Thực Hư Tuyên Bố của Bộ Quốc Phòng Đài Loan về Việc Tàu Mỹ Neo Đậu tại Đảo Ba Bình

Biên dịch: Nguyễn Hoàng Sa

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 10 tháng 11 năm 2018

01
Ảnh vệ tinh tàu tuần tra tên lửa Thành Công của Hải quân trên bến tàu đảo Ba Bình vào ngày 20 tháng 2 năm 2017. Hình: Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (CSIS / AMTI).

Trả lời câu hỏi của đại biểu Viện Lập pháp ngày 5 tháng 11 năm 2018 về việc liệu Hoa Kỳ có thể yêu cầu cho mượn cảng ở đảo Ba Bình với tư cách một tàu quân sự hay không, Bộ trưởng Quốc phòng [Đài Loan] Nghiêm Đức Phát (Yan Defa) nói rằng đây là một vấn đề mang tính giả định, nhưng ông cũng nói rằng “cứu trợ nhân đạo là có thể, điều đó phải phù hợp với quyền lợi của chúng ta”. Nếu nó có tác động đến an ninh và hòa bình khu vực, thì “chúng ta sẽ phải xem xét”.

Sáng ngày 5 tháng 11 năm 2018, dẫn đầu đoàn quan chức đến Viện Lập pháp và Ủy ban Quốc phòng để báo cáo về “Đổi mới Giáo dục Quân sự Quốc gia và Tăng cường Chính sách” và để đặt câu hỏi, đại biểu Giang Khải Thần (Jiang Qichen) của Quốc dân Đảng nói rằng tình hình ở Biển Đông đang thay đổi và Hoa Kỳ đang tích cực bảo vệ quyền tự do hải hành, quân đội Mỹ có điểm neo đậu ở Biển Đông ở Singapore, Philippines, Australia và các đồng minh khác. Nếu Hoa Kỳ cho rằng đảo Ba Bình là nơi tàu Mỹ có thể neo đậu, Đài Loan có đồng ý với các lý do cứu hộ, nghiên cứu, vận chuyển, sửa chữa khẩn cấp, v.v. không? Bộ trưởng Quốc phòng Nghiêm Đức Phát (Yan Defa) nói, “Nếu là cứu trợ nhân đạo, thì điều đó sẽ là có thể”, nhưng nhất định phải phù hợp với quyền và lợi ích của Đài Loan. Tuy nhiên, nếu có một tác động đến an ninh và sự ổn định trong khu vực, chúng ta sẽ phải xem xét.

Giang Khải Thần (Jiang Qichen) tiếp tục hỏi rằng cơ quan tư vấn CSIS của Mỹ đã chú ý đến vấn đề tự do hải hành ở Biển Đông cách đây nhiều năm, và thậm chí công khai tuyên bố rằng họ không muốn Đài Loan khẳng định chủ quyền dựa trên đường 11 hoặc 9 đoạn ở Biển Đông. “Nhiều cơ quan tư vấn đang đứng sau quan chức”, CSIS công bố bản đồ không ảnh vệ tinh về tàu Đài Loan đang neo đậu tại đảo Ba Bình. “Điều này nói với mọi người rằng đảo Ba Bình có thể được cập cảng bởi tàu chiến và có thể là một tàu chiến Hoa Kỳ”. Các nhà lập pháp lại một lần nữa muốn Nghiêm Đức Phát (Yan Defa) khẳng định về vấn đề liệu có nên cho quân đội Mỹ mượn đảo Ba Bình không. “Có phải là Bộ Quốc phòng có nói rằng cứu trợ nhân đạo thì không có vấn đề gì?”

Nghiêm Đức Phát (Yan Defa) nói rằng đây là một vấn đề giả định và phải phù hợp với quyền và lợi ích của của 23 triệu người dân Đài Loan. Ông nói rằng về các giá trị cốt lõi của tự do và dân chủ thì Đài Loan và Hoa Kỳ là đồng minh, nhưng về chiến lược quân sự  thì phải xem xét liệu điều này có thể duy trì hòa bình và ổn định khu vực hay không.

Giới chuyên gia của CSIS, Greg Poling và Bonnie Glaser, cùng với nhiều học giả quốc tế khác như M. Taylor Fravel và Chen-Yi Tu đều cho rằng việc Mỹ yêu cầu neo đậu ở đảo Ba Bình không chắc có thể xảy ra bởi sẽ phải trả giá ngoại giao quá đắt trong khi không đạt được gì trong năng lực hoạt động.

Nguyễn Hoàng Sa là nghiên cứu sinh thạc sỹ trong lãnh vực Luật quốc tế và là cộng tác viên năm thứ ba của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com. Bài có bổ sung thêm thông tin và biên tập bởi BTV Dự án.

Nguồn bản gốc tiếng Trung: Tuyên bố đầu tiên của Bộ Quốc phòng Đài Loan về Việc Tàu Mỹ Neo Đậu tại Đảo Ba Bình: cứu trợ nhân đạo là có thể – Báo Liên hợp ngày 05/11/2018.

———-

Bản dịch được hỗ trợ kinh phí từ quỹ tài chính chung của Dự án Sự Ký Biển Đông, được tài trợ bởi những nhà tài trợ. Xem thông tin các nhà tài trợ tại https://daisukybiendong.wordpress.com/nha-tai-tro/.

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

One thought on “Thực Hư Tuyên Bố của Bộ Quốc Phòng Đài Loan về Việc Tàu Mỹ Neo Đậu tại Đảo Ba Bình

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.