Biển Đông Có Gì Mới 26/10/2018

Tổng hợp và biên dịch: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông ngày 27 tháng 10 năm 2018

7a998556-d929-11e8-a41d-3d2712b32637_1280x720_022826
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam phụ trách Biển Đông và Eo biển Đài Loan. Nguồn: South China Morning Post.

Báo cáo về quốc phòng của Chính phủ không nhắc đến hai từ ‘Biển Đông’, vì sao?

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng trong văn bản của báo cáo Chính phủ, vấn đề an ninh, quốc phòng được viết một cách hết sức nhẹ nhàng.

“Chúng ta chỉ nhắc đến những nguyên lý như đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn. Nhưng trong những giải pháp thì chúng ta coi đó là một vấn đề nằm ngoài tầm suy nghĩ của chúng ta hay sao mà hai chữ “Biển Đông” không được nhắc lại trong văn bản này”, ông Quốc nêu.

Ông cho rằng: “Biển Đông rõ ràng là một không gian lãnh thổ, là lợi ích cốt lõi của dân tộc chúng ta. Chúng ta đang không những bảo vệ chủ quyền mà còn đấu tranh để đòi lại chủ quyền. Chúng ta cùng với cả thế giới quan tâm đến lợi ích chung về việc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không. Nhưng chúng ta cũng không thể phó mặc cho thiên hạ làm được”.

Nguồn: Báo cáo về quốc phòng của Chính phủ không nhắc đến hai từ ‘Biển Đông’, vì sao? – Một Thế Giới 26/10/2018.

“Sẵn sàng cho chiến tranh”: Ông Tập Cận Bình chỉ đạo Bộ Tư lệnh phụ trách Biển Đông và Đài Loan

South China Morning Post ngày 26 tháng 10 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc tuần du đến Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam, phụ trách tác chiến hướng Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Tại đây ông yêu cầu Chiến khu Nam phải chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh, phải đưa tất cả các tình huống phức tạp vào huấn luyện, có kế hoạch đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam đã phải chịu một “trách nhiệm quân sự nặng nề” trong những năm gần đây, đài truyền hình nhà nước CCTV dẫn lời ông nói.

“Cần phải tăng cường khả năng thực hiện nhiệm vụ và tập trung vào việc chuẩn bị chiến đấu.

Chúng ta cần phải xem xét tất cả các tình huống phức tạp và lập kế hoạch ứng phó tình huống khẩn cấp cho phù hợp.

Chúng ta phải đẩy mạnh các bài tập sẵn sàng chiến đấu, tập trung các khoa mục đối kháng để tăng cường khả năng sẵn sàng cho chiến tranh của các quân nhân.”

Nguồn:

Ông Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông, Đài Loan? – Báo Giáo dục Việt Nam 27/10/2018

‘Prepare for war’, Xi Jinping tells military region that monitors South China Sea, Taiwan – South China Morning Post 27/10/2018.

Mike Pompeo hứa với Hoa Kỳ sẽ đáp trả mạnh mẽ các chiến lược của Trung Quốc

“Cho dù đó là ăn cắp tài sản trí tuệ hay quy tắc thương mại không công bằng hoặc hoạt động ở Biển Đông hay bành trướng liên tục trên không gian và nỗ lực phát triển quân đội, mỗi hành động này của họ đều đã nhận được phản ứng mạnh mẽ từ [Mỹ] và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy ”, nhà ngoại giao hàng đầu của Washington cho biết trên The Hugh Hewitt Show.

“Nếu các bạn nhìn vào những dự định mà Chủ tịch [Tập Cận Bình] đã tuyên bố, các bạn có thể thấy rõ rằng Trung Quốc có một kế hoạch khác với kế hoạch mà họ đã có năm năm trước hoặc thậm chí chỉ hai hoặc ba năm trước,” ông Pompeo nói.

Chính quyền Trump “đã công nhận là hành vi của Trung Quốc đã có sự khác biệt và vì vậy đòi hỏi Mỹ cũng cần phải có phản ứng đối với sự thay đổi đó”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết.

Nguồn: Mike Pompeo promises US will meet China’s strategies with ‘strong and vigorous response’ – South China Morning Post 27/10/2018.

Chiến hạm Trung Quốc giám sát tàu Mỹ tiếp liệu tàu chiến Nhật ở vùng biển phía nam Việt Nam

Tờ Asahi ngày 26 tháng 10 đưa tin một tàu chiến Trung Quốc đã theo dõi một tàu hải quân Mỹ tiếp nhiên liệu cho hai tàu chiến Nhật ở Biển Đông ngày 25 tháng 10.

Cụ thể, tàu sân bay trực thăng JS Kaga và tàu khu trục Inazuma đã được tàu USNS Pecos thuộc Bộ tư lệnh Hải vận của Hải quân Mỹ tiếp nhiên liệu ở vùng biển phía nam Việt Nam vào sáng 25 tháng 10.

01
Cảnh tàu chiến Trung Quốc (phía trước) theo dõi tàu Mỹ tiếp nhiên liệu cho hai tàu Nhật được phóng viên tờ Asahi chụp từ trên trực thăng – Ảnh: Chụp màn hình. Nguồn: Asahi/Oxii.

Hai tàu Nhật này nằm trong nhóm 3 tàu chiến đang trên đường trở về sau chuyến triển khai hoạt động ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương kéo dài hơn 2 tháng.

Nhóm tàu chiến Nhật đang có mặt tại Biển Đông sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến triển khai.

Trong quá trình tiếp nhiên liệu, tàu khu trục Lan Châu thuộc lớp Lữ Dương 2 của Trung Quốc đã tiến đến gần nhóm tàu chiến ở khoảng cách 5 km để theo dõi, theo phóng viên của tờ Asahi.

01
Nhóm tàu chiến Nhật Bản ở Biển Đông ngày 23 tháng 10. Nguồn: Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản/Oxii.

Nguồn:

Chiến hạm Trung Quốc giám sát tàu Mỹ tiếp liệu tàu chiến Nhật ở vùng biển phía nam Việt Nam – Oxii ngày 26/10/2018

海自護衛艦、南シナ海で米艦から給油 中国駆逐艦が追尾 – Asahi 26/10/2018

Xem clip: 海自護衛艦 南シナ海で米軍補給艦から燃料提供 連携アピール – NHK News Web 26/10/2018.

Hoa Kỳ cắt giảm ngân sách quốc phòng

Bộ Quốc phòng đã nhận được thông báo chính thức là ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2020 đã giảm xuống còn 700 tỷ đô la. Đây là khoản cắt giảm chi tiêu quốc phòng đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump.

Nguồn: It’s official: DoD told to take cut with FY20 budget – Defense News 27/10/2018.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: 1.000 tàu cá nằm bờ…

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có gần 6.000 tàu cá, trong đó gần 50% là tàu công suất lớn có khả năng đánh bắt xa bờ. Mặc dù đang vào mùa đánh bắt dịp cuối năm trước khi nghỉ tết, thế nhưng gần 1.000 tàu cá vẫn nằm ở các ụ tàu.

Nguồn lợi thủy sản suy giảm, giá dầu liên tục tăng cao, thiếu hụt trầm trọng lao động đi biển là nguyên nhân của tình trạng trên.

Tại hội nghị tập huấn về bảo vệ nguồn lợi thủy sản do Tổng cục thủy sản tổ chức tại TP Vũng Tàu đã chỉ ra tổng trữ lượng thủy sản tại các ngư trường chính của nước ta đang suy giảm nghiêm trọng, lượng thủy sản chưa trưởng thành nhưng đã bị khai thác chiếm khoảng 30%-40%, một số loài cá có giá trị kinh tế cao giờ đã không còn nhiều, thậm chí cạn kiệt. Khi nguồn lợi thủy sản suy giảm thì thời gian đánh bắt phải tăng lên và kéo theo chi phí cho mỗi chuyến biển cũng tăng lên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài gia tăng trong những năm gần đây.

Nguồn: 1.000 tàu cá nằm bờ… – Sài Gòn Giải Phóng 27/10/2018.

Nhật Minh là cộng tác viên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.