Sự Hiện Diện Của Các Kho Đạn Dược Dài Hạn Ở Cực Nam Đảo Hải Nam: Sẵn Sàng Cho Các Nhiệm Vụ Chiến Đấu Trên Không Ở Biển Đông

Đầu tháng 12/2020, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. Trực thăng Harbin Z-9 cất cánh từ căn cứ không quân ở Tam Á – cực nam Hải Nam – và bắn tên lửa chống hạm vào các mục tiêu mô phỏng. Tiếp đó, vào giữa tháng 12/2020, một báo cáo của H.I Sutton và detresfa đã cho thấy căn cứ hải quân Du Lâm đang được mở rộng để trở thành căn cứ cho tàu sân bay lưu trú toàn thời gian. Trung Quốc hiện đang xây dựng một hạm đội tàu sân bay, và chiếc lớn nhất cho đến nay, Type-003, hiện được đóng ở Thượng Hải. Type-003 sẽ lớn hơn đáng kể so với hai tàu sân bay đầu tiên và dự kiến sẽ có hệ thống phóng máy bay điện từ, cho phép phóng máy bay chiến đấu và các phương tiện bay không người lái.

Tổng quan Căn cứ Hải quân Tam Á cho tới tháng 12/2020. Ảnh: H.I Sutton & detresfa

Tiếp tục diễn biến, hình ảnh vệ tinh mới nhất năm 2021 từ Google Earth mà Dự án Đại Sự Ký Biển Đông có được cho thấy việc mở rộng căn cứ có tầm quan trọng chiến lược ở Biển Đông không chỉ đơn thuần là một số nhà chứa máy bay và mở rộng đường băng, mà còn có các khu vực lưu trữ đạn dược dài hạn. Hiện chưa rõ những loại đạn dược được dự trữ ở đây, nhưng máy bay trực thăng tấn công và máy bay không người lái đã được nhìn thấy ở căn cứ. Điều này củng cố suy đoán rằng các hoạt động trên không xuất phát từ căn cứ này sẽ không chỉ giới hạn trong các chiến dịch trinh sát, mà còn có thể bao gồm các nhiệm vụ chiến đấu xuất phát từ đây tới Biển Đông, và ít nhất tới thời điểm này, sử dụng máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Toàn cảnh diễn biến mới nhất về sự phát triển căn cứ không quân ở Du Lâm. Ảnh: SCS_news & Partner/Google Earth.
Ảnh vệ tinh mới năm 2021 cho thấy sự hiện diện của các boongke mới rất có thể là kho chứa đạn dược. Ảnh: SCS_news & Partner/Google Earth.

Các cơ sở hạ tầng mới của căn cứ không quân, sự mở rộng căn cứ hải quân trở thành căn cứ tàu sân bay cho thấy căn cứ Du Lâm đang được phát triển thành một căn cứ quân sự sẵn sàng cho các nhiệm vụ chiến đấu trên không, góp phần tăng cường triển khai sức mạnh quân sự truyền thống của Trung Quốc ở Biển Đông, củng cố vị thế của Trung Quốc ở tuyến đường thương mại trên biển chiến lược cũng như tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc trong nỗ lực thiết lập yêu sách đường chín đoạn trở thành thực tế mới ở Biển Đông.

———-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Hướng dẫn gửi tài trợ ở đây. Thông tin tài trợ được cập nhật liên tục ở đây. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

5 thoughts on “Sự Hiện Diện Của Các Kho Đạn Dược Dài Hạn Ở Cực Nam Đảo Hải Nam: Sẵn Sàng Cho Các Nhiệm Vụ Chiến Đấu Trên Không Ở Biển Đông

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.