Tác Động An Ninh của Hoạt Động Khảo Sát Viễn Dương của Trung Quốc

Tác giả: Ryan D. Martinson & Peter A. Dutton

(Báo cáo hàng hải Trung Quốc số 3, 11/2018)

Biên dịch: Vũ Hân | Hiệu đính: Nguyễn Trịnh Đôn

Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở bãi Tư Chính - Phúc Tần, tháng 9.2019
Tàu Hải Dương Địa chất 8 hoạt động ở khu vực bãi Tư Chính – Phúc Tần, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam. Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong, lớp ngoài là các tàu hải cảnh vũ trang hạng nặng. Ảnh chụp cuối tháng 9/2019. Nguồn: Báo Thanh Niên.

Ngày nay, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) đang đầu tư vào nghiên cứu khoa học biển với quy mô lớn. Khoản đầu tư này hỗ trợ một chương trình nghiên cứu hải dương học ngày càng mở rộng phạm vi lên quy mô toàn cầu. Một chỉ dấu quan trọng của xu hướng này là hoạt động mở rộng đội tàu nghiên cứu hải dương học Trung Quốc. Vào bất kỳ ngày nào cũng có thể thấy 5-10 “tàu nghiên cứu khoa học” (科学考查船: khoa học khảo tra thuyền) của Trung Quốc hoạt động vượt ra ngoài vùng biển thuộc quyền tài phán của họ, trong các khu vực quan trọng chiến lược của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bị lu mờ bởi sự bành trướng mạnh mẽ của dấu chân hải quân Trung Quốc, sự hiện diện của các tàu nghiên cứu này hầu như không được chú ý. Tuy nhiên, hoạt động của những con tàu này cùng các nhà khoa học và kỹ sư trên tàu có tác động lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. 

Báo cáo này nhằm tìm hiểu một số tác động này. Nó tìm cách trả lời các câu hỏi cơ bản về các hoạt động ngoài khơi hay “viễn dương” của đội tàu nghiên cứu hải dương học Trung Quốc. Ai tổ chức và thực hiện các hoạt động này? Nó đang diễn ra ở đâu? Hệ quả của nó là gì? Đâu là những động cơ tầm quốc gia thúc đẩy đầu tư cho các hoạt động này?

Đọc toàn văn báo cáo ở Ryan D. Martinson & Peter A. Dutton (2018) Các Hoạt Động Khảo Sát Viễn Dương Của Trung Quốc_Vũ Hân & Nguyễn Trịnh Đôn dịch_SCSCI [PDF]

———-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Mọi khoản tài trợ xin gửi về: Tài khoản Paypal: sukybiendong@gmail.com. Hay chuyển khoản: Hoàng Việt. Số tài khoản: 207503269. Ngân hàng ACB (Asia Commercial Bank). Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.