Biển Đông Có Gì Mới 8-10/6/2019

Tổng hợp và biên tập: Nhật Minh và cộng sự

Ngày 10 tháng 6 năm 2019.

———-

LỢI ÍCH QUỐC GIA TRONG CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI

BTV: Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc được coi là sự kiện quan trọng trong những ngày vừa qua. Lãnh đạo và các nhà ngoại giao Việt Nam nhận định sự kiện này chứng tỏ các thành viên Liên Hợp Quốc đánh giá cao năng lực và uy tín của Việt Nam, vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế. 

Còn dư luận trong nước quan tâm nhiều hơn tới những lợi ích thiết thực cho đất nước, trong đó có vấn đề Biển Đông, trong mỗi bước đi ngoại giao và hội nhập quốc tế của Việt Nam. 

Một trong những câu hỏi cụ thể được đặt ra là Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội của mình để lên tiếng và đạt được những tiến bộ mới về vấn đề Biển Đông không?

61851055_875598862803604_7393307981225394176_n

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế – Thế giới & Việt Nam 9/6/2019

“Ưu tiên của Việt Nam là tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, thể hiện mong muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần tôn trọng Luật pháp quốc tế, giải quyết các vấn đề toàn cầu, vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh. Đó là mục đích cao nhất mà Việt Nam mong muốn đóng góp vào HĐBA LHQ.

Đương nhiên, HĐBA sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề. Với vai trò, kinh nghiệm của mình, Việt Nam mong muốn đóng góp vào các chủ đề như giải quyết sau xung đột; vấn đề phụ nữ, trẻ em trong xung đột; xử lý bom mìn sau xung đột. Qua quá trình tham gia, Việt Nam thấy đây là những vấn đề quan trọng và là những ưu tiên của Việt Nam khi tham gia HĐBA. Khi tham gia HĐBA, mục đích của Việt Nam còn là xây dựng môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới, qua đó đảm bảo một môi trường hòa bình cho Việt Nam, thuận lợi cho phát triển đất nước.”

‘Quyền lực’ của ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ – Tuổi Trẻ 8/6/2019

Các uỷ viên không thường trực giữ nhiều vai trò và có một số quyền lực trong hoạt động của Hội đồng Bảo an, trong đó có gồm cả việc phủ quyết hay thông qua một dự thảo nghị quyết.

Các thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An cũng có cơ hội giữ chức chủ tịch HĐBA luân phiên hàng tháng theo thứ tự vần chữ cái tiếng Anh. Đây là cơ hội để quốc gia hay vùng lãnh thổ giữ chức chủ tịch đề xuất chủ đề tranh luận. Những cuộc tranh luận này là cơ hội để thu hút sự chú ý đối với các vấn đề quan trọng với nước đóng vai trò chủ tịch trong phạm vi hoà bình và an ninh quốc tế.

Thông tin cơ bản về Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh

“Theo Hiến chương, Hội đồng Bảo an có thể tiến hành điều tra bất cứ một tranh chấp nào hoặc bất cứ một tình thế nào có thể dẫn tới những xung đột quốc tế hoặc đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, và có thể đưa ra những khuyến nghị về các phương thức cũng như nội dung cụ thể để giải quyết những xung đột đó.”

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Trúng cử ủy viên HĐBA thể hiện uy tín Việt Nam trên trường quốc tế – VnExpress 8/6/2019

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách uỷ viên không thường trực HĐBA. Ông khẳng định Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là bạn, là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vì hòa bình, an ninh, phát triển và tiến bộ thế giới – Thông tấn xã Việt Nam 9/6/2019

“Ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam đồng thời sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020. Đây là trọng trách rất lớn, là “trách nhiệm kép”, cũng là cơ hội thuận lợi giúp Việt Nam thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, tiểu khu vực, bao gồm ASEAN, qua đó đóng góp hiệu quả vào việc đề cao vai trò của chủ nghĩa đa phương đối với hòa bình và an ninh của khu vực và quốc tế.”

Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an: vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề – Tuổi Trẻ 8/6/2019

“Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 7/6, tiến sĩ Alexey Muraviev – phó giáo sư Viện Nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia Đại học Curtin (Úc), một nhà nghiên cứu về khu vực – nhận định: “Việc được bầu làm ủy viên không thường trực HĐBA LHQ sẽ tiếp tục nâng cao tiếng nói, sức nặng của Việt Nam xét về địa chính trị, như một nhân tố quan trọng và có tầm ảnh hưởng tại khu vực đang phát triển như Đông Nam Á cũng như xa hơn”.

Đọc thêm: Về thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 – Tuyên giáo 8/2/2019

“Chỉ thị 25 xác định mục tiêu cho công tác đối ngoại đa phương thời gian tới là “nỗ lực vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt hoặc hòa giải tại các diễn đàn, tổ chức đa phương có tầm quan trọng chiến lược đối với đất nước”, phù hợp với khả năng và điều kiện cụ thể của nước ta. Việc ta vươn lên giữ vai trò quan trọng hơn tại các cơ chế đa phương then chốt sẽ góp phần nâng cao vị thế, tạo điều kiện cho Việt Nam có thể lồng ghép các ưu tiên, thúc đẩy những lợi ích của đất nước. Nhằm thực hiện mục tiêu nêu trên, Chỉ thị đề ra 6 quan điểm chỉ đạo chính và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại đa phương trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, xã hội, môi trường, giáo dục – đào tạo…”

Tàu hải quân Canada cập Cảng quốc tế Cam Ranh – Tiền Phong 10/6/2019

“Tàu HQHG Canada Regina hiện đang tham dự chương trình hoạt động của HQHG Canada trao đổi với hải quân của các nước đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chương trình này giúp củng cố khả năng thực hiện các hoạt động chung hiệu quả với các quốc gia đối tác.”

Nhật Minh là cộng tác viên năm nhất của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông theo cơ chế tự nguyện không nhận nhuận bút do quỹ tài chính Dự án eo hẹp. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, tóm tắt hoặc trích đoạn những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những quan điểm được đăng tải trên trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông là quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi hai năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.