Họp Báo Bộ Ngoại Giao Việt Nam 1/3/2018

Nguồn: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 1 tháng 3 năm 2018

1_483643

Ngày 1/3/2018, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ lần thứ 2 của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong năm 2018. Dưới đây là những phần trích từ tường thuật buổi họp báo liên quan tới Biển Đông.

1. Đầu tháng 3, tàu sân bay, tàu tuần dương và tàu khu trục của Mỹ sẽ tới Đà Nẵng. Xin cho biết mục đích và chi tiết về hoạt động này tại Việt Nam?

Trả lời:

Được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam, đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 9/3/2018. Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm Lễ đón tàu, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng…

Chuyến thăm Việt Nam lần này của tàu sân bay Hoa Kỳ thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 11/2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

3. Trong khuôn khổ chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson, lãnh đạo Vn có những hoạt động ngoại giao nào với Hoa Kỳ và có diễn ra trên tàu hay không? Theo thời báo Washington, giới chức Mỹ cho biết tàu USS Carl Vinson hoạt động trên Biển Đông nhằm thúc đẩy tự do hàng hải. Trung Quốc cho rằng điều này ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh khu vực, Việt Nam đánh giá thế nào?

Trả lời:

Về các hoạt động giao lưu của tàu hải quân tại Đà Nẵng, Việt Nam, như tôi đã nêu, trong chuyến thăm của tàu hai quân Mỹ sẽ có các hoạt động chào xã giao, lễ đón, hoạt động xã hội… Chi tiết về chương trình sẽ được BQP VN thông báo trong thời gian sớm nhất.

Như tôi đã nói ở trên, chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng, Việt Nam lần này của tàu sân bay Hoa Kỳ là thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đã được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 11/2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Xem toàn bộ nội dung cuộc họp báo tại https://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns180301224053

———-

Xem các bài khác trong cùng chuyên mục:

https://daisukybiendong.wordpress.com/category/san-pham-cua-chung-toi/bo-tu-lieubien-nien-su-kien/theo-buoc-cac-nha-lanh-dao-viet-nam/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.