Bản Tin Biển Đông Số 113

(Tuần từ 27/6 – 04/7/2022)

Thực hiện: Nguyễn Nhật Minh, Ngô Trung Hiếu, Hương Nguyễn, Đinh Tùng Lâm, Trần Phạm Bình Minh

Biên tập: Phạm Huệ Việt

Tư liệu: South China Sea News

Phản đối Đài Loan và Trung Quốc tập trận, Việt Nam tái khẳng định lập trường về phạm vi yêu sách biển ở Biển Đông. Ảnh vệ tinh toàn cảnh đảo Phú Lâm ngày 28/3/2018. Nguồn: Reuters/Planet Labs Inc/Handout

Tải bản PDF ở

—————

Trong Bản Tin Biển Đông Số 113 có những nội dung sau:

I- TRÊN BIỂN

II- CHUYỂN ĐỘNG HỢP TÁC QUÂN SỰ

III- CHUYỂN ĐỘNG QUÂN SỰ – CÔNG NGHỆ – MẠNG

IV- CHUYỂN ĐỘNG ĐÔNG NAM Á

V- ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG & CHÂU ÂU – NATO

VI- PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

VII- THẾ GIỚI SAU CUỘC CHIẾN TẠI UKRAINE – PHẦN 2

VIII- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH – NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

—————

I- TRÊN BIỂN

RIMPAC 2022 – cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới – đã khởi động ở Hawaii

26 quốc gia, trong đó Hoa Kỳ là chủ nhà, đang tham gia cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 29/6/2022 và dự kiến kéo dài tới ngày 04/8 tại và gần Quần đảo Hawaii và Nam California. Hàn Quốc cử lực lượng hùng hậu nhất với ba tàu chiến và một tàu ngầm. USNI News đã có một bản tổng hợp danh sách các tàu của các quốc gia tham gia cuộc tập trận dựa trên các bản tin chính thức của hải quân và bộ quốc phòng các quốc gia.

Xem thêm:

USNI News ngày 29/6/2022: RIMPAC 2022 Kicks Off in Hawaii With 21 Partner Nation Ships 

Tàu Hải quân Trung Quốc hoàn thành một vòng quanh Nhật Bản

Một nhóm tàu mặt nước của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLAN) đã tiến vào Biển Hoa Đông hôm thứ Tư ngày 29/6/2022, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm thứ Năm. Nhóm tàu đã hoàn thành một vòng quanh Nhật Bản kể từ khi chúng được nhìn thấy ở eo biển Tsushima vào ngày 12/6.

Xem thêm:

USNI News ngày 01/7/2022: People’s Liberation Army Navy Ships Complete Circle Around Japan 

———-

II- CHUYỂN ĐỘNG HỢP TÁC QUÂN SỰ

Tàu Hải quân Ấn Độ, Nga thăm xã giao Việt Nam trong tháng Sáu

Theo Quân đội nhân dân, đoàn tàu Hải quân Ấn Độ gồm tàu hộ vệ tên lửa INS Sahyadri và tàu INS Kadmatt có chuyến thăm xã giao Việt Nam từ ngày 24 – 26/6/2022. Đoàn do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn, cùng 514 sĩ quan, thủy thủ. Nhân chuyến thăm, Tùy viên quốc phòng Ấn Độ – đại tá Varadan Kumar – nhấn mạnh rằng Việt Nam là một nhân tố quan trọng nằm trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ. Ấn Độ cũng khẳng định hợp tác quốc phòng với Việt Nam góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Tiếp đó, ngày 25/6, Đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga gồm tàu chiến hạm Nguyên soái Shaposhnikov, tàu hộ vệ Gremyshiy và tàu chở dầu cỡ trung Pechenga do Đại tá Hải quân Anciferov Alexey Vitalievich chỉ huy có chuyến thăm xã giao Khánh Hoà từ ngày 25 – 28/6. 

Theo Quân đội nhân dân, Chuyến thăm của Hạm đội tàu Hải quân Liên bang Nga góp phần tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng và hợp tác hải quân giữa hai nước.

Xem thêm:

Quân đội nhân dân ngày 24/6/2022: Tàu Hải quân Ấn Độ thăm xã giao Việt Nam

Tuổi Trẻ ngày 24/6/2022: Hai tàu chiến Ấn Độ cập cảng ở TP.HCM

Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng ngày 27/4/2022: Tàu Hải quân Nga thăm Việt Nam

Quân đội nhân dân ngày 28/6/2022: Đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga thăm Khánh Hòa

Indonesia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ký thoả thuận phát triển công nghiệp quốc phòng 

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Mohammed Ahmed Al Bowardi đã ký một nghị định thư hợp tác về phát triển ngành công nghiệp quốc phòng hôm thứ Năm ngày 30/6/2022.

“Sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng rất quan trọng đối với hai nước, đặc biệt là để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong tương lai,” Subianto cho biết.

Nghị định thư hợp tác nhằm tạo tiền đề cho việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, cũng như lập kế hoạch và phát triển năng lực công nghiệp theo hướng đôi bên cùng có lợi. Nó cũng bao gồm hợp tác xây dựng một chiến lược để hài hòa hóa việc hoạch định chiến lược của các ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước.

Ngoài ra, nghị định thư cũng cho phép xây dựng các chính sách về thực hiện nghiên cứu và phát triển chung, sản xuất chung, tiếp thị quốc tế, chương trình bù đắp quốc gia, cấp phép công nghệ, cung cấp nhân tài quốc tế và đầu tư nguồn nhân lực.

Xem thêm:

Antara News ngày 01/7/2022: Indonesia, UAE ink agreement on defense industry development 

———-

III- CHUYỂN ĐỘNG QUÂN SỰ – CÔNG NGHỆ – MẠNG

Hải quân Trung Quốc huấn luyện hạ cánh máy bay vận tải trên tàu sân bay. Truyền thông Trung Quốc dự đoán tàu sân bay thứ ba được trang bị máy bay chở hàng

Theo Global Times, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) gần đây đã tổ chức huấn luyện mô phỏng cho máy bay vận tải hạ cánh trên tàu sân bay. Tờ báo dẫn lời các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho biết động thái này chỉ ra rằng Trung Quốc hiện đang phát triển máy bay vận tải cánh cố định và máy bay đặc nhiệm bao gồm cả máy bay cảnh báo sớm cho tàu sân bay thứ ba, nhờ các máy phóng điện từ mà tàu có được.

Xem thêm:

Global Times ngày 29/6/2022: PLA Navy transport aircraft hold simulated landing on carrier, ‘indicate 3rd carrier to be equipped with cargo planes’  

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ chuẩn bị cẩm nang đối phó với chiến tranh thông tin của Nga và Trung Quốc

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang tìm cách tự định vị tốt hơn để chống lại các mối đe dọa do tuyên truyền, thông tin không chính xác và các chiến dịch ảnh hưởng bằng kỹ thuật số do các cường quốc thế giới như Trung Quốc và Nga tiến hành.

Để làm như vậy, lãnh đạo ngày càng nhấn mạnh đến trình độ hiểu biết về phương tiện truyền thông trong các cấp bậc và nhấn mạnh giá trị của thông tin có thể kiểm chứng trong các hoạt động và lập kế hoạch hàng ngày.

“Chúng ta đã tự mãn khi chỉ cho rằng thông tin giống như không khí mà chúng ta hít thở” và không có hậu quả gì nếu sử dụng nó không đúng cách, Trung tướng Matthew Glavy, Phó Chỉ huy Thông tin của Thủy quân lục chiến, cho biết ngày 28/6/2022. “Lịch sử đang nói với chúng ta, các sự kiện hiện tại đang nói với chúng ta, cách tiếp cận đó sẽ không hiệu quả, dù là trung hạn hay dài hạn.”

Thuỷ quân vào ngày 29/6 đã công bố những triết lý và khuôn khổ mới nhất về thông tin và các ứng dụng chiến tranh của nó, được gọi là Giáo lý Thủy quân lục chiến 8, hay MCDP 8. Tài liệu, với hơn 100 trang, phân tích từ Midway năm 1942 đến Crimea năm 2014, nêu bật cách thức các torrent thông tin có thể được giải mã, lọc và sử dụng hiệu quả. Tài liệu khơi mào một cuộc thảo luận trong nội bộ Thủy quân lục chiến và thúc đẩy sự thay đổi rộng rãi hơn.

Tải toàn văn tài liệu ở đây.

Xem thêm:

Defense News ngày 29/6/2022: Marine Corps unveils information guidance as US rivals spew propaganda 

Hình thành lực lượng phản ứng nhanh trên mạng đã trở thành một trọng tâm của NATO

Tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư ngày 29/6/2022, NATO đã công bố kế hoạch cho một lực lượng mạng phản ứng nhanh cùng với các quan hệ đối tác quân sự-dân sự để ứng phó với các mối đe dọa mạng. Các bên tham gia NATO cũng cam kết hỗ trợ mở rộng cho các hệ thống phòng thủ mạng của Ukraine. Các nhà quan sát cho biết cam kết tăng cường hợp tác dân sự-quân sự cùng với lực lượng phản ứng nhanh là những thành phần quan trọng vì chúng được chứng minh là rất quan trọng trong việc bảo vệ thành công Ukraine trước các cuộc tấn công mạng. Theo một cựu quan chức mạng hàng đầu của Bộ Ngoại giao, sự thay đổi giọng điệu trong tuyên bố của NATO liên quan đến chiến tranh mạng là rất quan trọng. Không gian mạng không còn được coi là ngoại vi nữa mà là “một phần thiết yếu” của các mối đe dọa và chiến lược đối phó mà NATO đang phát triển.

Xem thêm:

CyberScoop ngày 29/6/2022: NATO to create cyber rapid response force, increase cyber defense aid to Ukraine 

Xuất hiện các đơn xin việc sử dụng deepfake của tội phạm mạng

FBI đang cảnh báo về sự gia tăng các đơn xin việc sử dụng deepfake, trong đó tội phạm mạng thay đổi hình ảnh và giọng nói trên khuôn mặt của họ và sử dụng thông tin cá nhân bị đánh cắp để có được quyền truy cập vào các vị trí làm việc từ xa. Các vị trí được tuyển dụng thường liên quan đến các trách nhiệm trong lĩnh vực máy tính, cơ sở dữ liệu và phần mềm, bao gồm cả những người có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân và tài chính. Theo FBI, các phương pháp dựa trên AI được sử dụng cùng với thông tin cá nhân bị đánh cắp có thể cho phép tội phạm mạng vượt qua kiểm tra lý lịch trước khi tuyển dụng.

Xem thêm:

Daily Dot ngày 28/6/2022: Cybercriminals are reportedly using deepfakes to apply for remote work jobs

Tin tặc có liên hệ với Nga giả danh các nhà hoạt động độc lập phát tán tuyên truyền có thiện cảm với Nga

Theo nghiên cứu sơ bộ từ Mandiant Inc., một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Mỹ, một nhóm “hacktivist” thân Nga có tên XakNet nhằm vào Ukraine và đồng minh có thể có liên hệ với Điện Kremlin, mặc dù trước đây nhóm này tự nhận là các nhà hoạt động độc lập và phủ nhận là cánh tay của chính phủ Nga. 

Gần đây có một tổ chức đã bị xâm nhập máy tính và đánh cắp dữ liệu. Tình báo Nga được cho là đứng đằng sau vụ đánh cắp này. Thông tin bị đánh cắp sau đó đã nằm trong tay của XakNet. Sự việc này cho thấy rằng các tin tặc có liên hệ với Nga đang cung cấp thông tin cho các mục đích tuyên truyền cho các nhóm giả danh là các nhà hoạt động độc lập. Mandiant kết luận rằng XakNet, cùng với một nhóm liên kết, Killnet, đã phối hợp một số hoạt động để theo đuổi các mục tiêu chính trị hoặc xã hội, thay vì thu lợi tài chính.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 29/6/2022: Mandiant Finds Possible Link Between Kremlin, Pro-Russian ‘Hacktivists’. Một bản PDF được lưu ở đây.

———-

IV- CHUYỂN ĐỘNG ĐÔNG NAM Á

Việt Nam phát động chiến dịch truyền thông về các chính sách về biển

Theo VietnamPlus, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 729/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030. Quyết định hướng tới các mục tiêu, bao gồm: (i) hệ thống chính trị và toàn thể người dân hiểu đúng, đầy đủ và toàn diện về đường lối, chính sách của Nhà nước về biển đảo, kinh tế biển; (ii) truyền tải liên tục, chính sách về các kiến thức về biển và đại dương, khuyến khích Nhân dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ biển và đại dương; (iii) truyền thông sáng tạo, đổi mới, truyền được cảm hứng và niềm tự hào cho các tầng lớp Nhân dân về biển, đảo quê hương. Chương trình được thực hiện đến năm 2030, trên phạm vi toàn quốc với các đề án như Dự án xây dựng Thư viện biển và đại dương (thư viện ngành), Kế hoạch/dự án truyền thông về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi, phát triển các hệ sinh thái biển,…

Kinh phí thực hiện Chương trình do ngân sách nhà nước bảo đảm theo phân cấp ngân sách, bao gồm cả ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và nguồn vốn viện trợ và nguồn vốn hợp pháp khác.

Theo Tờ Nhân dân, mặc dù vấn đề bảo vệ biển đảo và phát triển kinh tế biển luôn được Ðảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, công tác truyền thông trong những năm vừa qua vẫn còn một số hạn chế, dẫn đến một bộ phận người dân và cộng đồng quốc tế chưa hiểu biết đầy đủ về quyền và lợi ích của Việt Nam liên quan biển, hải đảo và đại dương. Do đó, chương trình truyền thông cần được đẩy mạnh hơn. 

Thông tin về Chương trình được đăng tải trên Cổng thông tin của các tỉnh, thành phố như Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh, Sở Nội vụ Ninh Thuận, Báo Hà Nội mới,..

Xem thêm:

Văn bản gốc Quyết định số 729/QĐ-TTg

VietNamPlus ngày 17/6/2022: Phê duyệt Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030

Nhân dân ngày 27/6/2002: Truyền thông nâng cao nhận thức về biển đảo

Đảng Cộng sản ngày 18/6/2022: Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030

Văn hoá ngày 22/6/2022: Truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 trên toàn quốc

RFA ngày 28/6/2022: Chính phủ Việt Nam yêu cầu báo chí tuyên truyền chiến lược biển

Phản đối Đài Loan và Trung Quốc tập trận, Việt Nam tái khẳng định lập trường về phạm vi yêu sách biển ở Biển Đông

Tiếp theo Philippines, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có tuyên bố phản đối Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình trong hai ngày 28 và 29/6/2022, đồng thời yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động mà Việt Nam coi là trái phép, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, và không tái diễn vi phạm tương tự.

Tuần trước, Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc tập trận ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trong tuyên bố này, bà Hằng nhắc lại Công hàm số 22/2020 là văn bản thể hiện rõ ràng và đầy đủ lập trường của Việt Nam. Theo công hàm, Việt Nam khẳng định rằng UNCLOS năm 1982 cung cấp cơ sở pháp lý duy nhất và xác định một cách toàn diện và đầy đủ phạm vi các quyền lợi biển tương ứng của các quốc gia ở phía Biển Đông và Việt Nam phản đối bất kỳ yêu sách biển nào ở Biển Đông vượt quá các giới hạn được quy định trong UNCLOS, bao gồm các yêu sách đối với các quyền lịch sử; những tuyên bố này không có hiệu lực hợp pháp. Công hàm có ý nghĩa quan trọng khi đây là lần đầu tiên Việt Nam chính thức tuyên bố lập trường là các thực thể nổi ở triều cao ở quần đảo Hoàng Sa chỉ có tối đa 12 hải lý. So với đệ trình yêu sách thềm lục địa năm 2009, công hàm thể hiện trực tiếp và khẳng định rõ ràng lập trường của Việt Nam về vấn đề này.

Xem thêm:

Báo Tuổi Trẻ ngày 2/7/2022: Phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Nội dung công hàm số 22/2020: tại đây

Vương Nghị chủ trì chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Lancang-Mekong lần thứ bảy tại Myanmar và thăm chính thức Thái Lan, Philippines, Indonesia và Malaysia

Mô tả chuyến đi của ông Vương diễn ra vào thời điểm quan trọng khi thế giới đang chứa đầy “những thay đổi và bất ổn,” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng các quốc gia Đông Nam Á là “những đối tác quan trọng chia sẻ lợi ích chung rộng lớn và muốn phát triển chung cùng với Trung Quốc.”  

Triệu cho biết Bắc Kinh hy vọng sẽ đẩy mạnh giao tiếp chiến lược, “làm việc vì hợp tác Vành đai và Con đường chất lượng cao,” “thúc đẩy phục hồi kinh tế và duy trì hòa bình và yên tĩnh.”

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Vương tới khu vực kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia Đông Nam Á và ra mắt Khuôn khổ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tại Hội nghị Hợp tác Lancang-Mekong cấp Bộ trưởng, Trung Quốc đã đề xuất 6 chương trình với các nước Lancang-Mekong, bao gồm các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên nước, kinh tế kỹ thuật số, hàng không vũ trụ, giáo dục và y tế công cộng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết kế hoạch hợp tác không gian với năm quốc gia sẽ bao gồm việc cùng phát triển các vệ tinh quan sát Trái đất, nhân giống trên không gian, và Trung Quốc sẽ tạo cơ hội cho năm thành viên tham gia Trạm Nghiên cứu Mặt Trăng Quốc tế do Trung Quốc và Nga phát triển, để thực hiện hợp tác trong lĩnh vực thám hiểm không gian sâu và giám sát các mảnh vỡ không gian. Trung Quốc cũng sẽ giúp đào tạo công nghệ vũ trụ cho 5 nước.

Xem thêm: 

ABS-CBN News ngày 03/7/2022: Wang Yi seeks to bolster China’s position in SE Asia 

South China Morning Post ngày 03/7/2022: Foreign Minister Wang Yi becomes most senior Chinese official to visit Myanmar since coup. Một bản PDF được lưu ở đây

The Guardian ngày 04/7/2022: China calls on Myanmar junta to hold talks with opponents 

Eleven Myanmar ngày 04/7/2022: Chinese FM urges all political parties in Myanmar to make rational and pragmatic efforts, understand each other, consider reasonable demands of all parties to achieve peace 

Global Times ngày 04/7/2022: China proposes 6 programs with Lancang-Mekong countries despite ‘customary’ Western provocation of ties     

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói với người đồng cấp Trung Quốc: Tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với Luật quốc tế; nỗ lực sớm đạt COC thực chất, hiệu lực, phù hợp với luật quốc tế

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Hội nghị Hợp tác Lancang-Mekong tại Myanmar còn có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar và Việt Nam. Việt Nam không nằm trong điểm đến thăm chính thức trong chuyến công du Đông Nam Á của Vương Nghị, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã có cuộc gặp bên lề tại Myanmar.

Tại cuộc gặp, hai bên cho rằng hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư tăng trưởng ổn định, lưu thông hàng hoá giữa hai nước đang có tiến triển tích cực.  

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; mong muốn Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng hoá, đặc biệt là nông thuỷ sản Việt Nam, xuất khẩu sang Trung Quốc hay quá cảnh đi các nước thứ ba; sớm khôi phục đường bay thương mại và đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông khu vực biên giới.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao, tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và phấn đấu sớm đạt COC thực chất, hiệu lực, phù hợp luật pháp quốc tế; cùng giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông. 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc mong muốn thông qua đối thoại, hiệp thương để giải quyết bất đồng; sẵn sàng cùng ASEAN thực hiện tốt DOC, sớm đạt được COC, duy trì hòa bình, ổn định và tự do hàng hải.

​​Trung Quốc mong muốn cùng Việt Nam tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hợp tác cùng có lợi, xử lý thỏa đáng bất đồng, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lành mạnh, ổn định; mong muốn phối hợp với Việt Nam trong bảo đảm sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đáng chú ý, khi đề cập tới COC, cụm từ “hiệu lực” đã quay trở lại trong bản tường thuật tiếng Việt. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cũng bày tỏ lập trường rõ ràng hơn về việc lợi ích chính đáng của hai bên phù hợp với luật quốc tế. Điều này giúp tránh sự mập mờ và bỏ qua luật quốc tế khi xem xét “lợi ích chính đáng của hai bên” – có thể được Trung Quốc sử dụng như một biện minh cho những hành động vi phạm luật quốc tế và trói buộc các nước láng giềng không dám tự quyết trong những lựa chọn hợp pháp.

Xem thêm:

Cổng Thông tin Chính phủ ngày 04/7/2022: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ngoại trưởng Nga thăm Việt Nam

Theo lịch trình dự kiến, đoàn đại biểu do Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đến Việt Nam trong ngày 05/7/2022. Trong ngày 06/7, ông Lavrov sẽ đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Cùng ngày, nhà ngoại giao Nga sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và sau đó hội kiến các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Xem thêm:

Báo Tuổi Trẻ ngày 05/7/2022: Ngoại trưởng Nga có hoạt động gì ở Việt Nam? 

Tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam

Tờ RFA Tiếng Việt dẫn nguồn tin từ Việt Nam cho biết Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ ghé cảng Đà Nẵng thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng bảy này. Đây là chuyến thăm thứ ba của một tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam kể từ năm 1975, và là chuyến thăm đầu tiên sau hơn một năm rưỡi. Tàu USS Ronald Reagan mang 90 máy bay trong đó có nhiều chiếc thuộc loại F/A-18E Super Hornets và những hệ thống tên lửa tinh vi.

RFA đã liên lạc với Bộ Chỉ huy phụ trách Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương của Hoa Kỳ để hỏi về thông tin vừa nêu nhưng chưa nhận được trả lời. 

Xem thêm:

RFA Tiếng Việt ngày 05/7/2022: Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam vào khi các đồng minh Phương Tây tiến hành tập trận

Đại diện Chính phủ Trung Quốc tham dự lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Philippines, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn kêu gọi cách tiếp cận Biển Đông tốt hơn

Ông Vương Kỳ Sơn được Tân Hoa Xã dẫn lời cho biết Philippines là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. “Trung Quốc mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Philippines để thúc đẩy tình hữu nghị, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và tiếp tục hợp tác, để mở ra một ‘kỷ nguyên vàng mới “cho mối quan hệ Trung Quốc-Philippines,” ông nói. 

Hai quốc gia nên “tuân thủ việc xử lý các tranh chấp một cách hợp lý và cùng nhau bảo vệ hòa bình và yên tĩnh của Biển Đông,” ông nói.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Marcos nói rằng ông sẽ đàm phán để đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Bắc Kinh. Tuy nhiên Chính phủ Philippines vào tuần trước đã tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia về thỏa thuận thăm dò năng lượng chung ở Bãi Cỏ Rong, với lý do là những ràng buộc về hiến pháp và các vấn đề chủ quyền. Động thái này có thể cho phép Marcos theo đuổi các cơ hội thăm dò với các quốc gia khác. Marcos cũng cho biết ông sẽ sử dụng phán quyết trọng tài năm 2016 để khẳng định quyền chủ quyền của quốc gia trên Biển Đông, đồng thời cam kết chính quyền của ông sẽ không thỏa hiệp về các vấn đề chủ quyền. 

Xem thêm:

South China Morning Post  ngày 01/7/2022: Chinese vice-president urges better South China Sea approach with Philippines as Marcos takes the reins. Một bản PDF được lưu ở đây.

Ngoại trưởng Trung Quốc tìm kiếm ‘kỷ nguyên vàng mới’ trong quan hệ với Philippines

Trong chuyến thăm chính thức Philippines là một phần chuyến công du Đông Nam Á, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Philippines, Enrique Manalo, rằng mối quan hệ hai nước đã “sang một trang mới.” “Chúng tôi đánh giá cao cam kết gần đây của Tổng thống Marcos trong việc theo đuổi chính sách thân thiện đối với Trung Quốc và chúng tôi đánh giá cao những tuyên bố gần đây đã gửi đi tín hiệu rất tích cực cho thế giới bên ngoài,” Vương nói.

Xem thêm:

Reuters ngày 06/7/2022: ​​China foreign minister seeks ‘new golden era’ of ties with Philippines 

Indonesia, Nhật Bản thảo luận về hợp tác đầu tư và phát triển công nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita đã gặp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Ken’ichi Hosoda hôm thứ Tư ngày 29/6/2022, kết thúc một loạt chuyến thăm Nhật Bản để thảo luận về đầu tư và hợp tác công nghiệp.

“Cuộc họp này nhằm mục đích tiếp tục các cuộc thảo luận giữa Indonesia và Nhật Bản về thương mại, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, hàng hải và thủy sản, năng lượng, cũng như các vấn đề môi trường”, Bộ trưởng Indonesia cho biết tại Tokyo.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia là khá mạnh mẽ, theo dự đoán của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) của Indonesia đã ở mức mở rộng trong 9 tháng liên tiếp. “Điều đó cho thấy Indonesia là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất ASEAN,” ông nói, và bởi vậy sự phục hồi kinh tế nhanh chóng được hy vọng sẽ hỗ trợ sự phát triển đầu tư của các công ty công nghiệp Nhật Bản.

Xem thêm:

Antara News ngày 30/6/2022: Indonesia, Japan discuss investment, industry cooperation 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gặp Putin và Zelensky trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh và giảm khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ông đã đạt được điều gì hay đã bị sử dụng cho tuyên truyền của Nga? 

“Sứ mệnh hòa bình” của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Moscow và Kyiv để cố gắng ngăn chặn sự xâm lược của Nga đối với Ukraine và chống lại các cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu tiếp theo đang được các nhà phân tích coi là thể hiện những nỗ lực chính sách đối ngoại của Indonesia, nhưng có thể giúp thúc đẩy diễn ngôn tuyên truyền của Điện Kremlin.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 01/7/2022: Indonesia’s Jokowi met Putin and Zelensky to try to end war and reduce global food crisis. What did he achieve? Or was it Russian propaganda bonanza?. Một bản PDF được lưu ở đây.

The Wall Street Journal ngày 30/6/2022: Indonesia’s Jokowi Visits Ukraine and Russia, Warning Food Crisis Looms. Một bản PDF được lưu ở đây.

Jakarta Globe ngày 28/6/2022: Global Food Supply Chain Needs to Return to Normal: Jokowi at G7 Summit 

Indonesia và Nga đang cùng làm việc với nhau trong một vài dự án, trong đó có dự án xây dựng nhà máy lọc dầu trị giá 22 tỷ USD ở Đông Java

Công ty dầu khí nhà nước Indonesia Pertamina và Công ty dầu Rosneft của Nga đang tiến hành dự án xây dựng một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Đông Java của Indonesia để sản xuất nhiên liệu và nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp hóa dầu, một quan chức chính phủ Indonesia nói với The Straits Times hôm thứ Sáu ngày 01/7/2022, trong bối cảnh các nước phương Tây đang tìm cách cô lập Nga bởi cuộc chiến ở Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Indonesia cũng cho biết Tổng thống Putin đã đề xuất ngành đường sắt của Nga tham gia đầu tư vào Kalimantan thuộc phần lãnh thổ của Indonesia trên đảo Borneo.

Xem thêm:

The Straits Times ngày 01/7/2022: Indonesia and Russia to build $22b refinery in East Java among other projects

Chính phủ Indonesia cân nhắc đề nghị của Nga phát triển năng lượng hạt nhân ở Indonesia

Sau chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Moscow vào cuối tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho biết một công ty Nga có kinh nghiệm, năng lực và công nghệ cần thiết sẵn sàng tham gia vào sự phát triển ngành năng lượng hạt nhân ở Indonesia. 

Đáp lại, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia Arifin Tasrif nói rằng chính phủ ông đang xem xét đề nghị của Nga. Không chỉ Nga, mà các nước khác cũng đề nghị xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo đề án hợp tác song phương. Bởi vậy chính phủ sẽ xem xét đề xuất nào là cạnh tranh và đáng tin cậy. 

Theo Tasrif, Indonesia được ưu đãi với nguồn nguyên liệu thô để phát triển năng lượng hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu điện sạch trong tương lai. Công nghệ hạt nhân là xu hướng mà nhiều quốc gia sẽ sử dụng trong 20 năm tới, bởi vậy Indonesia cần đảm bảo về nguồn năng lượng này.

Xem thêm:

Antara News ngày 04/7/2022: Govt mulling Russia’s offer to develop nuclear energy in Indonesia

Trung Quốc đầu tư lên tới 3 tỷ USD vào Quỹ Đầu tư Quốc gia của Indonesia

Quỹ Con đường Tơ lụa (Silk Road Fund – SFR) vừa đạt được thoả thuận hợp tác đầu tư với Quỹ Đầu tư Quốc gia của Indonesia nhằm củng cố mối liên kết kinh tế giữa hai nước. SRF có kế hoạch đầu tư lên tới 20 tỷ nhân dân tệ (3 tỷ USD). Phía Trung Quốc muốn ưu tiên giải ngân bằng đồng nhân dân tệ, Chủ tịch SRF Wang Yanzhi cho biết trong một tuyên bố. SFR được thành lập tại Bắc Kinh vào năm 2014 nhằm cung cấp vốn trung và dài hạn, hỗ trợ tài chính cho thương mại và hợp tác kinh tế gắn với sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 04/7/2022: China Silk Road to Invest Up to $3 Billion With Indonesia’s Wealth Fund INA. Một bản PDF được lưu ở đây

Caixin ngày 06/7/2022: China’s Silk Road Fund Strikes Deal with Indonesian Sovereign Fund 

Liên kết đường sắt mới để tăng tốc hoạt động hậu cần, vận tải của Lào

Một trạm thay đổi đường ray đã chính thức được khai trương tại Vientiane Logistics Park vào thứ Sáu ngày 01/7/2022 , tạo ra một kết nối chính thức giữa Đường sắt Lào-Trung và Đường sắt Lào-Thái Lan.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Vientiane Logistics Park Co, Ltd., ông Chanthone Sithixay, cho biết tuyến đường sắt là một cột mốc mới trong vận tải và vận tải hàng hóa giữa ASEAN và Trung Quốc.

“Điều này mang lại lợi thế to lớn cho các doanh nghiệp ở Lào, Trung Quốc và Thái Lan cũng như các nhà khai thác kinh doanh khác trong khu vực.”

Xem thêm:

The Star ngày 04/7/2022: New rail link to speed up Lao logistics, transport operations

Thái Lan cam kết hoàn thành tuyến đường sắt cao tốc với Trung Quốc vào năm 2028

Thái Lan cam kết sẽ hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong hai giai đoạn của dự án 434 tỷ baht (12 tỷ USD) vào năm 2026. Tổng cộng, các phân đoạn của Thái Lan sẽ dài 609 km (378 dặm) đi từ Bangkok đến tỉnh biên giới phía đông bắc Nong Khai, nơi một cây cầu sẽ được xây dựng qua sông Mekong để kết nối với tuyến Trung Quốc-Lào, các quan chức Thái Lan cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư ngày 06/7/2022.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 06/7/2022: Thailand Pledges to Complete High-Speed Rail Link to China by 2028. Một bản PDF được lưu ở đây.

Tân Hoa Xã: Thái Lan coi trọng Sáng kiến Phát triển Toàn cầu và Sáng kiến An ninh Toàn cầu do Trung Quốc đề xuất

Tờ Tân Hoa Xã cho biết, trong chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tới Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ sự coi trọng Sáng kiến Phát triển Toàn cầu và Sáng kiến An ninh Toàn cầu do Trung Quốc đề xuất và ngưỡng mộ những thành tựu to lớn của Trung Quốc trong việc xóa bỏ đói nghèo. Thái Lan kỳ vọng sẽ học hỏi kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc, nắm bắt xu thế thời đại, nắm bắt cơ hội lịch sử và thúc đẩy hợp tác Thái-Trung trên mọi lĩnh vực. Trung Quốc và Thái Lan đã đồng ý làm việc cùng nhau để xây dựng một cộng đồng chia sẻ một tương lai chung, và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực bao gồm đường sắt và an ninh mạng.

Xem thêm:

Tân Hoa Xã ngày 05/7/2022: Thailand, China agree to carry on traditional friendship, expand bilateral cooperation

Tân Hoa Xã ngày 06/7/2022: China, Thailand reach consensus on future ties, railway, cyber security 

———-

V- ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG & CHÂU ÂU – NATO

Nhà sản xuất xi măng hàng đầu của Ấn Độ nhập khẩu than của Nga và thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc

UltraTech Cement đang nhập khẩu một lô hàng than của Nga và thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, theo một tài liệu hải quan của Ấn Độ mà Reuters có được. Việc sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán ngày càng tăng có thể giúp Moscow thoát khỏi tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây và giúp Bắc Kinh thúc đẩy quốc tế hóa tiền tệ.

Xem thêm:

Reuters ngày 29/6/2022: India’s top cement maker paying for Russian coal in Chinese yuan

Ấn Độ chưa ủng hộ Sáng kiến Cơ sở Hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu trị giá tầng 600 tỷ USD của G7 để chống lại Trung Quốc

Trong khi Ấn Độ nhanh chóng tham gia quá trình đàm phán Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do Mỹ đứng đầu, nước này hiện chưa đưa ra lập trường ủng hộ cho một sáng kiến khác của Mỹ và các nước phương Tây, Sáng kiến Đối tác Cơ sở hạ tầng và Đầu tư Toàn cầu (PGII) trị giá 600 tỷ USD nhằm đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ngoại trưởng Vinay Kwatra cho biết Ấn Độ sẽ phải xem chi tiết của sáng kiến để có thể nói cụ thể về nó.

Xem thêm:

The Times of India ngày 29/6/2022: India stops short of endorsing West’s $600bn infra push to counter China

Berlin đang suy nghĩ lại về sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc

Cuộc chiến tại Ukraine đã tạo ra một cú sốc cho chính quyền Berlin, buộc lãnh đạo Đức phải đánh giá lại về an ninh quốc gia, bao gồm sự phụ thuộc của nền kinh tế Đức vào các yếu tố bên ngoài như năng lượng Nga và thị trường Trung Quốc. Chính sách “thay đổi bằng giao thương” mà chính quyền cựu Thủ tướng Angela Merkel áp dụng từ năm 2008 đã không đạt được tác dụng như mong muốn đối với Trung Quốc, và chính quyền mới tại Berlin đang tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng từ chính sách này. Phân tách kinh tế giữa Đức và Trung Quốc sẽ là một quá trình lâu dài và gian khổ, tuy nhiên cuộc khủng hoảng hiện tại là cơ hội để chính quyền Đức đặt lợi ích chiến lược dài hạn lên trên lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Xem thêm:

World Politics Review ngày 25/6/2022: Berlin Is Having Second Thoughts About Its Trade Dependence on China. Một bản PDF được lưu ở đây.

EU, New Zealand Ký Hiệp định Thương mại Tự do

EU và New Zealand đã hoàn tất các cuộc đàm phán cho một hiệp định thương mại tự do vào thứ Năm ngày 30/6/2022. Các quan chức thương mại cho biết thỏa thuận gửi đi một “tín hiệu địa chính trị” rằng EU đang thúc đẩy các liên minh và thị trường mới để “đa dạng hóa khỏi Nga.”

Xem thêm: 

Reuters ngày 30/6/2022: EU, New Zealand seal free trade deal in “geopolitical signal” 

EU tìm cách thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ trong bối cảnh quan hệ với Trung Quốc nguội lạnh

Liên hiệp Châu Âu và Ấn Độ đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau 8 năm gián đoạn bởi những khó khăn do sự khác biệt về chính sách thuế quan của Ấn Độ và chính sách thị thực của EU đối với lao động có tay nghề cao của Ấn Độ. Nhưng Garima Mohan, thành viên cấp cao tại chương trình Châu Á của Quỹ Marshall của Đức, cho biết mối quan hệ bây giờ “rất trưởng thành. Việc nối lại các cuộc đàm phán, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế và thiết lập một thỏa thuận thương mại toàn diện chung vào cuối năm 2023, là những nỗ lực mới nhất của Brussels nhằm nâng cấp quan hệ với Ấn Độ.

Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis tuần trước nói rằng “đối với EU, quan hệ đối tác với Ấn Độ là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong thập kỷ tới,” trong khi Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết các cuộc đàm phán đại diện cho “quan hệ đối tác thương mại thế giới trong Thế kỷ 21.”

Trong khi đó, EU và Trung Quốc đã không thể ấn định ngày cho các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao lẽ ra đã phải diễn ra vào tháng trước. Các nguồn tin EU cho biết các yêu cầu của họ đối với Bắc Kinh đã không được đáp lại. Sự im lặng của Bắc Kinh xảy ra trong bối cảnh EU đang tiếp tục giai đoạn tiếp theo tại WTO về vụ tranh chấp giữa Lithuania và Trung Quốc.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 02/7/2022: EU seeks to boost ties with India as relations with China cool. Một bản PDF được lưu ở đây

South China Morning Post ngày 30/6/2022: Croatia’s China-built, EU-funded bridge to open over troubled waters. Một bản PDF được lưu ở đây.

Thượng đỉnh Pháp – Australia hàn gắn quan hệ đã bị nứt gãy do chính quyền cựu Thủ tướng Morrison

Ngày 01/7/2022, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Paris, tái khởi động quan hệ đối tác giữa Pháp và Australia sau khi bị tạm dừng bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan tới AUKUS. Macron và Albanese khẳng định mong muốn xây dựng lại quan hệ đối tác dựa trên niềm tin, sự tôn trọng, và sự trung thực, trong cộng đồng quốc tế cũng như tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Macron và Albanese khẳng định quan hệ giữa Pháp và Australia sẽ được tái khởi động dựa trên ba trụ cột hợp tác chính: an ninh quốc phòng, bền vững và đối phó biến đổi khí hậu, văn hóa và giáo dục. Về an ninh quốc phòng, hai nước sẽ mở rộng hợp tác dựa trên các lợi ích chung, bao gồm phối hợp chiến đấu, tiếp cận hạ tầng quân sự lẫn nhau, chia sẻ thông tin tình báo, hợp tác công nghiệp quốc phòng, chống khủng bố.

Tổng thống Pháp cũng khẳng định sẽ ủng hộ trong quá trình đàm phán Thỏa thuận Thương mại Tự do giữa EU và Australia, và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ trong khuôn khổ Pháp – Australia – New Zealand. Về phần mình, Thủ tướng Australia cho biết: “hiện diện tích cực của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ có vai trò quan trọng trong việc vượt qua các thách thức mà khu vực phải đối mặt”. Lộ trình hợp tác chi tiết sẽ được thảo luận và công bố vào cuối năm 2022.

Xem thêm: 

Điện Élysée ngày 01/7/2022: Joint statement by France and Australia

ABC News ngày 02/7/2022: Anthony Albanese meets Emmanuel Macron and just like that Scott Morrison’s French faux pas fades away

Chính quyền Biden chia rẽ về việc có nên dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc. Biden có thể sẽ sớm có quyết định nới lỏng

Một bên, trong đó có Janet Yellen của Bộ Tài chính, tin rằng việc dỡ bỏ thuế quan sẽ giúp giảm lạm phát. Nhưng những nhóm khác nhìn nhận vấn đề theo cách khác: Thuế là một đòn bẩy đáng kể, và một nhà đàm phán thương mại không bao giờ từ bỏ đòn bẩy đó, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nói.

Tuy nhiên, những người quen biết tình hình tiết lộ với The Wall Street Journal rằng Tổng thống Biden dự kiến sẽ rút lại một số thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc và ông có thể công bố quyết định của mình trong tuần này. Quyết định mới này có thể bao gồm việc tạm dừng thuế đối với hàng tiêu dùng như quần áo và đồ dùng học tập, cũng như đưa ra một khuôn khổ rộng cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu miễn thuế.

Xem thêm:

Financial Times ngày 03/7/2022: Joe Biden’s administration split on whether to remove China tariffs. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

The Wall Street Journal ngày 04/7/2022: Biden Might Soon Ease Chinese Tariffs, in a Decision Fraught With Policy Tensions

Politico ngày 05/7/2022: Biden considers tiny China tariff relief package 

U.S. Department of The Treasury ngày 04/7/2022: READOUT: Secretary of the Treasury Janet L. Yellen’s Virtual Meeting with Vice Premier of the People’s Republic of China (PRC) Liu He

Bloomberg /South China Morning Post ngày 05/6/2022: Joe Biden may roll back China tariffs this week, US media report says. Một bản PDF được lưu ở đây.

Mỹ thúc đẩy ASML của Hà Lan ngừng bán thiết bị sản xuất chip cho Trung Quốc

Đề xuất hạn chế của Washington đối với công nghệ cần thiết trong việc sản xuất một lượng lớn chip trên thế giới sẽ mở rộng lệnh cấm bán các hệ thống tiên tiến nhất cho Trung Quốc, trong nỗ lực ngăn cản quốc gia này dẫn đầu thế giới về sản xuất chip.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã công kích Washington trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư ngày 06/7/2022 tại Bắc Kinh. “Đây là một ví dụ khác về thực hành ngoại giao cưỡng bức của Hoa Kỳ bằng cách lạm dụng quyền lực nhà nước và sử dụng quyền bá chủ về công nghệ. Đó là chủ nghĩa khủng bố công nghệ cổ điển,” Triệu nói “Điều này sẽ chỉ nhắc nhở tất cả các quốc gia về nguy cơ phụ thuộc công nghệ vào ​​Hoa Kỳ và thúc đẩy họ trở nên độc lập và tự chủ với tốc độ nhanh hơn.”

Xem thêm:

Bloomberg ngày 06/7/2022: Watch US Pushes for Netherlands’ ASML to Stop Selling Chipmaking Gear to China 

Bloomberg ngày 06/7/2022: Chip Market: China Accuses US of ‘Technological Terrorism’ After ASML, Nikon Ban. Một bản PDF được lưu ở đây

Bloomberg ngày 06/7/2022: Chinese Chipmakers Surge After US Pushes for More Industry Curbs. Một bản PDF được lưu ở đây.

Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị G20 cấp bộ trưởng

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ có các cuộc gặp song phương với ngoại trưởng các nước lớn và đại diện các tổ chức khu vực bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20, trong đó có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba ngày 05/7/2022.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink nói với các phóng viên tại Washington rằng Mỹ đã có một số cuộc trao đổi cấp cao với các đối tác Trung Quốc về những gì Mỹ mong đợi, “không chỉ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mà từ tất cả các thành viên thực sự có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế về cuộc xâm lược tàn bạo của Nga đối với Ukraine.”

Xem thêm:

Tân Hoa Xã ngày 05/7/2022: Chinese foreign minister to meet US secretary of state

Bloomberg ngày 05/7/2022: US’s Blinken Plans ‘Candid Exchange’ With Chinese Counterpart on Ukraine War. Một bản PDF được lưu ở đây.

Ngoại trưởng Úc và Trung Quốc có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20

Đại sứ Australia tại Trung Quốc đã gặp thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, vài ngày trước khi bộ trưởng ngoại giao của hai quốc gia tham gia Hội nghị Ngoại trưởng G20 ở Bali từ thứ Năm ngày 07/7/2022. Cuộc gặp giữa Graham Fletcher và Tạ Phong (Xia Feng) mở đường cho cuộc gặp tiềm năng giữa Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị.

Bà Wong tỏ ra sẽ không từ chối nếu có cuộc gặp như vậy. Bà nói với các phóng viên rằng bà tin rằng cả hai nước đều quan tâm đến việc “ổn định mối quan hệ” và các bộ trưởng trong chính phủ Alban đều sẵn sàng tham gia việc này.

Xem thêm:

The Sydney Morning Herald ngày 04/7/2022: Beijing meeting opens door to talks between Penny Wong and Wang Yi

The Guardian ngày 06/7/2022: Penny Wong says she is open to meeting with Chinese counterpart at G20 

Putin: Chiến dịch tại Ukraine vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu, không cần đặt ra hạn chót. Truyền hình Quốc gia Nga: sau Ukraine sẽ là các nước khác

Ngày 29/6/2022, cuối chuyến thăm và làm việc tại Trung Á, Tổng thống Putin khẳng định rằng chiến dịch tại Ukraine đang diễn ra như kế hoạch đặt ra, do đó không cần phải cố gắng chấm dứt theo một thời hạn nào cả. Putin tiếp tục khẳng định rằng mục tiêu của chiến dịch là “giải phóng Donbas,” “bảo vệ người dân tại khu vực,” và “tạo ra điều kiện để đảm bảo an ninh cho nước Nga.” Về tiến độ chiến dịch, Putin cho biết: “chiến dịch vẫn diễn ra theo tiến độ nhịp nhàng và bình tĩnh, từng bước tiến về mục tiêu cuối cùng theo các bước đã được vạch ra. Mọi thứ đều diễn ra theo kế hoạch”.

Cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho rằng: “trên thực tế Putin vẫn giữ mục tiêu ban đầu là chiếm toàn bộ Ukraine. Tuy nhiên do năng lực quân sự hiện tại đã bị suy giảm nghiêm trọng, Nga chưa thể đạt được mục tiêu này trong ngắn hạn.”  

Trong khi đó, các nhà tuyên truyền trên kênh truyền hình nhà nước Nga đề xuất phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và nói rõ ràng rằng sau Ukraine, tiếp theo sẽ là các quốc gia khác, trong cái được gọi là Chiến tranh Vệ quốc lần thứ hai.

Xem thêm:

TASS ngày 30/6/2022: Russia’s Ukraine operation going as planned, no need to squeeze it into deadlines — Putin

Reuters ngày 29/6/2022: Putin still wants most of Ukraine, war outlook grim -U.S. intelligence chief

Propagandists on Russian state TV 

Pháp công bố phim tài liệu về nỗ lực ngoại giao của nước Pháp kiên trì ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraine, phủ nhận những hư cấu của Putin nhắm kiếm cớ gây chiến

Ngày 30/6/2022, Đài France2 của Pháp đã công bố bộ phim tài liệu “Một Tổng thống, Châu Âu, và chiến tranh”, tường thuật lại quá trình tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến tại Ukraine của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Bắt đầu từ trước tháng 1/2022, bộ phim tường thuật lại những nỗ lực của chính quyền Pháp trong việc ngăn chặn cuộc chiến nổ ra trước ngày 24/2/2022, và nỗ lực vừa ủng hộ Ukraine bảo vệ tổ quốc, vừa thuyết phục Nga chấm dứt chiến tranh.

Điểm nhấn của bộ phim tài liệu là cuộc hội thoại giữa Tổng thống Macron và Tổng thống Putin ngày 20/2/2022, khi Macron tìm cách thuyết phục Putin giảm căng thẳng bằng một hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Biden. Trong khi Putin tiếp tục đưa ra những lời nói dối về các cuộc tập trận và về sự tồn tại độc lập của Ukraine, Macron phủ nhận những lời nói dối này và tiếp tục kiên trì thuyết phục Putin quay trở lại với các Thỏa thuận Minsk 1 và Minsk 2, là những thỏa thuận ngừng bắn đạt được sau năm 2014. Sau đó là hoạt động của các nhà ngoại giao bên lề Thượng đỉnh Hội đồng Châu Âu tháng 2/2022, khẳng định sự đồng thuận và đoàn kết của Châu Âu trong việc hỗ trợ Ukraine. Bộ phim cũng thể hiện sự bức xúc của Macron đối với phản ứng của báo giới Anh ngữ và cả của Tổng thống Zelensky về phát ngôn nổi tiếng của ông rằng “không cần phải nhục mạ nước Nga.”  Ông khẳng định rằng phát ngôn này của ông là cho giai đoạn sau khi cuộc chiến kết thúc với chiến thắng thuộc về Ukraine.

Xem thêm:

France2 ngày 30/6/2022: Un Président, l’Europe et la guerre

Le Temps ngày 25/6/2022: Emmanuel Macron à Vladimir Poutine, quatre jours avant la guerre: «Je ne sais pas où ton juriste a appris le droit»

Le Monde ngày 30/6/2022: « Un président, l’Europe et la guerre », sur France 2 : dans les coulisses du pôle « diplo » de l’Elysée

EU nói với Ukraine rằng “Chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn” trên con đường dài trở thành thành viên. Zelensky yêu cầu các nhà lập pháp Ukraine đẩy nhanh cải cách

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói với Quốc hội Ukraine rằng Châu Âu sẽ “đồng hành cùng các bạn” trên con đường dài trở thành thành viên EU. Trong một bài phát biểu trực tuyến, bà nhấn mạnh những tiến bộ mà Ukraine đã đạt được và nhấn mạnh các lĩnh vực cần cải cách bao gồm việc thực thi luật truyền thông, giảm ảnh hưởng của giới tài phiệt và bổ nhiệm các quan chức chống tham nhũng trong chính phủ Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng Ukraine không thể để phải mất nhiều thập kỷ mới đạt được tư cách thành viên EU và kêu gọi các nhà lập pháp ở Kyiv thông qua các cải cách cần thiết càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Reuters ngày 01/7/2022: We’ll be with you on ‘long road’ to membership, EU tells Ukraine 

Sau Ukraine và Moldova, người dân Georgia thể hiện mong muốn hướng về EU

Sau tuyên bố của Liên minh Châu Âu chưa trao tư cách ứng viên cho Georgia, hàng ngàn người dân của quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã tổ chức những cuộc tuần hành quy mô lớn ở thủ đô Tbilisi bày tỏ mong muốn hội nhập với EU. Họ cũng yêu cầu Thủ tướng Garibashvili từ chức và thực hiện các điều kiện để Georgia có thể đáp ứng tiêu chuẩn gia nhập EU.

Xem thêm:

The Insider ngày 03/7/2022: В Тбилиси начался массовый митинг в поддержку евроинтеграции. Тысячи людей требуют отставки премьера Гарибашвили 

Đức muốn mua Hệ thống Phòng thủ Tên lửa của Israel hoặc Hoa Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Eberhard Zorn nói với một tờ báo Đức hôm thứ Bảy ngày 02/7/2022 rằng Berlin đang xem xét mua một hệ thống phòng thủ tên lửa từ Israel hoặc Mỹ để tự vệ trước tên lửa Iskander của Nga ở Kaliningrad. Ông nói thêm rằng Đức không có thời gian để tự phát triển các hệ thống phòng thủ “bởi vì mối đe dọa tên lửa được biết là đã ở đó.”

Xem thêm: 

Reuters ngày 02/7/2022: Germany looks to buy Israeli or US missile defence system 

Cơ quan mật vụ Bulgaria: Nga trả tiền cho các nhân vật công chúng phát tán tuyên truyền

Người Phát ngôn Chính phủ và Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Bulgaria, bà Lena Borislavova, nói với Darik radio vào cuối tuần vừa rồi rằng Cơ quan mật vụ Bulgaria có dữ liệu cho thấy Nga trả khoảng 2000 € mỗi tháng cho các nhân vật có ảnh hưởng công chúng, các chính trị, nhà báo nổi tiếng, nhà phân tích, nhà khoa học chính trị và những người xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng để truyền bá tuyên truyền, định hình dư luận theo hướng tích cực cho Nga. 

Theo bà, một số nhân vật công chúng đã quen với việc gây nhầm lẫn cho công chúng và thao túng dư luận với những quan niệm sai lầm và gây sợ hãi. Bà cho biết các lợi ích nước ngoài “được ngụy trang thành lợi ích quốc gia” là lằn ranh đỏ đối với đảng của bà.

“Đối với tất cả các bạn, những người đã phỉ báng EU và NATO miễn phí, cũng như ủng hộ các hành động của Putin ở Ukraine, các bạn nên biết. Các bạn đang bị dẫn dắt sai lầm. Những người truyền cảm hứng cho bạn để làm như vậy được trả tiền. Hàng tháng, ” bà nhấn mạnh. 

Chính phủ Bulgaria đã thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng sẽ nắm quyền cho đến khi một cuộc bỏ phiếu mới được tổ chức hoặc cho đến khi Tổng thống giải tán quốc hội.

Xem thêm:

Euractiv ngày 04/7/2022: Bulgarian secret services: Russia pays public figures to spread propaganda 

Ukraine nói tàu Nga chở ngũ cốc ăn cắp từ Ukraine đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ

Cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một tàu chở hàng của Nga chở ngũ cốc mà Ukraine cáo buộc là ăn cắp từ nước này, theo yêu cầu của Văn phòng Tổng công tố Ukraine, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm Chủ nhật ngày 03/7/2022.

Tuần trước, một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine, trích dẫn thông tin nhận được từ cơ quan quản lý hàng hải của nước này, cho biết tàu Zhibek Zholy đã bốc chuyến hàng đầu tiên trong tổng số 4.500 tấn ngũ cốc từ Berdyansk, mà quan chức này cho biết thuộc về Ukraine, và đi đến Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm:

Euractiv ngày 04/7/2022: Ukraine says Russian ship carrying stolen Ukrainian grain detained by Turkey 

Truyền thông Nga: Điện Kremlin chuẩn bị tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở Donbas vào tháng 8

Các nguồn tin được cho là đã nói với hãng truyền thông Nga Kommersant rằng Điện Kremlin đã ra lệnh tuyển mộ và chuẩn bị người ở các vùng lãnh thổ Nga đang chiếm đóng ở Donbas, khu vực bao gồm Donetsk và Luhansk, để chuẩn bị cho việc tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 8.

Xem thêm:

Kommersant ngày 05/7/2022: Народным расскажут про всенародные 

Nhật Bản mở rộng trừng phạt Nga, Belarus, cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Danh sách trừng phạt mở rộng bao gồm 90 cá nhân và pháp nhân, bao gồm cả các cộng tác viên của Nga tại Kherson Oblast tạm thời bị chiếm đóng. Nhật Bản cũng đưa ra lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, cũng như lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa đối với 65 công ty sản xuất của Nga và 25 công ty sản xuất của Belarus.

Xem thêm: 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 05/7/2022: ウクライナ情勢に関する外国為替及び外国貿易法に基づく措置について : 財務省 

———-

VI- PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Raymond Powell: Yêu sách hàng hải của Trung Quốc đang trở thành hiện thực

Một loạt những phát biểu gần đây của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đang công khai phạm vi yêu sách biển và cả bầu trời phía trên rất rộng lớn ở Biển Đông. Mặc dù Trung Quốc vẫn chưa giành được quyền kiểm soát hoàn toàn đối với toàn bộ không gian này, nhưng khả năng kiểm soát hiệu quả của Trung Quốc ngày càng tăng và tham vọng của Trung Quốc ngày càng rõ ràng.

Thật vậy, trong sự kiện máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Úc bị một máy bay chiến đấu của Trung Quốc lao vào gần quần đảo Hoàng Sa, Bắc Kinh tuyên bố máy bay của Úc là “nguy hiểm và khiêu khích”, “đe dọa chủ quyền của Trung Quốc” vì nó “tiếp cận không phận lãnh thổ của Trung Quốc” trên quần đảo Hoàng Sa. Đáng chú ý là Trung Quốc không tuyên bố máy bay thực sự vi phạm yêu sách lãnh thổ của ở Hoàng Sa, nhưng thông tin sai lệch là trọng tâm trong chiến lược ngụy biện của nước này.

Trung Quốc thể hiện chiến lược này bắt đầu bằng việc vô hiệu hóa hiệu quả UNCLOS. Bắc Kinh sử dụng lập luận “quyền lịch sử” trong toàn bộ đường chín đoạn vô căn cứ xung quanh Biển Đông. Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc đã thể hiện sự hiện diện áp đảo tuyệt đối bằng cách xây dựng các bãi đá và rạn san hô hay duy trì lực lượng quân sự.

Tác giả nhấn mạnh, điểm mấu chốt ở đây là Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc chơi quyền lực lâu dài. Mặc dù Bắc Kinh không thể thắng trong cuộc tranh luận về giá trị pháp lý, nhưng những phát ngôn của Trung Quốc họ có thể làm các nước khác mất cân bằng. Trung Quốc duy trì củng cố vị thế quân sự của mình cho đến khi những gì luật pháp quy định không còn quan trọng nữa.

Xem thêm:

The Diplomat ngày 29/6/2022: China’s Vast Maritime Claims Are Becoming Reality

Tharishini Krishnan: Tương lai của Hợp tác An ninh Hàng hải ASEAN

Trong kế hoạch chi tiết năm 2025, ASEAN nhấn mạnh mục tiêu củng cố hợp tác hàng hải. Để đạt được mục tiêu này, bài viết đề xuất ba kế hoạch hành động. Thứ nhất, việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh hàng hải duy nhất (AMSP) sẽ nhằm nâng cao khả năng đáp ứng đối với các vấn đề hàng hải khu vực và tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các thành viên ASEAN. Thứ hai, nếu như tất cả các Trung tâm Điều phối Hàng hải (MCC) có thể tập trung hóa trong ASEAN, nhóm sẽ hoạt động như một trung tâm chia sẻ, lưu ký và giải thích thông tin. Sự tập trung nguồn lực sẽ nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải trong khu vực. Thứ ba, ASEAN cũng có thể triển khai một lực lượng đặc nhiệm tập trung. Lực lượng đặc nhiệm tập trung như một “sự sắp xếp” giúp ASEAN giảm thiểu tội phạm xuyên biên giới. Sự hợp nhất này giữa các cơ quan hàng hải liên quan sẽ tăng cường hợp tác ASEAN về các vấn đề hàng hải.

ASEAN đã có những tiền lệ thể hiện tinh thần định hình hợp tác hàng hải, ví dụ như Hiệp định Hợp tác Ba bên (TCA). Nhận thức mạnh mẽ về lĩnh vực hàng hải sẽ giúp khu vực chia sẻ khó khăn liên quan đến an ninh hàng hải và tạo ra sự củng cố mạnh mẽ hơn về quản trị hàng hải giữa các thành viên ASEAN.

Xem thêm:

East Asia Forum ngày 17/6/2022: The Future of ASEAN Maritime Security Cooperation

Sergej Sumlenny: “Đồng chí Hitler” và những văn phẩm giả tưởng khác của Nga

Tác giả khẳng định rằng một trong những nguyên nhân dẫn tới việc chính quyền Tổng thống Putin có thể huy động được sự ủng hộ của người Nga là do từ lâu Nga đã tiến hành một chiến dịch tuyên truyền về chủ nghĩa “xét lại lịch sử” mạnh mẽ trong xã hội Nga, và phương Tây đã hoàn toàn không chú ý tới điều này. Chiến dịch tuyên truyền của chính quyền Nga nhắm vào các thiếu niên ở độ tuổi 15, gồm có 2 thành phần chính là: (i) sử dụng các văn phẩm giả tưởng để reo rắc vào thế hệ này tư tưởng về chế độ độc tài phát xít tại Ukraine và tư tưởng vị thế cường quốc của nước Nga đã bị tước đoạt một cách bất công bởi phương Tây; (ii) sử dụng sách báo để tuyên truyền về chế độ toàn trị của Stalin như một “công cụ quản trị hữu hiệu”. Tác giả cho rằng mặc dù các chiến dịch tuyên truyền này không chứng minh rằng Putin đã lên kế hoạch tấn công từ lâu, chúng chứng minh rằng Kremlin biết trước rằng sẽ có lúc chính quyền Nga cần có một lực lượng trung thành trẻ khỏe, sẵn sàng chiến đấu chống lại Ukraine và phương Tây trong tương lai.

Tờ Euromaidan Press của Ukraine cũng đưa ra một bài tổng hợp của Liubov Tsybulska, liệt kê các hành vi vi phạm nhân quyền của quân đội Nga tại Ukraine để chứng minh rằng các chiến dịch tuyên truyền của chính quyền Nga có hiệu quả rất lớn. Tuy nhiên, Tsybulska làm việc với các nhà hoạt động Ukraine để tổng hợp thông tin, do đó không thể tránh khỏi việc đánh đồng hoặc thay đổi một số thông tin cho phù hợp với diễn ngôn và tuyên truyền của Ukraine như loại bỏ những thông tin về việc một số đơn vị quân Nga từ chối tham gia chiến đấu.

Xem thêm:

CEPA ngày 17/6/2022: ‘Comrade Hitler’ and Other Russian Fantasies 

Euromaidan Press ngày 25/6/2022: How ordinary Russians were turned into murderers and rapists through TV and smartphones.

The Guardian ngày 12/5/2022: ‘They were furious’: the Russian soldiers refusing to fight in Ukraine

Edward Luce và Rana Foroohar: Có phải Phương Tây đang thất bại trong việc cô lập Nga

Tác giả Luce nhận định rằng dựa trên những phát ngôn và thông cáo chính thức của các quốc gia phương Tây, đang tồn tại một sự đứt gãy giữa góc nhìn của phương Tây và thực tế trên thế giới. Phương Tây, đặc biệt là Mỹ, vẫn tiếp tục áp đặt góc nhìn của mình lên “sự đoàn kết toàn cầu” chống lại Nga, cho rằng hạ gục nước Nga là cần thiết để bảo vệ nền dân chủ toàn cầu. Tuy nhiên trên thực tế, thế giới không coi vấn đề của Châu Âu là vấn đề của mình, cũng như phương Tây không coi vấn đề của Châu Á hay Trung Đông như Myanmar và Syria là những vấn đề cần phải phản ứng lại. Các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ đã lựa chọn tiếp tục giao thương với Nga, mới đây nhất là tập đoàn sản xuất xi măng lớn nhất Ấn Độ chấp nhận thanh toán đơn nhập khẩu than từ Nga bằng đồng Nhân dân tệ. Để thuyết phục thế giới, tác giả cho rằng phương Tây cần phải tìm cách lắng nghe và giải quyết các vấn đề mà thế giới đối mặt, bằng cách dẫn đầu các nỗ lực giải quyết an ninh lương thực, tái cấu trúc thị trường nợ, tạm dừng bản quyền vắc-xin Covid-19.

Phản biện lại lập luận của Luce, tác giả Foroohar cho rằng trên thực tế, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ hiểu rằng thế giới đang hướng tới đa cực, và đang nghiên cứu các chiến lược, chính sách cho trật tự thế giới mới này. Đằng sau những phát ngôn của chính quyền Mỹ, cơ quan thương mại đang xây dựng bộ chính sách thương mại toàn cầu mới cho một thế giới đa cực, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho rằng hệ thống thể chế Bretton Woods đã lỗi thời và không phù hợp với trật tự đa cực, và hầu hết quan chức tại Washington đang nghiên cứu về quan hệ quốc tế trong trật tự thế giới mới này.

Xem thêm:

Financial Times ngày 24/6/2022: The west is failing to quarantine Russia. Một bản PDF được lưu ở đây.

Reuters ngày 29/6/2022: India’s top cement maker paying for Russian coal in Chinese yuan

Frank Hoffman: Định nghĩa và Giành lấy Thành công tại Ukraine

Tác giả khẳng định rằng khi cuộc chiến tại Ukraine bước vào giai đoạn giao tranh quyết liệt nhưng không có đột phá, tất cả các bên cần xác định định nghĩa của một “thành công”, “chiến thắng” tại Ukraine là gì, và phương án nào để đạt được thành công này.

Tác giả nhận định rằng có rất nhiều tranh cãi tại phương Tây về thành công của cuộc chiến, từ lập luận của Kissinger về “trở lại trạng thái trước 24/02/2022” cho tới “chiến thắng toàn diện trên toàn bộ lãnh thổ hợp pháp của Ukraine”. Một số khác bi quan hơn, cho rằng Ukraine có thể sẽ bị buộc phải chấp nhận bước tiến của Nga, mất quyền kiểm soát 20% diện tích lãnh thổ và 40% nguồn thu kinh tế. Trong khi đó, chính quyền Ukraine đã định nghĩa rõ ràng “chiến thắng của Ukraine là giành lại toàn bộ lãnh thổ hợp pháp”, và dựa trên định nghĩa này để kêu gọi sự hỗ trợ từ phương Tây. Tác giả đánh giá rằng để định nghĩa rõ ràng một “chiến thắng” cho phương Tây, cần phải xem xét cả động cơ của Nga trong việc phá hủy toàn bộ trật tự an ninh Châu Âu hậu Chiến tranh Lạnh. Ba phương án có thể được cân nhắc bao gồm:

(i) Con đường ngoại giao: EU đang dẫn đầu trong việc kêu gọi giải pháp ngoại giao cho cuộc chiến tại Ukraine, dựa trên lập luận rằng Putin sẽ đánh giá sáng suốt về cơ hội chiến thắng của mình và ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, diễn biến thực tế cho thấy rằng cơ hội Putin chấp nhận biện pháp ngoại giao là không lớn, trong khi dư luận tại Ukraine sẽ không chấp nhận một biện pháp ngoại giao quá bất lợi. Do đó, một giải pháp ngoại giao dẫn tới ngừng bắn hay hòa bình trong thời điểm hiện tại là khó có thể đạt được.

(ii) Con đường can thiệp quân sự: Một số nhà quan sát cho rằng Tổng thống Putin chỉ đang hù dọa, do đó NATO nên can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến thông qua thiết lập “vùng cấm bay” hoặc “hành lang hàng hải” trên Biển Đen. Một trong những nhà quan sát này cho rằng “nếu Ukraine đã gần như chặn được bước tiến của Nga, vậy nếu NATO tham gia thì cục diện còn có thể diễn biến như thế nào?” Tác giả đánh giá rằng sự can thiệp quân sự của NATO sẽ có thể dẫn tới những diễn biến tích cực trên thực địa, tuy nhiên sẽ khiến cho ổn định căng thẳng và nguy cơ hạt nhân tăng cao, tạo ra chi phí lớn cho đồng minh.

(iii) Con đường thứ ba – Áp lực toàn diện: Tác giả nhận định rằng do con đường ngoại giao và quân sự đều không khả dĩ, NATO và EU cần kết nối định nghĩa chiến thắng của mình với mục tiêu chiến thắng của Ukraine, và hỗ trợ toàn diện, mạnh mẽ để giúp Ukraine đạt được mục tiêu này. Các tín hiệu cho thấy Mỹ và EU đang đi theo con đường này, kết hợp toàn diện các công cụ quân sự (vũ khí hạng nặng), kinh tế (cấm vận năng lượng), ngoại giao (để ngỏ một giải pháp chính trị – ngoại giao) để buộc Nga phải giảm căng thẳng. Mục tiêu của phương Tây phải là không cho Putin quyền quyết định đối với khu vực láng giềng, phá hoại một trật tự an ninh ổn định, tự do, độc lập tại Châu Âu.

Kết luận lại, tác giả cho rằng tầm nhìn về một Ukraine tự do và độc lập có thể đạt được, nhưng sẽ đòi hỏi phương Tây chấp nhận khó khăn trong hiện tại để đoàn kết gây sức ép toàn diện lên Nga. Thực tế là chiến thắng của Ukraine trong cuộc chiến này là một nền tảng quan trọng để đối phó với những thách thức toàn cầu do Nga gây ra, do đó một áp lực toàn diện lên Nga là cần thiết để Putin nhận ra rằng nước Nga đã thua, và không thể tự mình thay đổi trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế.

Xem thêm:

Lawfire ngày 20/6/2022: Dr. Frank Hoffman on “Defining and Securing Success in Ukraine”

———-

VII- THẾ GIỚI SAU CUỘC CHIẾN TẠI UKRAINE – PHẦN 2

Để đánh giá về sự phân cực của thế giới sau cuộc chiến mà Nga tiến hành tại Ukraine và tác động của cuộc chiến tới toàn cầu hóa, tạp chí The International Economy đã tổng hợp các đánh giá của 27 chiến lược gia về nghiên cứu quốc tế từ các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. Phần 1 đã được giới thiệu trong Bản Tin Biển Đông Số 112. Dưới đây là phần tiếp theo.

Gary Clyde Hufbauer: Toàn cầu hóa đã phát triển từ 2005 – 2020, và khả năng cao sẽ tiếp tục phát triển trong giai đoạn 2020 – 2030

Tác giả khẳng định rằng mặc dù viễn cảnh thế giới lưỡng cực với Nga – Trung Quốc ở một phe đối đầu với phương Tây rất hấp dẫn, đây không phải là một dự báo thuyết phục. Nga là một quốc gia xuất khẩu lớn, tuy nhiên chỉ đóng vai trò tương đối nhỏ trong thị trường toàn cầu nên cô lập nước này không ảnh hưởng quá lớn tới toàn cầu hóa. Ngược lại, Trung Quốc là một trụ cột của toàn cầu hóa, là trung tâm của nhiều thể chế thương mại và đầu tư đa phương khu vực nên khó có thể thay thế được. Thương mại Mỹ – Trung có thể suy giảm, nhưng Châu Phi, Mỹ Latin, Châu Á, và cả Châu Âu vẫn tiếp tục giao thương với Trung Quốc, do đó theo tác giả thì kinh tế toàn cầu vẫn sẽ giữ đà tăng trưởng như giai đoạn trước đó, mặc dù có bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tại Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế.

Gabriel J. Felbermayr: Cuộc chiến đẩy nhanh các xu hướng đã xuất hiện từ trước đó

Tác giả nhận định rằng mặc dù cuộc chiến tại Ukraine là một bước ngoặt của lịch sử, thế giới sẽ không trở về thế lưỡng cực như Chiến tranh Lạnh, vì thế giới đã thay đổi theo chiều hướng phức tạp hơn rất nhiều. Toàn cầu hóa đã khiến các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ có vai trò lớn trong kinh tế toàn cầu, và tương tự như vậy các quốc gia trung lập như Indonesia, Brazil, Nam Phi cũng ngày càng có tiếng nói hơn trong kinh tế thế giới. Do vai trò của các quốc gia này, trật tự kinh tế và an ninh thế giới sẽ không trở nên lưỡng cực mà sẽ bị phân mảnh, hỗn loạn và khó đoán định hơn trong tương lai.

William A. Reinsch: Chúng ta sẽ thấy một “bình thường mới” – một thế giới kết nối kinh tế nhưng chia rẽ về chính trị

Nhận định của tác giả là thế giới đang hội nhập quá sâu rộng để trở về với hình thái Chiến tranh Lạnh, tuy nhiên thế giới sẽ bị phân mảnh rõ rệt hơn. Trật tự thế giới dựa trên luật lệ sẽ bị thách thức khi các quốc gia đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, ảnh hưởng tới các quốc gia yếu hơn và nghèo hơn. Về cơ bản, sẽ có ba khối quốc gia tách biệt gồm nhóm các quốc gia dân chủ bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ, nhóm các quốc gia chuyên chế, và các quốc gia trung lập như Ấn Độ hay Indonesia. Khác với các tác giả khác, Reinsch cho rằng quan hệ Nga – Trung Quốc sẽ chỉ tồn tại khi mà Trung Quốc còn cảm thấy có lợi ích. Kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến các chuỗi cung ứng ngắn hơn và bền vững hơn với những động thái thúc đẩy reshoring, near-shoring, hay friend-shoring, trong khi các gói trừng phạt sẽ tạo ra một hệ thống các “cửa sau”. Riêng về công nghệ, xu hướng phân tách hay khu vực hóa sẽ ngày càng rõ nét, bởi vì công nghệ đang được coi là một lợi thế cạnh tranh quan trọng và là một yếu tố chiến lược không thể thiếu. Như vậy, tác giả lập luận rằng sẽ tồn tại một “bình thường mới” sau tất cả những biến chuyển, với kinh tế kết nối nhưng chính trị chia rẽ, phân tách.

Josef Braml: Đức và Châu Âu sẽ thành các nạn nhân của cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung này nếu các nhà hoạch định chính sách không bảo vệ lợi ích quốc gia

Tác giả cho rằng chiến thắng cuối cùng của chủ nghĩa dân chủ tự do đã bị lật ngược từ lâu trước khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra. Nước Mỹ ngày một đi xuống với sự xuất hiện của Tổng thống Trump đã khiến cho Trung Quốc ngày càng tự tin hơn, cạnh tranh với Mỹ về vai trò lãnh đạo toàn cầu. Do đó, các lợi ích chiến lược về kinh tế và an ninh của Mỹ đang ngày càng tập trung hơn vào cạnh tranh với Trung Quốc, khiến cho an ninh của Châu Âu không còn được đánh giá cao trong ưu tiên chiến lược của Mỹ. Đức và Châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành những nạn nhân bên lề cuộc cạnh tranh toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc, nếu như các nhà hoạch định chính sách không hành động để bảo vệ lợi ích của mình. Theo tác giả, Châu Âu cần phải nhanh chóng nhận thức về xu hướng phi toàn cầu hóa tất yếu hậu cuộc chiến tại Ukraine, xây dựng tính bền vững kinh tế thông qua các chính sách near-shoring, friend-shoring.

Robert A. Manning: Việc một quốc gia đứng thứ 11 về xuất khẩu bị cắt đứt khỏi kinh tế toàn cầu là chưa từng xảy ra

Cuộc chiến tại Ukraine là một sự kiện lịch sử, chấm dứt thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, và đẩy thế giới vào hỗn loạn khó đoán định. Tác giả cho rằng phản ứng nhanh chóng của phương Tây đã cắt đứt hoàn toàn nền kinh tế đứng thứ 11 thế giới, nước Nga đã gia nhập hàng ngũ các quốc gia bị cô lập của thế giới như Triều Tiên cho tới khi Putin không còn nắm giữ quyền lực, khiến cho các đối thủ khác như Trung Quốc phải xem xét lại các tham vọng của mình. Cuộc chiến tại Ukraine sẽ phân mảnh kinh tế thế giới, tạo cơ hội cho một toàn cầu hóa hội nhập ít hơn, chia thành hai hoặc ba cực chính. Tuy nhiên, dù kết quả cuộc chiến tại Ukraine có như thế nào, thế giới cũng sẽ chứng kiến sự phân tách quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, đi kèm với tất cả hệ lụy mà một cuộc phân tách giữa hai cường quốc này có thể tạo ra.

Thomas Oatley: Các lệnh trừng phạt Nga đã làm lộ ra một đứt gãy toàn cầu lớn

Tác giả cho rằng cuộc chiến của Tổng thống Nga Putin đã làm phân mảnh trật tự thế giới, và phương Tây không thể hàn gắn lại trật tự này như cũ. Nga đã khẳng định rằng cuộc chiến tại Ukraine có nguyên nhân sâu xa là tham vọng bá quyền của Mỹ và phương Tây trên toàn thế giới, do đó dù cho Nga có thất bại tại Ukraine thì quốc gia này cũng sẽ không trở lại với trật tự do phương Tây lãnh đạo. Các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng không nhận được sự ủng hộ của phần đông các cường quốc đang lên như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, do đó sự đứt gãy toàn cầu có thể được nhìn nhận là “giữa phương Tây và thế giới”. Không chỉ vậy, các lệnh trừng phạt của phương Tây còn tạo ra cơ hội để các quốc gia chuyên chế đoàn kết hơn, hình thành một “liên minh” chống lại trật tự thế giới dựa trên luật lệ, mà quan hệ ngày càng gần gũi giữa Nga và Trung Quốc là một minh chứng cụ thể. Do đó, tác giả kết luận rằng Thế giới Đơn cực đã chấm dứt, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định trật tự nào sẽ thay thế.

Gary Kleiman: Quan hệ thương mại hàng tiêu dùng rộng rãi giữa Nga và các đối tác đã phản ánh sự phụ thuộc lẫn nhau, khẳng định rằng toàn cầu hóa vẫn sẽ là một xu hướng chung trong tương lai

Tác giả khẳng định rằng các hành vi không thể chấp nhận được của chính quyền Nga đã xếp quốc gia này vào chung hàng ngũ với Triều Tiên, Venezuela, hay Iran. Tuy nhiên, khác với các quốc gia còn lại, quan hệ thương mại liên quan tới nguyên liệu và hàng tiêu dùng của Nga với thế giới đã thể hiện rõ sự phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau trong thương mại toàn cầu hóa. Với vai trò xuất khẩu nhiều nguyên liệu và mặt hàng quan trọng, các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil vẫn tiếp tục duy trì quan hệ thương mại với Nga mặc dù nguy cơ bị trừng phạt bởi phương Tây luôn tồn tại. Do đó, kịch bản phân tách lưỡng cực khó có thể diễn ra, thay vào đó là một sự phân mảnh. Tác giả cũng dự báo rằng quan hệ giữa phương Tây với Nga có thể sẽ quay trở lại trong tương lai gần, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của một nhân vật khác, bởi vì vai trò của Nga như một quốc gia xuất khẩu nguyên liệu và hàng hóa hàng đầu thế giới.

Nicolas Véron: Châu Âu và Mỹ đang tập trung vào người Ukraine da trắng hơn là người Syria, mặc dù khoảng cách địa lý là tương đương

Tác giả cho rằng trong khối G20, đang tồn tại một ranh giới rõ ràng đối với vấn đề cuộc chiến tại Ukraine, đó là giữa “các quốc gia phương Bắc” giàu có và “các quốc gia phương Nam” đang phát triển. Nguyên nhân tồn tại ranh giới này là do “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” trên thực tế không công bằng như phương Tây tuyên truyền, mang theo những ẩn ức đối với sự thống trị về kinh tế và chính trị của thực dân phương Tây trong quá khứ. Những ẩn ức đối với chủ nghĩa thực dân này càng thể hiện rõ nét khi phương Tây ủng hộ mạnh mẽ một Ukraine da trắng thay vì ủng hộ một Syria da màu, mặc dù cả hai đều phải đối diện với quân đội Nga. Tác giả cho rằng để sửa chữa những sai lầm của mình và kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia đang phát triển, phương Tây cần phải thể hiện rõ hơn nữa sự tự nhận thức đối với các hành động của mình, bắt đầu từ việc Mỹ công nhận chính các thể chế hay quy định quốc tế trong trật tự dựa trên luật lệ như Tòa Hình sự Quốc tế và Công ước về Luật biển Liên Hiệp Quốc.

Toàn văn tổng hợp đánh giá: How Ukraine changes the world.pdf

———-

VIII- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH – NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Ryan Fedasiuk et al. (2022) Silicon Twist – Managing the Chinese Military’s Access to AI Chips

Sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phần lớn phụ thuộc vào tiếp cận chất bán dẫn cao cấp. Thông qua phân tích hàng nghìn hồ sơ mua hàng, báo cáo chính sách này cung cấp cái nhìn chi tiết về cách quân đội Trung Quốc tiếp cận các thiết bị này. Các tác giả nhận thấy rằng hầu hết các chip máy tính mà các đơn vị quân đội Trung Quốc đặt hàng đều do các công ty Mỹ thiết kế. Báo cáo vạch ra các bước mà chính phủ Mỹ có thể thực hiện để hạn chế quyền truy cập của quân đội Trung Quốc.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

Linda Calabrese et al. (2022) Risks along the Belt and Road: Chinese investment and infrastructure development in Cambodia

Báo cáo này tìm hiểu xem các khía cạnh cụ thể (đầu tư, cho vay, xây dựng cơ sở hạ tầng) của Sáng kiến Vành đai và Con đường và đầu tư rộng hơn của Trung Quốc, có thể tạo ra rủi ro như thế nào đối với người dân Campuchia và quá trình phát triển của đất nước. Báo cáo đặc biệt chú ý đến nhận thức của các bên liên quan ở Campuchia về cả rủi ro chính trị vĩ mô – tác động đến toàn xã hội, chẳng hạn như rủi ro tín dụng – và những tác động đến bối cảnh địa phương, chẳng hạn như sự di dời của công nhân ở một số khu vực.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

Xem thêm:

Reuters ngày 04/7/2022: Analysis: China casts giant shadow over emerging nations’ chase for debt relief

The Straits Times ngày 04/7/2022: China’s Belt and Road Initiative is shifting gears. Một bản PDF được lưu ở đây.

Jo Johnson et al. (2022) Stumbling bear, soaring dragon – Russia, China and the geopolitics of global science

Kiến thức tự nó là sức mạnh. Hiểu được kiến ​​thức được tạo ra như thế nào, bởi ai và trong lĩnh vực nào, là điều tối quan trọng trong một thế giới đang xảy ra hai điều: khoa học tốt nhất là có tính quốc tế, nhưng các kết nối toàn cầu đang ngày càng khó khăn do gia tăng căng thẳng địa chính trị.  

Một mạng lưới hợp tác nghiên cứu mở đã trở thành tiêu chuẩn cho các nền dân chủ phương Tây. Những ai không đầu tư vào các mối quan hệ đối tác quốc tế, hoặc bị bỏ rơi, sẽ mất quyền tiếp cận với các nghiên cứu hàng đầu và các cơ hội chuyển giao kiến ​​thức liên quan.

Báo cáo này nằm trong loạt bài của Viện Chính sách tại King’s College London và Trường Harvard Kennedy, đánh giá các quan hệ đối tác nghiên cứu quốc tế của Trung Quốc và Nga. Trung Quốc có tầm kinh tế, ảnh hưởng chính trị và vai trò phát triển nhanh trên trường toàn cầu, và Nga đang nỗ lực duy trì ảnh hưởng lịch sử của mình thông qua triển khai sức mạnh quân sự trong khu vực. Cả hai cường quốc chuyên quyền này đều đem tới những thách thức về an ninh, chính trị và đạo đức đối với các nền dân chủ phương Tây.

Các tác giả nhận thấy rằng trong khi hệ thống khoa học của Nga còn yếu kém, đang xuống cấp và ngày càng bị gạt ra ngoài lề, thì Trung Quốc hiện là nước chi tiêu nhiều nhất cho R&D và là đối tác nghiên cứu thường xuyên thứ nhất hoặc thứ hai với nhiều quốc gia. Ngày nay, Nga đứng thứ 16 trên thế giới về sản lượng nghiên cứu, chiếm chưa đến 3% các ấn phẩm hàng đầu, khác xa với vị trí lịch sử của Liên Xô là nhà xuất bản thành công thứ năm trên thế giới. Nga chỉ đầu tư 1% GDP cho R&D, lực lượng nghiên cứu viên của nó đã giảm 20% kể từ năm 2000, và một nửa số hợp tác quốc tế của Nga chỉ giới hạn trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý hạt nhân và hạt nhân. Vị thế yếu kém của Nga trong khoa học quốc tế cũng như trong hợp tác khoa học đa phương đã khiến phương Tây có thể dễ dàng từ chối nước này tiếp cận các cơ hội hợp tác nghiên cứu mà không làm suy yếu nỗ lực khoa học của chính mình. Chính phủ Anh đã đình chỉ tất cả các hợp tác nghiên cứu được tài trợ công khai với các trường đại học Nga. EU đã loại Nga khỏi Horizon Europe.

​​Nhưng với Trung Quốc thì có thể sẽ không như vậy nếu một ngày phương Tây cần cô lập khoa học Trung Quốc. Trung Quốc hiện là nước chi tiêu cho R&D nhiều nhất trên thế giới và là đối tác nghiên cứu thường xuyên của G7, nhiều quốc gia ở Châu Âu, và các châu lục khác. 

Báo cáo đặt ra kịch bản nếu Trung Quốc hợp tác khoa học với Nga và Nga trở thành đối tác cấp dưới của Trung Quốc, như một phần của thỏa thuận địa chính trị rộng lớn hơn giữa hai quốc gia, nhằm cố gắng định hình lại cấu trúc an ninh Châu Âu trong khi chuyển hướng các nguồn lực của phương Tây theo cách để hỗ trợ Trung Quốc khẳng định quyền bá chủ của mình ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Dữ liệu cho thấy Bắc Kinh mất nhiều hơn được từ việc cắt giảm mạng lưới hợp tác với phương Tây và sẽ có được những lợi ích lớn hơn nhiều khi tối đa hóa sự hợp tác khoa học toàn cầu so với việc chỉ tham gia nghiên cứu song phương với Nga, đối tác quan trọng thứ 19 của Trung Quốc. Đối với phương Tây, chi phí cô lập Trung Quốc sẽ lớn hơn những chi phí phải gánh chịu khi cô lập Nga. 

Báo cáo đưa ra các đề xuất chính sách cho các chính phủ chuẩn bị trước kịch bản tiềm năng này.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

Xem thêm:

The Times Higher Education ngày 06/7/2022: Jo Johnson: rise of China-Russia axis could hobble global science. Một bản PDF được lưu ở đây.

Rorry Daniels (2022) The Fog of Competition – Missed and Mixed Messages in US-China Relations

Một báo cáo do Ủy ban Quốc gia về Chính sách Đối ngoại của Mỹ (NCAFP) đã nêu bật những quan điểm khác biệt và mối quan tâm chung giữa các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc về mối quan hệ Mỹ-Trung hiện tại, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải có “cuộc thảo luận ngay lập tức” để khám phá “cách tái cân bằng mối quan hệ kinh tế song phương.”

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

—————

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.