Thư Ngỏ: Mời Chung Tay cùng Dự Án Đại Sự Ký Biển Đông!

Kính gửi quý độc giả của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông,

Khi nhà nghiên cứu Ryan Martinson lần đầu tiên phát hiện qua AIS vệ tinh và đưa tin trên Twitter về sự việc tàu Hải Dương Địa Chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đầu tháng 7/2019, nhiều người Việt, trong đó có Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đã vấp phải nhiều áp lực khi truyền tải thông tin nghiêm trọng này tới cộng đồng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin chi tiết từ thực địa.

Bối cảnh đó đã khiến Dự án Đại Sự Ký Biển Đông quyết định mua ứng dụng theo dõi hàng hải Marine Traffic – một công cụ mạnh được ưa chuộng bởi các nhà nghiên cứu – để có thể tiếp cận trực tiếp và xử lý dữ liệu AIS vệ tinh thu nhận từ thực địa. Trong hai tháng rưỡi vừa qua, nhóm theo dõi hàng hải của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm xử lý số liệu, và với kỹ năng của những người có thâm niên nghiên cứu khoa học thực nghiệm trong Dự án, chúng tôi đã nghiên cứu các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, đánh giá kết quả dựa trên dữ liệu thô, làm việc trực tiếp với chuyên viên kỹ thuật của Marine Traffic, trao đổi với cán bộ trên tàu kiểm ngư và cán bộ hải quân, để có thể diễn giải số liệu chính xác hơn, hiểu được những thông số nào con người có thể sửa đổi, và giới hạn của các thuật toán được sử dụng trong ứng dụng theo dõi hàng hải.

Các dữ liệu được cập nhật hàng ngày đã là nguồn số liệu để từ đó, các nhà nghiên cứu trong và ngoài Dự án đưa ra những lời cảnh báo từ rất sớm về tính phức tạp của chiến lược cải bắp của Trung Quốc với sự đan xen tàu cátàu dân sự, sự phối hợp của lực lượng hải cảnh, cũng như về khía cạnh pháp lý, nghĩa vụ của tàu nước ngoài và quyền của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế theo quy định của UNCLOS.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cũng là nơi đầu tiên thông báo cho công luận thời gian chính xác hai lần tàu Hải Dương Địa Chất 8 tạm rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và quay trở lại, cũng như sự xuất hiện của tàu cẩu Lam Kình chỉ cách bờ biển Việt Nam 23,3 hải lý, và sau này truyền thông quốc tế đã tiếp tục câu chuyện. Nhiều số liệu mà Dự án Đại Sự Ký Biển Đông công bố sau đó đã được củng cố qua các tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao hay nguồn tin ngoại giao trả lời báo chí nước ngoài, qua các tấm ảnh chụp từ thực địa đăng tải trên Báo Thanh Niên và các tấm ảnh vệ tinh.

Để có được những thông tin và tri thức kịp thời và có tính khoa học gửi tới cộng đồng, bên cạnh những nỗ lực và trách nhiệm của các thành viên và cộng tác viên Dự án trong hiểu biết tốt nhất của mình, còn là sự hỗ trợ tài chính quý báu của các nhà hảo tâm, là những sự giúp đỡ, hợp tác về thông tin và kiến thức của những thân hữu, nhà quan sát. Bên cạnh những tên tuổi công khai trong danh sách các nhà tài trợ Dự án hay qua các bài viết đăng tải trên Dự án, còn là độc giả đã chia sẻ những thước phim tư liệu do ngư dân quay được ngoài thực địa, kỹ sư dầu khí âm thầm chia sẻ những hiểu biết chuyên môn về hoạt động dầu khí, các nhà nghiên cứu, nhà báo, các thành viên và cộng tác viên muốn được ẩn danh, v.v…

Căng thẳng ngoài biển vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, nhưng cho phép chúng tôi dành ra ít phút để gửi lời tri ân tất cả!

Kính thưa quý độc giả,

Để có thể khai thác được hiệu quả nhất dữ liệu AIS vệ tinh trong hai tháng rưỡi qua, chúng tôi đã chi ít nhất 5 triệu đồng mỗi tháng từ quỹ chung của Dự án do các nhà hảo tâm và thành viên Dự án tài trợ. Với mong muốn không tạo rào cản để cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận tri thức Biển Đông, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông vẫn đang cố gắng duy trì cung cấp thông tin và tri thức miễn phí. Để tạo điều kiện cho tri thức nhanh chóng lan toả, chúng tôi sẵn sàng để cho các nơi khác sử dụng lại với mục đích phi lợi nhuận mà không cần xin phép trước, với điều kiện phải ghi rõ nguồn và dẫn link về bản gốc tại website Dự án. Chỉ có các trường hợp sử dụng cho mục đích thương mại thì cần phải có sự cho phép trước bằng văn bản của Ban biên tập Dự án.

Để Dự án có thể tiếp tục duy trì hoạt động theo những giá trị khoa học, độc lập, phi lợi nhuận và phi chính trị, phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của cộng đồng. Chúng tôi hy vọng các độc giả chia sẻ các giá trị của Dự án hãy ủng hộ chúng tôi, để chúng tôi có thể tiếp tục tồn tại và hoạt động, cập nhật diễn biến thực địa của biến cố nghiêm trọng đang diễn ra, cũng như tổng hợp các bộ tư liệu được hệ thống hoá về từng chủ đề trong tranh chấp Biển Đông.

———-

Mọi khoản đóng góp xin gửi về:

Tài khoản Paypal: sukybiendong@gmail.com

Hay chuyển khoản: Hoàng Việt. Số tài khoản: 207503269. Ngân hàng ACB (Asia Commercial Bank).

Vui lòng ghi rõ là “Tài trợ cho Dự án ĐSKBĐ”.

Mọi khoản tài chính mà Dự án thu được chỉ dùng để duy trì hoạt động Dự án, bao gồm trả nhuận bút cho các cộng tác viên Dự án và các tác giả, mua các tư liệu thật sự cần thiết, ví dụ dữ liệu AIS vệ tinh, và các phụ phí có thể phát sinh.

Thông tin tài chính sẽ được đăng công khai trên website Dự án:

https://daisukybiendong.wordpress.com/nha-tai-tro/

Và trong báo cáo Dự án hai năm 2018-2019 sẽ được tổng kết vào cuối năm nay.

Độc giả có thể đọc báo cáo diễn tiến Dự án trong các năm 2015-2017 tại Báo cáo diễn tiến Dự án Đại Sự Ký Biển Đông 2015 – 2017 [PDF].

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi tại email sukybiendong@gmail.com.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người!

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.