44 Năm Hoàng Sa

Câu chuyện và nguồn tư liệu của chị Lâm Nguyễn

Ngày 18 tháng 1 năm 1974

Câu chuyện sau mình đã kể nhiều lần. Lần này nhắc lại vì có thêm một vài thông tin mà mình tình cờ tìm được về những gì liên quan đến sự kiện Hoàng Sa (19/01/1974 – 19/01/2018).

Ba Chieu Nguyen kể: Ngày 17/01/1974, ba và cùng một bác tên Quỹ chở thiếu tá Ngụy Văn Thà qua ngân khố Đà Nẵng rút tiền. Lẽ ra, ông Ngụy Văn Thà lãnh lương tại đơn vị ở trong nam, nhưng do được lệnh đi gấp nên lương được chuyển ra Đà Nẵng cho ông. Để lãnh được lương, phải có ba cùng đi. Khi xong việc, ba và bác Quỹ mời ông Thà đi ăn cơm. Ba nói cơm dọn lên chưa kịp ăn, ông Ngụy Văn Thà được báo tin phải lên tàu gấp. Ông đứng dậy. Ba và bác Quỹ tiễn chân ông. Đó cũng là những giây phút cuối cùng ba gặp ông Ngụy Văn Thà. Hai ngày sau, ba về thông báo với má: Thiếu tá Thà không còn nữa. Má sững sờ.

Ngày đó tuy còn nhỏ, mình vẫn còn nhớ không khí ảm đạm trong khu nhà mình ở tại Sơn Chà. Nhìn người lớn, ai cũng trầm lặng hơn ngày thường. Má và mấy bác nói chuyện gì với nhau mà mình thấy gương mặt ai cũng buồn bã. Mình không biết là chuyện gì nhưng cũng hiểu được rằng có chuyện gì rất nghiêm trọng vừa xảy ra.

Những ngày này, đọc các bài viết trên báo chí về Hoàng Sa, mình nhớ lại những ngày mình còn bé, chưa hiểu hết, chưa biết gì, chỉ biết rằng có một chuyện buồn đã in hằn lên gương mặt của những người lớn quanh mình khiến bọn trẻ con cũng cảm nhận được rằng dường như có một nỗi đau chung khiến ba mẹ chúng lặng lẽ hơn mọi ngày.

Ngày 19/01/2017, một người Việt sống ở nước ngoài đã bình luận trên một bài viết của nhà báo Huy Đức về sự kiện lịch sử Hoàng Sa rằng anh đang giữ một số giấy tờ của thượng sĩ Nguyễn Phú Hảo, một trong những tử sĩ Hoàng Sa có địa chỉ nhà tại Đà Nẵng. Đọc được dòng này, mình vội báo cho cô bạn thân biết, vì đó chính là chú ruột của bạn. Gia đình bạn đã từng lên báo nhiều lần về câu chuyện bàn thờ gia đình thờ cả hai người con ở hai phía của cuộc chiến: một người là liệt sĩ, một người là tử sĩ.

Tư liệu của anh Michael Vu (hình 1,2,3) có “Tường Trình Ủy Khúc” của Hải Quân Trung Tá Phạm Trọng Quỳnh (Hạm trưởng Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng HQ5) kính trình Đô Đốc Trần Văn Chơn về trường hợp Thượng Sĩ Điện Tử Nguyễn Phú Hảo như sau:

“… Đặc biệt trong trận hải chiến tại quần đảo Hoàng Sa ngày 19-01-1974, Th/S ĐT Hảo đã tận tụy sửa chữa các máy móc điện tử trong lúc chiến hạm đang giao tranh với tàu Trung Cộng để giữ vững khả năng tác chiến của chiến hạm, nhờ đó đã góp công bắn chìm 2 tàu địch và gây cho 2 chiệc khác tổn thất nặng nề. Th/S DT NGUYEN PHU HAO SQ:60A701.092 từ trần trong trận hải chiến giữa Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa và Hải Quân Trung Cộng để giành lại chủ quyền Việt Nam Cộng Hòa tại quần đảo Hoàng Sa… “

03

02

01

Tiếp đến năm nay 2018, vào khoảng hai ngày trước, lang thang trên FB, mình lại bắt gặp một hình ảnh tư liệu liên quan đến sự kiện Hoàng Sa. Hình ảnh do chính con trai của một trong 75 tử sĩ Hoàng Sa, bạn Khanh Linh Huynh đang cất giữ (hình 4). Lá thư cuối cùng của Hải quân đại úy Huỳnh Duy Thạch gửi về cho vợ là bà Lê Kim Chiêu.

Hai lá thư đều đóng dấu bưu điện ngày gửi đi là 16/01/1974. Ông Huỳnh Duy Thạch đã gửi bao nhiêu thương nhớ vợ con vào hai lá thư liên tiếp gửi đi trong một ngày.
Nguồn ảnh: FB Khanh Linh Huynh

Vào ngày 16/01/1974, một trong những lá thư cuối cùng được gửi về Sài Gòn từ chiếc Hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ10 đang neo đậu tại quân cảng Đà Nẵng 44 năm về trước. Chỉ ba ngày sau đó, ngày 19/1/1974 chủ nhân của những nét chữ trên thư cùng 74 quân nhân khác và con tàu đã cùng nhau nằm lại vĩnh viễn tại quần đảo Hoàng Sa.

Trong danh sách 75 tử sĩ Hoàng Sa đăng trên báo Thanh Niên, đại úy Huỳnh Duy Thạch là người ở vị trí thứ tự số 52. Thượng sĩ Nguyễn Phú Hảo ở vị trí thứ tự số 21:

https://thanhnien.vn/chinh-tri-xa-hoi/hai-chien-hoang-sa/danh-sach-cac-quan-nhan-viet-nam-cong-hoa-hi-sinh-trong-hai-chien-hoang-sa-1974-5837.html

L.N.

Đăng lại với sự đồng ý của tác giả.

———-

Bài liên quan:

Một bản chụp bản gốc Bạch thư (Sách trắng) về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Cộng Hoà: https://daisukybiendong.wordpress.com/2015/05/02/mot-ban-chup-ban-goc-bach-thu-ve-hai-quan-dao-hoang-sa-va-truong-sa-cua-viet-nam-cong-hoa/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.