Biển Đông Có Gì Mới 05/11/2018

Tổng hợp và biên dịch: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 06 tháng 11 năm 2018

011

Nội dung

  • Thước phim diễn biến chi tiết vụ đối đầu gần như va chạm giữa tàu chiến Trung Quốc và Hoa Kỳ gần đá Gaven ngày 30 tháng 9.
  • Đài Loan sẽ xem xét việc tàu Mỹ neo đậu ở đảo Ba Bình vì lý do an ninh?
  • Môi trường biển: Không cho phép nhấn chìm hơn 700.000 m3 bùn thải xuống biển.
  • Những Tiết Lộ về Thái Độ của Cựu Tổng thống Obama đối với Trung Quốc.
  • Cùng một số thông tin khác.

———-

Thước phim diễn biến chi tiết vụ đối đầu gần như va chạm giữa tàu chiến Trung Quốc và Hoa Kỳ gần đá Gaven ngày 30 tháng 9

Tường thuật chính thức và video vụ chạm trán giữa tàu chiến Trung Quốc và tàu khu trục Mỹ ngày 30 tháng 9 gần Đá Gaven ở Biển Đông đã lần đầu tiên được cung cấp bởi Bộ Quốc phòng Anh theo yêu cầu của Bưu điện Hoa Nam dựa trên quyền tiếp cận thông tin.

Bản tường thuật do Bưu điện Hoa Nam đăng tải ngày 4 tháng 11 mô tả tàu khu trục lớp Lữ Dương của Trung Quốc cảnh báo tàu khu trục USS Decatur đang “di chuyển theo lộ trình nguy hiểm” và yêu cầu tàu chiến Mỹ thay đổi lộ trình nếu không muốn “chịu hậu quả”.

USS Decatur thông báo phản hồi rằng tàu đang thực hiện quyền đi lại vô hại trên vùng biển khu vực. Tàu chiến Trung Quốc sau đó tiến hành áp sát, rồi di chuyển đến trước mũi tàu USS Decatur với khoảng cách chưa đầy 41 m.

Trước những hành động “không chuyên nghiệp và nguy hiểm” của tàu Trung Quốc, tàu khu trục Mỹ buộc phải thay đổi lộ trình để tránh va chạm, các quan chức Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.

Ông Bill Hayton đến từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House), bình luận việc tàu Trung Quốc yêu cầu tàu hải quân Mỹ chuyển hướng ở Biển Đông có thể là một quyết định cố ý để “nâng cao mức độ phản kháng”.

Nguồn:

Thêm video mới vụ chạm trán tàu Mỹ với tàu TQ ở Biển Đông – Zing 05/11/2018

Thước phim cận cảnh tàu Trung Quốc áp sát tàu chiến Mỹ trên Biển Đông – Zing 05/11/2018

Nguồn tin gốc: Exclusive details and footage emerge of near collision between warships in South China Sea – South China Morning Post 05/11/2018

Mời đọc lại: Hải quân Mỹ tiết lộ 18 lần chạm trán không an toàn với Trung Quốc – Dự án Đại Sự Ký Biển Đông 04/11/2018.

Đài Loan sẽ xem xét cho phép tàu Mỹ neo đậu ở đảo Ba Bình vì lý do an ninh

Đài Loan “sẽ xem xét” yêu cầu của Hải quân Mỹ nếu Washington yêu cầu sử dụng đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa vì mục đích an ninh khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Hai nhằm trả lời một chuỗi câu hỏi giả định của một thành viên Lập pháp Viện ở Đài Bắc.

“Nếu yêu cầu dựa trên những lo ngại về an ninh ảnh hưởng đến khu vực, chúng tôi sẽ xem xét,” ông nói. “Điều này cũng phải phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng ta.”

Nguồn: Taiwan ‘will consider’ hosting US warships on Taiping Island for regional security – South China Morning Post 05/11/2018.

Môi trường biển: Không cho phép nhấn chìm hơn 700.000 m3 bùn thải xuống biển

Ngày 4 tháng 11, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh này vừa có công văn không cho phép Công ty TNHH Hào Hưng Huế nhấn chìm 715.000 m3 bùn ở công trình thi công bến cảng Chân Mây xuống biển.

Cùng với đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã yêu cầu công ty này phải tuân thủ các quy định theo báo cáo tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt. Đồng thời, giao cho Ban quản lý Khu kinh tế và Công nghiệp tỉnh, khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục bàn giao mặt bằng các khu đất để doanh nghiệp đổ chất thải nạo vét.

Nguồn: Không cho phép nhấn chìm hơn 700.000 m3 bùn thải xuống biển – Nông Nghiệp Việt Nam 05/11/2018

Tin liên quan: TT-Huế: Doanh nghiệp xin nhận chìm hơn 700.000 m3 bùn thải xuống biển –Dân Việt 02/11/2018.

Những Tiết Lộ về Thái Độ của Cựu Tổng thống Obama đối với Trung Quốc

Là một quan chức quan trọng trong nội các Tổng thống Barack Obama ở nhiệm kỳ thứ nhì, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter là một trong những tiếng nói cứng rắn hiếm hoi với Trung Quốc. Ông cũng là Bộ trưởng quốc phòng duy nhất dưới thời Obama không đến thăm Trung Quốc. Tuy nhiên, lập trường đáp trả Trung Quốc cứng rắn của ông không nhận được nhiều ủng hộ tại Nhà Trắng, và đặc biệt là Tổng thống Obama lúc bấy giờ. Trong báo cáo vừa được công bố với tựa đề “Reflections on American Grand Strategy in Asia”, Carter cung cấp thêm một sự chứng nhận nữa về thái độ mềm mỏng quá mức của Obama trước thái độ hung hăng của Trung Quốc, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông.

Đọc đầy đủ ở Những Tiết Lộ về Thái Độ của Cựu Tổng thống Obama đối với Trung Quốc – Dự án Đại Sự Ký Biển Đông 05/11/2018.

Thông tin khác:

Mỹ-Nhật thảo kế hoạch phòng ngừa Trung Quốc chiếm đảo – Người Lao động 04/11/2018

Japan and U.S. to formulate armed response to China threat to Senkakus: sources – The Japan Times News 04/11/2018

Nhật Minh là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.