Thư Ngỏ Từ Dự Án Đại Sự Ký Biển Đông

Kính gửi các độc giả, nhà tài trợ, các thân hữu, đồng nghiệp, và đồng bào quan tâm tới vấn đề Biển Đông,

Biển Đông vẫn không được yên bình và ổn định trong những năm 2018, 2019 và 2020. Trung Quốc, dựa trên yêu sách áp đặt gần như toàn bộ Biển Đông, vẫn đang từng bước củng cố kiểm soát trên biển với chi phí là lợi ích hợp pháp của các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế. 

Việt Nam ba lần phải hoãn các hoạt động dầu khí hoặc phải đối mặt với các hoạt động quấy nhiễu và áp lực từ tàu khảo sát, hải cảnh và máy bay chiến đấu của Trung Quốc liên tục nhiều tháng trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Malaysia cũng phải đối mặt với kịch bản tương tự khi tiến hành hoạt động dầu khí. Indonesia phải đối phó với những đội dân quân biển Trung Quốc xâm nhập vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Natuna. Tất cả những vùng biển mà Trung Quốc quấy nhiễu đều không thuộc về Trung Quốc theo Phán quyết Toà trọng tài 2016, nhưng nằm trong yêu sách biển của Trung Quốc. Trung Quốc không công nhận Phán quyết 2016.

Với những diễn biến dồn dập căng thẳng trên Biển Đông, đặc biệt là nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020, nhiều thành viên và cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đã thường xuyên làm việc thâu đêm, tận dụng mọi thời gian cá nhân có thể để kịp thời nắm bắt và cập nhật tình hình tới cộng đồng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Là một dự án độc lập, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông dựa hoàn toàn trên nguồn tin mở cũng như thông tin từ mạng lưới chuyên môn. Mỗi tuần chúng tôi xử lý ít nhất 500 emails, chọn lọc cẩn thận và luôn kiểm chứng khi có thể, để đưa tới cộng đồng thông tin và tri thức chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn khoa học, khách quan, có tính hệ thống hoá, và đa chiều về quan điểm.    

Để có được những thông tin và tri thức kịp thời và có tính khoa học gửi tới cộng đồng, bên cạnh những nỗ lực và trách nhiệm của các thành viên và cộng tác viên Dự án trong hiểu biết tốt nhất của mình, còn là sự hỗ trợ tài chính quý báu của các nhà hảo tâm đã giúp chúng tôi có thể trang trải chi phí dữ liệu hàng hải và tư liệu (230 – 139 USD/1 tháng), phụ cấp nhuận bút cho các cộng tác viên (8 – 10 triệu/1 tháng), là những sự hợp tác và chia sẻ về thông tin, hiểu biết chuyên môn và tư liệu của thân hữu, các nhà nghiên cứu, sỹ quan hải quân, cán bộ kiểm ngư, kỹ sư và các anh/chị hoạt động trong ngành dầu khí, các nhà báo, những người ngư dân đã chia sẻ những thước phim tư liệu ngoài thực địa, một cách công khai hoặc âm thầm v.v… 

Chúng tôi xin tri ân về tất cả những sự hỗ trợ này!

Tranh chấp tại Biển Đông đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến việc khai thác và quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn giàu có tại Biển Đông; đe dọa tự do, an toàn trên biển và trên không tại một tuyến đường huyết mạch nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương; tổn hại chủ quyền các quốc gia. Tranh chấp Biển Đông, bởi vậy trong những năm qua và trong tương lai, vẫn sẽ tiếp tục là một vấn đề cần sự quan tâm theo dõi bền bỉ cũng như nghiên cứu một cách chuyên sâu của các nhà hoạch định chính sách, giới trí thức, chuyên gia, học giả, cũng như giới doanh nghiệp và công chúng thế giới nói chung. 

Trong khi việc thực hiện các biên niên sự kiện và các hồ sơ về những chủ đề quan trọng ở Biển Đông sẽ cần thời gian làm việc âm thầm sau hậu trường, Bản Tin Biển Đông hàng tuần hiện là chuyên mục giúp cập nhật tình hình Biển Đông theo dòng thời sự một cách hệ thống, cũng như các phân tích/nghiên cứu quan trọng được công bố về Biển Đông. Đây hiện đang là chuyên mục được sự đón nhận của một số lượng lớn độc giả hàng tuần.

Bởi vậy, trong những tháng cuối năm 2020 và bước sang năm 2021, nếu gây đủ quỹ để trả nhuận bút cho các cộng tác viên phải thực hiện một khối lượng công việc lớn mỗi tuần, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông sẽ tiếp tục duy trì Bản Tin Biển Đông hàng tuần, bên cạnh việc  thực hiện một Hồ sơ về Biển Đông theo đặt hàng của một cơ sở nghiên cứu công lập, và triển khai một đề tài nghiên cứu về Trung Quốc theo mong muốn của một số cộng tác viên trẻ.

Mời xem thêm lời giới thiệu về Bản Tin Biển Đông

Mời chung tay hỗ trợ Dự án!

Để Dự án có thể tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình với tư cách là một dự án độc lập, phi chính trị, sự hỗ trợ tài chính từ cộng đồng là một trong những điều kiện then chốt. Chúng tôi mời những độc giả chia sẻ các giá trị của Dự án hãy tài trợ cho chúng tôi, để chúng tôi có thể tiếp tục tồn tại và hoạt động một cách độc lập, cập nhật diễn biến, cũng như tổng hợp các bộ tư liệu được hệ thống hoá về từng chủ đề trong tranh chấp Biển Đông.

Để hiểu thêm về Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, về các nguyên tắc hoạt động của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, mời đọc tài liệu của chúng tôi về “Sứ mệnh, giá trị nền tảng và nguyên tắc hoạt động của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông”

Xem Toàn văn Báo cáo diễn tiến và tài chính của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông từ ngày 01/01/2018 – 12/10/2020:

Kế hoạch tài chính của Dự án được trình bày ở trang 17, sau phần báo cáo diễn tiến Dự án và báo cáo tài chính.

Ngày 12/10/2020

Trân trọng

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.