Họp Báo Bộ Ngoại Giao Việt Nam 3/8/2017

Nguồn: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 3 tháng 8 năm 2017

1_483643

Ngày 12/10/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ lần thứ 14 của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong năm 2017. Dưới đây là những phần trích từ tường thuật buổi họp báo liên quan tới Biển Đông.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

1. Xin Bộ Ngoại giao cho biết thông tin và phản ứng của Việt Nam về vụ việc hai tàu cá Việt Nam BĐ96101TS và KH95858TS ngày 30/7 bị tàu nước ngoài đâm va ở Biển Đông.

Trả lời

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc phóng viên nêu trên. Tuy nhiên, một lần nữa tôi xin nhắc lại Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.

3. Liên quan tới Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, bộ khung COC có được thông qua tại Hội nghị hay không? Người Phát ngôn đánh giá như thế nào về hiệu quả của bộ khung COC trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển?

Trả lời

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các Hội nghị liên quan được tổ chức sắp tới tại Manila, Philippines, theo quy định của ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc sẽ xem xét thông qua thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) đã được các Quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc hoàn tất tại Hội nghị SOM ASEAN – Trung Quốc về tham vấn COC.

Cần khẳng định rằng lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và khu vực là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và tại Biển Đông. Trên cơ sở đó, ASEAN luôn nhất trí cần sớm có một bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả và ràng buộc về pháp lý nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Xem toàn bộ nội dung cuộc họp báo tại https://www.mofa.gov.vn/vi/tt_baochi/pbnfn/ns170803222852

———-

Xem các bài khác trong cùng chuyên mục:

https://daisukybiendong.wordpress.com/category/san-pham-cua-chung-toi/bo-tu-lieubien-nien-su-kien/theo-buoc-cac-nha-lanh-dao-viet-nam/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.