Trích Phần Diễn Văn Của Tổng Thống Nga Vladimir Putin Về Phương Tây, Cuộc Chiến ở Ukraine Và Trật Tự Thế Giới

Tác giả: Vladimir Putin | Điện Kremlin ngày 07/7/2022

Bản dịch của BBC Tiếng Việt

Tổng thống Nga họp với lãnh đạo Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) và lãnh đạo các đảng phái ngày 07/7/2022. Ảnh: Điện Kremlin/RIA Novosti

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong một diễn văn trong Điện Kremlin ngày 07/7 trước các lãnh đạo của Hạ viện Nga và lãnh đạo các đảng chính trị, đã dành một phần để công kích phương Tây. Chúng tôi xin giới thiệu nguyên văn trích đoạn này nhằm giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với nội tâm chính trị của một người đang muốn huỷ diệt một quốc gia có chủ quyền và đường biên giới đã được công nhận bởi quốc tế, được đảm bảo bởi chính nước Nga qua hiệp ước có tính pháp lý, cũng như những lập luận mà ông sử dụng để thúc đẩy cuộc chiến. Bản dịch được đăng lại với sự đồng ý của BBC Tiếng Việt.

“Cái gọi là phương Tây tập thể do Hoa Kỳ lãnh đạo đã cực kỳ hung hăng đối với Nga trong nhiều thập niên. Các đề xuất của chúng ta nhằm tạo ra một hệ thống an ninh bình đẳng ở châu Âu đã bị từ chối. Các sáng kiến hợp tác về vấn đề phòng thủ tên lửa đã bị từ chối. Các cảnh báo về khả năng không thể chấp nhận được của việc mở rộng NATO, đặc biệt là với cái giá phải trả của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã bị phớt lờ. Ngay cả ý tưởng về việc Nga có thể hội nhập vào liên minh Bắc Đại Tây Dương vào giai đoạn ngày xưa khi quan hệ của Nga với NATO có vẻ thuận hòa, khi đó vẫn dường như là vô lý đối với các thành viên của họ.

Tại sao? Chỉ vì họ không cần một quốc gia như Nga, đó là lý do tại sao. Đó là lý do tại sao họ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai ở Nga, và các lực lượng phá hoại nội bộ và bọn nội gián ở nước ta. Tất cả họ vẫn đang nhận được sự ủng hộ vô điều kiện từ phương Tây.

Một số người nói rằng chúng ta bắt đầu cuộc chiến ở Donbas, ở Ukraine. Không, cuộc chiến được khơi mào bởi phương Tây tập thể, tổ chức và ủng hộ cuộc đảo chính vũ trang vi hiến ở Ukraine vào năm 2014, và sau đó khuyến khích và biện minh cho hành động diệt chủng chống lại người dân Donbas. Phương Tây tập thể là kẻ chủ mưu trực tiếp và là thủ phạm của những gì đang xảy ra ngày nay.

Nếu phương Tây muốn kích động một cuộc xung đột để chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Nga và một giai đoạn mới trong việc kiềm chế đất nước của chúng ta, chúng ta có thể nói rằng chúng đã thành công ở một mức độ nhất định. Một cuộc chiến đã nổ ra, và các lệnh trừng phạt đã được áp đặt. Trong những trường hợp bình thường, có lẽ sẽ khó thực hiện được điều này.

Nhưng đây là những gì tôi muốn các bạn làm rõ. Lẽ ra, họ phải nhận ra rằng họ sẽ thua ngay từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của chúng ta, bởi vì hoạt động này cũng đồng nghĩa với việc bắt đầu phá vỡ hoàn toàn trật tự thế giới theo kiểu Mỹ. 

Đây là sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi từ chủ nghĩa tập trung theo chủ nghĩa tự do toàn cầu của người Mỹ sang một thế giới đa cực thực sự không dựa trên các quy tắc tự phục vụ do ai đó tạo ra vì nhu cầu của chính họ.

Sẽ không dựa trên các tiêu chuẩn kép đạo đức giả, nhưng dựa trên luật pháp quốc tế và chủ quyền thực sự của các quốc gia và nền văn minh, dựa trên ý chí của họ để sống theo vận mệnh lịch sử, với các giá trị và truyền thống của riêng họ, và gắn kết hợp tác trên cơ sở dân chủ, công bằng và bình đẳng.

Mọi người nên hiểu rằng quá trình này không thể bị dừng lại. Tiến trình lịch sử là không thể thay đổi, và những nỗ lực chung của phương Tây nhằm áp đặt trật tự thế giới mới lên phần còn lại của thế giới đã kết thúc.

Đồng thời, tôi muốn nói và nhấn mạnh rằng chúng ta có nhiều người ủng hộ, bao gồm cả ở Hoa Kỳ và châu Âu, và thậm chí nhiều hơn thế ở các châu lục khác và ở các quốc gia khác. Và sẽ có nhiều hơn nữa, không nghi ngờ gì về điều đó.

Nhắc lại, ngay cả ở những quốc gia vẫn là vệ tinh của Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều người hiểu rằng sự phục tùng mù quáng của giới tinh hoa cầm quyền đối với lãnh chúa của họ, không nhất thiết phải trùng hợp với lợi ích quốc gia của họ, và thường thậm chí mâu thuẫn hoàn toàn.

Ngày nay, giới tinh hoa cầm quyền này đang nâng cao mức độ thao túng ý thức công chúng ngay trước mắt chúng ta. Các giai cấp thống trị của các nước phương Tây, vốn mang bản chất siêu quốc gia và toàn cầu, nhận ra rằng các chính sách của họ ngày càng xa rời thực tế, lẽ thường và sự thật, và họ bắt đầu sử dụng các phương pháp công khai chuyên chế.

Phương Tây, nơi từng tuyên bố các nguyên tắc dân chủ như tự do ngôn luận, đa nguyên và tôn trọng các ý kiến bất đồng chính kiến, nay đã biến chất thành ngược lại: chủ nghĩa toàn trị. Điều này bao gồm kiểm duyệt, cấm truyền thông và đối xử độc đoán với các nhà báo và nhân vật công chúng.

Những loại lệnh cấm này không chỉ được mở rộng đối với không gian thông tin, mà còn đối với chính trị, văn hóa, giáo dục và nghệ thuật – đối với tất cả các lĩnh vực đời sống công cộng ở các nước phương Tây. Và, họ đang áp đặt điều này lên thế giới; họ đang cố gắng áp đặt mô hình này, một mô hình của chủ nghĩa tự do chuyên chế, bao gồm cả văn hóa ‘cancel culture’ khét tiếng.

Tuy nhiên, sự thật và thực tế là người dân ở hầu hết các quốc gia này không muốn có cuộc sống này hay tương lai này, và họ muốn chủ quyền thực sự, và chỉ đơn giản là mệt mỏi vì quỳ gối, vì nhục nhã.

Hôm nay chúng ta nghe nói rằng họ muốn đánh bại chúng ta trên chiến trường. Vậy tôi có thể nói gì? Hãy để họ thử. Chúng ta đã nghe rất nhiều về việc phương Tây muốn chống lại Nga ”đến người Ukraine cuối cùng”. Nhưng mọi người nên biết rằng, nhìn chung, chúng ta vẫn chưa bắt đầu bất cứ điều gì một cách nghiêm túc.

Đồng thời, chúng ta không từ chối các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng những người đang bác bỏ chúng nên biết rằng càng kéo dài, họ càng khó đàm phán với chúng ta.”

Xem toàn văn bài phát biểu: http://en.kremlin.ru/events/president/transcripts/68836

—————

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

One thought on “Trích Phần Diễn Văn Của Tổng Thống Nga Vladimir Putin Về Phương Tây, Cuộc Chiến ở Ukraine Và Trật Tự Thế Giới

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.