Lãnh Đạo Việt Nam Kêu Gọi Nhật Bản Đóng Vai Trò Tích Cực Hơn ở Biển Đông

Tomiyama Atsushi | Nikkei

25 tháng 5 năm 2018

Biên dịch: Nguyễn Trịnh Đôn | Dự án Đại Sự Ký Biển Đông

img_5106
Ảnh: Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang nói với Nikkei hôm thứ sáu rằng Nhật Bản có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình ở Châu Á (ảnh của Tomiyama Atsushi).

Chủ tịch Trần Đại Quang đưa ra cảnh báo về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang hôm thứ sáu kêu gọi Nhật Bản tham gia tích cực hơn trong việc giúp đỡ nước ông giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Nói chuyện với tờ Nhật Bản kinh tế tân văn (Nikkei) trước chuyến thăm đầu tiên của ông đến Nhật Bản vào thứ ba ngày 2 tháng 6 tới đây, ông Quang đã dùng ngôn từ mạnh mẽ hơn thông thường. Mục đích dường như là gửi lời cảnh cáo đến Trung Quốc, nước vừa tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực với các cuộc diễn tập máy bay oanh tạc và triển khai tên lửa.

Chủ tịch nước, nhân vật quyền lực thứ hai ở Việt Nam sau Tổng bí thư Đảng Cộng sản, đã nói rằng Nhật Bản có thể đóng góp lớn vào duy trì hòa bình ở Châu Á, kể cả giúp giải quyết căng thẳng ở biển Đông và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông nói rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ cần phải phối hợp với nhau.

Các lãnh đạo Việt Nam nói chung thường dùng những cách nói nhẹ nhàng hơn khi đề cập đến Biển Đông như để tránh chọc giận Trung Quốc. Việc ông Quang dùng cách diễn đạt khác có thể phản ánh mối lo ngại lớn hơn của Việt Nam trước hàng loạt các hành động của Trung Quốc vào tháng 5 ở các vùng biển lân cận, kể cả dùng máy bay ném bom trong diễn tập ở quần đảo Hoàng Sa và triển khai tên lửa hành trình ở quần đảo Trường Sa.

Nhật Bản đã tăng cường can dự vào khu vực. Tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản thường xuyên đến thăm hai vị trí chiến lược là vịnh Đà Nẵng và vịnh Cam Ranh.

Ông Quang cũng khẳng định sự cần thiết phải thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử (COC) có tính ràng buộc pháp lý dựa trên luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Việt Nam ca ngợi đóng góp của Việt Nam và Nhật Bản trong việc ký kết Thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi tháng 3 của 11 nước còn tham gia trong đó có Nhật Bản và Việt Nam. Ông cũng nói ông sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy Hoa Kỳ và các nước khác tham gia TPP.

Đây rõ ràng là ý nhắc tới Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã rút nước mình khỏi thỏa thuận thương mại này nhưng cũng đã ngỏ ý sẽ tái khởi động các cuộc đối thoại. Dư luận đang chú ý vào việc liệu Hoa Kỳ, nhà nhập khẩu hàng hoá lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017, có trở lại bàn đàm phán hay không.

Ông Quang cũng nói ông mong muốn Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng. Với những khó khăn về tài chính, Việt Nam có kế hoạch dùng nguồn tư nhân như đối tác công–tư và các dự án xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT). Việt Nam hy vọng các công ty Nhật Bản sẽ tham gia vào những lĩnh vực này.

TS. Nguyễn Trịnh Đôn hiện đang làm việc tại Anh quốc và là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Nguồn tư liệu được cung cấp bởi nhóm South China Sea: News and Analysis

Nguồn bản tin gốc: https://asia.nikkei.com/Politics/International-Relations/Vietnam-s-leader-urges-more-active-role-for-Japan-in-South-China-Sea  

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. 

Bản dịch được hỗ trợ kinh phí từ quỹ tài chính chung của Dự án Sự Ký Biển Đông, được tài trợ bởi những nhà tài trợ. Xem thông tin những nhà tài trợ của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông tại https://daisukybiendong.wordpress.com/nha-tai-tro/nha-tai-tro-nam-2015-2017/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.