Ý Tưởng Hình Thành Dự Án

Tranh chấp tại Biển Đông đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến việc khai thác và quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn giàu có tại Biển Đông đồng thời đe dọa tự do, an toàn hàng hải tại một tuyến đường huyết mạch nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chính vì vậy, tranh chấp tại Biển Đông đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các học giả, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách cũng như dư luận quốc tế nói chung.

Trong bối cảnh đó, nguồn thông tin, tư liệu chính xác sẽ rất quan trọng để các nhà phân tích có thể hiểu được thực sự bản chất tranh chấp và có những đánh giá, giải pháp đúng đắn, đem lại hoà bình và công bằng, hướng tới an ninh và hợp tác bền vững trong khu vực.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ra đời với mục đích nhằm góp phần cung cấp tư liệu và một bức tranh tổng thể về diễn tiến tranh chấp Biển Đông, với những mốc sự kiện có giá trị pháp lý và có thể được sử dụng cho những cuộc tranh biện pháp lý và trước toà. (Xem thêm Thư ngỏ mời tham gia dự án)

Sản phẩm của dự án:

1. Các Biên niên sử pháp lý về tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa và tranh chấp biển.

2. Thư viện tư liệu hay thông tin về tư liệu đã được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các Biên niên sử pháp lý.

Dự án hoạt động trên tinh thần thuần túy khoa học, phi chính trị và phi lợi nhuận. Thông tin được lựa chọn từ những tài liệu nghiên cứu có độ tin cậy cao và gần với tài liệu gốc nhất có thể.

Các bước tiến hành dự án:

1. Các cộng tác viên (CTV) tham gia nhập dữ liệu là các sự kiện liên quan tới những tranh chấp nói trên. Mỗi sự kiện phải được dẫn nguồn cụ thể từ một tài liệu có tính học thuật. Tài liệu có thể là của CTV hay lấy từ thư viện của dự án (Xem thêm Hướng dẫn tham gia dự án).

2. Ban biên tập sẽ chịu trách nhiệm đối chiếu và kiểm chứng dữ liệu nhập vào, bước đầu loại bỏ những sự kiện không có giá trị pháp lý.

3. Bảng dữ liệu sau khi đã được kiểm chứng, sẽ được thẩm định bởi một nhóm chuyên gia về lịch sử và luật quốc tế.

4. Dịch các Biên niên sử pháp lý sang tiếng Anh.

5. Xuất bản online và gửi tới những địa chỉ websites được đông đảo cộng đồng nghiên cứu quốc tế biết tới.

Diễn tiến dự án sẽ được người điều phối báo cáo hàng tháng.

Bản quyền các sản phẩm của dự án:

Bản quyền các Biên niên sử pháp lý của dự án thuộc về tất cả những người có đóng góp cụ thể về sự kiện, biên tập và thẩm định dự án.

Các sản phẩm của dự án có thể được đăng lại, sử dụng với mục đích phi lợi nhuận mà không cần phải xin phép trước, với điều kiện ghi rõ nguồn và link dẫn tới bản gốc.

Đối với việc sử dụng các sản phẩm của dự án cho mục đích thương mại thì cần phải liên hệ với người điều phối dự án và phải có sự chấp nhận bằng văn bản của Nhóm thẩm định và Ban biên tập dự án.

Nhóm thẩm định chuyên môn

Nhóm thẩm định dự án là những chuyên gia về lịch sử và luật quốc tế, đã có nhiều năm nghiên cứu Biển Đông và có những công trình có giá trị trong nước và trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế.

Trong đó có:

PGS.TS Nguyễn Hồng Thao

PGS.TS Nguyễn Hồng Thao là PGS chuyên ngành luật quốc tế tại ĐHQG Hà Nội và Học viện ngoại giao Việt Nam. Một trong những công trình nghiên cứu của ông về luật quốc tế và chủ quyền  trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cuốn sách “Việt Nam và các tranh chấp biển trong Biển Đông”, đã được tặng Giải thưởng quốc tế INDEMER năm 2000 của Viện Luật kinh tế biển Công quốc Monaco cho các tác phẩm luật viết bằng tiếng Pháp xuất sắc nhất trong 1996-2000.

Ông được biết đến như một trong những nhà nghiên cứu Biển Đông của Việt Nam có nhiều công trình được đăng tải trên các tạp chí quốc tế và Việt Nam như Ocean development & International law, Asian Journal of International Law, Contemporary Southeast Asia.

Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân

Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân đã có trên 15 năm nghiên cứu chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa thông qua thư tịch cổ Trung Hoa. Ông đã có nhiều công trình nghiên cứu công bố trong nước và là tác giả của cuốn sách vừa mới xuất bản: Hoàng Sa – Trường Sa nghiên cứu từ sử liệu Trung Quốc.

Cùng một số chuyên gia khác.

Ban Biên tập

1. Trương Minh Huy Vũ: có bằng tiến sĩ  ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Bonn, CHLB Đức, hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại khoa Quan hệ quốc tế thuộc trường Đại học KHXH&NV TPHCM. Trương Minh Huy Vũ đã có nhiều bài nghiên cứu và bình luận với nhiều sáng kiến về giải pháp và cơ chế quản lý tranh chấp Biển Đông, được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành cũng như tại các Hội thảo quốc tế.

2. Nguyễn Ngọc Lan: đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ của khoa luật, ĐH Cambridge. Đề tài luận văn tập trung vào đánh giá cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS 1982. Nguyễn Ngọc Lan tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành luật quốc tế ở Cambridge năm 2012 và thực tập ở Toà án Luật Biển (ITLOS) cuối năm 2012. Trước khi tới Cambridge, Nguyễn Ngọc Lan là giảng viên khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Cùng một số chuyên gia khác.

Nguồn tài chính của dự án

Chúng tôi sẵn lòng nhận tài trợ cho dự án trên cơ sở tôn trọng và chấp nhận tiêu chí khoa học, phi chính trị và phi lợi nhuận của dự án và bảo lưu quyền từ chối nhận tài trợ. Các nhà tài trợ sẽ được ghi danh trong mục tri ân của dự án. Việc sử dụng nguồn tài trợ cho dự án sẽ được báo cáo với các nhà tài trợ. Các nguồn tài chính thu được từ dự án sẽ được ưu tiên trang trải những chi phí về mua và số hóa tài liệu, dịch thuật, phát hành các sản phẩm dự án, nâng cấp website.

Miễn trừ trách nhiệm

Dự án đón nhận và tri ân những đóng góp nghiêm túc của bất kỳ ai. Tuy nhiên chúng tôi không thể chịu bất kỳ trách nhiệm gì về những người tham gia dự án. Chúng tôi cũng không thể chịu bất kỳ trách nhiệm gì về những hậu quả phát sinh từ việc sử dụng lại nội dung của dự án.

Điều phối dự án: Nguyễn Hồng Thao. Liên hệ tại địa chỉ sukybiendong@gmail.com.

(Cập nhật ngày 2.8.2015)

Advertisement

One thought on “Ý Tưởng Hình Thành Dự Án

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.