Biển Đông Có Gì Mới 21/10/2018

Thực hiện bản tin: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 22 tháng 10 năm 2018

gepard-1-9817-1538028272-1770-1540135808
Tàu hộ vệ 015 Trần Hưng Đạo của Hải quân Việt Nam. Nguồn: VnExpress.

Tìm kiếm 2 ngư dân bị rơi xuống biển mất tích

Sáng 21 tháng 10, Đài thông tin duyên hải Quy Nhơn (Bình Định) đã phát thông tin trên Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam đề nghị các tàu hoạt động trên biển quan sát, hỗ trợ việc tìm kiếm anh Trần Minh Cảnh (40 tuổi, ở xã Tam Quan Nam, H.Hoài Nhơn, Bình Định) bị mất tích khi đang hành nghề câu cá ngừ đại dương trên tàu cá BĐ 97247 TS tại vùng biển cách Đá Bông Bay (Hoàng Sa) khoảng 71 hải lý về hướng đông bắc.

Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam cũng đang phát thông tin đề nghị các tàu quan sát, hỗ trợ tìm kiếm ngư dân Hồ Ngọc Phương (44 tuổi, ở Phú Yên) thuyền viên của tàu cá PY 94506 TS. Sáng 20 tháng 10, tàu cá PY 94506 TS đang hoạt động tại vùng biển cách đảo Cù Lao Xanh (xã đảo Nhơn Châu, TP.Quy Nhơn) 10 hải lý về hướng đông thì thuyền viên Hồ Ngọc Phương bị rơi xuống biển mất tích.

Nguồn: Tìm kiếm 2 ngư dân bị rơi xuống biển mất tích – Báo Thanh Niên.

Tàu hộ vệ Việt Nam thăm Trung Quốc, tham gia diễn tập hải quân

Sau chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc, Tàu 015 Trần Hưng Đạo cùng đoàn công tác Việt Nam chiều 21 tháng 10 đã cập cảng Hạm đội Nam Hải tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Đón chiến hạm Việt Nam tại quân cảng Trạm Giang về phía Trung Quốc có Phó tham mưu Hạm đội Nam Hải Hồ Vỹ Hoa, cùng với Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc.

Theo kế hoạch, tàu 015 sẽ tham gia Diễn tập Hàng hải Hải quân ASEAN – Trung Quốc từ ngày 22 đến 26 tháng 10, gồm diễn tập chiến thuật trên sa bàn, bản đồ và thực binh, vận động đội hình tàu trên biển. Bên cạnh đó, cán bộ, thủy thủ tàu 015 còn tham gia giao lưu thể thao, văn nghệ với thủy thủ tàu hải quân các nước ASEAN và Trung Quốc.

Nguồn: https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/tau-ho-ve-viet-nam-tham-trung-quoc-tham-gia-dien-tap-hai-quan-3827230.html

Các quốc gia ASEAN bày tỏ lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung Quốc ở Biển Đông

Sau cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM-Plus) vào thứ Bảy (ngày 20 tháng 10), Chủ toạ cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết các nước thành viên khác đã không ngần ngại hỏi thẳng Hoa Kỳ và Trung Quốc một cách không vui vẻ về vụ chạm trán vừa rồi giữa tàu chiến hai nước: “Chuyện gì đã xảy ra giữa hai con tàu, chúng tôi có nên lo ngại không? Quan hệ hai nước các ông đang ra sao thế?”

TS Ng tỏ ra hài lòng khi nghe Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phương Hoà (Wei Fenghe) trả lời rằng “ổn định và an toàn là ưu tiên hàng đầu” của giới lãnh đạo nước này. Và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cũng cùng chung tuyên bố này.

Quan điểm của Trung Quốc vẫn là đã không hề có cản trở gián đoạn việc đi lại của tàu thương mại và tàu chiến ở Biển Đông.

TS Ng đề nghị Trung Quốc cần phải có chính sách hợp lý trả lời các hoạt động tự do hải hành của Hoa Kỳ mà không leo thang căng thẳng. TS Ng tin rằng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hiểu ý ông nói.

Tuy nhiên Collin Koh, một nhà nghiên cứu về an ninh hàng hải và địa chính trị Đông Nam Á ở Singapore cho rằng Trung Quốc thật ra không quan tâm ASEAN nghĩ gì.

Đọc thêm ở ASEAN nations express concern over US-China tensions in South China Sea – Channel News Asia.

Các cường quốc đồng ý về mặt nguyên tắc Bộ hướng dẫn về đụng độ quân sự trên không

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng như Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga và Nam Hàn đã tạm thời đồng ý tham gia vào bản thoả thuận đa phương này, vốn trước đó đã được thông qua bởi Hiệp hội các nước ASEAN.

Bộ hướng dẫn này được ca ngợi là một thoả thuận đa phương đầu tiên về ứng xử trên không, mặc dù trước đó đã có những thoả thuận tồn tại ở cấp độ song phương. Ví dụ Hoa Kỳ và Trung Quốc vào năm 2015 đã ký một thoả thuận về đường dây nóng quân sự và các quy tắc điều chỉnh các cuộc chạm mặt trên không.

Dù vậy, các hoạt động của Hoa Kỳ điều máy bay ném bom B-52 bay qua Biển Đông hay triển khai tàu khu trục tới gần các thực thể Trung Quốc đang chiếm đóng ở Biển Đông đã khiến Trung Quốc tức giận.

Nguồn: U.S., China, others tentatively agree to multilateral air encounter code – Reuters

Mỹ cân nhắc đưa tàu qua eo biển Đài Loan

Mỹ đang cân nhắc đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, một biểu hiện có thể tiếp tục khiến căng thẳng Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, Reuters hôm 20 tháng 10 dẫn lời quan chức quân sự ẩn danh của Mỹ. Không có thêm chi tiết nào về thời gian Mỹ dự tính thực hiện kế hoạch này. Giới chức quân sự Mỹ từ chối bình luận về việc này.

Theo Reuters, dù cân nhắc đưa tàu quay lại eo biển Đài Loan, Washington vẫn cố gắng giải thích với Bắc Kinh rằng chính sách Một Trung Quốc của họ không đổi. Ông Mattis đã chuyển thông điệp này tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thông qua trao đổi riêng bên lề cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng giúp Đài Loan tự vệ, cũng như đang là nguồn cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan số lượng vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD, theo số liệu của Lầu Năm Góc.

Nguồn: Mỹ cân nhắc đưa tàu qua eo biển Đài Loan – Tuổi Trẻ

Nguồn tin gốc: Exclusive: U.S. weighs new warship passage through Taiwan Strait – Reuters.

Nhật Minh là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.