Nguồn: Báo Thanh Niên
Ngày 12 tháng 11 năm 2017
Ngày 12 tháng 11 năm 2017, Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Lễ đón chính thức Tổng bí thư Tập Cận Bình, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, diễn ra vào chiều 12.11 tại Phủ Chủ tịch với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.
Theo bản tin Báo Thanh Niên,
“Về duy trì hòa bình, ổn định, xử lý tốt vấn đề trên biển, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc bảo đảm hòa bình, ổn định bền vững, giảm thiểu các nguy cơ bất ổn, xây dựng lòng tin đối với vấn đề Biển Đông giữa các nước liên quan là rất cần thiết, có lợi cho các bên, cho khu vực và thế giới. Các bên liên quan cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình hoặc mở rộng tranh chấp, tôn trọng các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhau, tập trung nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển để ưu tiên nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị, hai bên cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm tiến hành đàm phán thực chất để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả. Tích cực xem xét thúc đẩy các hình thức hợp tác phù hợp tại một số khu vực thực sự có chồng lấn phù hợp với luật pháp quốc tế; tập trung thực hiện lộ trình đã thống nhất, phát huy kinh nghiệm về phân định biển và hợp tác trong vịnh Bắc bộ để cố gắng đạt tiến triển đối với việc phân định và hợp tác tại vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc bộ.”
Về phía Tổng bí thư Tập Cận Bình, báo Thanh Niên cho biết:
“Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 600 triệu nhân dân tệ trong 3 năm để cải thiện an sinh xã hội các tỉnh phía bắc Việt Nam; nỗ lực kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; khẳng định Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đàm phán, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC);”
Xem bản tin đầy đủ tại:
https://thanhnien.vn/thoi-su/can-xay-dung-long-tin-doi-voi-van-de-bien-dong-899459.html
———-
Xem các bài khác trong cùng chuyên mục Theo chân các nhà lãnh đạo:
https://daisukybiendong.wordpress.com/category/theo-chan-cac-nha-lanh-dao-viet-nam/