Tập Trận Đưa Thêm Vũ Khí Mới đến Quần Đảo Hoàng Sa

Nguồn: Asia Maritime Transparency Initiative 

Ngày 24 tháng 5 năm 2018

Biên dịch: Nguyễn Trịnh Đôn | Dự án Đại Sự Ký Biển Đông

Satellite photo shows Woody Island
Ảnh vệ tinh toàn cảnh đảo Phú Lâm ngày 28/3/2018. Nguồn: Reuters/Planet Labs Inc/Handout

Hình ảnh vệ tinh từ ngày 12 tháng 5 cho thấy nhiều vũ khí mới được triển khai đến căn cứ của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa. Các loại khí tài mới này được phủ bạt màu xanh dương và đỏ như trong ảnh, đặt gần bờ biển hơn so với các hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 phủ bạt màu nâu. HQ-9 đã được Trung Quốc triển khai trên đảo này từ đầu năm 2016.

woody_051218_nw_deployment_full_2

Vì các khí tài này được che đậy nên khó có thể xác định chắc chắn đây là những loại vũ khí gì, nhưng chúng rất có thể bao gồm tên lửa đất đối không hoặc tên lửa hành trình đối hạm đặt trên xe tải cùng các radar đi kèm. Các khí tài này được mang ra đảo có thể để phục vụ cho diễn tập quân sự vào ngày 9 tháng 5, nhưng theo các hình ảnh vệ tinh của hãng tin “Fox News” thì chúng vẫn hiện diện ở đây cho đến ngày 20 tháng 5. Điều này cho thấy các khí tài này có thể sẽ được để lại trên đảo, cũng như tên lửa HQ-9 ban đầu được mang ra đảo Phú Lâm để diễn tập quân sự rồi được để lại đã hơn 2 năm.

woody_051218_nw_deployment_half

Khi nhìn kỹ hơn, dường như tổng cộng có hơn 20 phương tiện vận tải trên bờ biển phía bắc của đảo. Những xe phủ bạt màu đỏ được nối với nhau thành 2 nhóm riêng biệt. Nhóm ở phía tây gồm hai xe lớn có thể là các hệ thống tên lửa đối không hoặc đối hạm đặt trên xe mang bệ phóng (TEL: transporter erector launcher) dù có vẻ ngắn hơn hệ thống HQ-9 ở phía đông, hai xe nhỏ hơn có thể là một hệ thống tên lửa khác, và một xe radar lớn. Nhóm ở giữa gồm một xe radar và hai xe nhỏ hơn. Nhóm khí tài phủ bạt xanh dương có thể là các loại xe hậu cần khác nhau.

woody_051218_ne_deployment_tarps

Bên cạnh những khí tài mới triển khai này ở bờ biển phía bắc, Trung Quốc còn triển khai những khí tài dường như là 2 xe tải và 4 xe có phủ bạt ở phía đông của đảo Phú Lâm. Những loại khí tài này nhỏ hơn loại phủ bạt đỏ ở phía bắc và dường như không được kết nối với nhau. Tuy kích cỡ của chúng tương đương với các thiết bị phá sóng mà Trung Quốc đã triển khai ở đá Vành Khăn (Mischief Reef) trong quần đảo Trường Sa hồi đầu năm nay, nhưng khó có thể xác định chính xác bên dưới những tấm bạt đó là cái gì.

woody_051218_ne_deployment_j11

Ngoài những khí tài mới này, Trung Quốc cũng đã triển khai máy bay chiến đấu J-11 đến đảo Phú Lâm trong khuôn khổ tập trận. Ảnh ngày 12 tháng 5 cho thấy 1 máy bay J-11 đỗ gần đường băng trên đảo trong khi có thể còn những chiếc khác trong các nhà chứa máy bay xây dọc theo đường băng. Các máy bay J-11 đã nhiều lần được điều ra đảo Phú Lâm, kể cả lần gần đây nhất là vào tháng 10 năm 2017.

Đảo Phú Lâm là trung tâm quân sự và quản lý các hoạt động của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa. Những hoạt động nâng cấp và triển khai quân sự ở đây thường được xem là hình mẫu cho các đợt triển khai trong tương lai đến các căn cứ khác của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa ở phía nam.

TS. Nguyễn Trịnh Đôn hiện đang làm việc tại Anh quốc và là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. 

Nguồn bản gốc tiếng Anh: https://amti.csis.org/exercises-bring-new-weapons-paracels/

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. 

Bản dịch được hỗ trợ kinh phí từ quỹ tài chính chung của Dự án Sự Ký Biển Đông, được tài trợ bởi những nhà tài trợ. Xem thông tin những nhà tài trợ của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông tại https://daisukybiendong.wordpress.com/nha-tai-tro/nha-tai-tro-nam-2015-2017/.

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.