Biên Niên Sự Kiện Việt Nam và Biển Đông Sáu Tháng Đầu Năm 2018: Chính Sách – Pháp Luật

Nhóm tác giả: Phạm Huệ Việt, Lê Phương, Nguyễn Lan Hương, Tôn Nữ Khánh Trinh, Nguyễn Hồng Thao, Nguyễn Hoàng Sa

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 25 tháng 7 năm 2018

vi-the-cua-viet-nam-o-bien-dong

Biên Niên Sự Kiện

VIỆT NAM VÀ BIỂN ĐÔNG SÁU THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Chính sách – Pháp luật – Quốc phòng – Ngoại giao

 Trong bối cảnh các hoạt động quân sự hoá đang leo thang ở Biển Đông trong sáu tháng vừa qua, các hoạt động ngoại giao vẫn tiếp tục được các bên lựa chọn nhằm tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề Biển Đông đầy phức tạp, ảnh hưởng đến các quan hệ trong và ngoài khu vực. Việt Nam với tư cách là một nước luôn tuyên bố chủ quyền trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông, sở hữu một vùng biển rộng lớn, đã và sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các yêu sách biển không phù hợp Luật pháp quốc tế và Phán quyết của Tòa trọng tài theo Phụ lục VII của Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 2016. Việt Nam cũng là nước đã bị tấn công và bị đe dọa bằng vũ lực nhiều nhất ở Biển Đông.

Bộ biên niên sự kiện “Việt Nam và Biển Đông sáu tháng đầu năm 2018” là một chuỗi ấn phẩm tổng hợp tư liệu nhằm cung cấp dữ liệu về những việc Việt Nam đã làm trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền cũng như phát triển biển đảo trong sáu tháng vừa qua. Mỗi ấn phẩm trong Bộ biên niên sự kiện tổng hợp tư liệu, sự kiện theo những chủ đề sau:

  1. Các văn bản chính sách/pháp luật, ký kết quốc tế, dự thảo luật liên quan tới bảo vệ, quản lý và phát triển biển đảo trong sáu tháng đầu năm.
  2. Các diễn biến thực địa, bao gồm các vụ ngư dân Việt Nam bị tấn công trên biển; các hoạt động trên thực địa của các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, dân quân biển; và đối ngoại quốc phòng.
  3. Các tuyên bố thể hiện lập trường của Việt Nam; Các hoạt động ngoại giao, tuyên bố chung mà Việt Nam tham gia; Tiến trình đàm phán COC.

Tất cả thông tin, dữ liệu trong Bộ biên niên sự kiện được chọn lọc từ những nguồn thông tin gốc công khai, những tài liệu tham khảo đạt tiêu chuẩn có thể sử dụng cho nghiên cứu học thuật và được kiểm tra chéo đối với những dữ liệu không xuất phát từ tài liệu gốc (primary source). Bộ biên niên sự kiện cung cấp nguồn sự kiện và số liệu được hệ thống hoá, đáng tin cậy để giúp người đọc phân tích, nhận định tình hình chính xác và đầy đủ. Các tác giả kỳ vọng Bộ biên niên sự kiện cũng là một nguồn tra cứu hữu ích cho những nghiên cứu về chính sách biển của Việt Nam.

Ấn phẩm sau đây là Phần 1 của Bộ biên niên sự kiện: Tổng hợp các văn bản chính sách/pháp luật của Việt Nam liên quan đến bảo vệ, quản lý và phát triển biển đảo.

Trong phạm vi của ấn phẩm, chúng tôi chỉ đề cập các văn bản pháp luật – chính sách từ cấp Bộ trở lên trong vòng sáu tháng vừa qua, bao gồm (1) các văn bản đã được ban hành ở cấp Trung ương; (2) các văn bản đã được ban hành ở cấp Bộ; (3) các hợp tác, ký kết quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia có yêu sách trực tiếp trên Biển Đông, các công ước quốc tế có hiệu lực đối với Việt Nam; và (4) các dự thảo luật liên quan tới biển đảo đang trong quá trình đề xuất, soạn thảo hay chờ thông qua.

Mỗi địa phương cũng có những văn bản riêng cụ thể hoá chính sách ở địa phương mình, tuy nhiên không thuộc phạm vi của ấn phẩm này. Các văn bản của mỗi địa phương sẽ lần lượt được cập nhật trên trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông trong thời gian tới.

Những văn bản được giới thiệu ở đây, kèm theo đường dẫn để tải toàn văn văn bản, có thể tập trung hoàn toàn cho vấn đề biển đảo, hay là những chính sách mà trong đó có những phần liên quan tới bảo vệ, quản lý và phát triển biển đảo. Các văn bản được lấy từ các cơ sở dữ liệu điện tử của Chính phủ, các Bộ, các cơ quan nhà nước, và trang Thư viện pháp luật.

Tải toàn văn ấn phẩm ở SCSCI (2018) Việt Nam và Biển Đông sáu tháng đầu năm 2018 – Phần 1.

Ấn phẩm được hỗ trợ kinh phí từ quỹ tài chính chung của Dự án Sự Ký Biển Đông, được tài trợ bởi những nhà tài trợ. Xem thông tin các nhà tài trợ tại https://daisukybiendong.wordpress.com/nha-tai-tro/.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

3 thoughts on “Biên Niên Sự Kiện Việt Nam và Biển Đông Sáu Tháng Đầu Năm 2018: Chính Sách – Pháp Luật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.