Bộ Ngoại Việt Nam: Tuyên bố của Chủ Tịch Hội Nghị Không Hoàn Toàn là Tuyên bố Chung của ASEAN, 4/5/2017

Nguồn: Infonet.vn, Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 4 tháng 5 năm 2017

infonet_thu_hang_bo_ngoai_giao_1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Huy Phạm/Infonet.vn

Buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 4 tháng 5 năm 2017 được các phóng viên trong và ngoài nước quan tâm đặt câu hỏi về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 được tổ chức tại Manila, Philippines vừa kết thúc tuần trước.

Philippines là quốc gia chủ nhà và Tổng thống Rodrigo Duterte là Chủ tịch ASEAN 2017 được cho là sẽ tạo nhiều điểm nhấn mới cho hoạt động của ASEAN, đặc biệt là các quan điểm khác biệt của Chủ tịch ASEAN năm nay về vấn đề Biển Đông.

Trong buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 2017 về vấn đề Biển Đông.

Theo các chuyên gia cũng như phóng viên theo dõi sự kiện, Tuyên bố Chủ tịch ASEAN 2017 đã không nhắc đến các cụm từ thường thấy trong các tuyên bố về Biển Đông của Cộng đồng ASEAN: “quân sự hóa”, “xây đảo”, “tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao, pháp lý”.

Còn theo nhận định của hãng tin DPA, tuyên bố Chủ tịch ASEAN 2017 chưa thực sự thể hiện rõ ràng quan điểm chung của các quốc gia thành viên, từ đó nhìn thấy sự thiếu đồng thuận của các nước thành viên trong vấn đề Biển Đông.

Trả lời những thắc mắc của phóng viên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đó là Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị chứ không phải Tuyên bố chung của Hội nghị:

“Trước hết, tôi xin giải thích rõ, đây là Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị, không phải là Tuyên bố chung của Hội nghị.

Về vấn đề Biển Đông, Tuyên bố Chủ tịch đã nêu được lập trường chung, nhất quán của ASEAN, cụ thể là các nước có trách nhiệm hợp tác duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, kiềm chế, không đe dọa và sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Như tôi đã đề cập ở trên, đây là Tuyên bố của Chủ tịch. Do đó, nội dung được Chủ tịch tham vấn và đưa vào mức độ như thế nào là do Chủ tịch quyết định.”

———-

Xem các bài khác trong cùng chuyên mục:

https://daisukybiendong.wordpress.com/category/san-pham-cua-chung-toi/bo-tu-lieubien-nien-su-kien/theo-buoc-cac-nha-lanh-dao-viet-nam/

Advertisement

One thought on “Bộ Ngoại Việt Nam: Tuyên bố của Chủ Tịch Hội Nghị Không Hoàn Toàn là Tuyên bố Chung của ASEAN, 4/5/2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.