Biển Đông trong Hội Nghị Hẹp Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN 20 – 21/2/2017

fm
Nguồn: asean.org

Tổng hợp từ các bản tin trên trang Bộ Ngoại giao Việt Nam và trang ASEAN:

Từ ngày 20-21/2/2017, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (ASEAN Foreign Ministers’ Retreat) đã được tổ chức tại Boracay, Philippines. Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của ASEAN trong năm 2017 và cũng là năm đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ hình thành và phát triển của ASEAN (1967-2017).

Như thông lệ, tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng đã xem xét, trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 (Vientiane, tháng 9/2016), xác định các ưu tiên của ASEAN 2017, trong đó có đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, bản tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Theo Thông cáo báo chí của Hội nghị và bản tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam, về Biển Đông, “nhiều Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây và các hoạt động leo thang ở khu vực có thể làm gia tăng căng thẳng và xói mòn lòng tin. Các Bộ trưởng ghi nhận sự cần thiết duy trì động lực tiến hành đối thoại để làm dịu căng thẳng trong khu vực. Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy lòng tin, kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, thúc đẩy các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc đạt khung COC trong năm 2017 nhằm tạo thuận lợi sớm hoàn tất COC.”

Theo bản tin Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế, “Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đặc biệt nhấn mạnh vai trò thiết yếu của hòa bình, ổn định và an ninh đối với thịnh vượng và phát triển ở khu vực. Tình hình phức tạp, khó lường hiện nay đặt ra cho ASEAN yêu cầu phải củng cố, phát huy tiếng nói chung trong việc xử lý các vấn đề chiến lược, chủ động biến thách thức thành cơ hội, đề cao thượng tôn pháp luật và chuẩn mực ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột, cảnh báo sớm xung đột, và quan trọng nhất là tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế.”

“Trong bối cảnh gia tăng các thách thức an ninh phi truyền thống trong khu vực như biến đổi khí hậu, thiên tai, cướp biển…, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ, tăng cường hợp tác ứng phó các thách thức, đặc biệt là tích cực chia sẻ thông tin, đấu tranh ngăn chặn nạn cướp biển nhằm bảo đảm an ninh cho người và tài sản của tàu thuyền các nước qua lại ở khu vực.”

“Đề cập vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp trên thực địa, nhấn mạnh ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, kiên trì và phát huy các lập trường chung đã có. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tăng cường tham vấn đối thoại về vấn đề Biển Đông, xây dựng lòng tin, thực hiện đầy đủ DOC, phấn đấu đạt khung COC vào giữa năm 2017, hướng tới sớm hoàn tất COC,” bản tin Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Xem bản tin đầy đủ của Bộ Ngoại giao Việt Nam:

http://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr111027144142/ns170221182940

Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị:

———-

Xem các bài khác trong cùng chuyên mục Theo chân các nhà lãnh đạo:

https://daisukybiendong.wordpress.com/category/theo-chan-cac-nha-lanh-dao-viet-nam/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.