Biển Đông trong Phát Biểu Khai Mạc của Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh tại Hội Nghị Cấp Cao Liên hợp Quốc Khu Vực Á-Âu 7/3/2017

hoi-nghi

Nguồn: Trang Bộ Ngoại Giao Việt Nam

Sáng ngày 7/3/2017, Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc khu vực Á – Âu về tăng cường hợp tác thuận lợi hoá trung chuyển, thương mại và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì phát triển bền vững đã khai mạc tại khách sạn Sheraton Hà Nội. Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu từ 40 quốc gia và 29 tổ chức quốc tế bao gồm đại biểu cao cấp từ các nước không có biển và trung chuyển khu vực Á, Âu, Châu Phi, các đối tác phát triển, các tổ chức thuộc Liên hiệp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực, các tổ chức tài chính, ngân hàng thế giới, và các hiệp hội doanh nghiệp.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có bài khát biểu khai mạc hội nghị. Trong bài phát biểu có đoạn:

“Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài 3000 km, Việt Nam cũng có những khu vực đồi núi hẻo lánh đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong xây dựng các kết nối kinh tế và cơ sở hạ tầng. Do vậy, chúng tôi có thể hiểu được phần nào những khó khăn thách thức mà các nước đang phát triển không có biển phải đối mặt do những bất lợi về vị trí địa lý. Đối với Việt Nam, một trong các ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là kết nối chặt chẽ về kinh tế. Chúng tôi tin tưởng rằng thành công và thịnh vượng của các nước láng giềng sẽ đem lại những tác động tích cực đối với sự phát triển của chính mình, và giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả khu vực.

Việt Nam đã tiến hành các bước đi cụ thể để tăng cường kết nối kinh tế và kết nối cơ sở hạ tầng với các nước láng giềng, đặc biệt với nước Lào anh em, nước duy nhất không có biển trong khu vực, cả trong các khuôn khổ song phương và khu vực.

Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nước hạ lưu Mê Công phát triển các hành lang kinh tế nhằm kết nối vùng sâu vùng xa với các cảng biển quốc tế. Hành lang kinh tế Đông – Tây hướng tới kết nối các tỉnh nội địa của Mi-an-ma, Bắc Thái Lan, Lào và miền trung Việt Nam với cả Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và là một phần của Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN. Một dự án hàng đầu khác của ASEAN là vận hành Cơ chế Một cửa ASEAN nhằm cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá qua biên giới.”

Xem toàn văn bài phát biểu:

Bản tin liên quan: 

Khai mạc Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc khu vực Á – Âu: baotintuc.vn/thoi-su/khai-mac-hoi-nghi-cap-cao-lien-hop-quoc-khu-vuc-a-au-20170307130703978.htm

High-Level Meeting for the Euro-Asia Region on Improving Cooperation on Transit, Trade Facilitation and the 2030 Agenda for Sustainable Development: unohrlls.org/event/euro-asia_lldcs-transit-countries_viet-nam/

———-

Xem các bài khác trong cùng chuyên mục Theo chân các nhà lãnh đạo:

https://daisukybiendong.wordpress.com/category/theo-chan-cac-nha-lanh-dao-viet-nam/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.