Bản Tin Biển Đông Có Nên Tiếp Tục Duy Trì?

Cộng đồng có còn muốn Dự án Đại Sự Ký Biển Đông tiếp tục duy trì Bản Tin Biển Đông hàng tuần và Bản tin Biển Đông qua bản đồ AIS vệ tinh, với những đặc điểm sau:

1. Thông tin trung thực, khách quan, là chính nó chứ không thêm bớt, không kịch tính hoá, không chế tạo hay bẻ cong.

Là những người làm nghiên cứu, chúng tôi không thể làm tin giật gân dù biết sẽ thu hút hấp dẫn số lượng lớn người đọc. Là những người giao tiếp với cộng đồng quốc tế hàng ngày, chúng tôi mong muốn người Việt chúng ta cũng sẽ tiếp cận vấn đề một cách duy lý, được trang bị nhiều tri thức vững chãi.

2. Thông tin được chọn lọc từ những nguồn đáng tin cậy, được kiểm tra chéo và hệ thống hoá để cung cấp bức tranh hoàn chỉnh nhất. Vì một mảnh ghép không phản ánh được hiện thực tổng thể, nhiều khi còn dễ dẫn dắt hiểu sai bản chất câu chuyện. Đây cũng là ý tưởng chủ đạo của Bản Tin Biển Đông hàng tuần cũng như các sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

3. Thông tin được xử lý độc lập bởi những người làm nghiên cứu, có kinh nghiệm nhiều năm và kiến thức sâu về Biển Đông.

4. Có sự tách biệt giữa thông tin (facts) và quan điểm (opinion). Quan điểm đa chiều dựa trên phân tích duy lý, nghiên cứu chiều sâu.

5. Dự án được hỗ trợ truy cập vào những tờ báo lớn đòi hỏi phải trả tiền để đọc, như The Wall Street Journal, Financial Times, Bloomberg, Business Insider, Encyclopedia Britannica, Foreign Policy, Nikkei Asian Review, The Australian Financial Review, The Diplomat, The Economist, The Washington Post, The Sydney Morning Herald, The New York Times, The Telegraph, The Times, Caixin v.v…. cũng như các tạp chí nghiên cứu học thuật.

6. Do mỗi ứng dụng theo dõi hàng hải có những điểm mạnh/yếu khác nhau, phụ thuộc vào mạng lưới phân bổ các trạm thu nhận tín hiệu AIS trên mặt đất và các đối tác dữ liệu vệ tinh của mỗi công ty cung cấp ứng dụng, chúng tôi luôn kết hợp nhiều ứng dụng đồng thời, cũng như các cơ sở dữ liệu tàu thuyền khả tín của giới doanh nghiệp hàng hải thế giới để kiểm chứng số liệu nhiều nhất có thể, tránh tối đa những sai sót do một số loại dữ liệu có thể bị con người can thiệp và thao túng.

7. Chúng tôi cũng muốn thông qua Bản Tin Biển Đông hàng tuần, đưa tri thức chất lượng cao của thế giới, đưa những cuộc tranh luận tri thức đang diễn ra sôi nổi trên các diễn đàn quốc tế, đưa những công trình nghiên cứu học thuật về Biển Đông, về gần gũi với cộng đồng người Việt, thông qua lược dịch và đường link đến bài gốc để độc giả có thể tiếp cận trực tiếp.

Để tất cả chúng ta không chỉ gói gọn tầm hiểu biết hạn hẹp trong nội bộ đất nước, mà còn nắm bắt được tư duy của cộng đồng quốc tế, những chuyển động trên thế giới và liên hệ chặt chẽ tới vấn đề Biển Đông.

8. Dự án độc lập, không thuộc hay phục vụ lợi ích của tổ chức chính trị nào, ngoài phụng sự đất nước, phụng sự cộng đồng hoà với sự phát triển tiến bộ của thế giới.

Để thực hiện giấc mơ trên, để đưa tới cộng đồng những tri thức/thông tin chất lượng cao mà người Việt xứng đáng được hưởng, chúng tôi cần:

– Khoảng 10 triệu VNĐ mỗi tháng để hỗ trợ phụ cấp nhuận bút cho nhóm cộng tác viên, những người phải xử lý ít nhất 2.000 emails mỗi tháng, chắt lọc tin bài, biên dịch, sắp xếp hệ thống hoá.

Các thành viên Dự án làm việc không nhận thù lao.

– 139 USD mỗi tháng để có thể sử dụng đồng thời ít nhất 3 công cụ theo dõi tàu thuyền qua AIS vệ tinh. Hiện giờ Dự án đang được hỗ trợ dữ liệu AIS của Marine Traffic bởi một cộng tác viên Dự án. Tuy nhiên Marine Traffic không có đủ dữ liệu thực của nhiều tàu quan trọng, rất nhiều tàu Trung Quốc không được cập nhật dữ liệu, nên chúng tôi thường xuyên phải sử dụng thêm ít nhất 2 công cụ theo dõi nữa để bổ sung thông tin.

Như vậy ước tính, chúng tôi chỉ cần khoảng 200 triệu/1 năm, để duy trì một bản tin với những cam kết như trên.

Nếu mọi người thấy rằng một Bản Tin Biển Đông như vậy là cần thiết, cần có một dự án tri thức độc lập tồn tại như Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, hãy tài trợ cho chúng tôi để chúng tôi có thể tiếp tục hoạt động.

Thông tin nhận tài trợ:

Tài trợ qua Paypal: sukybiendong@gmail.com.

Chúng tôi cam kết sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ, để từng đồng đóng góp của mỗi người đều được chuyển đổi thành sản phẩm tri thức hữu ích. Mời tham khảo thêm: Báo cáo Diễn tiến và Tài chính Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Trân trọng,

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Advertisement

2 thoughts on “Bản Tin Biển Đông Có Nên Tiếp Tục Duy Trì?

  1. Bản tin Biển Đông thực sự rất có giá trị, cập nhật thông tin đầy đủ và thiết thực, giúp độc giả chúng tôi biết được những gì thực sự đang xảy ra trên thực địa và những bài viết chuyên đề rất hữu ích, góp phần vào việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Rất mong bản tin sẽ tiếp tục duy trì, nếu bản tin dừng lại sẽ rất thiệt thòi cho độc giả khi muốn tiếp cận nguồn thông tin chính thống.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.