Sách: The China Questions: Critical Insights Into A Rising Power

china-questions-cover

Biên tập: Jennifer Rudolph và Michael Szonyi

Nhà xuất bản: Harvard University Press. Năm xuất bản: 2018

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Giới thiệu: 

Napoléon đã từng nói rằng: “Trung Quốc là một con sư tử đang ngủ. Hãy để nó ngủ, khi thức dậy nó sẽ rung chuyển cả thế giới”. Nay con sư tử Trung Quốc dũng mãnh đã trở mình thức dậy. Chỉ trong vỏn vẹn một thế hệ, Trung Quốc từ một nước thế giới thứ ba đã trở thành một siêu cường hạng nhất. Vậy Trung Quốc thật sự muốn gì? Một khi đã hùng mạnh, liệu họ có chấp nhận chơi theo luật chơi đã được đề ra hay sẽ lật đổ hệ thống này và viết lại luật chơi?

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đã và đang đặt ra quá nhiều bài toán hóc búa cho các nhà lãnh đạo và chiến lược gia trên toàn thế giới. Kể cả đối với những nhà quan sát Trung Quốc dày dặn kinh nghiệm nhất thì đất nước này vẫn là một ẩn số khó đoán. May mắn thay, giải mã Trung Quốc không phải là nhiệm vụ bất khả thi. Như các tác giả của cuốn The China Questions đã cho thấy, để thực sự hiểu về Trung Quốc chúng ta phải bắt đầu bằng việc đặt ra một loạt các câu hỏi trên nhiều phương diện khác nhau, từ chính trị cho đến kinh tế, văn hoá, lịch sử. Với 36 câu hỏi sắc bén và những phần trả lời không thể súc tích và đúng trọng tâm hơn, các tác giả giúp cho người đọc có cái nhìn thật sự toàn diện và sát thực về Trung Quốc, từ góc độ quân sự cho đến văn hoá, xã hội.

Quân đội Trung Quốc thực sự mạnh đến đâu? Tôn giáo ở Trung Quốc quan trọng đến nhường nào? Liệu Mao còn ảnh hưởng ở Trung Quốc hay không? Vì sao các tiểu thuyết kinh điển tiếng Trung vẫn đáng đọc? Sức mạnh của cuốn The China Questions đến từ chính những câu hỏi thú vị mà các tác giả đã đặt ra. Vừa gợi mở, vừa thách thức, cuốn sách này tuy không phải là một “bí kíp” toàn tập về Trung Quốc nhưng là một điểm khởi đầu tuyệt vời, tạo ra động lực mạnh mẽ để các độc giả tiếp tục đọc, học và nghiên cứu sâu hơn nữa về Trung Quốc và tự tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Ngô Di Lân giới thiệu

Ngô Di Lân là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Brandeis, Hoa Kỳ.

Nơi lưu trữ

Một bản mềm của cuốn sách được lưu trữ trong Thư viện điện tử của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Email liên hệ: sukybiendong@gmai.com.

Độc giả có thể sẽ muốn gửi tài trợ cho Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ít nhất 100.000đ trước khi truy cập bản PDF, để Dự án có thể tiếp tục tồn tại một cách độc lập và giới thiệu những tri thức có giá trị tới cộng đồng. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

———-

Thăm Tủ sách của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông: 

https://daisukybiendong.wordpress.com/category/sach/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.