Biển Đông Có Gì Mới 4/11/2018

Tổng hợp và biên dịch: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 5 tháng 11 năm 2018

h10-16
Tàu chiến Mỹ bị chặn đầu bởi tàu chiến Trung Quốc ở khoảng cách 41 m khi đang thực hiện hoạt động tự do hải hành ở Biển Đông ngày 30 tháng 9 năm 2018. Nguồn: gCaptain.

Nội dung

  • Hải quân Mỹ tiết lộ 18 lần chạm trán không an toàn với Trung Quốc.
  • Rạn Vành Khăn có thể trở thành tâm điểm căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
  • Người Việt tiếp tay cho người Trung Quốc thâu tóm đất đai ở Việt Nam?
  • Cùng một số thông tin khác.

———-

Hải quân Mỹ tiết lộ 18 lần chạm trán không an toàn với Trung Quốc

“Chúng tôi đã ghi lại 19 vụ chạm trán không an toàn và/hoặc không chuyên nghiệp với Trung Quốc và Nga kể từ năm 2016, trong đó có 18 vụ với Trung Quốc và 1 vụ với Nga” – người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nate Christensen tiết lộ với hãng tin CNN ngày 3 tháng 11 (giờ Mỹ).

Ngoài 18 vụ chạm trán được ghi nhận liên quan tới lực lượng Hải quân Mỹ, Không quân Mỹ cũng có ít nhất một cuộc chạm trán như vậy trong thời gian trên.

“Đừng gây nên sai lầm vì sự an toàn của các lực lượng Mỹ là tối thượng. Bất kể khi nào có một vụ việc không an toàn và/hoặc không chuyên nghiệp, chúng tôi đều quan ngại. Để giải quyết vấn đề này, Mỹ đã phản ứng thông qua các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự” – một quan chức Hải quân Mỹ cho biết.

Theo CNN, tần suất tương đối thường xuyên của các vụ chạm trán như vậy gây nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra va chạm giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc, từ đó dẫn tới một cuộc khủng hoảng và thậm chí xung đột giữa hai siêu cường.

Tại một cuộc gặp của ASEAN hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo: “Việc quân sự hóa Biển Đông và hành vi gây hấn của Trung Quốc trong vùng biển quốc tế đã làm mất ổn định khu vực và đe dọa tới nỗ lực chung nhằm thúc đẩy an ninh”.

Đọc đầy đủ ở: Hải quân Mỹ tiết lộ 18 lần chạm trán không an toàn với Trung Quốc – Tuổi Trẻ Online 04/11/2018

Nguồn tin gốc: US Navy has had 18 unsafe or unprofessional encounters with China since 2016 – CNN 03/11/2018

Rạn Vành Khăn có thể trở thành tâm điểm căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

Thực thể Vành Khăn nằm ở phía tây đảo Palawan và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, nhưng có tầm quan trọng về mặt địa lý với Bắc Kinh.

“Có khả năng Mỹ sẽ tăng tần suất tuần tra trên biển và trên không gần thực thể Vành Khăn dựa trên quy tắc ứng xử cho Biển Đông trong đó duy trì quyền tự do hải hành,” một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết.

“Bắc Kinh nhận thức được những tranh cãi xung quanh Vành Khăn, nhưng vì Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, nước này sẽ có phản ứng quân sự mạnh hơn trong tương lai đối với hoạt động hải quân Mỹ,” nguồn tin này nói tiếp.

Quân đội Trung Quốc cũng đang theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu hoạt động quân sự của Mỹ tại Căn cứ Không quân Antonio Bautista ở Palawan, gần với thực thể Vành Khăn, ông nói.

Collin Koh, một nghiên cứu viên tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết vị trí của Vành Khăn có ý nghĩa rất lớn đối với Bắc Kinh.

“Từ đây, các máy bay ném bom và máy bay tấn công được trang bị tên lửa tầm xa hoặc các vũ khí có hướng dẫn chính xác của quân đội Trung Quốc sẽ đe dọa không chỉ đến các căn cứ quân sự của Philippines mà còn cả quân đội Mỹ trong khu vực, đặc biệt là quanh Palawan,” Koh bình luận.

Rạn Vành Khăn cũng gần đảo Thị Tứ, nơi Philippines có một đường băng, Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), nơi có một đồn trú nhỏ của Philippines, và Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), vốn chưa được quân sự hóa nhưng là nơi có trữ lượng dầu khí khổng lồ.

“Rạn Vành Khăn có thể phục vụ như một khu vực nhà giàn để ngăn chặn các chuyển động quân sự của Philippines từ đảo Palawan đến đảo Thị Tứ hoặc Bãi Cỏ Mây, và cũng có thể được sử dụng để khởi động các cuộc tấn công chống lại tiền đồn của Philippines,” Koh nói.

Mặt khác, “các cơ sở của Trung Quốc trên rạn Vành Khăn có thể dễ dàng bị trung hòa [bởi các lực lượng của địch] vì chúng gần Philippines và cách xa các trung tâm quân sự của quân đội Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và tỉnh Hải Nam,” Koh phân tích.

Nguồn: South China Sea rivalries may be played out at disputed Mischief Reef, observers say – South China Morning Post 03/11/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chiều 4 tháng 11, hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung Quốc có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững.

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những kết quả tích cực của các cơ chế đàm phán và hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa hai nước cũng như những tiến triển bước đầu trong đàm phán thực chất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc vừa qua, đồng thời đề nghị hai bên tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc; kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhất trí cùng Việt Nam duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu nhân dân, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, cùng duy trì hoà bình, ổn định trên biển, tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ hai nước phát triển.

Đọc đầy đủ ở: Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Bộ Ngoại giao Việt Nam 04/11/2018

Người Việt tiếp tay cho người Trung Quốc thâu tóm đất đai ở Việt Nam?

Vụ việc mới nhất được cư dân mạng chia sẻ là một chủ đất ở Sài Gòn sau khi phát hiện doanh nghiệp Trung Quốc đứng đằng sau giao dịch liên quan đã xin hoàn trả toàn bộ số tiền cũng như hủy hợp đồng buôn bán tại tòa, thế nhưng bị tòa án xử thua kiện.

Lâu nay dư luận xôn xao về tình trạng Trung Quốc sử dụng người dân hoặc các doanh nghiệp Việt Nam đứng tên sở hữu nhằm né tránh luật pháp Việt Nam để thực hiện các thủ tục theo quy định về quyền sở hữu nhà đất.

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng trong một lần trả lời với báo chí cho rằng, bằng việc góp vốn, mua cổ phần rất nhỏ tại các doanh nghiệp hoặc dự án, nhiều người Trung Quốc đã có thể trở thành nhà đầu tư và sử dụng đất tại Việt Nam.

Ông Trần Văn Sơn giải thích khi một người Việt Nam mua đất thì Sở Tài nguyên Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Sau đó họ sẽ thành lập doanh nghiệp rồi liên doanh với một doanh nghiệp Trung Quốc để cổ phần hóa doanh nghiệp với tỉ lệ 49% – 51%. Phía Việt Nam sẽ góp vốn bằng đất còn toàn bộ những chi phí còn lại do các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo luật Việt Nam, tỉ lệ 49% – 51% là doanh nghiệp đầu tư trong nước, do đó sở Tài nguyên và Môi trường phải cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của phía Việt Nam.

Nguồn: Tình trạng tiếp tay cho người Trung Quốc thâu tóm đất đai ở Việt Nam – RFA 02/11/2018

Mời đọc lại:

Tìm cách chặn người Trung Quốc mua đất – Pháp luật TP. Hồ Chí Minh 08/06/2018

Những cửa hàng không tiếp khách Việt Kỳ II: Người Trung Quốc âm thầm mua nhà, đất, khách sạn… – Diễn đàn doanh nghiệp 11/04/2018

Người Trung Quốc gom đất ở Nha Trang – Người Lao động 07/02/2018

Những thông tin khác

Tàu sân bay Mỹ sắp tham gia diễn tập chung quy mô lớn với Nhật Bản – VnExpress 03/11/2018

Đánh cá xa bờ: mưu sinh trên đầu ngọn sóng – Tuổi Trẻ Online 04/11/2018

Việt – Pháp ký kết 17 văn kiện hợp tác, trị giá hơn 10 tỷ USD – Tuổi Trẻ Online 02/11/2018

Nhật Minh là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

One thought on “Biển Đông Có Gì Mới 4/11/2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.