Biển Đông Trên Thực Địa Tuần Qua

Vì nhóm cộng tác viên phụ trách Bản Tin Biển Đông đang gặp những lý do cá nhân bất khả kháng, và chúng tôi đang trong thời gian hoàn tất một số báo cáo để hoạt động quy củ hơn, nên Bản Tin Biển Đông Số 42 phải tạm hoãn. Chúng tôi xin cáo lỗi cùng độc giả và xin hẹn gặp lại vào tuần sau.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ sớm công bố tới cộng đồng tài liệu về “Mục đích, Nguyên tắc hoạt động, Quy tắc đạo đức của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông”. Đây là một trong những việc chúng tôi đang thực hiện để cộng đồng có thể hiểu hơn về Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Trong tuần vừa qua từ ngày 5 – 11/10/2020 có hai sự kiện xảy ra trên Biển Đông mà chưa được đề cập trên truyền thông:

I. Tàu chấp pháp Trung Quốc cứu hộ trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Theo thông tin chúng tôi nhận được từ độc giả và đã được kiểm tra chéo bởi thành viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, khoảng 11h trưa ngày 2/10, có một người rơi xuống biển ở tọa độ 15.42/110.30. Vị trí người rơi xuống biển cách đảo Lý Sơn khoảng 67 hải lý về phía đông, cách đảo Tri Tôn (cực nam quần đảo Hoàng Sa) khoảng 56 hải lý về phía tây tây nam, cách đảo Hải Nam khoảng 170 hải lý về phía nam.

Thông báo của Cục An toàn Hàng hải Hải Nam. Ảnh chụp màn hình của độc giả đã báo tin.

Thông tin kêu gọi cứu nạn sau đó đã được đăng trên trang nhà của Cục An toàn Hàng hải Hải Nam, Trung Quốc, kèm theo số điện thoại để liên lạc. Chúng tôi không tìm thấy thông báo cứu nạn trên các trang an toàn hàng hải của Việt Nam.

Vị trí người rơi xuống biển. Ảnh: Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông

Sau đó, đã có một tàu hải cảnh mang số hiệu 4303 và hai tàu chiến Trung Quốc mang số hiệu 520 và 997 tổ chức tìm kiếm ở khu vực các tọa độ: 15.51/110.29; 15.45/110.37; 15.42/110.34; 15.48/110.26.

Khu vực các tàu hải cảnh và tàu chiến Trung Quốc thực hiện cứu hộ. Ảnh: Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông

Việc cứu hộ người gặp nạn là việc nhân đạo, và chúng tôi chưa biết tàu hải cảnh và tàu chiến Trung Quốc đã được điều tới để cứu hộ hay chỉ là đang trên đường đi qua thì tiện tham gia cứu hộ. Hiện cũng chưa rõ người gặp nạn là người quốc tịch nước nào, nhưng có lẽ là người Trung Quốc vì Cục an toàn hàng hải Hải Nam là nơi tiếp nhận thông tin và đăng thông báo.

Mặt khác, vị trí xảy ra các hoạt động cứu nạn là vị trí Trung Quốc coi thuộc vùng biển của mình trong yêu sách quần đảo Hoàng Sa được hưởng vùng đặc quyền kinh tế đầy đủ 200 hải lý. Nếu theo lập trường của Việt Nam, đây là khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hiện chúng tôi chưa rõ phía bên Việt Nam có biết thông tin về những diễn biến xảy ra trong vùng biển mà Việt Nam coi là thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiếp nhận thông tin về sự việc. Bởi vậy nếu ai có thêm thông tin gì hãy cung cấp cho chúng tôi, để chúng ta có được bức tranh đầy đủ.

II. Hải cảnh 5204 vẫn tiếp tục áp sát các lô dầu/khí đang hoạt động của Việt Nam

Sau lần tiếp cận vào ngày 4/10/2020, Hải cảnh 5204 tiếp tục thực hiện thêm 2 lần tiếp cận các khu vực khai thác dầu khí của Việt Nam tại Lô 06.1 và Lô 05.2 vào các ngày 7/10 (lần thứ 15) và ngày 10/10/2020 (lần thứ 16). Khoảng cách gần nhất tới giàn khai thác tại mỏ khí Lan Tây khoảng hơn 2 hải lý; tới giàn khai thác tại mỏ Hải Thạch là 13 hải lý (ngày 7/10) và 11 hải lý (ngày 10/10).

Hoạt động của Hải cảnh 5204 tuần từ 4 – 10/10/2020. Ảnh: Đức Tâm/Dự án Đại Sự Ký Biển Đông/Marine Traffic

III. Tàu khảo sát/nghiên cứu Trung Quốc

Các tàu khảo sát của Trung Quốc đã tạm dừng các hoạt động khảo sát trong đó Thám Tác I và Thám Tác II đã về neo tại khu vực phía tây Tam Á; Hải Dương Địa Chất 8 và Gia Canh neo tại Tam Á; chỉ còn Hải Dương Địa Chất 4 ở khu vực Trường Sa (hiện neo tại Đá Subi khả năng để tránh áp thấp nhiệt đới). Hiện nay, Biển Đông bắt đầu vào mùa mưa bão, thời tiết xấu và biển động hơn, không thuận lợi cho các hoạt động khảo sát, thăm dò. Khả năng từ nay đến cuối năm 2020, các tàu khảo sát của Trung Quốc sẽ hạn chế tần suất hoạt động ở Biển Đông so với thời gian vừa qua.

———-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Mọi khoản tài trợ xin gửi về: Tài khoản Paypal: sukybiendong@gmail.com. Hay chuyển khoản: Hoàng Việt. Số tài khoản: 207503269. Ngân hàng ACB (Asia Commercial Bank). Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.