Biển Đông Có Gì Mới 22/10/2018

Tổng hợp và biên dịch: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 23 tháng 10 năm 2018

akzjnb2210
Buổi lễ khai mạc cuộc tập trận trên biển ASEAN – Trung Quốc. Nguồn: Lianhe Zaobao/The Stratis Times

Trung Quốc, ASEAN khai mạc tập trận huấn luyện trên biển ở Trạm Giang, Quảng Đông

Cuộc tập trận chung do Singapore và Trung Quốc đồng tổ chức sẽ diễn ra trong 6 ngày. Các nội dung diễn tập gồm chiến thuật trên sa bàn, bản đồ và thực binh, vận động đội hình tàu trên biển.

Đại diện cho Singapore là tàu khu trục hạng nặng RSS Stalwart, trong khi Trung Quốc tới gửi một tàu khu trục lớn, Quảng Châu; một tàu khu trục nhỏ, Hoàng Sơn; và một con tàu tiếp tế, Junshanhu.

Brunei gửi tới một tàu tuần tra, Philippines tham gia với một tàu hỗ trợ hậu cần, và Thái Lan và Việt Nam tham gia với một tàu khu trục nhỏ của mỗi nước. Tàu của Việt Nam tham gia tập trận là tàu hộ vệ 015 Trần Hưng Đạo. Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar gửi các quan sát viên.

Trong buổi lễ khai mạc với sự tham dự của tất cả 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Lew Chuen Hong, tư lệnh hải quân Singapore, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của biển đối với khu vực, và thịnh vượng chỉ có thể đến khi biển ổn định và an toàn.

“Một bộ luật và sự hiểu biết chung là yếu tố rất quan trọng, giúp xây dựng sự ổn định ở các vùng biển và vùng trời quốc tế,” ông phát biểu, và nhắc đến UNCLOS 1982, cùng với một bộ quy tắc hải quân đã được đồng thuận bởi ASEAN và các cường quốc khu vực vào năm ngoái.

Còn Phó độ đốc Yuan Yubai của Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì cho rằng sự kiện này sẽ giúp tăng cường hợp tác an ninh hàng hải và khả năng ứng phó với các mối đe dọa an ninh. Ông gọi đây là “một cột mốc mới cho cộng đồng chia sẻ tương lai chung giữa ASEAN và Trung Quốc.”

Bộ Quốc phòng Singapore cho biết trong cuộc tập trận này, Bộ Quy tắc ứng xử về đụng độ không báo trước trên biển (CUES) sẽ được áp dụng trong nội dung tìm kiếm và cứu nạn.

Nguồn: China, Asean kick off inaugural maritime field training exercise in Zhanjiang, Guangdong – The Straits Times

Chiến hạm Việt Nam bắt đầu tham gia diễn tập ASEAN – Trung Quốc – VnExpress.

Anh sẽ điều thêm tàu chiến tới Biển Đông

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Financial Times, đô đốc Philip Jones nhấn mạnh Anh quyết tâm thực hiện quyền tự do hải hành ở Biển Đông, bất chấp phản ứng giận dữ của Trung Quốc hồi tháng trước khi tàu đổ bộ HMS Albion tiến hành hoạt động tự do hải hành gần quần đảo Hoàng Sa.

Khi được hỏi liệu có tiếp tục triển khai tàu chiến Anh đi qua Biển Đông hay không, ông Jones trả lời: “Chúng tôi sẽ làm vậy và sẽ đi qua vùng biển với những tàu có sẵn ở trong khu vực”.

Nguồn: Tư lệnh hải quân Anh nói sẽ điều thêm tàu chiến đến Biển Đông – Báo Thanh Niên

Nguồn bài gốc: Royal Navy chief vows to send ships through South China Sea – Financial Times.

Nhật Minh là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.