Họp Báo Bộ Ngoại Giao Việt Nam 30/3/2017

Nguồn: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 30 tháng 3 năm 2017

940

Ngày 30/3/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ lần thứ 3 của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong năm 2017. Dưới đây là những phần trích từ tường thuật buổi họp báo liên quan tới Biển Đông.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc sắp hoàn thiện các công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam và sẵn sàng triển khai vũ khí bất cứ lúc nào?

Trả lời

Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh những thông tin này. Tuy nhiên, một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

6. Xin cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Philippines sắp tổ chức đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông?

Trả lời

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp ở Biển Đông giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, hữu nghị trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đối với các tranh chấp liên quan đến hai bên thì giải quyết thông qua các biện pháp song phương. Đối với các tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì phải có sự tham gia của các bên liên quan.

7. Báo Phnom Penh Post hôm nay đưa tin đại diện các nước ASEAN và Trung Quốc đang ở Xiêm Riệp để bàn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Xin cho biết kỳ vọng của Việt Nam đối với việc này?

Trả lời

Cần khẳng định rằng lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và Cộng đồng ASEAN là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và tại Biển Đông. Trên cơ sở đó, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, luôn nhất trí cần sớm có một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) hiệu quả nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Xem nội dung đầy đủ của buổi họp báo ở https://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns170331100821

———-

Xem các bài khác trong cùng chuyên mục:

https://daisukybiendong.wordpress.com/category/san-pham-cua-chung-toi/bo-tu-lieubien-nien-su-kien/theo-buoc-cac-nha-lanh-dao-viet-nam/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.