần bờ cũng phù hợp với chiến lược mà Trung Quốc vẫn thường quảng bá là “phòng thủ chủ động”.

Câu hỏi mà nhiều nhà nghiên cứu đặt ra là liệu Việt Nam có đủ phương tiện công nghệ để có thể có được những dữ liệu, thông tin đáng tin cậy về việc Trung Quốc tập trận như thế nào, tập gì, hay chỉ phụ thuộc vào nguồn tin báo chí? Liệu Việt Nam có được các nước lớn có những công cụ giám sát thực địa cao cấp chia sẻ thông tin? 

Hoạt động của Hải cảnh và tàu nghiên cứu và khảo sát Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia

Như đã đưa tin trong Bản Tin Biển Đông Số 74, tàu nghiên cứu và khảo sát hải dương Hướng Dương Hồng 10 đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia từ ngày 10/7/2021. Khu vực hoạt động kéo dài từ Cụm bãi cạn Luconia đến vị trí cách bãi cạn này khoảng 160 hải lý về phía đông, vị trí gần nhất cách bờ biển Malaysia khoảng 40 hải lý.

Trong khi đó, từ ngày 15/7, Malaysia đưa tàu khoan West Capella hoạt động tại khu vực cách bãi cạn Luconia khoảng 105 hải lý về phía đông, cách bờ biển nước này khoảng 60 hải lý.

Ngày 3/8, Hướng Dương Hồng 10 đã di chuyển qua khu vực tàu khoan West Capella. Vị trí gần nhất cách tàu khoan Malaysia chỉ khoảng hơn 2 hải lý.

Ngoài ra, hai tàu hải cảnh của Trung Quốc là 3303 và 4303 cũng đã xuất hiện tại khu vực hoạt động của tàu khoan Malaysia. Trong đó, Hải cảnh 3303 hoạt động tại khu vực này bắt đầu từ ngày 16/7 và đã tiếp cận tàu khoan vào ngày 30/7 với khoảng cách gần nhất khoảng hơn 4 hải lý. Sau khi Hải cảnh 3303 rời đi, Hải cảnh 4303 đến thay thế và tiếp cận tàu khoan ngày 3/8.

Cần lưu ý thêm rằng, Trung Quốc cũng đang bố trí một tàu hải cảnh khác là 5303 hoạt động tại Cụm bãi cạn Luconia. Đây là khu vực mà tàu Hải cảnh Trung Quốc hoạt động thường xuyên và liên tục trong vài năm gần đây.

Đến ngày 4 và 5/8, tàu tuần tra KD Keris của Hải quân Malaysia đã hoạt động gần tàu nghiên cứu khoa học Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc.

Một tàu Hải cảnh khác của Trung Quốc là 5202 cũng đang hoạt động tại khu vực phía nam Biển Đông gần vị trí của giàn khoan Noble Clyde Boudreaux với khoảng cách gần nhất khoảng hơn 3 hải lý kể từ cuối tháng 6/2021. Ngày 8/8, Hải cảnh 5202 đã rời khu vực tác nghiệp di chuyển về phía đông bắc, kết thúc giai đoạn áp sát giàn khoan do Indonesia thuê kéo dài gần 2 tháng qua.

Sơ đồ hoạt động của Hải cảnh 5202 áp sát giàn Noble Clyde Boudreaux đang hoạt động theo hợp đồng với Indonesia. Ảnh: Lê Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic.

Mỹ tổ chức tập trận quy mô lớn tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và nhiều khu vực trên toàn cầu – Thử nghiệm tích hợp 3 lực lượng.

Theo Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đang tiến hành Cuộc tập trận Toàn cầu Quy mô lớn ’21 (LSGE ’21) từ ngày mùng 2 cho đến hết ngày 27/8/2021. LSGE ’21 là một cuộc tập trận về không quân, đất liền và trên biển, huấn luyện thực địa, hoạt động không gian mạng và không gian, cũng như các hoạt động tác chiến đặc biệt và hậu cần trên toàn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cuộc tập trận có sự tham gia của Lục quân Hoa Kỳ, Không quân Hoa Kỳ (USAF), Hải quân Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (USMC) cũng như Quân đội Anh, Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) và Nhật Bản (JSDF).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John F. Kirby cho biết cuộc tập trận này sẽ cải thiện năng lực tương tác, tăng cường liên minh và quan hệ đối tác của Mỹ, và cung cấp một môi trường đa quốc gia phức tạp và đầy thử thách để các lực lượng trau dồi kỹ năng của họ.

Và trong khi lực lượng Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ đang diễn tập LSGE’21, Cuộc tập trận Quy mô lớn của Hải quân Hoa Kỳ (LSE21) sẽ diễn ra đến hết ngày 16/8/2021 với các lực lượng hải quân hoạt động trên toàn cầu bao gồm hơn 80 đơn vị trải dài 17 múi giờ và sáu đơn vị Hải quân và Thủy quân lục chiến. Các đơn vị sẽ tham gia huấn luyện đội tàu tích hợp toàn cầu theo kịch bản trực tiếp và mô phỏng. Đây được cho là cuộc tập trận quy mô chưa từng có kể từ Chiến tranh Lạnh.

Những cuộc tập trận lần này nhằm chứng minh khả năng Mỹ có thể đồng thời giải quyết các thách thức ở Biển Đen, Địa Trung hải, Biển Đông và Biển Hoa Đông nhằm ngăn chặn nỗ lực dàn mỏng lực lượng quân sự Hoa Kỳ đồng thời chứng minh Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ có thể kiểm soát các vùng biển quan trọng ở Tây Thái Bình Dương nơi Hoa Kỳ hi vọng ngăn chặn Trung Quốc chiếm Đài Loan và quần đảo Senkaku.

Đây cũng là lần đầu tiên Thuỷ quân lục chiến Mỹ có cơ hội thử nghiệm khái niệm hoạt động viễn chinh cùng với lực lượng kết hợp các tàu Hải quân và Cảnh sát biển, theo Trung tá Rollin A. Steele, sĩ quan điều hành Trung đoàn 3 Thuỷ quân lục chiến đóng tại Căn cứ Thuỷ quân lục chiến Hawaii.

Thiết kế lực lượng mới tập trung vào các đơn vị cơ động nhỏ thay vì lực lượng tấn công lớn, một sự thay đổi nhằm hướng tới những gì mà lực lượng Hoa Kỳ có thể cần trong một cuộc xung đột trong tương lai với Trung Quốc ở các không gian xa xôi của Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Toàn bộ ý tưởng là: Làm thế nào để Thủy quân lục chiến hỗ trợ hạm đội hải quân trong việc kiểm soát và ngăn chặn trên biển?” Steele nói với Stars and Stripes trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm tại Căn cứ Thủy quân lục chiến Hawaii.

Xem thêm:

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8/2021: Pentagon Press Secretary John F. Kirby Holds a Press Briefing

Star And Stripes, ngày 2/8/2021: Navy and Marine exercise to span 17 time zones on a scale last seen during the Cold War

America’s Navy ngày 3/8/2021: U.S. Navy Kicks Off Large-Scale Exercise 2021

Naval Technology ngày 3/8/2021: US Indo-Pacific Command commences Large Scale Global Exercise 21

USNI News ngày 9/8/2021: Large Scale Exercise 2021 Tests How Navy, Marines Could Fight a Future Global Battle

Defense News ngày 11/8/2021: Global exercise to test US Navy’s live, virtual and constructive training environment

Stars and Stripes ngày 14/8/2021: Marines in Hawaii try advanced base ops at Large-Scale Exercise 2021

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển Đông để đảm bảo sự thịnh vượng chung

Ngày 3/8/2021, phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado (Mỹ), Đô đốc John C. Aquilino, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương cho biết Hoa Kỳ quan tâm đến các hành động của Bắc Kinh, vốn không khớp với các phát biểu của lãnh đạo nước này. Ông Aquilino nói, các hành động của Trung Quốc ở Hồng Kông không tuân theo lời hứa về quyền tự trị theo thỏa thuận năm 1997 với Chính phủ Anh. “Chúng tôi thấy những hành động tương tự nếu bạn nhìn vào biên giới Ấn Độ – chúng tôi quan tâm đến điều đó. Nếu bạn nhìn vào những hành động liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và những vi phạm những gì chúng tôi tin – phẩm giá, sự tôn trọng và nhân quyền – rằng chúng tôi quan tâm đến những hành động đó”, Đô đốc Aquilino nói.

Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng quan tâm đến các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông – điều mà theo ông Aquilino là can thiệp vào cuộc sống và thịnh vượng của tất cả các quốc gia trong khu vực. Chúng tôi quan tâm đến yêu sách trái phép [của Trung Quốc] đối với toàn bộ Biển Đông – tác động trực tiếp và tiêu cực đến tất cả các quốc gia trong khu vực, từ sinh kế của họ, cho dù đó là đánh bắt cá đến tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên”, Aquilino nói.

Ông Aquilino cũng cho biết, Mỹ đã hoạt động ở Thái Bình Dương hơn 80 năm nay và sẽ tiếp tục làm như vậy, bao gồm cả để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Mỹ và tất cả các quốc gia ở Thái Bình Dương phụ thuộc vào để đảm bảo sự phồn thịnh.

Xem thêm:

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 4/8/2021 U.S. Will Continue to Operate in South China Sea to Ensure Prosperity for All

Ấn Độ triển khai lực lượng đặc nhiệm Hải quân vào Biển Đông và tập trận với các quốc gia trong khu vực

Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, Vivek Madhwal cho biết lực lượng đặc nhiệm gồm 4 tàu hải quân thuộc Hạm đội Miền Đông nước này dự kiến sẽ triển khai tới Đông Nam Á, Biển Đông và Tây Thái Bình Dương trong vòng 2 tháng bắt đầu từ đầu tháng 8/2021. Nhóm tàu của Hải quân Ấn Độ bao gồm tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường Ranvijay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Shivalik, tàu hộ tống chống tàu ngầm Kadmatt và tàu hộ tống tên lửa dẫn đường Kora sẽ tham gia tập trận đa phương MALABAR-21 cùng với Nhật Bản, Australia và Hoa Kỳ nhằm tăng cường sự phối hợp với “các quốc gia thân thiện” dựa trên lợi ích hàng hải chung và cam kết về tự do hàng hải. Ngoài ra, các tàu chiến này cũng sẽ tham gia tập trận song phương với Hải quân các nước Philippines, Việt Nam, Singapore, Indonesia và Australia để tăng cường hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh hàng hải.

“Việc triển khai các tàu của Hải quân Ấn Độ nhằm nhấn mạnh tầm hoạt động, sự hiện diện hòa bình và tình đoàn kết với các nước thân thiện nhằm đảm bảo trật tự tốt trong lĩnh vực hàng hải …” Hải quân Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Theo một số nhà phân tích, trên thực tế Hải quân Ấn Độ đã được triển khai ở Biển Đông kể từ năm 2000, thường là hai lần mỗi năm, bao gồm các hoạt động đơn phương cũng như các cuộc tập trận, ghé cảng song phương với các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam. Đã có một số sự cố mà Trung Quốc được cho là, qua radio, đã yêu cầu tàu Ấn Độ rời khỏi “vùng biển của Trung Quốc”.  Đầu tháng 5/2019, hai tàu Hải quân Ấn Độ đã tham gia vào đội tàu bao gồm các tàu của các hải quân Nhật Bản, Philippines và Mỹ đi qua Biển Đông.

Xem thêm:

AP ngày 4/8/2021: Indian navy ships to join exercises in Indo-Pacific

Government of India ngày 2/8/2021 Eastern Fleet Ships on Overseas Operational Deployment

Edition ngày 3/8/2021, India to deploy naval task force into South China Sea and beyond

Tàu sân bay Anh không di chuyển gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng các tàu hỗ trợ đã không đi gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã cải tạo ở Biển Đông. Như vậy, Anh đã “tránh cùng với Hoa Kỳ thách thức trực tiếp yêu sách lãnh thổ 12 hải lý của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp”. Nhóm tàu sân bay tấn công, HMS Queen Elizabeth đã tiến hành các cuộc tập trận tự do hàng hải và tập trận quân sự với các nước khác trong tuần trước trước khi rời Biển Đông đi vào vùng Biển Philippines vào ngày 2/8/2021.

Các nguồn tin quốc phòng Anh cho biết, Anh không có kế hoạch tiến hành một cuộc đối đầu với Hải quân Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi đó nguồn tin thân cận từ quân đội Trung Quốc cho biết rằng quân đội Trung Quốc “hài lòng” với hoạt động của nhóm tàu sân bay tấn công Anh trong Biển Đông vừa qua.

Xem thêm:

South China Morning Post, ngày 4/8/2021, South China Sea: British warships ‘didn’t sail near’ Chinese artificial islands

Châu Âu phô diễn sức mạnh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong nỗ lực ủng hộ Hoa Kỳ kiềm chế Bắc Kinh ở Biển Đông

Sau khi đến Biển Philippines, nhóm tàu sân bay tấn công của Anh sẽ cùng Mỹ, Nhật Bản, Australia, New Zealand và Pháp tham gia các cuộc tập trận ở gần Biển Đông. Sự xuất hiện của HMS Queen Elizabeth là một phần trong xu hướng năm nay của các nước Châu  Âu gửi “lực lượng hải quân” tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để thể hiện sự ủng hộ đối với nỗ lực của Washington trong việc kiềm chế Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông. Trước đó, hồi tháng 5, Pháp đã điều một tàu khu trục nhỏ và một tàu tấn công đến gần quần đảo Trường Sa, nơi Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo; một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Pháp đã đi qua Biển Đông vào đầu năm nay; các máy bay chiến đấu và máy bay vận tải của Pháp dự định sẽ tiến hành cuộc tập trận trong tháng này tại khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, tàu khu trục Bayern của Đức cũng đã khởi hành vào ngày 2/8 cho chuyến hành trình đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với 230 thủy thủ đoàn và dự kiến sẽ đi qua Biển Đông. Sự tham gia ngày càng sâu rộng của Anh, Pháp và Đức tại Biển Đông cho thấy các nước này đánh giá cao tầm quan trọng của vùng biển này trong giai đoạn hiện nay. 

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 6/8/2021: Europe pushes back against Beijing with shows of Indo-Pacific muscle

Tại sao Trung Quốc chưa trả lời đề nghị của phía Đức cho tàu chiến cập cảng 

Lần đầu tiên sau hai thập kỷ, một tàu chiến Đức đang hướng đến Biển Đông khi khinh hạm Bayern rời cảng ở Tây Đức vào ngày 2/8/2021 trong một hành trình dự kiến kéo dài khoảng 6 tháng. Theo phía Đức, việc triển khai tàu chiến lần này giúp thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên đồng thời tham gia một số cuộc tập trận Hải quân và ghé thăm cảng biển của một số quốc gia trong khu vực. Chuyến đi diễn ra sau khi Hoa Kỳ kêu gọi các đồng minh của mình quan tâm nhiều hơn đến Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm cả việc đi qua Biển Đông. 

Mặt khác, Đức đã đề nghị Trung Quốc cho phép tàu chiến ghé cảng Thượng Hải đồng thời mời Trung Quốc tham gia “Tuần lễ Kiel” và các sự kiện khác vào tháng 9. Đức cũng cam kết rằng tàu chiến Đức sẽ không đi qua trong phạm vi 12 hải lý của bất kỳ thực thể nào ở Biển Đông. Hành động của Đức được các nhà quan sát cho rằng dường như không muốn làm Trung Quốc phật lòng khi đưa tàu chiến qua Biển Đông.

Phía Bắc Kinh đã yêu cầu Đức làm rõ lý do ghé cảng Thượng Hải, phát đi tín hiệu rằng Trung Quốc không thích sự mập mờ.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 7/8/2021: Why China is not saying yes – or no – to the German navy’s port call request

Nga, Trung Quốc khởi động cuộc tập trận quân sự chung – Học giả Trung Quốc thảo luận về khái niệm quan hệ đối tác hàng hải chiến lược

Hơn 10.000 binh sĩ đang tham gia cuộc tập trận Zapad / Interaction 2021 kéo dài 5 ngày ở Thanh Đồng Hạp, một thành phố thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ ở phía tây bắc Trung Quốc. Theo nhật báo kinh doanh Kommersant, quân đội Nga sẽ sử dụng vũ khí do Trung Quốc sản xuất lần đầu tiên trong lịch sử. Theo tờ The Wall Street Journal, Trung Quốc đã đưa một số máy bay phản lực tàng hình mới nhất của mình vào các cuộc tập trận. Theo các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc, “Hơn 80% vũ khí và thiết bị Trung Quốc sử dụng cho cuộc tập trận được phát triển mới, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Quân đội Giải phóng Trung Quốc, máy bay điều khiển và cảnh báo sớm KJ-500, J-16 của họ. máy bay chiến đấu phản lực và các phương tiện chiến đấu không người lái.” Theo The Wall Street Journal, các hoạt động bao gồm “các cuộc tấn công chính xác tầm xa”, các cuộc tấn công bằng trực thăng và “các cuộc đổ bộ bằng dù quy mô lớn”.

Sau Zapad / Interaction 2021, quân đội Nga và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đang lên kế hoạch tập trận trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Nga và Trung Quốc lãnh đạo vào tháng 9.

Trên tờ Global Times của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó tổng giám đốc Viện Chiến lược Quốc tế Quốc gia của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc đã viết rằng việc tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới của Trung Quốc và Nga không phụ thuộc vào ý chí của Trung Quốc và Nga, trong khi việc các nước phương Tây muốn chiến thắng cuộc chiến tranh lạnh này lại không phụ thuộc vào ý chí của các nước phương Tây.

Nếu một số quốc gia quan niệm một bức màn sắt mới từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương qua Ấn Độ Dương, thì tiếng pháo từ Thanh Đồng Hạp là câu trả lời tốt nhất cho những âm mưu như vậy, tác giả thách thức.

Trước đó, Giáo sư Triệu Hoa Thăng (Zhao Huasheng) từ Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán đã có bài viết trên trang của Hội đồng Các Vấn đề Quốc tế của Nga thảo luận về khái niệm quan hệ đối tác hàng hải chiến lược giữa hai nước.

Xem thêm:

The Moscow Times ngày 10/8/2021: Russia, China Kick Off Joint Military Drills

The Wall Street Journal ngày 11/8/2021: China, Russia Hold Military Drills Amid Security Concerns in Afghanistan, Central Asia. Một bản PDF được lưu trữ  ở đây.

The Washington Post ngày 13/8/2021: Russian defense chief hails joint military drills with China

The Global Times ngày 12/8/2021: China-Russia joint strategic drills send strong signal

Russian International Affairs Council ngày 9/8/2021: RIAC :: China-Russian Strategic Partnership: From Continental to Marine

Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan 

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công ở phía nam Đài Loan vào thứ Ba với tàu chiến, máy bay chống tàu ngầm và máy bay chiến đấu. Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông của PLA cho biết các cuộc tập trận là để đối phó với với “sự can thiệp và khiêu khích của các lực lượng “Đài Loan ly khai”. Chiến khu Đông sẽ tiếp tục tăng cường huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm và đủ năng lực đánh bại mọi hoạt động ly khai đòi độc lập Đài Loan và kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia ”.

“Gần đây, Hoa Kỳ và Đài Loan đã liên tục khiêu khích và gửi những tín hiệu sai trái nghiêm trọng, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, vốn đã trở thành nguồn rủi ro an ninh lớn nhất trên eo biển Đài Loan. Cuộc tập trận này là một hành động cần thiết dựa trên tình hình an ninh hiện tại trên khắp eo biển Đài Loan và nhu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia,” bản tuyên bố nói.

Xem thêm:

Reuters ngày 17/8/2021: China holds assault drills near Taiwan after ‘provocations’

Bloomberg ngày 17/8/2021: China Conducts Live-Fire Military Exercises South of Taiwan

South China Morning Post ngày 17/8/2021: China shows military might in Taiwan drills in response to ‘provocations’

—–

II- THẢO LUẬN CẤP CAO VỀ AN NINH HÀNG HẢI TẠI HỘI ĐỒNG BẢO AN LIÊN HỢP QUỐC – LẬP TRƯỜNG MỖI NƯỚC VỀ BIỂN ĐÔNG

Ngày 9/8/2021 đã diễn ra Phiên tranh luận trực tuyến Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc về chủ đề An ninh hàng hải dưới sự chủ toạ của Thủ tướng Ấn Độ, nước đóng vai trò chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo quan sát S D Pradhan (cựu chủ tịch Uỷ ban Tình báo Phối hợp và nguyên phó cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ), sự kiện này phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về những thách thức nhiều chiều xung quanh các biên giới tranh chấp, sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và các cuộc tấn công vũ trang của cướp biển và tội phạm có tổ chức. 

Đáng chú ý, trong lúc các quốc gia khác cử quan chức cấp Bộ trưởng hay nhà lãnh đạo cao nhất, Trung Quốc chỉ cử một quan chức cấp dưới làm đại diện là Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Đới Bình, phát đi tín hiệu về cách tiếp cận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với phiên họp.

Tại Phiên tranh luận, mỗi nước đều trình bày lập trường của quốc gia mình về vấn đề an ninh biển. Kết thúc phiên họp, các nước đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch trình bày bởi Thủ tướng Ấn Độ, trong đó lưu ý đến vấn đề tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên biển – bao gồm buôn bán trái phép chất ma tuý và vũ khí, buôn người – cũng như những mất mát về nhân mạng và tác động tiêu cực đến thương mại quốc tế quốc tế bắt nguồn từ các hoạt động này.

Trong bối cảnh này, tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ việc sử dụng đại dương hợp pháp, cuộc sống của người dân trên biển và an ninh các cộng đồng ven biển, khẳng định rằng luật quốc tế – được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cùng với những công cụ toàn cầu khác – cung cấp khuôn khổ pháp lý để chống lại các hoạt động bất hợp pháp này.

Bản tuyên bố cho thấy những vấn đề là mối quan tâm chung và có thể đạt được đồng thuận giữa 15 nước thành viên Hội đồng Bảo An.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 9/8/2021: Video toàn phiên thảo luận

Statement by the President of the Security Council

Vấn đề Biển Đông cũng đã được nhắc đến trong Phiên họp, thông qua phần trình bày riêng rẽ của những nước quan tâm tới tranh chấp Biển Đông. Cụ thể như sau:

Việt Nam – Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông

Bên cạnh những thông điệp nhấn mạnh hợp tác và xây dựng lòng tin thông qua các cơ chế đối thoại song phương và đa phương, nhắc lại những thông điệp trước đây của Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp một cách hoà bình phù hợp với luật quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, tôn trọng các trình tự ngoại giao và pháp lý trong giải quyết tranh chấp, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã đưa ra đề xuất “thiết lập một mạng lưới các cơ chế, sáng kiến về an ninh biển khu vực do Liên Hiệp Quốc điều phối để tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động, kịp thời ứng phó với các thách thức chung.” 

Ông cũng cho biết Việt Nam đang triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Cũng trong dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Việt Nam quyết tâm cùng ASEAN và Trung Quốc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời đàm phán xây dựng tiến tới đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực, và phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982,” qua đó cho thấy đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông vẫn đang được coi là một giải pháp chính của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông.

Câu hỏi đặt ra là, nội hàm của các thuật ngữ “thực chất”, “hiệu lực” cụ thể là gì? Liệu các nước có đồng thuận với nhau về nội hàm của “thực chất”, “hiệu lực”? Liệu Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông có ràng buộc pháp lý hay vẫn chỉ mang tính chính trị? Theo một chuyên gia Luật quốc tế và là thành viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, các khái niệm “thực chất”, “hiệu lực” là ngôn ngữ chính trị luật mềm, thể hiện mong muốn của mỗi bên hơn là thuật ngữ dành cho một điều ước đòi hỏi cam kết thực thi và có các cơ chế giám sát thực thi hiệu quả.  

Truyền thông nước ngoài đưa tin, Trung Quốc và ASEAN đã đạt được đồng thuận về phần Lời mở đầu (Preamble) của Bộ Quy tắc. Tuy nhiên, Lời mở đầu là phần mở đầu văn bản nhằm thể hiện mục đích, mong muốn mà văn bản hướng tới, chưa đạt được mức là một khái niệm pháp lý thống nhất, chưa có tính ràng buộc để đưa vào Điều khoản chính thức, theo thành viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. 

Theo nhận định của một số nhà ngoại giao và chuyên gia luật quốc tế của Đông Nam Á, quá trình đàm phán COC có lẽ được coi là một diễn đàn chính thức để duy trì đối thoại và đấu tranh khi có vấn đề xảy ra, và sẽ còn phải tiếp tục đấu tranh lâu dài. Câu hỏi là liệu Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông có đạt được “hiệu lực” và “thực chất” theo đúng nội hàm Việt Nam mong muốn hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ và để lại nhiều hoài nghi.  

Xem thêm:

Hà Nội Mới ngày 9/8/2021: Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Một số tài liệu cung cấp kiến thức nền tảng về những vấn đề của đàm phán COC:

Nguyễn Đăng Thắng (2017) Đàm Phán COC: Một Số Câu Hỏi Ban Đầu

Carl Thayer (2018) Một Cái Nhìn Kỹ Hơn Dự Thảo Duy Nhất Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông của ASEAN

Lê Hồng Hiệp (2019) Phân Tích Lập Trường của Việt Nam về Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC)

Ấn Độ

Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh bốn điểm trong cách tiếp cận an ninh hàng hải. Thứ nhất, ông miêu tả các đại dương như là “sản phẩm sở hữu chung” của nhân loại và là huyết mạch của thương mại quốc tế. Thứ nhì, ông kêu gọi dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại hợp pháp trên biển, đồng thời đề xuất với các quốc gia về tầm nhìn của Ấn Độ về “An ninh và Tăng trưởng cho Tất cả trong Khu vực” (SAGAR) nhằm tạo ra một khuôn khổ toàn diện cho an ninh hàng hải trong khu vực. Thứ ba, các tranh chấp quốc tế cần được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế (UNCLOS), như đã được thực hiện bởi Ấn Độ trong tranh chấp biên giới biển với Bangladesh (mặc dù phán quyết đi ngược lại mong muốn của Ấn Độ). Thứ tư, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác quốc tế để chống lại các mối đe dọa từ thiên tai và các tác nhân không thuộc Nhà nước mà Ấn Độ là một ví dụ điển hình. Ông cũng ủng hộ việc bảo tồn môi trường biển và tài nguyên biển, hợp tác nhiều hơn trong nghiên cứu khoa học đại dương và kết nối hàng hải có trách nhiệm, nhấn mạnh rằng các quy chuẩn và tiêu chuẩn toàn cầu cần được phát triển cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy thương mại hàng hải.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 9/8/2021: English translation of Prime Minister’s remarks at the UNSC High-Level Open Debate on “Enhancing Maritime Security: A Case For International Cooperation” (August 9, 2021)

Nga

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir V. Putin cho biết đất nước của ông thúc đẩy việc tuân thủ nghiêm ngặt các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản, như tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ và giải quyết tranh chấp hòa bình thông qua đối thoại. Các nguyên tắc của Liên hợp quốc phải được tuân thủ trong việc sử dụng hòa bình và có trách nhiệm các không gian biển, tài nguyên thiên nhiên của chúng, bảo vệ môi trường biển và trong hoạt động bền vững trên đại dương toàn cầu.

Xem thêm:

United Nations ngày 9/8/2021: Issuing Presidential Statement, Security Council Underlines Importance of Maritime Safety, Safeguarding Oceans for Legitimate Use | Meetings Coverage and Press Releases

Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh cộng đồng thế giới từ lâu đã được hưởng lợi nhờ trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, nơi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đặt ra khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động trên biển. Tuy nhiên, trật tự này đang bị “đe dọa nghiêm trọng”. Các quy tắc hàng hải đang bị đe dọa ở Biển Đông, nơi có các cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu thuyền và các hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy các yêu sách biển trái pháp luật. Hoa Kỳ và các nước khác, bao gồm cả các bên tranh chấp ở Biển Đông, đã phản đối hành vi như vậy. Năm năm trước, một hội đồng trọng tài được thành lập theo Công ước đã đưa ra Phán quyết có hiệu lực pháp lý kiên quyết bác bỏ những yêu sách biển trái luật như vậy. Hoa Kỳ đã liên tục các nước đưa yêu sách biển tuân thủ với Công ước, phù hợp với việc giải quyết tranh chấp một cách hoà bình cũng như bình đẳng chủ quyền của các Quốc gia Thành viên. Việc giải quyết tranh chấp bằng vũ lực là coi thường những nguyên tắc này. 

Một số ý kiến cho rằng việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông không phải là việc của Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào không phải là bên có tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và vùng biển. Nhưng Mỹ cho rằng đây là việc, và hơn thế nữa, là trách nhiệm của mỗi Quốc gia Thành viên trong việc bảo vệ các quy tắc mà tất cả các nước đã đồng thuận tuân thủ.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/8/2021: Secretary Antony J. Blinken At the United Nations Security Council Meeting on Maintenance of International Peace and Security: Maritime Security

Pháp 

Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Châu Âu của Pháp, cho biết các đại dương là đối tượng của các mối đe dọa đối với các hệ sinh thái mà hàng triệu người phụ thuộc vào. Ông gọi an ninh hàng hải là “một phép thử lớn cho chủ nghĩa đa phương”, kêu gọi huy động quốc tế nhiều hơn, nhấn mạnh rằng an ninh không gian hàng hải liên quan đến việc tôn trọng luật pháp quốc tế. Về phần mình, Pháp cam kết tự do hàng hải và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế. Ông nhấn mạnh rằng nếu không tôn trọng các giá trị chung, các vùng biển sẽ trở thành nơi thường trực cho xung đột. 

Xem thêm:

United Nations – Maritime security – Statement by Mr. Jean-Yves Le Drian, Minister for Europe and Foreign Affairs, to the Security Council

Anh

Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc liên hiệp Anh & Bắc Ireland, cho rằng trong số rất nhiều điều gắn kết các quốc gia, trong số những điều quan trọng nhất là sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia vào thương mại hàng hải, tự do hàng hải và pháp quyền. Là một quốc đảo, Anh luôn ý thức rằng ba điều đó là tối quan trọng đối với an ninh toàn cầu, sự thịnh vượng và môi trường. Bởi vậy Anh cam kết tuyệt đối với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Anh cho rằng duy trì UNCLOS phải là nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. UNCLOS đại diện cho nền tảng quản trị đại dương mà phải được tôn trọng.

Ông Wallace cũng cho biết nước ông đang chuẩn bị một Chiến lược Quốc gia mới về An ninh Hàng hải. Giống như Ấn Độ, Anh có tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở và an toàn. Tuy nhiên ông Wallace không nhắc trực tiếp đến Biển Đông hay Trung Quốc mà chỉ nêu ra sự cố xảy ra vào ngày 29/7/2021 ngoài khơi bờ biển Oman như một ví dụ điển hình của vi phạm luật pháp quốc tế. Sự cố liên quan đến con tàu thương mại gắn cờ Liberia. Ông Wallace nói rằng các đánh giá của Anh và quốc tế đã kết luận con tàu bị Iran tấn công sử dụng phương tiện bay không người lái. Sự cố này đã khiến một người Anh và một người Romania thiệt mạng. Từ sự cố này, ông cho rằng cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng lên án, thách thức, răn đe và trừng phạt hoạt động của Nhà nước thù địch và các hành vi không thể chấp nhận được trên biển. Các quyền và tự do được ghi trong Công ước về Luật Biển phải được đảm bảo ở mọi nơi trên thế giới và không chỉ đơn giản là đùa cợt theo ý thích.

Xem thêm:

Chính phủ Anh ngày 9/8/2021: Promoting the rights and freedoms enshrined by the UN Convention on the Law of the Sea

Trung Quốc: Hội đồng Bảo an không phải là nơi thích hợp để thảo luận về Biển Đông

Trong khi các nước khác đều tránh nhắc trực tiếp Trung Quốc khi đề cập đến vấn đề Biển Đông, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Đới Bính đã thẳng thừng phản đối việc Hoa Kỳ đề cập đến vấn đề Biển Đông. Trung Quốc cho rằng hiện nay tình hình Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định với nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN. Tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế. Trung Quốc và các nước ASEAN cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và phấn đấu sớm đạt được quy tắc ứng xử ở Biển Đông. 

Ông Đới lớn tiếng cho rằng bản thân Hoa Kỳ không đủ tư cách để đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về vấn đề Biển Đông. Ông cáo buộc Mỹ mới là bên đã không ngừng gây ra rắc rối, tự ý đưa tàu và máy bay quân sự tiên tiến vào Biển Đông như một hành động khiêu khích. Bản thân quốc gia này đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Bản thân Mỹ không tham gia UNCLOS, nhưng tự coi mình là thẩm phán của Công ước, chỉ tay vào các nước khác và can thiệp một cách tùy tiện. Mỹ không có uy tín về các vấn đề hàng hải. Sự cường điệu của Hoa Kỳ trong Hội đồng Bảo an hoàn toàn có động cơ chính trị. Phán quyết trọng tài Biển Đông là không hợp lệ và không có bất kỳ hiệu lực ràng buộc nào. 

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/8/2021: Remarks by Ambassador Dai Bing at Security Council Open Debate on Maritime Security

—–

III- HỘI NGHỊ NGOẠI TRƯỞNG ASEAN VÀ CÁC DIỄN BIẾN LIÊN QUAN

Sáng 2/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc với hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các sự kiện có liên quan kéo dài gần một tuần giữa các ngoại trưởng ASEAN và giữa ASEAN và các đối tác.

Trong thông cáo chung của hội nghị, về vấn đề Biển Đông và hợp tác trên biển, ASEAN nhấn mạnh đến tính phổ quát và thống nhất của UNCLOS 1982, coi đây là khuôn khổ pháp lý của mọi hoạt động trên biển và đại dương, cũng như lần đầu tiên (?) đề cập đến việc cần đảm bảo sự toàn vẹn của Công ước. Thông cáo chung cũng nhắc đến quan ngại của “một số ngoại trưởng” về các việc bồi đắp và các hoạt động hay sự cố làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và làm tổn hại đến hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Tuyên bố cũng khẳng định ASEAN mong đợi việc sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.  

Xem thêm:

Báo Thế giới & Việt Nam ngày 2/8/2021: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54)

Thông cáo chung AMM-54 tại đây

Hội nghị Bộ trưởng đối tác Mekong với Mỹ, Nhật

Ngày 3/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Quan hệ đối tác Mekong – Mỹ (MUSP) đã diễn ra giữa ngoại trưởng Mỹ, 5 nước Mekong và Tổng thư ký ASEAN. Trong hội nghị, ông Blinken nhấn mạnh đến cam kết của Mỹ với khu vực Mekong an ninh, liên kết, rộng mở và có khả năng phục hồi, cũng như tầm quan trọng của khu vực với sự thịnh vượng và thống nhất trong ASEAN. Ông cũng kêu gọi các nước lập tức hành động để buộc chính quyền quân sự Myanmar chịu trách nhiệm với đồng thuận 5 điểm của ASEAN, cũng như phối hợp hành động buộc chính quyền quân sự Myanmar chấm dứt bạo lực, thả những người bị giam giữ trái phép và phục hồi lộ trình dân chủ.

Trong ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố văn bản thông tin (fact sheet) với tựa đề: “Đối tác Mekong – Mỹ và Những người bạn của Mekong: Thể hiện quan hệ đối tác tại khu vực Mekong”, trong đó trình bày những lĩnh vực hợp tác và hỗ trợ của Mỹ với khu vực.

Ngày 6/8, Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 14 cũng đã được tổ chức. Trong hội nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu khẳng định khu vực Mekong nằm ở trung tâm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông cũng khẳng định Nhật Bản muốn tiếp tục phát triển cùng với các nước trong khu vực dựa trên cơ chế hợp tác Mekong – Nhật Bản.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/8/2021: Secretary Blinken’s Participation in the Mekong-U.S. Partnership Ministers’ Meeting

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/8/2021: The Mekong-U.S. Partnership and the Friends of the Mekong: Proven Partners for the Mekong Region

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 6/8/2021: 14th Mekong-Japan Foreign Ministers’ Meeting

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – Trung Quốc

Ngày 3/8/2021, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – Trung Quốc đã được tổ chức với sự tham gia của ngoại trưởng các nước ASEAN, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Trong hội nghị, ông Vương Nghị tuyên bố ASEAN và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác chống đại dịch Covid-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế, củng cố các khuôn khổ hợp tác khu vực và giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Ông cũng cảnh báo về một vài nước ngoài khu vực “trở thành kẻ gây rối lớn nhất tới hòa bình và ổn định tại Biển Đông”, cũng như Biển Đông “không phải và không nên trở thành đấu trường của các nước lớn. Cũng trong hội nghị, vai trò điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc được chuyển từ Philippines sang Myanmar trong giai đoạn 2021-2024, trong bối cảnh chính quyền quân sự được sự ủng hộ của Trung Quốc.

Xem thêm:

Thế giới & Việt Nam ngày 3/8/2021: Trung Quốc sẽ tiếp tục cung ứng vaccine Covid-19, vật tư y tế thiết yếu cho ASEAN

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/8/2021: 王毅出席中国-东盟国家外长会

Phiên bản tiếng Anh tại đây

ASEAN – Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trên Biển Đông

Ngày 3/8/2021, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – Nhật Bản, các ngoại trưởng đã nhất trí về tầm quan trọng của tự do hàng hải trên Biển Đông. Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu nhấn mạnh nước này phản đối mọi nỗ lực làm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông khẳng định các bên cần tuân thủ Phán quyết Tòa Trọng tài về Biển Đông năm 2016, cũng như Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) cần phù hợp với UNCLOS và không làm tổn hại tới quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên. Tại Hội nghị, Việt Nam đã chuyển giao cho Thái Lan vai trò điều phối quan hệ ASEAN – Nhật Bản giai đoạn 2021-2024.

Xem thêm:                                        

Japan Times ngày 3/8/2021: Japan, ASEAN agree on importance of free navigation in South China Sea. Một bản PDF được lưu trữ tại đây

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 3/8/2021: Japan-ASEAN Ministerial Meeting

Thế giới & Việt Nam ngày 3/8/2021: AMM-54: ASEAN-Nhật Bản đã trở thành những người bạn tin cậy trên tinh thần ‘trái tim tới trái tim’

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3

Cũng trong ngày 3/8/2021, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3 đã diễn ra giữa các ngoại trưởng ASEAN và ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong hội nghị, các ngoại trưởng đã thảo luận về các vấn đề như ứng phó với COVID-19, thương mại, đầu tư, công nghệ, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực khác.

Xem thêm:

Thế giới & Việt Nam ngày 3/8/2021: Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất phát triển trung tâm sản xuất vaccine Covid-19 tại các nước ASEAN+3

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 3/8/2021: The 22nd ASEAN Plus Three Foreign Ministers’ Meeting

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – Mỹ

Ngày 4/8/2021, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – Mỹ đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Trong hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định cam kết của Mỹ với vai trò trung tâm của ASEAN và ủng hộ Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Ông cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong lãnh đạo phản ứng với đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hành động chống biến đổi khí hậu và khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với việc phục hồi kinh tế sau đại dịch. Ông cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc với cuộc đảo chính tại Myanmar, cũng như kêu gọi ASEAN hành động để yêu cầu chính quyền quân sự Myanmar chấm dứt bạo lực, thả những người bị giam giữ trái phép và phục hồi lộ trình dân chủ. Cũng trong hội nghị, Indonesia chính thức tiếp nhận điều phối quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ giai đoạn 2021-2024 từ Lào.

Trong ngày 4/8/2021, ông Blinken đã ra thông cáo về quan hệ giữa Mỹ và ASEAN trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ với tựa đề: “Mỹ và ASEAN: Đối tác chiến lược vì khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Trong thông cáo, ông Blinken khẳng Mỹ đang hồi sinh mạng lưới đối tác đa phương để thúc đẩy thịnh vượng, an ninh và giá trị chung ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông tái khẳng định cam kết với vai trò trung tâm của ASEAN và AOIP, cũng như điểm lại các tuyên bố và cam kết của Mỹ tại hội nghị với các ngoại trưởng ASEAN.

Cũng trong ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hai văn bản thông tin (fact sheet) về sự ủng hộ của Mỹ với ASEAN trong chống dịch Covid-19 và sự ủng hộ của Mỹ với AOIP.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/6/2021: Secretary Blinken’s Participation in the U.S.-ASEAN Foreign Ministers’ Meeting

Thế giới & Việt Nam ngày 4/6/2021: Hoa Kỳ ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/6/2021: The United States and ASEAN: Strategic Partners for the Indo-Pacific

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/6/2021: U.S. Support to ASEAN in Fighting COVID-19

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/6/2021: U.S. Support for the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific

ASEAN bổ nhiệm đặc phái viên về Myanmar

Ngoại trưởng thứ hai của Brunei Erywan Yusof đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên về Myanmar, ASEAN thông báo hôm 4/8/2021. Ông sẽ có nhiệm vụ chấm dứt bạo lực, mở kênh đối thoại giữa chính quyền quân sự và phe đối lập, cũng như giám sát gói hỗ trợ nhân đạo cho quốc gia này.

Xem thêm:

Reuters ngày 4/8/2021: ASEAN appoints Brunei diplomat as envoy to Myanmar

Anh chính thức trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 54, các ngoại trưởng ASEAN đã nhất trí đưa Anh trở thành Đối tác đối thoại của tổ chức này, dựa trên quan hệ của Anh với ASEAN và sự hợp tác của nước này với ASEAN khi còn là thành viên của Liên hiệp Châu Âu (EU).

Xem thêm:

Reuters ngày 4/8/2021: Britain granted ‘dialogue partner’ status by Southeast Asian bloc

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong

Ngày 5/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong (FOM) lần thứ nhất đã được tổ chức với sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao và đại diện các nước Campuchia, Hàn Quốc, Lào, Myanmar, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Thái Lan, Việt Nam; Tổng Thư ký ASEAN; đại diện Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) và Giám đốc điều hành Ủy hội sông Mekong (MRC). Đại diện Ấn Độ và Anh tham dự hội nghị với tư cách khách mời. Hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập hợp tác Những người bạn của Hạ nguồn Mekong (tên gọi cũ của FOM) và đánh dấu việc nối lại cơ chế họp cấp Bộ trưởng của khuôn khổ hợp tác này.

Trong hội nghị, các bên đã thảo luận về đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế, phát triển vốn nhân lực, hỗ trợ việc sử dụng nước bền vững, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, cũng như vai trò của Ủy hội sông Mekong (MRC).

Xem thêm:

Thế giới & Việt Nam ngày 5/8/2021: Việt Nam đề xuất 4 ưu tiên cho hợp tác Những người bạn của Mekong

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/8/2021: Secretary Blinken’s Participation in the Friends of the Mekong Ministers’ Meeting

Trung Quốc đáp trả chỉ trích của Mỹ, Nhật tại Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) hôm 4/8, sau khi bị Mỹ, Nhật Bản chỉ trích về các vấn đề liên quan đến Tân Cương, Hong Kong và vấn đề nhân quyền, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng phản bác. Ông khẳng định Tân Cương và Hong Kong là “công việc nội bộ” của Trung Quốc và khẳng định “đối với các hành vi ghê tởm thế này, chúng tôi sẽ kiên quyết phản bác mỗi khi chúng xuất hiện”. Ông cũng nhắc đến việc Mỹ tàn sát người da đỏ và giết hại dân thường trong các cuộc chiến trên thế giới, gọi đây là “diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người”.

Xem thêm:

Tân Hoa Xã ngày 5/8/2021: Wang Yi refutes attacks by U.S., Japan on China at EAS

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh “bốn điều tôn trọng” ở Biển Đông

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng EAS, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh đến “bốn điều tôn trọng ở Biển Đông”, bao gồm:

1. Tôn trọng sự thực (có nghĩa là quan điểm về lịch sử tại Biển Đông mà Trung Quốc tuyên truyền);

2) Tôn trọng luật pháp quốc tế (quan điểm về luật pháp quốc tế của Trung Quốc). Đáng chú ý, ông Vương còn nhắc đến việc Trung Quốc “chưa bao giờ thay đổi căn cứ của yêu sách chủ quyền, cũng như không đưa ra yêu sách mới”, cũng như “việc tuyên bố Trung Quốc yêu sách toàn bộ vùng nước trong “đường đứt đoạn” là nội thủy hay lãnh hải là cố ý xuyên tạc lập trường của Trung Quốc”;

3) Tôn trọng sự đồng thuận;

4) Tôn trọng các quốc gia trong khu vực.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8/2021: 王毅强调在南海问题上应做到“四个尊重”

Phiên bản tiếng Anh tại đây

Ngoại trưởng Trung Quốc phản đối việc ASEAN “bị tiếm quyền”

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng EAS, ông Vương Nghị kêu gọi các bên cảnh giác với “chủ nghĩa đa phương giả” (种伪多边主义), đặc biệt là việc giả danh chủ nghĩa đa phương để gây ra “tập đoàn đối kháng” trong khu vực. Ông cũng khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực không thể bị “tiếm quyền”, cũng như các cơ chế hợp tác khu vực “đã chín muồi” trong hiện tại không thể bị xây lại từ đầu.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8/2021: 王毅:反对架空东盟另起炉灶

Phiên bản tiếng Anh tại đây

Ngoại trưởng Mỹ lo ngại về kho hạt nhân đang gia tăng của Trung Quốc

Hôm 6/8/2021, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan ngại về “sự gia tăng nhanh chóng của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, thể hiện Bắc Kinh đã rời xa chiến lược hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ dựa trên sự răn đe tối thiểu”. Ngoài ra, trong hội nghị, ông Biden cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật biển quốc tế và dừng các hành vi khiêu khích ở Biển Đông. Ông cũng bày tỏ quan ngại về vấn đề nhân quyền tại Tây Tạng, Hong Kong và Tân Cương.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/8/2021: Secretary Blinken’s Participation in the ASEAN Regional Forum Foreign Ministers’ Meeting

Reuters ngày 6/8/2021: Blinken expresses U.S. concern about China’s growing nuclear arsenal

—–

IV- CHUYỂN ĐỘNG ASEAN VÀ ĐỐI TÁC

Ngoại trưởng Indonesia thăm Mỹ

Từ ngày 31/7/2021, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã có chuyến thăm tới Mỹ. Đây là chuyến thăm Washington đầu tiên của một ngoại trưởng ASEAN tới Mỹ kể từ khi chính quyền Biden nhậm chức tháng 1 năm nay. Trong chuyến thăm, bà Marsudi đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan và quan chức phụ trách khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Blinken gọi Indonesia là “đối tác dân chủ vững chắc” của Mỹ và thông báo hai bên sẽ khởi động Đối thoại Chiến lược, hoạt động đã được nhất trí nhiều năm qua nhưng đến nay mới được hiện thực hóa.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/8/2021: Secretary Antony J. Blinken And Indonesian Foreign Minister Retno Marsudi Before Their Meeting

Reuters ngày 4/8/2021: U.S., Indonesia commit to South China Sea defense in ‘strategic dialogue’

Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam

Hôm 3/8/2021, Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tổ chức hội thảo về “Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam: Chặng đường phía trước”. Hội thảo có sự tham gia của Chủ tịch tạm quyền (pro tempore) Thượng viện Mỹ Patrick Leahy, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Hoàng Xuân Chiến, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein.

Trong hội thảo, Sáng kiến giải trình thời chiến Việt Nam (Vietnam Wartime Accounting Initiative) đã được ra mắt. Theo thượng nghị sĩ Leahy, đây là “sáng kiến chính thức, lâu dài đầu tiên với Chính phủ Việt Nam” để xác định vị trí và nhận diện hàng trăm nghìn người Việt Nam còn mất tích. Ông khẳng định Sáng kiến “thể hiện mong muốn của phía Hoa Kỳ đáp lại thiện chí của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc hỗ trợ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích hơn 40 năm qua”.

Xem thêm:

Quân đội nhân dân ngày 4/8/2021: Hội thảo trực tuyến “Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam: Chặng đường phía trước”

USIP ngày 5/8/2021: Healing the Wounds of War with the Vietnam Wartime Accounting Initiative

Phó Tổng thống Mỹ sẽ phản đối yêu sách trên Biển Đông của Trung Quốc trong chuyến thăm Đông Nam Á

Một quan chức cấp cao tại Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tập trung vào bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, duy trì quyền lãnh đạo của Mỹ ở khu vực và thúc đẩy hợp tác an ninh trong chuyến thăm đến Việt Nam và Singapore vào tháng này.

“Chúng tôi không muốn bất cứ nước nào thống trị khu vực hay sử dụng lợi thế về sức mạnh để đòi hỏi nước khác thỏa hiệp về lãnh thổ”, quan chức này cho biết. “Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh đến yêu cầu có tuyến hàng hải tự do cho thương mại qua Biển Đông, cũng như không nước nào có thể không tôn trọng quyền lợi của các quốc gia khác”.

Xem thêm:

Reuters ngày 4/8/2021: Harris to push back on China’s South China Sea claims during Asia trip

Thủ tướng Singapore kêu gọi Trung Quốc và Mỹ không để quan hệ tiếp tục xấu đi

Trong video gửi đến Diễn đàn An ninh Aspen 2021 hôm 3/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ và Trung Quốc xuống thang căng thẳng. Ông cho rằng cả hai bên đều sai lầm nếu nghĩ rằng có thể thắng trong bất cứ cuộc xung đột nào.

“Thực tế là cả một bên không thể đánh bại bên kia”, ông Lý nói. “Tôi nghĩ có thể cả hai bên đang sai lầm”.

Ông Lý khẳng định Mỹ không trong sự suy thoái cuối cùng như một số người ở Bắc Kinh tin tưởng. Ở chiều ngược lại, ông nói: “Trung Quốc sẽ không biến mất. Đây không phải Liên Xô. Tôi không chắc người Mỹ có nhận ra họ sẽ phải đối mặt với đối thủ nguy hiểm nếu họ coi Trung Quốc là kẻ thù hay không”.

Xem thêm:

Japan Times ngày 4/8/2021: Singapore leader urges China and U.S. to stem deteriorating ties. Một bản PDF được lưu trữ tại đây

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ điện đàm với đại diện phe đối lập Myanmar

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, hôm 4/8/2021, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R. Sherman đã có cuộc điện đàm với bà Zin Mar Aung, đại diện Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Myanmar (NUG). Hai bên đã thảo luận về các nỗ lực đưa Myanmar trở lại lộ trình dân chủ, bao gồm sự hỗ trợ của Mỹ tới phong trào dân chủ. Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về sự bùng phát của đại dịch COVID-19 và việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/8/2021: Deputy Secretary Sherman’s Call with Zin Mar Aung

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa

Trong cuộc họp báo hôm 5/8/2021, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam với việc Trung Quốc thông báo cấm tàu bè tại Biển Đông để phục vụ tập trận quân sự, bao gồm khu vực một nửa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đổi với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 5/8/2021: Nội dung Họp báo thường kỳ lần thứ 14 năm 2021

Không quân Mỹ vận chuyển 77 tủ đông trữ vaccine đến Việt Nam

Phi đội quản lý cung cấp vật tư 36 (Contracting Squadron 36) của Căn cứ không quân Mỹ Andersen trên đảo Guam thông báo vừa hoàn tất hợp đồng trị giá 691.000 USD để viện trợ cho Việt Nam 77 tủ đông âm sâu nhằm bảo quản 31 triệu liều vaccine Pfizer sẽ được chuyển đến Việt Nam.

Trong thông cáo của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết 31 triệu liều này sẽ tới Việt Nam vào cuối tháng Tám. Tuy nhiên, theo một thành viên trong ban phòng chống dịch của Việt Nam cho biết tới cuối tháng Tám này, sẽ chỉ có 2,5 – 3 triệu liều Pfizer về Việt Nam.

Xem thêm:

Vietnamnet ngày 10/8/2021: Không quân Mỹ vận chuyển 77 tủ đông trữ vắc xin đến Việt Nam

U.S. Indo-Pacific Command ngày 9/8/2021: Andersen AFB Provides COVID-19 Relief to Vietnam

Quân đội Việt Nam đang làm gì? Đẩy nhanh tiến độ thành lập các đoàn kinh tế quốc phòng mới

Từ khi đi vào hoạt động ở các khu vực biên giới, các đoàn kinh tế quốc phòng (KTQP) đã hoàn thành xây dựng gần 500 tuyến đường giao thông các loại với tổng chiều dài gần 1.500km. Các đoàn KTQP xây dựng hàng trăm cầu, cống các loại; đầu tư xây dựng hàng nghìn công trình liên quan đến hệ thống điện, trường học, công trình cấp thoát nước, bệnh xá, chợ dân sinh, nhà văn hóa… Các đoàn KTQP đã phối hợp với địa phương và các lực lượng đóng quân trên địa bàn làm công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá cụ thể, sâu, kỹ hơn về thực trạng các khu KTQP, hiệu quả hoạt động các đoàn KTQP; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thành lập các đoàn KTQP mới theo chủ trương đã duyệt.

Xem thêm:

Tiền Phong ngày 15/8/2021: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương: Đẩy nhanh tiến độ thành lập các đoàn kinh tế quốc phòng mới

Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam công bố Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia giai đoạn 2016 – 2020

Theo kết luận của báo cáo, báo cáo xác định và làm rõ các áp lực của phát triển KT-XH đến tài nguyên và môi trường biển; đánh giá được hiện trạng và diễn biến môi trường, đa dạng sinh học và nguồn lợi thuỷ sản cũng như các vấn đề môi trường mới phát sinh hoặc đã và đang gây bức xúc, bao gồm rác thải nhựa đại dương, sự cố môi trường biển, suy giảm nguồn lợi thuỷ sản… Báo cáo đề xuất những biện pháp, giải pháp quản lý tổng hợp bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo trên cơ sở đánh giá các thuận lợi, khó khăn và hạn chế của công tác quản lý nhà nước về môi trường biển và hải đảo.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo vào mùa xuân năm 2022

NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (TTVTVN) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển. Đây là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của TTVTVN, nhằm thực hiện “Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy, sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Vệ tinh sẽ được chuyển giao cho Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima của Nhật Bản trước tháng 3 năm 2022.

Xem thêm:

VietTimes ngày 14/8/2021: Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chuẩn bị phóng lên quỹ đạo

—–

V- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC

Bộ Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc chỉ ra các lĩnh vực trọng tâm phát triển trong tương lai 

Hôm 27/7/2021, Bộ Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc đã tổ chức họp báo về thành tựu khoa học công nghệ đối với việc xây dựng xã hội tiểu khang của nước này. Trong hội nghị, Bộ trưởng Vương Chí Cương thừa nhận nước này còn yếu ở một số lĩnh vực như vật liệu, chế tạo, chip và phần mềm công nghiệp. Ông cũng khẳng định Bộ Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc có kế hoạch hỗ trợ các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo (AI), thông tin lượng tử, chế tạo trình độ cao, khoa học sự sống và công nghệ để dẫn đầu thế giới. 

Xem thêm: 

CGTN ngày 28/7/2021: Chinese Ministry of Science and Technology reveals key fields for future development 

Nhân dân Nhật báo ngày 28/7/2021: 科技创新 为全面小康注入强劲动力(权威发布·全面建成小康社会)

Bộ Chính trị Trung Quốc quyết định giữ ổn định chính sách kinh tế vĩ mô 

Hôm 30/7/2021, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức hội nghị về tình hình kinh tế và công tác kinh tế. Hội nghị đã quyết định giữ ổn định chính sách kinh tế vĩ mô trong nửa sau năm 2021.

“Cần làm tốt việc điều chỉnh xuyên suốt các chính sách vĩ mô, bảo đảm sự tiếp nối, sự ổn định, khả năng kế tục của chính sách vĩ mô, làm tốt việc kế tục chính sách vĩ mô giữa năm nay và năm kế tiếp, giữ cho nền kinh tế hoạt động trong phạm vi hợp lý”, thông báo của hội nghị cho biết. 

Xem thêm: 

Nhân dân Nhật báo ngày 31/7/2021: 分析研究当前经济形势和经济工作 – 中共中央总书记习近平主持会议 

Reuters ngày 30/7/2021: China to keep stable macro policies in 2nd half, Politburo says

Tập Cận Bình gửi thư cho Đối thoại Các nhà lãnh đạo trẻ Toàn cầu

Ngày 10/8/2021, ông Tập đã có bức thư gửi những đại biểu nước ngoài tại Đối thoại Lãnh đạo trẻ Toàn cầu và ca ngợi những nỗ lực của họ trong việc thăm các vùng khác nhau của Trung Quốc và hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước này. Trong thư, ông về việc Trung Quốc đi theo con đường phát triển của riêng mình, về phục hưng dân tộc Trung Hoa như là mục tiêu quan trọng nhất của Trung Quốc và cũng chính là Giấc mơ Trung Hoa.

Đối thoại Lãnh đạo trẻ Toàn cầu là ý tưởng được đề xuất bởi các viện tư vấn chính sách Trung Quốc, với mục đích mà như Tân Hoa Xã mô tả, “cung cấp một nền tảng để chia sẻ ý tưởng và học hỏi lẫn nhau giữa những người trẻ tuổi từ các quốc gia và lĩnh vực khác nhau.” Ý tưởng này có lẽ nằm trong mục tiêu của Trung Quốc trong việc đưa câu chuyện Trung Quốc hướng tới thế hệ trẻ toàn cầu mà chúng tôi đã từng đề cập. 

Xem thêm:

Nhân dân Nhật báo ngày 12/8/2021: 习近平给“国际青年领袖对话”项目外籍青年代表回信

Tân Hoa Xã ngày 11/8/2021: Xi Focus: Xi replies to letter from young foreign participants at Global Young Leaders Dialogue

Trung Quốc ban hành Hướng dẫn xây dựng Chính phủ pháp quyền theo Tư tưởng Tập Cận Bình

Mới đây, Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện đã ban hành “Hướng dẫn xây dựng Chính phủ pháp quyền (2021-2025)” và yêu cầu tất cả các ban ngành phải đồng tâm thực hiện. Điểm đầu tiên trong bản hướng dẫn nêu rõ mục tiêu “nghiên cứu sâu sắc và thực hiện Tư tưởng Tập Cận Bình về nhà nước pháp quyền”.

Xem thêm:

Nhân dân Nhật báo ngày 12/8/2021: 法治政府建设实施纲要(2021—2025年)

—–

VI- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

Mỹ phải tăng cường sức mạnh để chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp theo 

Ngày 3/8/2021, phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về không gian biển của Liên đoàn Hải quân, Phó Đô đốc Jeffrey Trussler, Phó Chỉ huy các hoạt động Hải quân về chiến tranh thông tin nói rằng, điều ông lo lắng là những lỗ hổng trong các khả năng quan trọng như vị trí, điều hướng, thời gian thực của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các hệ thống thông tin liên lạc không thống nhất với nhau. Ông cho biết đây là một lĩnh vực mà Chính phủ, lãnh đạo quân đội và khu vực dân sự phải hợp tác chặt chẽ hơn để giảm thiểu các lỗ hổng GPS đặc biệt là các mối đe dọa gây nhiễu. Một ước tính từ năm 2019 cảnh báo, việc ngắt GPS trong vòng 30 ngày có thể gây thiệt hại 30 tỷ USD. 

Cũng tại hội nghị này, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Mark Milley cảnh báo rằng quân đội Mỹ phải chuẩn bị cho 40 hoặc 50 công nghệ mới nhằm thay đổi cơ bản chiến tranh trong tương lai, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, 5G và các hệ thống không người lái. Bộ Quốc phòng cũng cần phải chuẩn bị cho các mối đe dọa an ninh mạng gây ra đối với công nghệ này, ông Milley cho biết. 

“Trung Quốc sẽ là tác nhân chính thay đổi trật tự quốc tế hiện tại. Trung Quốc có khả năng ngoại giao, khả năng kinh tế và khả năng quân sự ngày càng tăng, bao gồm năng lực hải quân trên mặt biển, năng lực dưới biển và năng lực trên không hải quân tầm cỡ thế giới”, ông Milley cho biết đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ phải thích ứng với “tính chất thay đổi của chiến tranh” nếu không muốn đối mặt với “hậu quả tàn khốc”. 

Xem thêm:

C4IRS Net ngày 4/8/2021: Military and civilian leaders must work to secure dual-use technologies, top Navy officer says 

AirForce Magazine ngày 2/8/2021: As China’s Military Might Rises, the US Must Master Change to Prepare for Next War, Milley Says

Lầu Năm Góc cần tổ chức lại lực lượng Hải quân để có thể phát triển chiến lược hàng hải 

Hạ nghị sĩ Elaine Luria, người đã dành 20 năm trong Hải quân với tư cách là sĩ quan tác chiến mặt nước cho rằng, Hải quân Hoa Kỳ cần một chiến lược hàng hải phù hợp để định hình lại vai trò trên thế giới nhưng Lầu Năm Góc cần phải tái tổ chức trước tiên. Bà Elaine cho biết, nếu Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu của Mỹ, thì Hải quân cần xác định cách thức ngăn chặn chiến tranh chống Hoa Kỳ hoặc giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh nếu xảy ra. 

Xem thêm:

Defense News ngày 3/8/2021: Pentagon needs reorg before Navy can develop maritime strategy, says Rep. Luria

Chính quyền Biden lần đầu chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan 

Ngày 4/8/2021, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo chấp thuận bán cho Đài Loan 40 xe pháo tự hành M109 do BAE Systems sản xuất và gần 1.700 bộ dụng cụ cho phép chuyển đổi đạn thông thường thành đạn dẫn đường bằng GPS chính xác hơn trong một thỏa thuận ước tính trị giá 750 triệu USD. 

Thỏa thuận này cần phải được Quốc hội Hoa Kỳ xem xét và thông qua trong vòng 30 ngày, tuy nhiên nhìn chung việc bán vũ khí cho Đài Loan nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng. Trong khi đó, Trung Quốc thường xuyên phản đối bất kỳ khi nào Hoa Kỳ chấp nhận bán vũ khí cho Đài Loan. Vào tháng 11/2020, Trung Quốc tuyên bố sẽ có “phản ứng thích hợp và cần thiết” sau khi chính quyền Trump phê duyệt thương vụ bán máy bay không người lái trị giá 600 triệu USD cho Đài Loan mà Bắc Kinh cho rằng “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”. 

Trong tuyên bố ngày 5/8/2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan lần này là sự “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc” đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả để “bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình”. 

Xem thêm: 

The Hill ngày 4/8/2021: Biden administration approves first arms sale to Taiwan 

South China Morning Post ngày 5/8/2021: China vows to hit back at US$750 million US arms sale to Taiwan

Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản Akiba Takeo tại Washington 

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản tái khẳng định sự phản đối chung của họ đối với bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và các hoạt động làm suy yếu, mất ổn định hoặc đe dọa trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Hai bên cam kết duy trì hòa bình và ổn định, thương mại hợp pháp không bị cản trở và tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động sử dụng hợp pháp khác của biển ở Biển Đông và hơn thế nữa. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 9/8/2021: Secretary Blinken’s Meeting with Japanese National Security Advisor Akiba

Tổng thống Biden sẽ triệu tập Hội nghị thượng đỉnh về Dân chủ

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, diễn ra vào ngày 9 và 10/12/2021, sẽ thúc đẩy các cam kết và sáng kiến theo ba chủ đề chính: bảo vệ chống lại chủ nghĩa độc tài, chống tham nhũng và thúc đẩy tôn trọng nhân quyền. Sau một năm tham vấn, phối hợp và hành động, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục mời các nhà lãnh đạo thế giới tập hợp một lần nữa để giới thiệu những tiến bộ đạt được so với cam kết của họ. Cả hai Hội nghị thượng đỉnh sẽ quy tụ các nguyên thủ quốc gia, xã hội dân sự, hoạt động từ thiện và khu vực tư nhân.

Trần Huệ Trân (Regine Chen), Vụ phó Vụ Các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Đài Loan, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục đàm phán với chính quyền Biden để tham gia hội nghị thượng đỉnh, dự kiến vào tháng 12.

Xem thêm:

Nhà Trắng  11/8/2021: President Biden to Convene Leaders’ Summit for Democracy

Nikkei Asia ngày 12/8/2021: Taiwan seeks to attend US-led summit for democracy

Bộ Tứ hội đàm cấp quan chức

Các quan chức cấp cao Bộ Tứ Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản đã tổ chức hội đàm trực tuyến về việc thúc đẩy hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải, chống khủng bố và an ninh mạng. Cuộc hội đàm này nhằm xây dựng và triển khai những gì đã được thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide khai mạc vào ngày 12/3/2021.

Tuy nhiên, một lần nữa, bốn nước đã không đưa ra thông cáo chung và mỗi nước có một thông cáo riêng. Trong đó thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc đến vấn đề Đài Loan nhưng thông cáo của Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đã không nhắc tới. Trước đó, Nhật Bản đã lần đầu tiên đề cập đến tầm quan trọng của an ninh Đài Loan trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2021. 

Theo thông cáo của Nhật Bản, vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông đã được nhắc tới trong hội đàm. Cả bốn thông cáo đều ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, và đề cập đến việc hợp tác trong sáng kiến vaccines và chống lại COVID-19 ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Thông cáo của Mỹ nhấn mạnh đến việc thúc đẩy hồi phục kinh tế khu vực sau đại dịch.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/8/2021: US-Australia-India-Japan Consultations (the “Quad”) Senior Officials Meeting

Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc ngày 12/8/2021: Quad Senior Officials’ Meeting, 12 August 2021

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 12/8/2021: Quad Senior Officials Meeting

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 12/8/2021: Japan -Australia-India-US Consultations

Châu Âu gọi thầu dự án “Đài quan sát Trung Quốc”

Bộ phận thương mại của Ủy ban Châu Âu đã khởi động một cuộc đấu thầu trị giá 1,3 triệu đô la cho một dự án “Đài quan sát Trung Quốc” để theo dõi các chính sách kinh tế của Bắc Kinh, phát triển cơ sở dữ liệu về các dòng đầu tư giữa EU và Trung Quốc và phân tích quan hệ kinh tế của Trung Quốc với các đối tác lớn các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Uỷ ban Châu Âu ngày 12/8/2021: China Observatory: Monitoring of China’s Economic Policy and Developments Affecting the Economic Relations between the EU and China; Development and Maintenance of a Foreign Direct Investment Database

Nhật Bản đã ra lệnh đuổi 80 tàu cá Trung Quốc trong năm 2021

Tính từ đầu năm 2021 cho tới hiện tại, Cảnh sát biển Nhật Bản năm nay đã ban hành lệnh đuổi tổng cộng 80 tàu cá Trung Quốc bị nghi ngờ hoạt động trái phép trong lãnh hải Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, một nguồn thạo tin cho Kyodo News biết hôm thứ Năm. Nhật Bản đã nói với Trung Quốc rằng các tàu đánh cá nước ngoài không được hoạt động “mà không được phép” của Nhật Bản trong vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Xem thêm:

Kyodo News ngày 12/8/2021: Japan issues exclusion orders to 80 Chinese fishing ships in 2021

Nhật Bản sẽ sửa đổi kế hoạch quốc phòng 5 năm sớm hơn kế hoạch

Theo Kyodo News, các nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản có kế hoạch sửa đổi Chương trình Phòng thủ Trung hạn sớm hơn so với dự kiến ​​ban đầu nhằm tăng cường chi tiêu chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở các vùng biển xung quanh và chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ ở eo biển Đài Loan.

Các nguồn tin cho biết, chương trình kéo dài 5 năm đến tài khóa 2023 có thể được cập nhật trong năm. Việc sửa đổi sẽ nhằm thực hiện lời hứa của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hội nghị thượng đỉnh song phương ở Washington vào tháng 4 nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản để tăng cường liên minh và duy trì an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Xem thêm:

Kyodo News ngày 14/8/2021: Japan to revise 5-yr defense plan ahead of schedule, eyeing China

CIA Xem xét Đơn vị Đặc biệt về Trung Quốc. 

Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đang xem xét các đề xuất thành lập “Trung tâm Chuyên trách về Trung Quốc” để nâng tầm và tập trung tốt hơn các hoạt động tình báo liên quan đến Trung Quốc, theo các nguồn thạo tin.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 12/8/2021: CIA Weighs Creating Special China Unit in Bid to Out-Spy Beijing. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Đài Loan sẽ không gục ngã như Afghanistan

Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang nói rằng Đài Loan sẽ không sụp đổ như Afghanistan nếu bị tấn công vì người dân Đài Loan sẽ bảo vệ hòn đảo của họ. Ông nói thêm, “các lực lượng nước ngoài” muốn xâm lược không nên “ảo tưởng” làm như vậy, ám chỉ Trung Quốc. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đang ra sức tuyên truyền rằng sự hỗn loạn ở Afghanistan là một dấu hiệu cho thấy sự suy giảm quyền lực của Mỹ và là “một bài học mà Đài Loan cần phải học”.

Xem thêm:

Reuters ngày 17/8/2021: Taiwan would not collapse like Afghanistan, premier says

South China Morning Post ngày 16/8/2021: Afghan chaos left by US a ‘lesson’ for Taiwan, Chinese media warns

Nhật Bản đang phát triển AI, hệ thống giám sát dựa trên vệ tinh để theo dõi tàu nước ngoài trong vùng biển của mình

Nhật Bản đang phát triển một hệ thống giám sát hàng hải sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ vệ tinh tiên tiến để xác định và theo dõi các tàu nước ngoài hoạt động đáng ngờ gần vùng biển của mình hoặc xâm phạm lãnh thổ của mình.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 17/8/2021: Japan developing AI, satellite system to track foreign ships in its waters

—–

VII- QUAN HỆ HOA KỲ – TRUNG QUỐC

Mỹ bổ sung quy định cho các công ty Trung Quốc muốn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm 30/7/2021 tuyên bố yêu cầu các công ty nước ngoài có liên hệ với Trung Quốc muốn lên sàn chứng khoán Mỹ phải cung cấp thêm một số thông tin, bao gồm: phân biệt rõ thực thể này với các công ty đang hoạt động ở Trung Quốc; cả công ty muốn niêm yết, công ty tại Trung Quốc và nhà đầu tư đều không chắc chắn về những hoạt động của chính phủ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp; cũng như thông tin tài chính cụ thể.

SEC cũng sẽ kiểm tra xem các công ty này có bị chính phủ Trung Quốc cấm niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hay không, có nguy cơ chính phủ Trung Quốc đảo ngược quyết định đồng ý hay không, cũng như yêu cầu các công ty tiết lộ các thông tin kể trên. Cổ phiếu của các công ty này có thể bị gỡ bỏ khỏi sàn chứng khoán nếu Uỷ ban giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB) không thể giám sát công ty đó.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đã đưa ra hạn chế mới đối với việc một số công ty gọi vốn ở nước ngoài, bao gồm qua các công ty vỏ bọc có trụ sở ở nước ngoài. Theo Wall Street Journal, các biện pháp này đã làm bốc hơi 400 triệu USD giá trị của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Ví dụ, việc Bắc Kinh siết chặt quy định với ngành công nghiệp giáo dục khiến giá trị các công ty như TAL Education Group hay New Oriental Education & Technology Group giảm mạnh.

Đêm 28/7/2021, Ủy ban Quản lý Giám sát Chứng khoán Trung Quốc đã có cuộc thảo luận với các nhà đầu tư và ngân hàng lớn trên thế giới, bao gồm các tên tuổi như BlackRock, Fidelity, Goldman Sachs hay JPMorgan. Trong cuộc thảo luận, Ủy ban Quản lý Giám sát Chứng khoán Trung Quốc thừa nhận “không dự tính trước việc chính sách có tác động lớn như vậy đến các nhà đầu tư”. Cơ quan này cam kết tiếp tục cho phép doanh nghiệp nước này tiếp cận nguồn tiền từ nước ngoài và trường hợp với các công ty công nghệ giáo dục chỉ là cá biệt.

Xem thêm:

Thông báo của Ủy ban Chứng khoán Mỹ tại đây

CNBC ngày 30/7/2021: SEC slaps new disclosure requirements on Chinese IPOs amid Beijing’s crackdown

Wall Street Journal ngày 30/7/2021: Investors Lost Hundreds of Billions on China in July

Financial Times ngày 29/7/2021: Beijing seeks to ease fears on Wall Street aftertech crackdown. Một bản PDF được lưu trữ tại đây.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp Đại sứ mới của Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã gặp đại sứ mới được bổ nhiệm của Trung Quốc tại Hoa Kỳ Tần Cương vào thứ Năm. ông Tần đặc biệt nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm quan trọng nhất trong quan hệ Trung-Mỹ” và nêu rõ quan điểm của Bắc Kinh, theo hãng tin Tân Hoa xã.

Xem thêm:

Reuters ngày 13/8/2021: China’s new U.S. envoy stresses importance of Taiwan in first high-level meeting

—–

VIII- QUAN HỆ AUSTRALIA – TRUNG QUỐC

Elena Collinson và James Laurenceson: Tổng hợp quan hệ Úc – Trung Quốc trong tháng Bảy

Úc đang cố gắng đưa mối quan hệ băng giá với Trung Quốc trở về trạng thái mong muốn. Các bộ trưởng cấp cao tiếp tục đề cập đến CHND Trung Hoa như một đối tác kinh tế quan trọng và muốn nối lại đối thoại, nhưng ngay cả những phát biểu có tính quy ước này đang ngày càng ít đi. Thay vào đó, năng lượng đã được tập trung vào việc tăng cường quan hệ với các đồng minh, bạn bè và đối tác. Mặc dù Úc đã nhận được sự ủng hộ bằng lời nói từ một số đồng minh, nhưng ít nhất cho tới lúc này, sự hỗ trợ vẫn phần nhiều mang tính hùng biện và vẫn còn khoảng cách xa so với hành động thực tế.

Dù vậy, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa hàng năm của Úc sang Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng Sáu. Ở mức 154,2 tỷ USD,  tăng 2,2% so với một năm trước và hơn gấp đôi so với năm năm trước. CHND Trung Hoa tiếp tục chiếm 40% thị phần xuất khẩu hàng hóa của Úc.

Tuy nhiên, với việc xuất khẩu than, khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các mặt hàng phi khai thác sang Trung Quốc giảm lần lượt 74,6%, 17,2% và 21,9% trong năm qua, tổng giá trị và thị phần của CHND Trung Hoa sẽ giảm nhanh chóng khi giá quặng sắt tăng lên.

Đọc toàn văn tóm tắt những diễn biến chính trong tháng Bảy về quan hệ Úc – Trung ở đây.

Australia sẽ không khuất phục trước yêu cầu của Trung Quốc để tái khởi động các cuộc đàm phán

“Chúng tôi đã được Trung Quốc khuyến cáo rằng họ sẽ chỉ tham gia đối thoại cấp cao nếu chúng tôi đáp ứng các điều kiện nhất định. Australia không đưa ra điều kiện nào về đối thoại. Hiện tại, chúng tôi không thể đáp ứng các điều kiện của họ”, Ngoại trưởng Marise Payne cho biết trong một phát biểu vào cuối ngày thứ Năm ngày 5/8/2021 tại Canberra.

Xem thêm:

Reuters ngày 6/8/2021: Australia will not bow to Chinese demands to restart talks-foreign minister

Thủ tướng Úc: Cần có các cuộc trao đổi Mỹ – Úc về chống lại cưỡng ép kinh tế

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi cần có một cuộc đối thoại kinh tế thường niên giữa các bộ trưởng tài chính và thương mại của Hoa Kỳ và Úc với niềm tin rằng việc chống lại các hành vi cưỡng bức kinh tế và thương mại phải là một phần của việc duy trì an ninh khu vực.

Úc và Mỹ từ lâu đã tổ chức các cuộc họp chung thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của họ trong một diễn đàn được biết đến như AusMin và ông Morrison hôm Thứ Tư nói rằng thương mại và kinh tế cần phải trở thành một phần của các cuộc thảo luận.

Xem thêm:

The Australian Financial Review ngày 11/8/2021: ​​US-Australia talks needed to combat economic coercion: PM. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

—–

IX- PHÂN TÍCH/BÌNH LUẬN

James Cameron: Về những hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Trung Quốc: Thông tin tình báo mới, nhưng những vấn đề cũ vẫn tồn tại

Trong những tuần gần đây, các nhà phân tích đã phát hiện ra hơn 200 hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới ở các sa mạc phía tây Trung Quốc. Đáng ngạc nhiên, những người đứng sau những phát hiện đột phá này không phải là các chuyên gia tình báo từ CIA hoặc Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ là các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin và Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, có quyền truy cập vào Google Earth và hình ảnh vệ tinh tư nhân. Các nhà phân tích hạt nhân giờ đây có thể điều khiển các phương pháp tình báo nguồn mở để tiết lộ những bí mật mà trước đây các cơ quan tình báo chính phủ bảo vệ, gợi ý về một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tình báo mở.

Dù vậy, những dữ liệu này vẫn tồn tại những giới hạn để cho một nhà phân tích chuyên nghiệp có thể thực sự biết một cách tỏ tường và dữ liệu ảnh vệ tinh không đủ để có thể xác nhận tất cả các hầm chứa này sẽ chứa các tên lửa địa đạo xuyên địa lục. Cùng với những khoảng trống thông tin về học thuyết hạt nhân và hệ thống vũ khí của Trung Quốc đã dẫn tới những tranh cãi với những quan điểm đối lập nhau về ý định và năng lực hạt nhân của Trung Quốc. Những cuộc tranh luận ngày càng trở nên phân cực như thời Chiến tranh Lạnh sẽ gây bất lợi cho chính sách của Hoa Kỳ trong dài hạn. 

Để hạn chế những tác động tiêu cực lên chính sách, tác giả cho rằng mỗi nhà phân tích cần thừa nhận giới hạn hiểu biết của bản thân, xác định rõ các tiêu chí  về khả năng diễn giải có thể bị sai, và làm rõ lăng kính lý thuyết mình sử dụng để phân tích. Những thực hành kỹ năng phân tích tốt có thể giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực từ giới phân tích đối với chính sách dài hạn của quốc gia.

Và điều này không chỉ giới hạn trong việc phân tích chính sách hạt nhân của Trung Quốc, mà trong những lĩnh vực khác liên quan tới chính sách và an ninh quốc gia. Đây cũng là lý do mà Dự án Đại Sự Ký Biển Đông kiên định nhiều năm, mong muốn cộng đồng quan tâm đến Biển Đông hướng đến những nghiên cứu chuyên sâu và hệ thống, thận trọng trong việc xử lý dữ liệu, và không dễ dãi phát ngôn khi chưa có nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây cũng là một trong những triết lý xuyên suốt của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông trong việc xuất bản những bản tin có tính chất tổng hợp và đa chiều, các ấn phẩm có tính chất hệ thống, cũng như chú trọng vào những nghiên cứu có tính chuyên sâu, hướng tới giúp người đọc tiếp cận gần hơn với bức tranh thực tế, tư duy phân tích đa chiều và có chiều sâu hơn.

Xem thêm:

War on the Rocks ngày 12/8/2021: China’s Silos: New Intelligence, Old Problems

Kevind Rudd: Tại sao Bộ Tứ khiến Trung Quốc cảm thấy bị đe doạ

Theo cựu Thủ tướng Úc, Bộ Tứ là rắc rối độc nhất đối với chiến lược của Trung Quốc vì mục đích của Bộ Tứ hướng tới thống nhất một liên minh kháng cự đa phương có tiềm năng củng cố thêm quyết tâm và lòng can đảm trên toàn bộ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và có thể xa hơn nữa. Đối với ông Tập, câu hỏi quan trọng là liệu Bộ Tứ sẽ phát triển đủ lớn, chặt chẽ và toàn diện để cân bằng chống lại Trung Quốc một cách hiệu quả, do đó làm suy yếu bất kỳ ý nghĩ nào rằng sự thống trị của Trung Quốc ở Châu Á hay toàn cầu là tất yếu. Cho đến nay, Bắc Kinh đã phải vật lộn để có được một phản ứng hiệu quả đối với thách thức từ Bộ Tứ. Liệu các quan chức Trung Quốc có xây dựng được một chiến lược thành công để phá hoại sự tiến bộ của Bộ Tứ hay không sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tiến trình cạnh tranh Mỹ – Trung – và số phận của tham vọng toàn cầu của Trung Quốc nói chung – trong một thập kỷ đã trở thành “thập kỷ nguy hiểm”.

Xem thêm:

Foreign Affairs ngày 6/8/2021: FA – Why the Quad Alarms China

Jongsoo Lee: Sự trỗi dậy của Trung Quốc, Biển Đông và Trật tự quốc tế dựa trên luật lệ: Góc nhìn từ Philippines 

Liệu Trung Quốc có phải là một cường quốc theo chủ nghĩa xét lại đang thách thức một trật tự thế giới dựa trên luật lệ? Các quốc gia Châu Á láng giềng của Trung Quốc sẽ đối phó như thế nào trước sự trỗi dậy (bao gồm cả hành động ở Biển Đông) của quốc gia này? Để trả lời cho những thắc mắc trên cũng như các vấn đề khác có liên quan tác giả Jongsoo Lee đã tiến hành phỏng vấn Giáo sư Jay L. Batongbacal,  Trường Luật thuộc Đại học Philippines, đồng thời là Giám đốc Viện Các vấn đề Hàng hải và Luật Biển. Nội dung chính của buổi phỏng vấn cụ thể như sau: 

Câu hỏi: Đánh giá tầm quan trọng và tác động của Phán quyết Trọng tài Biển Đông? Jay L. Batongbacal cho rằng phán quyết là sự phát triển có ý nghĩa pháp lý nhất trong các tranh chấp biển và lãnh thổ kéo dài, phức tạp và nhiều bên ở Biển Đông. Phán quyết đã chỉ ra con đường hướng đến sự phân bổ quyền tài phán và nguồn tài nguyên một một cách hợp lý và công bằng đối với một khu vực biển chung giữa một số quốc gia đang cạnh tranh, phù hợp với các điều khoản của UNCLOS. Cân bằng hợp lý các lợi ích không chỉ giữa các bên tranh chấp trong khu vực mà còn đối với các cường quốc bên ngoài có lợi ích liên quan. 

Câu hỏi: Liệu Philippines có lựa chọn đúng khi tham gia vào Trọng tài? Philippines được và mất gì khi tham gia? Ông Jay L. Batongbacal cho rằng đây là lựa chọn đúng đắn của Philippines, qua đó Philippines đã thiết lập được sự hỗ trợ pháp lý vững chắc cho việc từ chối tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc đối với việc sử dụng và quản lý độc lập các nguồn tài nguyên ngoài khơi của mình. Tuy nhiên so với việc không mất gì về mặt pháp lý thì trên thực tế Philippines đã và đang mất các nguồn tài nguyên vật chất và môi trường sống do hành vi trả đũa và các hoạt động phá hoại của Trung Quốc. 

Câu hỏi: Phán quyết có khả năng khuyến khích hoặc không khuyến khích bất kỳ vụ kiện trọng tài nào  chống lại Trung Quốc trong tương lai đối với các tranh chấp ở Biển Đông hoặc trong các tranh chấp khác liên quan đến Trung Quốc? Batongbacal cho rằng đây là một câu hỏi rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên ít nhất Phán quyết trọng tài Biển Đông cũng đã chứng minh rằng UNCLOS và luật biển quốc tế giúp các quốc gia có thể giải quyết các bế tắc về tranh chấp biển bằng các cơ chế giải quyết tranh chấp bắt buộc. 

Câu hỏi: Trung Quốc có phải là một cường quốc theo chủ nghĩa xét lại đang thách thức trật tự quốc tế dựa trên luật lệ? Batongbacal cho rằng Trung Quốc đang có những hành động nhằm hướng đến việc thiết lập quyền lực và sự thống trị rộng rãi đối với Biển Đông và cả biển Hoa Đông, buộc các quốc gia nhỏ hơn phải công nhận một trật tự thứ bậc mà trong đó các lợi ích biển của quốc gia này chiếm ưu thế hơn. 

Câu hỏi: Có sự thay thế hợp lý nào cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Philippines hoặc các nước khác trong khu vực có thể chấp nhận được không? Câu trả lời dứt khoát mà Jay L. Batongbacal đưa ra là không. UNCLOS và hệ thống pháp luật biển quốc tế là trật tự duy nhất mà các quốc gia ASEAN chấp nhận. 

Câu hỏi: Tầm nhìn của Trung Quốc về vị trí và vai trò của quốc gia này ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên thế giới là gì? Liệu Trung Quốc có những yếu tố cần thiết nào để dẫn đầu khu vực hoặc thế giới? Trung Quốc có đủ “quyền lực mềm” không? Batongbacal cho rằng Trung Quốc tìm kiếm sự vượt trội và để bảo vệ lợi ích của chính quốc gia này ở Biển Đông. Đồng thời quốc gia này cũng đang tìm mọi cách để tăng cường vị thế của mình. Tuy nhiên mối bận tâm về việc luôn thể hiện sức mạnh và không có khả năng thỏa hiệp với các quốc gia khác thông qua việc đưa ra những yêu sách quá mức và độc đoán đang chống lại những gì Trung Quốc theo đuổi. 

Câu hỏi: Mục tiêu chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông là gì? Làm thế nào để Trung Quốc có thể theo đuổi những mục tiêu đó trong khi vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng châu Á và Hoa Kỳ? Liên quan đến câu hỏi này, Batongbacal khẳng định các mục tiêu chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông chủ yếu được thúc đẩy trước hết bởi các lợi ích chiến lược và quân sự trước tiên và tiếp theo là mục tiêu kinh tế. Tuy nhiên, sẽ cực kỳ khó khăn để Trung Quốc theo đuổi các mục tiêu này với các nước láng giềng Châu Á và Mỹ vì những mục tiêu này đòi hỏi quyền tiếp cận độc quyền và quyền kiểm soát tối cao đối với một vùng biển rộng lớn, cũng như sự rút lui vĩnh viễn của Mỹ và các cường quốc bên ngoài khác. 

Câu hỏi: Tình hình quan hệ hiện tại giữa Trung Quốc và Philippines như thế nào? Và giáo sư đánh giá triển vọng tương lai của mối quan hệ này như thế nào?  Batongbacal cho rằng dư luận tiêu cực chống lại Trung Quốc ở Philippines vẫn không thay đổi nếu không muốn nói là xấu đi. Các tranh chấp trên Biển Đông vẫn diễn ra liên tục như một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho tình hữu nghị, đồng thời không đem lại dự báo tốt đẹp nào về triển vọng đối với mối quan hệ hai bên. 

Câu hỏi: Tồn tại giữa Philippines và ASEAN là gì? Liệu ASEAN với tư cách là tổ chức khu vực có thể đối phó hiệu quả với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông hoặc về bất kỳ vấn đề nào khác không? Hiện tại, Philippines vẫn cố gắng làm việc với ASEAN thông qua các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông. Về cơ bản, ASEAN không được xây dựng để giải quyết các vấn đề về chính trị và an ninh khu vực, nguyên tắc cơ bản về không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác cũng như giá trị bất khả xâm phạm đối với chủ quyền quốc gia đã  cản trở các thỏa hiệp cần thiết giữa các quốc gia thành viên ASEAN. 

Câu hỏi: Bình luận về vai trò của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và cả Biển Đông,  quốc gia này có đang giải quyết hiệu quả những thách thức do Trung Quốc đặt ra? Nếu không, làm thế nào để Mỹ có thể đóng một vai trò hiệu quả hơn?  Với câu hỏi này, ông cho rằng Mỹ chỉ mới bắt đầu hồi phục sau những thiệt hại do Trump gây ra do đó Mỹ không giành nhiều sự quan tâm và cũng không rút lui khỏi châu Á. Có lẽ sẽ mất nhiều thời gian vài năm tới trước khi Mỹ có thể xây dựng một chiến lược đa phương hiệu quả để giải quyết nhiều khía cạnh thách thức của Trung Quốc đối với trật tự khu vực và toàn cầu. 

Câu hỏi: Lập trường của Philippines đối với “ Bộ tứ” là gì? Philippines có quan tâm đến việc tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bộ tứ? Về vấn đề này, Philippines vẫn chưa đưa ra định hướng chính sách rõ ràng. Hoạt động của Bộ Tứ vẫn còn khá trừu tượng do đó các nhà hoạch định chính sách của Philippines sẽ không dễ dàng đưa ra những động thái cụ thể. 

Xem thêm:

The Diplomat ngày 04/8/2021: China’s Rise, South China Sea, and Rules-Based International Order: A View From the Philippines.

—–

X- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH/NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Daniel C. Mattingly (2021) How the Party Commands the Gun – The Foreign-Domestic Threat Dilemma in China

Các quốc gia độc đảng như Trung Quốc phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc xây dựng một lực lượng quân sự trung thành để đối phó với các mối đe dọa trong nước và đủ mạnh để chống lại các mối đe dọa từ nước ngoài. Báo cáo của Daniel C. Mattingly đánh giá các mối quan hệ phe cánh là chìa khóa để thăng tiến trong khi lãnh đạo thường cố gắng cân bằng giữa lòng trung thành với năng lực. Tuy nhiên, khi các mối đe dọa trong nước tăng cao, các nhà lãnh đạo thường sẽ ưu tiên những sĩ quan có “quan hệ bè phái” với họ và làm xói mòn năng lực quân sự dẫn đến dễ bị tổn thương do các mối đe dọa từ nước ngoài. Các nhà lãnh đạo trong chế độ độc đảng sẽ đối mặt với tình thế khó xử: một mặt cần các sĩ quan quân đội những người sẵn sàng bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa trong nước mặt khác lại cần phải xây dựng lực lượng quân đội đủ năng lực để bảo vệ quốc gia khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Lý tưởng nhất, các nhà lãnh đạo tìm kiếm những người vừa trung thành vừa có năng lực nhưng không cần cao bằng những người có năng lực tốt hơn nhưng ít trung thành hơn.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

Conor Kennedy (2021) Ramping the Strait – Quick and Dirty Solutions to Boost Amphibious Lift

Trong báo cáo của Conor Kennedy, giảng viên tại Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc thuộc Trường Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ cho biết, kể từ năm 2019, phà Bang Chui Dao, trọng tải 15.560 tấn do Công ty Phà Vận tải biển COSCO sở hữu và điều hành, đã được lắp một đoạn đường dốc để có thể hạ thủy và thu hồi các phương tiện bọc thép lội nước trong khi đang ở ngoài khơi mà không cần các thiết bị cảng chuyên dụng. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Bang Chui Dao đã tham gia vào các cuộc tập trận tấn công đổ bộ của PLA vào tháng 8/2020 cũng như các hoạt động huấn luyện tại ngoài khơi thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. 

Các cuộc tập trận với phà dân sự đã tiếp tục được thực hiện trong năm nay trong cuộc diễn tập đường dài vượt biển do Tập đoàn quân số 72 của PLA tổ chức tại một địa điểm không được tiết lộ. CCTV đưa tin, “các nhóm lớn gồm các loại xe bọc thép lội nước và xe tải quân sự đã được đưa lên các tàu dân sự như một phần của nhiệm vụ vận tải”. Hai chiếc phà Bo Hai Ma Zhu trọng tải 33.000 tấn thuộc sở hữu của Bohai Ferry và có trụ sở tại Yên Đài và Hu Lu Dao 16.000 tấn thuộc sở hữu của China Shipping Passenger Liner Company, có trụ sở tại Đại Liên có lẽ cũng đã được hoán cải cho các nhiệm vụ tương tự. 

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

Xem thêm: 

Defense News ngày 4/8/2021: China reportedly converted civilian ferries for amphibious assault operations

———-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.