Giới Thiệu Chuyên Mục Bản Tin Biển Đông Hàng Tuần

Được sự tài trợ kinh phí của một nhà tài trợ ủng hộ các hoạt động của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm giới thiệu Bản tin Biển Đông hàng tuần, tổng hợp thông tin, bình luận và phân tích đáng chú ý trong tuần về vấn đề Biển Đông. Bản tin được xây dựng dựa trên các giá trị mà Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đeo đuổi: đó là khoa học, độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Bản tin sẽ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trẻ đã có nhiều năm kinh nghiệm thực tập nghiên cứu và viết luận án về Biển Đông, với sự hỗ trợ của thành viên Dự án và những đối tác đã có trên 5 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin Biển Đông cho cộng đồng quốc tế.

Các thông tin được điểm trong bản tin sẽ được chọn lọc cẩn thận và tổng hợp từ những nguồn thông tin có thể dùng trong nghiên cứu, được kiểm tra chéo khi có thể. Các bài phân tích/bình luận được chọn lựa là những bài mà quan điểm tác giả phải dựa trên dữ liệu và bằng chứng, có tính nghiên cứu sâu. Bản tin cũng sẽ cố gắng giới thiệu những nghiên cứu học thuật mới trong lãnh vực Biển Đông.

Giới thiệu một bản tin như vậy tới cộng đồng là điều chúng tôi đã mong ước từ lâu trong những nỗ lực mang tới cộng đồng những tri thức có chất lượng, được chọn lựa và hệ thống hoá một cách khoa học, duy lý, dựa trên dữ liệu và bằng chứng. Lý do chúng tôi đã chưa thể triển khai được là do thiếu nguồn tài chính. Bởi vậy chúng tôi xin trân trọng cảm ơn một nhà tài trợ muốn ẩn danh đã đề xuất và tài trợ kinh phí cho bản tin.

Bản tin Biển Đông trong một tuần sẽ được đăng tải vào 16h Thứ Tư của tuần tiếp theo. Mời quý độc giả đón đợi bản tin đầu tiên của chúng tôi sẽ được đăng tải vào 16h ngày 23/10/2019.

Sở dĩ chúng tôi làm bản tin tuần chứ không phải bản tin ngày vì hai lẽ: thứ nhất là có những sự việc mà chúng ta nên bình tĩnh đợi vài ngày tổng hợp thông tin để có một bức tranh đầy đủ và chính xác hơn, qua đó nhận định tình thế đúng đắn và có lý trí hơn. Thứ nhì, do các thành viên và cộng tác viên Dự án đều có sự nghiệp riêng nên không thể làm toàn thời gian và đều phải tận dụng thời gian cá nhân, ngày nghỉ để làm việc của Dự án.

Tuy nhiên, với những sự kiện có tính khẩn cấp, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật sớm nhất có thể trên Facebook hoặc website Dự án, như chúng tôi đang làm trong vụ Hải Dương Địa Chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng các độc giả chia sẻ các giá trị của Dự án, và nếu thấy các sản phẩm của Dự án là hữu ích, hãy ủng hộ chúng tôi, để chúng tôi có thể tiếp tục tồn tại và hoạt động.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.