Diễn tiến Dự án – Tháng Tư 2015

>> Thư ngỏ mời tham gia dự án Đại Sự Ký Biển Đông

>> Diễn tiến dự án trong những tháng trước

1. Diễn tiến dự án trong tháng Tư

– Về các bảng sự kiện theo thời gian, các CTV hiện đang tập trung hoàn thành bảng sự kiện trước năm 1900. Hiện tại, dự án có 931 sự kiện (chưa thẩm định) trải dài từ trước thế kỷ 19 tới nay.

– Dự án đã kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Quốc Tế (đại học KHXH & NV tphcm) và Boston Global Forum để thực hiện một báo cáo về tình hình tranh chấp Biển Đông. Trong báo cáo dự định sẽ hoàn tất vào tháng 5 này, hai hồ sơ của Dự án đã được sử dụng làm cơ sở dữ liệu để phân tích. Đó là hồ sơ đảo nhân tạo và hồ sơ đụng độ vũ trang tại Biển Đông. Bước sắp tới của việc sử dụng hai hồ sơ này là cố gắng mô hình hóa nó thành một SCS-Monitor để qua đó phản ánh bằng hình ảnh, mô hình và số liệu các diễn tiến của tranh chấp biển Đông.

– Dự án cũng đang kết hợp với trung tâm Nghiên cứu quốc tế (ĐH KHXH & NV TP HCM) lập kế hoạch xuất bản một cuốn sách về Biển Đông gồm tập hợp các bài phân tích của các chuyên gia Việt Nam trên khía cạnh luật quốc tế cùng tuyển tập một số hồ sơ của dự án.

– Dự án tiếp tục kết hợp với một số tờ báo trong nước để xuất bản online ấn phẩm về Hồ sơ đảo nhân tạo (sắp được công bố), cũng như giới thiệu những bài viết, tư liệu đáng chú ý tới cộng đồng.

– Hồ sơ đảo nhân tạo cũng đã nhận được những ý kiến có giá trị của một số nhà nghiên cứu. Chúng tôi xin cảm ơn và sẽ cân nhắc những ý kiến này cho phiên bản thứ nhì tiếp tục cập nhật những diễn biến mới.

– Hồ sơ các văn bản pháp lý của Việt Nam về quản lý và phát triển biển đang được CTV dự án phân loại và lập kỷ yếu.

– Ấn phẩm về Biến cố Gạc Ma qua Lưu trữ tại Liên Hợp Quốc sẽ sớm được đăng trọn vẹn trên website của dự án.

– Bản thảo cuốn sách “Luật biển quốc tế – Luật biển Việt Nam” do PGS Nguyễn Hồng Thao gửi tặng đã được biên tập và đăng tải ở: https://daisukybiendong.wordpress.com/2015/04/28/ban-thao-sach-luat-bien-quoc-te-luat-bien-viet-nam/

– TS. Trần Đức Anh Sơn gửi tặng dự án 55 trang là bản chụp số các văn bản pháp lý liên quan tới việc thực thi chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng Hoà, trong đó có 9 trang là tư liệu là từ anh Huỳnh Thuận, con trai của cố đại úy VNCH Huỳnh Duy Thạch đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa. Chúng tôi đang biên tập để dần giới thiệu tới cộng đồng.

– Nhà nghiên cứu độc lập Trần Thị Vĩnh Tường từ nước Mỹ đã gửi cho dự án một bản chụp giấy từ bản gốc Bạch Thư về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng Hoà ấn hành vào năm 1975. Bản chụp là một trong những di vật do thân mẫu của chị để lại. Dự án đã tiến hành số hoá và đăng tải ở đây: https://daisukybiendong.wordpress.com/2015/05/02/mot-ban-chup-ban-goc-bach-thu-ve-hai-quan-dao-hoang-sa-va-truong-sa-cua-viet-nam-cong-hoa/

– Bên cạnh đó chúng tôi cũng nhận được từ một số độc giả các bài nghiên cứu của các học giả quốc tế. Chúng tôi sẽ sớm thẩm định để đưa vào sử dụng.

2. Mời tham gia dự án

Hiện tại dự án đang cần người

2.1 Đọc tài liệu để ưu tiên hoàn thành bảng sự kiện trước năm 1900.

2.2 Dịch hồ sơ “The use of force in the South China Sea disputes” sang tiếng Việt.

2.3 Tham gia xây dựng hồ sơ về quá trình đàm phán song phương/đa phương của các bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các thành viên và CTV dự án, các nhà nghiên cứu đã tham gia nhập dữ liệu, góp tài liệu và ý kiến cho dự án. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự theo dõi, góp ý, tham gia của mọi người.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông (Email liên lạc: sukybiendong@gmail.com)
(Báo cáo hoàn thành ngày 3.5.2015).

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.