Bản Tin Biển Đông Số 103

(Tuần từ 18/04 – 25/04/2022)

Thực hiện: Nguyễn Nhật Minh, Lưu Việt Hà, Đoàn Thị Hằng Ni, Trần Phạm Bình Minh, Hương Nguyễn, Đinh Tùng Lâm

Biên tập: Trần Bằng

Tư liệu: South China Sea News

Một đội hình máy bay của Lực lượng Không quân các nước Sinapore, Mỹ và Thái Lan bay theo đội hình trong tập trận chung Cope Tiger 2022 tại Căn cứ Không quân Hoàng gia Thái Lan Korat. Cope Tiger là cuộc tập trận trên không đa phương thường niên nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu và tương tác giữa Lực lượng Không quân Singapore, Thái Lan và Hoa Kỳ, đồng thời tăng cường quan hệ quân sự của ba quốc gia. Ảnh: U.S. Air Force

Tải bản PDF ở

—————

Trong Bản Tin Biển Đông Số 103 có những nội dung sau:

I- VÉN MÀN HUYỀN THOẠI

II- CHUYỂN ĐỘNG QUÂN SỰ

III- CHUYỂN ĐỘNG HỢP TÁC QUÂN SỰ

IV- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ

V- CHUYỂN ĐỘNG ASEAN VÀ ĐỐI TÁC

VI- G-20

VII- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

VIII- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC

IX- QUAN HỆ MỸ – TRUNG QUỐC

X- TÁC ĐỘNG CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE

XI- PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

XII- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH/NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

—————

I- VÉN MÀN HUYỀN THOẠI

Mua vũ khí từ Nga thì được chuyển giao công nghệ. Còn mua từ phương Tây thì không?

Trong một nỗ lực tiếp cận những thông tin, tri thức đúng đắn trong bối cảnh bùng nổ thông tin và chiến tranh thông tin, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông mở thêm chuyên mục “Vén màn huyền thoại”. Chuyên mục mới này sẽ được đăng trong Bản Tin Biển Đông, với mỗi tuần chúng tôi sẽ cố gắng thảo luận một số “huyền thoại”- những thông tin đang được lan tỏa mạnh trên mạng xã hội nhưng không có cơ sở vững chắc hay thông tin xác thực đi kèm – bằng những thông tin từ những nguồn xác thực và đáng tin cậy, và kiến thức chuyên môn.

Tuần này, câu hỏi được đưa ra thảo luận  là: thực hư của bình luận cho biết “Mua vũ khí từ Nga thì được chuyển giao công nghệ. Còn mua từ phương Tây thì không.”

Về câu hỏi này, cộng tác viên của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông và là một kỹ sư hàng không, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Pháp về khoa học chính trị, Trần Bằng, cho biết như sau:

Nói một cách ngắn gọn thì thực tế là ngược lại. Nghĩa là mua vũ khí của Nga không có chuyển giao, đặc biệt là về công nghệ. Mua của phương Tây thì sẽ có đầy đủ nếu có yêu cầu. Việt Nam mua vũ khí của Nga từ lâu nhưng có vẻ như không thực sự phát triển được năng lực công nghiệp quốc phòng nhờ nội địa hóa? Các hợp đồng đóng tàu theo giấy phép không phải là phần Việt Nam được hưởng nhờ các hợp đồng mua khác, mà chính hợp đồng đóng tàu theo giấy phép là 1 hợp đồng riêng. Đó không phải là “chuyển giao công nghệ” theo nghĩa “bù đắp cho nỗ lực mua cho Nga từ Việt Nam” như cách hiểu thông thường trong mua bán vũ khí với phương Tây.

Chi tiết hơn như sau:

Trong chuyện chuyển giao công nghệ, có 2 điểm mấu chốt mà ta cần làm rõ: (1) Định nghĩa thế nào là chuyển giao công nghệ (thứ mà bên bán có thể cung cấp); (2) mục đích của bên mua là gì (thứ mà bên mua cần).

Về điểm 1, thứ mà bên bán có thể cung cấp:

– Nga theo một chuẩn mực riêng, không có quốc gia khác cạnh tranh trong chuẩn mực đó (Trung Quốc cũng dùng chuẩn mực Nga như một xuất phát điểm cho hệ thống vũ khí của họ, nhưng họ thay đổi nhiều, đặc biệt là ngày càng gần với chuẩn mực phương Tây). Phương Tây cũng có cùng một chuẩn mực khác, mà NATO là tổ chức xác định chuẩn mực và mức độ tương thích lớn nhất, có tính chất bao trùm. Mức độ cạnh tranh trong thị trường vũ khí phương Tây là rất cao với nhiều nhà cung cấp đến từ Mỹ, châu Âu, gần đây có thêm Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kì, Brazil, Nam Phi và sẽ có thêm Nhật, Úc với tư cách là các quốc gia có năng lực xuất khẩu trang bị quốc phòng công nghệ cao. Về kinh tế thuần túy, nếu không có cạnh tranh thì bên bán gần như không cần đưa điều kiện ưu đãi, trừ một số việc đã trở thành quen thuộc trong xuất nhập khẩu. Ngược lại, nếu cạnh tranh cao thì các bên bán phải tìm đủ mọi cách để ưu đãi bên mua. Ngoài vấn đề giá cả, chi phí thì bí quyết công nghiệp là vấn đề “đáng giá” nhất có thể đem ra trao đổi.

– Chuyển giao công nghệ có nhiều cách hiểu. Cách hiểu của phương Tây, hay nói đúng hơn là cách nhìn phổ biến trên thế giới, là bên bán chấp nhận chuyển nhượng một số bí quyết công nghệ, công nghiệp để đổi lấy hợp đồng từ bên mua. Các bí quyết này nằm ở năng lực thiết kế, tổ chức sản xuất công nghiệp và tổ chức chuỗi cung ứng. Ở Việt Nam có luật về chuyển giao công nghệ được thông qua năm 2017 nhưng không yêu cầu cụ thể về mức độ mà bên bán nước ngoài có trách nhiệm phải đáp ứng nhu cầu sở hữu bí quyết và giá trị công nghiệp sản xuất nội địa của Việt Nam. Ngay như một nước bị cho là kém phát triển như Indonesia nhưng từ 2012 đã có luật yêu cầu 85% giá trị hợp đồng mua bán quốc phòng phải có nguồn gốc nội địa. Nếu các hợp đồng mua từ bên ngoài không đạt yếu tố này thì buộc các nhà cung cấp nước ngoài phải đầu tư tại Indonesia hoặc mua hàng từ các nhà cung cấp địa phương trong lĩnh vực đó. Nhiều nước như Thổ Nhĩ Kì, Nam Phi, Brasil, Phần Lan hay thậm chí Saudi Arabia cũng đã áp dụng chính sách buộc quốc gia bán phải “bù đắp nỗ lực mua bằng bí quyết công nghệ”. Có thể hiểu rằng chuyển giao công nghệ cần hai yếu tố cốt lõi: bí quyết công nghệ và trực tiếp. Phải nhấn mạnh khía cạnh trực tiếp vì đây là mục đích hỗ trợ phát triển nội địa. Ví dụ dùng các hợp đồng ngành hàng không để kích thích phát triển công nghiệp hàng không, hay dùng các hợp đồng năng lượng tái tạo để kích thích phát triển công nghiệp sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo. Người ta không có nhiều động lực để mua máy bay, xe tăng, tàu ngầm để đổi lại đối tác mua gạo, cá, hoa quả! Chưa kể rằng việc làm gián tiếp này là rất phức tạp vì thêm nhiều trung gian và nhiều ngành không liên quan buộc phải làm việc với nhau.

Ở Việt Nam thì có vẻ như là không phải như vậy. Việt Nam đã từng mua khá nhiều máy bay Airbus và Boeing, nhưng điều khoản “có đi có lại về công nghiệp” lại không được thể hiện ngay trong hợp đồng mua máy bay. Hay chuyện “chuyển giao công nghệ” lại được hiểu như là làm bảo dưỡng, vốn là điều bắt buộc phải có, đặc biệt là đối với quốc phòng vì việc đem khí tài đi ra nước ngoài bảo dưỡng là lỗ hổng rất lớn trong đảm bảo tác chiến hay thậm chí chuyển giao công nghệ có lúc được hiểu là các chuyến thăm quan của các đoàn từ Việt Nam  dưới danh nghĩa học hỏi kinh nghiệm. Như vậy bên bán không mất gì cho Việt Nam, từ bí quyết công nghiệp đến bí quyết kinh doanh, để đổi lấy hợp đồng. Ngược lại, sau mỗi hợp đồng nhập khẩu thiết bị, Việt Nam cũng không có nền tảng để tiếp tục phát triển năng lực công nghiệp và năng lực kinh doanh nhằm tự chủ sản xuất và vận hành những hệ thống tương tự.  

Về điểm thứ 2: mục đích của bên mua (thứ mà bên mua cần):

– Thông thường chuyển giao bí quyết công nghệ bắt nguồn từ nhu cầu cần phát triển công nghiệp, công nghệ nội địa. Trong khi nhu cầu là có mà vẫn phải nhập khẩu vì năng lực nội địa không đủ thì quốc gia mua tận dụng điều này để yêu cầu đối tác chia sẻ bí quyết giúp phát triển nội lực. Vì thế, thay vì nói “chuyển giao công nghệ” một cách chung chung thì có lẽ nên sử dụng thuật ngữ “bù đắp công nghệ” với hàm ý đánh đổi hợp đồng thương mại lấy bí quyết công nghệ liên quan. Thuật ngữ tiếng Anh cho vấn đề này là “offset”.

Đánh giá chung: Việt Nam có nhiều nghị quyết chính trị thể hiện mong muốn có được bí quyết công nghệ nói chung. Nhưng thể chế, khung pháp lý, tập quán đàm phán với đối tác nước ngoài, kỉ luật trong đàm phán với đối tác nước ngoài (đối với cả các cơ quan nhà nước lẫn doanh nghiệp), cơ chế tài chính cho vấn đề sử dụng hợp đồng nhập khẩu đổi lấy bí quyết công nghệ hiện không rõ ràng. Điểm bất lợi lớn nhất là Việt Nam không phát triển được nền tảng năng lực công nghiệp và kinh doanh nội địa sau mỗi hợp đồng nhập khẩu trang bị quốc phòng nhằm tự lực, tránh phụ thuộc nước ngoài. Hậu quả là sau khi các hệ thống cũ đã hết hạn sử dụng, việc buộc phải nhập khẩu tiếp sẽ khiến Việt Nam mất đi cơ hội phát triển và mất đi một lượng ngoại tệ đáng kể. Đây là điều có lẽ Việt Nam cần phải xem xét trong tương lai gần nhằm hạn chế thiệt hại trong khi đây đã là một tập quán phổ biến trên thế giới. 

Về vấn đề tương tự, Yukichi Fukuzawa, một nhà canh tân Nhật Bản, đã viết từ thế kỉ 19 trong “Khái quát một lý thuyết về nền văn minh” (1875) và “Khuyến học” (1872-1876) như sau: 

“Người ta bắt đầu đặt mục tiêu phát triển nền văn minh Nhật Bản ngang hàng với phương Tây, thậm chí vượt qua họ. Để làm được điều này, nếu chỉ nhập khẩu các công nghệ đơn lẻ từ phương Tây là không đủ, chẳng hạn như cách Trung Quốc mua vũ khí của nước ngoài. Điều cốt lõi là Nhật Bản phải học được tinh thần ẩn chứa đằng sau công nghệ và tạo ra được các nền tảng tổ chức phù hợp. Ý tưởng nhập khẩu để khai thác có thể hiểu đơn giản như sau: nếu nước Anh có một nghìn tàu chiến, vậy thì ta cũng có thể mua một nghìn tàu chiến, và như thế là ta ngang hàng nước Anh. Điều đó là không đủ. Đó là suy nghĩ của những người không hiểu được cốt lõi của vấn đề. Cần phải hơn thế rất nhiều. Nghĩa là nếu có một nghìn tàu chiến thì phải có ít nhất mười nghìn tàu buôn. Khi đó sẽ cần ít nhất một trăm nghìn thủy thủ. Và muốn như thế thì phải có khoa học hàng hải. Thậm chí còn phải hơn thế nữa. Chỉ khi nào có được ngần đó người có khả năng, ngần đó người làm việc thực sự, và luật pháp phải được đặt đúng chỗ của nó, thương mại phát triển và xã hội phát triển với những điều kiện chín muồi thì lúc đó và chỉ lúc đó mới cần đến một nghìn tàu chiến. Ngược lại, nếu một quốc gia mua một nghìn tàu chiến thì đó là điều nhanh nhất dẫn đến kiệt quệ tài chính quốc gia” 

Và 

“Nền văn minh của một quốc gia không thể được đánh giá từ những bề mặt bên ngoài. Trường học, công nghiệp, quân đội và hải quân, tất cả đều là thể hiện trên bề mặt của nền văn minh. Không khó để tạo ra những dạng như vậy, tất cả đều có thể mua bằng tiền. Nhưng đằng sau nó là khía cạnh tinh thần, cái này không thể nghe, không thể thấy, không thể mua, cũng không thể bán, không thể cho vay và không thể cho mượn. Vậy mà ảnh hưởng của tinh thần quốc gia đó lên chính đất nước đó lại rất lớn. Không có nó, trường học, công nghiệp, hay khả năng quân đội mất tất cả ý nghĩa. Điều đó thực sự là giá trị quan trọng nhất, nghĩa là tinh thần của một nền văn minh, đến lượt nó sẽ biến thành tinh thần độc lập của một dân tộc”.

———-

II- CHUYỂN ĐỘNG QUÂN SỰ

Cam Ranh: Ngừng tất cả hoạt động du lịch trên đảo Bình Ba, Bình Hưng

​​UBND Thành phố Cam Ranh vừa đình chỉ hoạt động du lịch đối với hai hòn đảo trong khu vực vịnh Cam Ranh để đảm bảo an ninh cho căn cứ hải quân liền kề. Chỉ người dân địa phương mới được phép tham quan các hòn đảo dưới sự giám sát của lực lượng tuần tra biên giới.

Xem thêm:

VTV ngày 26/4/2022: Ngừng tất cả hoạt động du lịch trên đảo Bình Ba, Bình Hưng

Hoa Kỳ ban hành lệnh cấm thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh có tính huỷ diệt

Trong bối cảnh Hoa Kỳ tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế cho các hoạt động không gian, Phó Tổng thống Kamala Harris hôm thứ Hai ngày 18/4/2022 cam kết Hoa Kỳ sẽ không tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh (ASAT) mang tính hủy diệt, bay thẳng, loại tạo ra các đám mảnh vỡ nguy hiểm tiềm tàng trong không gian. Hoa Kỳ sẽ là quốc gia đầu tiên đưa ra cam kết như vậy. Cho đến nay, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm chống vệ tinh. Các cuộc thử nghiệm ASAT mang tính hủy diệt đã tạo ra hàng trăm nghìn mảnh vỡ quá nhỏ khiến không  thể theo dõi được, tạo ra mối đe dọa đối với các hoạt động an toàn của vệ tinh. Đáng chú ý, thông báo của Hoa Kỳ không mở rộng đến các loại vũ khí ASAT ít hủy diệt hơn, chẳng hạn như gây nhiễu điện tử và hack máy tính.

Khi quân đội và các nền kinh tế ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các hệ thống trên không gian, ASAT sẽ trở thành một lựa chọn trong các cuộc xung đột tương lai giữa các cường quốc. Mặc dù Hoa Kỳ đang cố gắng đưa Nga và Trung Quốc tham gia vào một thỏa thuận, nhưng có lẽ điều này hiện tại sẽ khó khăn trong bối cảnh các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí khác và cuộc chiến Nga – Ukraine. Các hạn chế do Hoa Kỳ tự đặt ra sẽ không có tác động đáng kể đến năng lực ASAT của Hoa Kỳ, vì Hoa Kỳ đã không tiến hành thử nghiệm ASAT kể từ năm 2008. 

Xem thêm:

Politico ngày 18/4/2022: US vows not to conduct anti-satellite tests

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/4/2022: Remarks by Deputy Secretary of Defense Dr. Kathleen H. Hicks on the New U.S. Commitment Not to Conduct Destructive Direct-Ascent Anti-Satellite Missile Testing at Vandenberg Space Force Base (As Prepared) 

Stratfor ngày 19/4/2022: US: White House Announces End to Direct-ascent ASAT Weapon Tests. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Hải quân Hoa Kỳ nói cần tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm để đối phó với mối đe dọa như Trung Quốc và Nga

Trong yêu cầu ngân sách mới nhất của mình, Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ phải gấp rút trang bị tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm muộn nhất là vào năm 2028. Cơ quan cho biết loại vũ khí này rất cần thiết để giúp họ chống lại các mối đe dọa đang nổi lên từ các đối thủ ngang hàng tiềm năng, chẳng hạn như Trung Quốc và Nga.

Xem thêm: 

The War Zone ngày 23/4/2022: Hypersonic Anti-Ship Cruise Missile Has To Be Ready By 2028 Navy Says 

Gói viện trợ mới nhất của Hoa Kỳ cho Ukraine tiết lộ hệ thống vũ khí mới của Hoa Kỳ

Trong gói hỗ trợ quân sự trị giá 800 triệu USD mới nhất của Mỹ cho Ukraine, một yếu tố bất ngờ là một loại máy bay không người lái mới được gọi là Phoenix Ghost. Máy bay không người lái, do Aevex Aerospace phát triển, được cho là đang được phát triển trước khi Nga xâm lược và có “khả năng tương tự” với máy bay không người lái Switchblade đã có ở Ukraine. Trung tướng đã nghỉ hưu David Deptula, một thành viên của hội đồng quản trị Aevex, mô tả Phoenix Ghost là một máy bay sử dụng một lần hiệu quả chống lại “các mục tiêu mặt đất bọc thép hạng trung”. Deptula nói thêm rằng loại máy bay này có thể bay trên không trong hơn 6 giờ và hoạt động vào ban đêm bằng cách sử dụng cảm biến hồng ngoại.

Xem thêm:

Politico ngày 21/4/2022: Mystery drone: How the Air Force fast-tracked a new weapon for Ukraine

Nga phóng thử thành công tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, gửi lời đe dọa tới các đồng minh Hoa Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ đã tiến hành thành công vụ phóng thử đầu tiên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới mà Tổng thống Vladimir Putin cho rằng “có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa” và sẽ khiến những kẻ “cố gắng đe dọa đất nước chúng ta phải suy nghĩ lại”.

Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga Sergei Karakaev nói rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới nhất này  của Nga có thể được triển khai cùng với một số phương tiện bay siêu thanh Avangard.

Putin cũng tuyên bố rằng tên lửa được phóng thử thành công đã được chế tạo bởi các bộ phận tự sản xuất độc quyền trong nước, một tuyên bố nhằm thách thức các lệnh trừng phạt của phương Tây mà đã khiến Moscow không có được các thành phần quan trọng cho các hệ thống vũ khí khác mà Nga dựa vào để tấn công Ukraine. 

Mặc dù cuộc phóng thử mang đầy thông điệp đe doạ, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Nga đã thông báo cho Hoa Kỳ trước khi thực hiện cuộc thử nghiệm, tuân thủ các điều khoản kiểm soát vũ khí hiện đang có hiệu lực.

Đã gần 2 tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine và hiện nước này đang tiến hành một cuộc tấn công ở khu vực phía đông Donbas. Putin đã báo hiệu khả năng leo thang và cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp nào của các quốc gia khác vào cuộc xung đột sẽ gây ra “hậu quả mà bạn chưa từng thấy.”

Xem thêm:

Tass ngày 20/4/2022: Путин поздравил военных с успешным испытанием МБР “Сармат” – Армия и ОПК 

Bloomberg ngày 20/4/2022: Russia Test-Fires New Nuclear-Capable Missile. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

The Washington Post ngày 20/4/2022: Russia announces ICBM test as Ukraine clings to key port city. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Sputnik International ngày 24/4/2022: Russia’s Sarmat ICBM Could Be Deployed With Several Avangard Hypersonic Glide Vehicles

Nga dự định triển khai Sarmat vào mùa thu

Theo người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscomos, Dmitry Rogozin, Nga có kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat vừa mới được thử nghiệm hôm thứ Tư như đề cập ở trên. Tên lửa có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân và có khả năng tấn công các mục tiêu ở Mỹ và Châu Âu. Các nguồn tin quân sự phương Tây cho biết sẽ cần nhiều cuộc thử nghiệm hơn nữa trước khi nó có thể được triển khai. Lo ngại về chiến tranh hạt nhân đã leo thang trong bối cảnh căng thẳng về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Xem thêm:

Reuters ngày 23/4/2022: Russia to deploy Sarmat missiles by autumn in ‘historic’ nuclear upgrade 

Aljazeera ngày 23/4/2022: Russia to deploy new intercontinental nuclear missiles by autumn

Chính phủ Ukraine chuyển sang sử dụng khóa mã hóa để tăng cường phòng thủ mạng

Theo Bloomberg, các quan chức Ukraine gần đây đã cho phép sử dụng các khoá mã hoá cho nhiều nhân viên chính phủ và mạng lưới của nước này. Các chuyên gia cho biết việc sử dụng các khóa mã hóa bảo mật vật lý làm giảm khả năng xảy ra lỗi của con người khi có các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi. Một nguồn tin nói rằng cho đến nay 10.000 chìa khóa đã được phân phối ở Ukraine. Điều này diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng gia tăng chưa từng có khi cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 20/4/2022: Ukraine Ramps Up Cyber Defenses to Slow Surge in Attacks. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Ukraine cảnh giác về máy bay không người lái của Trung Quốc, mở cơ hội cho các công ty khởi nghiệp ở Mỹ

Các quan chức Ukraine đã kêu gọi hạn chế sử dụng máy bay không người lái của công ty Trung Quốc DJI, nói rằng trục trặc kỹ thuật trong các sản phẩm của công ty có thể do DJI cố ý nhằm phá hoại nền quốc phòng của nước này. Họ cũng bày tỏ những lo ngại về việc Nga sử dụng thành công thiết bị DJI. DJI phủ nhận các cáo buộc rằng họ đang hỗ trợ Nga tấn công hoặc can thiệp vào các sản phẩm của Ukraine. Người phát ngôn của công ty, Adam Lisberg, cho biết DJI không cho phép bán máy bay không người lái cho mục đích quân sự và việc sử dụng các sản phẩm của họ trong chiến đấu là không phù hợp. Đại sứ quán Nga tại Washington đã không phản hồi yêu cầu bình luận.

Xem thêm:

The Wall Street Journal ngày 22/4/2022: Ukraine Sounds Alarm on Chinese Drones, Opening Skies to US Startups. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Hackers tăng cường tấn công và phát tán dữ liệu đã lấy được từ các mục tiêu ở Nga

Cơ quan kiểm duyệt Internet của Điện Kremlin và cơ quan tình báo Nga nằm trong số các tổ chức mà các hackers nói họ đã nhắm tới trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, các nhóm cảnh báo rằng dữ liệu mà họ đã tiết lộ bao gồm email và các tài liệu nội bộ khác được lấy từ các tổ chức của Nga có thể chứa phần mềm độc hại hoặc thông tin đã bị thao túng và giả mạo. Chuyên gia mạng Dmitri Alperovitch thừa nhận những nguy cơ này nhưng lưu ý rằng chiến dịch đang diễn ra chứng minh rằng trong một xã hội mà hầu hết mọi người kết nối số, không ai có thể che dấu các tội ác chiến tranh nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Xem thêm:

The New York Times ngày 22/4/2022: Hackers Claim to Target Russia With Cyberattacks and Leaks. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Trung Quốc thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh từ tàu chiến

Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã công bố một đoạn video dường như là lần đầu tiên về vụ phóng tên lửa siêu thanh từ một chiếc tàu chiến Type 055.

Nhà phân tích hải quân H.I. Sutton đã xác định tên lửa trong video là tên lửa đạn đạo chống hạm siêu thanh YJ-21, họ hàng của CM-401. 

Xem thêm:

Video clip: Apparent launch of Chinese hypersonic missile from destroyer ship 

Maritime – Execute ngày 19/4/2022: Video: China Test-Launches Hypersonic Missile From a Warship

Naval News ngày 20/4/2022: China test-fires new YJ-21 hypersonic missile

South China Morning Post ngày 20/4/2022: Chinese navy shows off hypersonic anti-ship missiles in public. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

The Warzone ngày 20/4/2022: Mysterious New Missile Launched By China’s Giant Type 055 Destroyer 

Hải quân Trung Quốc ​​biên chế thêm 2 tàu khu trục Type 055 tiên tiến để thúc đẩy hạm đội hải dương

Không có thông báo chính thức nào về việc đưa các tàu khu trục Anshan và Wuxi vào hoạt động nhưng các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 này được cho là đã tham gia cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu nạn ban đêm với tàu Lhasa, theo đài truyền hình nhà nước CCTV hôm thứ Năm ngày 22/4/2022.

Type 055 được coi là có sức mạnh thứ hai chỉ sau tàu tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Hoa Kỳ và Quân đội Giải phóng Nhân dân dự kiến đưa 8 chiếc trong số này vào biên chế trong đợt đầu tiên. Type 055 dự kiến sẽ đóng vai trò hộ tống trong các nhóm tác chiến tàu sân bay trong tương lai và với năng lực trang bị bốn lớp tên lửa hải đối không sẽ mang lại năng lực phòng thủ tiên tiến.

Xem thêm: 

South China Morning Post ngày 22/4/2022: China’s navy puts 2 more advanced Type 055 destroyers into service in push for blue-water fleet. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Military Watch Magazine ngày 23/4/2022: China’s Navy Commissions Two New Type 055 Destroyers After Class Demonstrates Hypersonic Strike Capability

Naval Recognition ngày 22/4/2022: China showcases three new destroyers recently entered service 

Đài Loan giới thiệu chi tiết về các năng lực tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái tiên tiến mới

Đài Loan đang phát triển các tên lửa có thể tấn công các căn cứ không quân của đối phương và hạ gục tên lửa hành trình, và các máy bay không người lái có thể nhắm bắn mục tiêu, theo báo cáo của cơ quan quân sự chế tạo vũ khí.

Xem thêm:

The Asahi Shimbun/Reuters ngày 22/4/2022: Taiwan details new advanced missile and drone attack capabilities 

Đài Loan sẽ nhận 5 tàu chiến lớp Tuo Chiang vào năm 2023

Quân đội Đài Loan dự kiến sẽ nhận 5 tàu hộ tống tàng hình đa nhiệm lớp Tuo Chiang mới vào cuối năm sau, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Tư ngày 20/4/2022.

Trong một báo cáo đệ trình dự thảo ngân sách lên Cơ quan lập pháp nước này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Công ty đóng tàu Lung Teh, nơi đang đóng những tàu chiến này, đã tăng nhân lực làm việc trong dự án từ 460 lên 500 người.

Xem thêm:

Focus Taiwan ngày 20/4/2022: Taiwan to receive five Tuo Chiang-class warships by 2023: MND 

Tên lửa đất đối đất mới của Đài Loan tầm bắn tới Vũ Hán, Thanh Đảo

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan, tên lửa đất đối đất Hsiung Sheng có tầm bắn lên tới 1.200 km. Hsiung Sheng có hai loại đầu đạn, có thể nhắm vào các cơ sở chỉ huy, boongke và đường băng của căn cứ không quân của kẻ thù.

Tờ Liberty Times cho biết việc sản xuất quy mô lớn loại tên lửa mới này sẽ bắt đầu ngay sau khi cơ sở vật chất được hoàn thành ở Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan vào tháng 6. 

Xem thêm:

Taiwan News ngày 20/4/2022: Taiwan’s new Hsiung Sheng missile can reach Wuhan, Qingdao 

Úc duy trì việc kiểm soát chặt chẽ uranium được sản xuất trong nước

Chính phủ Úc vẫn duy trì thái độ cứng rắn về một chính sách cấm sử dụng uranium sản xuất trong nước cho các ứng dụng quân sự, theo Indo-Pacific Defense Forum. Lập trường đó đã dẫn đến sự kiểm soát chặt chẽ đối với việc xuất khẩu uranium để ngăn chặn việc sử dụng chúng trong vũ khí hủy diệt hàng loạt. Quy tắc này cũng ngăn Úc sử dụng uranium của mình để cung cấp nhiên liệu cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sắp có. Úc có nguồn tài nguyên uranium lớn nhất thế giới và là nước sản xuất nguyên tố có trong tự nhiên này với số lượng lớn thứ ba thế giới, theo cơ quan Khoa học Địa chất của chính phủ Úc.

Xem thêm:

Indo-Pacific Defense Forum ngày 20/4/2022: Úc duy trì việc kiểm soát chặt chẽ uranium được sản xuất trong nước 

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm: Chi tiêu quân sự thế giới lần đầu tiên vượt qua con số 2 nghìn tỷ USD

Tổng chi tiêu quân sự toàn cầu tăng 0,7% vào năm 2021, đạt 2113 tỷ USD. Năm quốc gia chi tiêu nhiều nhất vào năm 2021 là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Vương quốc Anh và Nga, chiếm 62% tổng chi tiêu, theo dữ liệu mới về chi tiêu quân sự toàn cầu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm công bố ngày 25/4/2022.

Xem thêm: 

Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm ngày 25/4/2022: World military expenditure passes $2 trillion for first time 

———-

III- CHUYỂN ĐỘNG HỢP TÁC QUÂN SỰ

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Thái Lan và Singapore tập trận chung

Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, các đơn vị từ Hoa Kỳ, Thái Lan và Singapore đã tham gia cuộc tập trận Cope Tiger lần thứ 26 diễn ra từ ngày 14 đến 25/3/2022 tại Căn cứ Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) Korat, Thái Lan.

Cope Tiger là cuộc tập trận trên không thường niên nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng và khả năng hoạt động cùng nhau của ba nước, đồng thời tăng cường mối quan hệ quân sự và khả năng kết hợp của ba quốc gia.

Xem thêm:

U.S. Indo – Pacific Command ngày 19/4/2022: U.S., Singapore, Thai Service Members Participate in 26th iteration of Cope Tiger 

Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc tuần tra liên hợp lần thứ 26

Trong 3 ngày (từ 19-21/4), trên vùng biển lân cận đường phân định vịnh Bắc bộ diễn ra chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ nhất năm 2022. Đây là chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định vịnh Bắc bộ lần thứ 4 giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước sau khi Hiệp định hợp tác nghề cá trong vùng biển vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hết hiệu lực từ ngày 30/6/2020, và là lần thứ 23 kể từ năm 2006.

Theo tờ Quân đội Nhân dân, biên đội tàu 2 nước đã tuần tra qua 13 điểm (từ điểm 21 về điểm 9) trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ, với quãng đường 255,5 hải lý, từ Đông Nam đảo Cồn Cỏ 48 hải lý đến Đông Bắc đảo Trần 14 hải lý.

Trong quá trình tuần tra, hai bên thực hiện các nội dung như: Điện chào mừng; kiểm tra, giám sát một số tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trong vùng biển lân cận đường phân định; tuyên truyền về các quy định đánh bắt hải sản; hợp luyện tìm kiếm cứu nạn…

Xem thêm:

Quân đội Nhân dân ngày 21/4/2022: Kết thúc tuần tra liên hợp trên Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc

Vietnamnet ngày 22/4/2022: Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc tuần tra liên hợp 

Tân Hoa Xã ngày 23/4/2022: China, Vietnam coast guards conduct joint patrol 

Tàu chiến Nga, Trung Quốc tới gần Nhật Bản khi Tàu sân bay Lincoln hoạt động gần Hàn Quốc

Ba tàu chiến và ba tàu dân sự Nga đã đi qua eo biển Tsushima vào thứ Ba, trong khi một tàu do thám Trung Quốc đi từ Biển Hoa Đông vào Thái Bình Dương hôm thứ Tư, theo thông cáo của Văn phòng Tham mưu Liên hợp của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Ba tàu của Hải quân Nga là tàu khu trục RFS Admiral Panteleyev (548), một tàu tiếp tế lớp Altay và tàu kéo cứu hộ SB-408. Các tàu dân sự là tàu đặt ống Akademik Cherskiy, tàu tiếp liệu ngoài khơi Ivan Sidorenko và Ostap Sheremeta. Đây là ba con tàu đang bị Hoa Kỳ trừng phạt vì liên quan đến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga. Công việc trên đường ống đã được hoàn thành vào tháng 9 năm ngoái và có khả năng các tàu dân sự hiện giờ đang ở Thái Bình Dương nhận nhiệm vụ mới.

Tiếp đó, tàu giám sát lớp Dongdiao 795 của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAN) đã đã di chuyển về phía đông nam giữa đảo Amami Oshima và Yokoate trước khi đi vào Thái Bình Dương. 

Trong khi đó, tàu sân bay Hoa Kỳ USS Abraham Lincoln (CVN-72) hiện đang hoạt động ở Biển Philippines sau khi kết thúc tập trận với cả ba nhánh của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản được bắt đầu từ ngày 8/4. Abraham Lincoln, tàu tuần dương USS Mobile Bay (CG-52) và tàu khu trục USS Spruance (DDG-11), cùng các tàu khu trục JS Inazuma (DD-105) và JS Kongo (DDG-173) của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận chung từ tập trận trên không đến các hoạt động liên lạc hàng hải.

Xem thêm:

USNI News ngày 21/4/2022: Russian, Chinese Ships Steaming Near Japan as Carrier Lincoln Operates Near Korea 

Nhật Bản, New Zealand thảo luận về chia sẻ thông tin và tình báo

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã gặp nhau vào cuối thứ Năm ngày 21/4/2022 và nhất trí bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ thông tin, bao gồm cả trao đổi thông tin tình báo, một phần của nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai bên. Thoả thuận này nếu đạt được có thể mở cơ hội cho Nhật Bản tham gia vào liên minh tình báo Five Eyes đã hoạt động chia sẻ thông tin tình báo 75 năm nay giữa năm nước Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và cho biết sẽ hợp tác nghiên cứu năng lượng tái tạo như năng lượng hydro và địa nhiệt.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 21/4/2022: Japan, New Zealand in talks to share information and intelligence. Một bản toàn văn được lưu trữ ở đây.

The Japan Times ngày 22/4/2022: New Zealand deal may put Japan closer to ‘Five Eyes’ intelligence alliance. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

NHK News ngày 21/4/2022: ​​Ardern shares views on Russian invasion, regional security 

Stuff ngày 22/4/2022: Japan and NZ to negotiate intelligence-sharing deal after Ardern and Kishida meet amid tensions with China 

Hoa Kỳ tổ chức cuộc họp an ninh Ramstein bàn về viện trợ dài hạn cho Ukraine

“Các bên liên quan” từ nhiều quốc gia sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, vào ngày 26/4/2022 để thảo luận về cách cung cấp các khoản viện trợ mở rộng và mạnh hơn cho Ukraine, Lầu Năm Góc cho biết. 

Đây không phải là một cuộc họp của NATO mà là cuộc họp tập hợp những quốc gia quan tâm đến việc cung cấp viện trợ cho Ukraine trong cuộc kháng chiến chống lại sự xâm lược của Nga, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John F. Kirby nói với các phóng viên ngày 22/4/2022. Mỹ đã gửi lời mời tới 40 quốc gia, trong đó có 14 quốc gia không thuộc NATO. Hiện đã có hơn 30 quốc gia nhận lời mời gấp gáp này.

Các quốc gia không thuộc NATO được mời tham dự cuộc họp đến từ khắp nơi trên thế giới:

– Các đối tác chính ở Thái Bình Dương: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand

– Đại diện từ Trung Đông: Israel, Qatar và Jordan

– Một bộ tứ các quốc gia châu Phi: Kenya, Liberia, Morocco và Tunisia

– Ba quốc gia Châu Âu có tương lai gần hơn với NATO: Thụy Điển và Phần Lan, dường như đã sẵn sàng trở thành thành viên NATO trong vòng vài tuần, và tất nhiên, chính Ukraine

Xem thêm:

Air Force Magazine ngày 22/4/2022: Long-Term Ukraine Aid to Be Discussed at Ramstein Meeting

Breaking Defense ngày 25/4/2022: From Jordan to Japan: US invites 14 non-NATO nations to Ukraine defense summit 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/4/2022: Secretary Austin opening remarks at Ukraine Defense Consultative Group, Ramstein Air Base, Germany, April 26, 2022 (As Prepared) 

Nga cảnh báo Nhật Bản về các cuộc tập trận chung với Mỹ và đe dọa trả đũa

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov nói với hãng thông tấn RIA Novosti của Nga rằng sự gia tăng cường độ các cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Nhật Bản trong khu vực đã khiến “căng thẳng gia tăng”. Morgulov nói: “Chúng tôi coi những hành động như vậy của phía Nhật Bản là mối đe dọa đối với an ninh của đất nước chúng tôi.”

“Chúng tôi đã trực tiếp cảnh báo Tokyo về việc này thông qua các kênh ngoại giao. Họ nên chuẩn bị cho thực tế rằng nếu các hoạt động như vậy mở rộng, Nga sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa vì lợi ích tăng cường khả năng quốc phòng của mình,” ông nói thêm.

Từ ngày 8 đến ngày 17/4/2022, các tàu khu trục Kongo và Inazuma của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải đã cùng Nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln tham gia các cuộc tập trận chung ở Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Biển Philippines. Các cuộc tập trận bao gồm “các hoạt động liên lạc hàng hải tăng cường, huấn luyện tác chiến trên không và nhiều cuộc tập trận khác nhằm trau dồi các hoạt động hàng hải tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu”, theo Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ.

Xem thêm:

The Japan Times ngày 26/4/2022: Russia warns Japan over joint military exercises with US. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

———-

IV- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ

Ấn Độ nói đã phóng thử thành công tên lửa hành trình BrahMos từ Su-30MkI

Vào ngày 19/4/2022, Không quân Ấn Độ (IAF) đã thông báo trên Twitter rằng, phối hợp với Hải quân Ấn Độ, họ đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos-A từ một máy bay Sukhoi Su-30-MkI trên biển phía Đông: “Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu, một tàu Hải quân Ấn Độ đã ngừng hoạt động. Nhiệm vụ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ với Hải quân Ấn Độ,” IAF cho biết.

Xem thêm:

Air Recognition ngày 21/4/2022: IAF Indian Air Force successfully tests BrahMos cruise missile from Su-30MkI 

Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Anh đồng thuận về quan hệ đối tác an ninh Anh-Ấn mới

Trong cuộc họp báo ngày 22/4/2022 sau cuộc hội đàm trực tiếp tại New Delhi, Thủ tướng Narendra Modi Modi và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố Anh-Ấn là “những người bạn đặc biệt”.

Johnson nói rằng quan hệ đối tác an ninh mới giữa hai nước là “cam kết kéo dài hàng thập kỷ” sẽ không chỉ củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước mà còn ủng hộ mục tiêu “Sản xuất tại Ấn Độ” của New Delhi – một chính sách nhằm biến Ấn Độ thành một trung tâm sản xuất.

“Vương quốc Anh đang tạo ra một giấy phép xuất khẩu dành riêng cho Ấn Độ, giảm bớt tình trạng quan liêu và cắt giảm thời gian giao hàng cho mua sắm quốc phòng”, Johnson nói cuộc họp báo chung với Modi. “Chúng tôi đã đồng ý làm việc cùng nhau để đối phó với các mối đe dọa mới trên đất liền, trên biển, trên không, không gian và mạng, bao gồm hợp tác về công nghệ máy bay chiến đấu mới, công nghệ hàng hải để phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa trên đại dương.”

Mặc dù quan hệ giữa Anh và Ấn Độ được tăng cường, hai nước khó có thể đáp ứng thời hạn cuối cùng vào tháng 10/2022 cho hiệp định thương mại tự do song phương vì vẫn còn một số vấn đề tồn tại. Những vấn đề này bao gồm việc sự phản đối của Anh trong việc cho phép nhiều chuyên gia Ấn Độ vào nước này, các rào cản thương mại của Ấn Độ đối với các sản phẩm của Anh như ô tô và rượu whisky, và các rào cản khác đối với lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của hai nước. Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Anh và Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, có thể là một phần của giải pháp lâu dài để giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào Nga. Trong bối cảnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng lớn hơn, quan hệ đối tác có thể bổ sung cho các nỗ lực của Đối thoại Bộ Tứ chống lại Trung Quốc.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 22/4/2022: Modi and Johnson agree on new Anglo-Indian security partnership. Một bản toàn văn được lưu trữ ở đây.

Stratfor ngày 22/4/2022: India, UK: Countries Agree to Deepen Trade, Defense Ties. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Defense News ngày 22/4/2022: UK, India promise partnership on new fighter jet technology 

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ: sự hội tụ lợi ích chiến lược giữa Ấn Độ và Mỹ ngày càng tăng

Trong bài phát biểu tại Phòng Thương mại Mỹ ở Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói rằng Ấn Độ và Mỹ cùng có chung tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, cởi mở, bao trùm và dựa trên luật lệ “nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, duy trì các giá trị dân chủ và thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người.”

Ông cho biết thương mại song phương đã có sự phục hồi trong năm ngoái, vượt qua mức 113 tỷ USD. Trụ cột quốc phòng của mối quan hệ Mỹ-Ấn đang mạnh mẽ và ngày càng phát triển, “được xây dựng dựa trên các thỏa thuận song phương cơ bản, các cam kết giữa quân đội hai bên, hợp tác nâng cao năng lực quốc phòng và hiện nay là sự nhấn mạnh về hợp tác phát triển và hợp tác sản xuất.”

“Cuối cùng, một số công ty Hoa Kỳ đã mở rộng sự hiện diện tại địa phương và có quan hệ đối tác với các công ty Ấn Độ, sản xuất ở Ấn Độ, cho Ấn Độ và cho thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đây mới chỉ là một bước khởi đầu,” ông nói

Singh nói cuộc đối thoại 2 + 2 giữa Ấn Độ và Mỹ gần đây và cuộc đàm thoại giữa Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Joe Biden đã tạo cơ sở cho những tương tác chiến lược và tham vọng hơn giữa hai bên. 

Xem thêm:

The Times of India ngày 21/4/2022: India, US have growing convergence of strategic interests: Rajnath 

Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu thăm Ấn Độ để tăng cường hợp tác thương mại, công nghệ và an ninh

Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Von der Leyen đã đến Ấn Độ vào thứ Hai ngày 25/4/2022 trong chuyến thăm hai ngày. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi cho biết bà đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và thảo luận về các lĩnh vực thương mại, khí hậu và công nghệ kỹ thuật số. Tờ Financial Times dẫn nguồn tin từ một quan chức cao cấp của EU cho biết các cuộc thảo luận của Von der Leyen với chính phủ Ấn Độ sẽ bao gồm việc bán thiết bị quân sự của Châu Âu cho Ấn Độ và các liên doanh tiềm năng trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc lâu nay của Ấn Độ vào công nghệ quốc phòng của Nga. Họ cũng sẽ đề cập đến kế hoạch khởi động lại các cuộc đàm phán vào mùa hè này nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện giữa EU và Ấn Độ.

Thông cáo chung công khai cho biết hai bên đã đồng ý thành lập Hội đồng Công nghệ và Thương mại EU-Ấn Độ. Thông cáo chung cho rằng cơ chế phối hợp chiến lược này sẽ cho phép cả hai nước giải quyết các thách thức trung tâm trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ đáng tin cậy và an ninh, đồng thời làm sâu sắc hơn hợp tác giữa EU và Ấn Độ trong các lĩnh vực này.

Tham dự Đối thoại Raisina, một hội nghị địa chính trị ở New Delhi, bà nói việc Nga xâm lược Ukraine là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Châu Âu. “Giết hại dân thường vô tội có chủ đích. Vẽ lại đường biên giới bằng vũ lực. Khuất phục ý chí của một dân tộc tự do. Những điều này đi ngược lại các nguyên tắc cốt lõi được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Ở Châu Âu, chúng tôi coi sự xâm lược của Nga là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của chúng tôi,” von der Leyen nói.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi cần thực hiện các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, sắc bén và hiệu quả,” von der Leyen nói.

Tuy nhiên, bà nói rằng các biện pháp trừng phạt không phải là các giải pháp duy nhất mà là một phần của chiến lược rộng lớn hơn tạo đòn bẩy cho Liên minh Châu Âu nhằm “đạt được một giải pháp ngoại giao mang lại hòa bình lâu dài.”

Xem thêm:

Financial Times ngày 23/4/2022: Von der Leyen seeks to deepen military and tech ties with India visit. Một bản PDF sẽ được lưu trữ ở đây

Uỷ ban Châu Âu ngày 25/4/2022: ​​EU-India: Joint press release on launching the TTC 

AP News ngày 25/4/2022: EC chief: Russian aggression is threat to Europe’s security

Thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc đạt mức kỷ lục trong tháng Ba và tháng Tư

Dữ liệu hải quan cho thấy xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc đứng ở mức 26,46 tỷ USD trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc đứng ở mức 103,47 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 4/2022. Mức thâm hụt thương mại của Ấn Độ đạt mức kỷ lục là 77 tỷ USD.

Xem thêm: 

The Print ngày 25/4/2022: The long road to Atmanirbhar Bharat: India’s trade deficit with China hit record $77 bn in FY22 

Ấn Độ gặp khó khăn trong đường vận tải tới Nga

Cuộc chiến ở Ukraine đang làm xáo trộn hoạt động hậu cần vận chuyển cho Ấn Độ. Xuất khẩu của Ấn Độ sang Nga đang khiến các doanh nghiệp phải trả chi phí rất lớn, do giá dầu thô tăng cao và tình trạng thiếu tàu vận tải biển hiện có.

Tệ hơn nữa, các tàu chở khoảng 3.000 container của Ấn Độ đến Nga được cho là bị mắc kẹt ở Châu Âu và Tây Á. Các công ty vận tải biển đang bắt đầu tính phí các nhà xuất khẩu trả lại các container chưa được giao, buộc một số nhà xuất khẩu phải tìm các tuyến đường thay thế trên bộ, tìm kiếm người mua mới ở các quốc gia khác hoặc chỉ nhập khẩu lại các mặt hàng.

Với những con đường như Biển Đen bị phong tỏa, Ấn Độ đã phải vẽ lại các tuyến đường của mình, như sử dụng cảng Thanh Đảo của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp cận Nga và các nước láng giềng, cũng như cảng Chabahar của Iran. Tất cả những điều này đã làm tăng đáng kể áp lực chi phí đối với các nhà xuất khẩu mà không có kết thúc rõ ràng.

Xem thêm:

Quartz India ngày 25/4/2022: What is happening to Indian shipments to Russia?

Mint ngày 24/4/2022: Ships Bound For Russia Make Their Way Back 

Niranjan Marjani: Một cách tinh tế, Ấn Độ chuyển dịch sang phương Tây và rời xa Nga

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Ấn Độ là nước liên tục bỏ phiếu trắng trong các nghị quyết chống lại Nga tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên Ấn Độ cũng bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết do Nga đề xuất hoặc bảo trợ. Ấn Độ cũng gửi viện trợ nhân đạo cho Ukraine và bày tỏ sự phẫn nộ trước các vụ giết hại dân thường ở Bucha, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ việc này.

Vị trí trung lập của Ấn Độ được giải thích là vì mối hợp tác quốc phòng gần gũi giữa Ấn Độ và Nga. Mặc dù là việc nhập khẩu vũ khí từ Nga đã có xu hướng giảm, chỉ còn 46% trong giai đoạn từ 2017-2021, và cùng với đó là đa dạng hóa nguồn cung vũ khí từ các nước Pháp, Mỹ và Israel. Tuy giảm về giá trị nhưng Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất ở Ấn Độ. Các mối đe dọa an ninh liên tục từ Trung Quốc và Pakistan khiến Ấn Độ sẽ cần có thời gian để đa dạng hóa nhập khẩu quốc phòng và tăng cường sản xuất vũ khí trong nước.

Dù vậy, Ấn Độ đang nỗ lực giải quyết những khác biệt với phương Tây về cuộc chiến xâm lược của Nga, đồng thời duy trì mối quan tâm chính của mình vào Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Điều này không chỉ thể hiện qua các tương tác ngoại giao giữa Ấn Độ và các nước phương Tây nhiều hơn so với Nga, Ấn Độ cũng khéo léo huỷ bỏ những hợp đồng vũ khí và dầu thô với Nga. 

Hiện tại, kết cục của cuộc chiến Nga-Ukraine dường như không chắc chắn. Nhưng Ấn Độ có thể đã bắt đầu thực hiện các bước để giữ khoảng cách với Nga trong tương lai, trong trường hợp Nga trở thành đối tác cấp dưới của Trung Quốc sau chiến tranh. Mặc dù không thể tách rời hoàn toàn khỏi Nga, nhưng Ấn Độ chắc chắn đã ưu tiên những lợi ích chiến lược đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn với các nước phương Tây.

Xem thêm:

The Diplomat ngày 23/4/2022: India’s Subtle Shifts Toward the West and Away From Russia 

———-

V- CHUYỂN ĐỘNG ASEAN VÀ ĐỐI TÁC

Thủ tướng New Zealand và Singapore thông báo trọng tâm hợp tác mới trong biến đổi khí hậu và công nghệ xanh

Ngày 19/4/2022, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến công du hai nước Singapore và Nhật Bản. Hai Thủ tướng đã nhất trí sẽ khám phá các lĩnh vực hợp tác mới để duy trì mối quan hệ đối tác tăng cường tiếp tục phát triển. Thông cáo chung của hai bên sau cuộc họp cho biết sẽ thành lập trụ cột mới về “biến đổi khí hậu và kinh tế xanh”. Hợp tác theo trụ cột này sẽ bao gồm các sáng kiến về công nghệ chuyển đổi năng lượng, thị trường carbon, giao thông bền vững và quản lý chất thải.

​​Hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ việc mở rộng các hiệp định hiện có như CPTPP và Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số (DEPA) tới các nền kinh tế có thể tuân thủ hoàn toàn các tiêu chuẩn cao của các hiệp định.

Hai bên cũng trao đổi về những diễn biến chính của khu vực và quốc tế và nhất trí về tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và các nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Hai nhà lãnh đạo cùng lên án mạnh mẽ hành động xâm lược Ukraine của Nga và kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo không bị cản trở cho những người đang cần ở Ukraine.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 19/4/2022: Official Visit of the Right Honourable Jacinda Ardern, Prime Minister of New Zealand, 18 to 20 April

Chính phủ New Zealand ngày 19/4/2022: NZ, Singapore Prime Ministers meet in Singapore

Văn phòng Thủ tướng Singapore: Toast speech by PM Lee Hsien Loong at the Official Lunch with New Zealand PM Jacinda Ardern (April 2022) 

The Straits Times ngày 19/4/2022: S’pore-New Zealand ties grew stronger amid the pandemic: Lee Hsien Loong

NZ Herald ngày 19/4/2022: PM Jacinda Ardern announces climate change as new focus in NZ-Singapore collaboration

Các nhà khoa học Philippines cảnh giác khi tàu Trung Quốc đi gần các tàu nghiên cứu

Thời gian qua, tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục di chuyển lại gần tàu nghiên cứu của Philippines và Đài Loan. Không chỉ vậy, vào cuối tháng trước, Trung Quốc đã sử dụng các tàu hải cảnh ít nhất 4 lần trong khu vực lân cận bãi cạn Scarborough đang tranh chấp ngoài khơi Tây Bắc Philippines, làm gia tăng nguy cơ va chạm và vi phạm các quy định an toàn quốc tế.

Tư lệnh Hoa Kỳ, John C. Aquilino cho biết, Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ba trong số bảy hòn đảo mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông và luôn trong động thái hung hăng đe dọa tất cả các quốc gia hoạt động trong vùng biển tranh chấp. Nói về việc này, phía Trung Quốc khẳng định: “Các cơ sở phòng thủ quốc gia cần thiết trên lãnh thổ của mình là quyền của mọi quốc gia có chủ quyền và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Xem thêm:

AP News, ngày 7/4/2022: China ship shadows research vessel, Filipino scientists wary

Chuyên gia cho biết Philippines thiệt hại khi Bộ Năng lượng ngừng thăm dò dầu khí

Truyền thông Philippines đưa tin Bộ Năng lượng nước này ra lệnh đình chỉ các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Tây Philippines vào ngày 6/4/2022, sau khi Philippines tuân theo một thỏa thuận thăm dò chung với Bắc Kinh để tránh xung đột. Bên cạnh đó, theo các nhà phê bình, Trung Quốc được biết là đã đe dọa các bên tranh chấp ở Biển Đông tiến hành các hoạt động thăm dò năng lượng để gây áp lực, buộc các bên phải chấp nhận các thỏa thuận phát triển chung.

Chuyên gia Batongbacal cảnh báo, tập đoàn năng lượng PXP có thể buộc phải từ bỏ hợp đồng dịch vụ với chính phủ bắt đầu từ năm 2010, điều sẽ dẫn đến thua lỗ các khoản đầu tư. Các công ty dầu khí khác thấy vậy cũng không khuyến khích đầu tư vào hoạt động thăm dò dầu khí của Philippines trong tương lai. Ông cũng bổ sung thêm là việc này dường như dẫn đến tăng giá năng lượng khi khí đốt tự nhiên hiện đang có nhu cầu rất cao.

Xem thêm:

Inquirer.net ngày 19/4/2022: PH loses as DOE halts oil search, says expert

Bộ Năng lượng tìm kiếm sự đồng ý của cơ quan an ninh để tiếp tục thăm dò dầu khí trên Biển Tây Philippines

Tờ The Philippine Daily Inquirer cho biết Bộ Năng lượng Philippines đã kêu gọi Cụm điều phối An ninh, Công lý và Hòa bình của chính phủ cho phép nối lại hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Tây Philippines, bởi dựa trên luật pháp quốc tế, khảo sát địa vật lý là hoạt động hoàn toàn hợp pháp ở bất kỳ khu vực tranh chấp nào.

Chuyên gia Jay Batongbacal nói rằng, quyết định đình chỉ của Philippines “là một lần nữa thể hiện sự phục tùng của Tổng thống Duterte đối với các yêu cầu của Trung Quốc.” Tương tự, cựu Thẩm phán Antonio Carpio nói, Tổng thống đang để Philippines “bị Trung Quốc bắt nạt”.

Trong cuộc gặp giữa hai quan chức Philippines và Hoa Kỳ, hai bên đã khẳng định “bản chất lâu dài của liên minh cũng như tầm quan trọng sống còn của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông.” Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đồng thời nhắc lại cam kết “chặt chẽ” của Washington đối với an ninh của Philippines.

Xem thêm:

Inquirer.net ngày 20/4/2022: DOE seeks security body’s nod to resume WPS oil search

Công ty tư nhân Mỹ hoàn tất việc mua lại nhà máy đóng tàu Hanjin ở Vịnh Subic – “Một ví dụ quan trọng về quan hệ đối tác công-tư giữa Hoa Kỳ và Philippines”

Hôm 19/4/2022, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel G. Romualdez đã tổ chức một buổi tiệc chiêu đãi ngoại giao tại Đại sứ quán Philippines ở Washington, D.C. để kỷ niệm mối quan hệ bền chặt giữa Philippines và Hoa Kỳ và việc ký kết các thỏa thuận về nhà máy đóng tàu Vịnh Subic. Buổi tiệc chiêu đãi có sự hiện diện của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Tài chính Philippines, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ và CEO của Cerberus Capital Management, công ty có trụ sở tại Washington sẽ triển khai dự án nhà máy đóng tàu ở Vịnh Subic.

“Việc hoàn thành nhà máy đóng tàu Vịnh Subic sẽ mang lại lợi ích cho đất nước, mang lại công ăn việc làm cho cộng đồng địa phương, tăng cường hoạt động kinh tế và đồng thời củng cố các biện pháp an ninh chiến lược của chúng tôi. Làm việc với Hoa Kỳ trong dự án này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng tôi có thể bảo vệ lợi ích của mình không chỉ cho đất nước của chúng tôi mà cho cả khu vực,” Đại sứ Romualdez nói.

Xem thêm:

Đại sứ quán Philippines tại Mỹ ngày 20/4/2022: Ph Embassy celebrates successful Subic Bay shipyard agreements and IMF/World Bank spring meetings 

Nhà sản xuất pin lớn nhất Hàn Quốc bắt tay cùng chính phủ Indonesia và đối tác Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng pin EV ở Indonesia giàu niken

LG Energy Solution và chính phủ Indonesia sẽ thúc đẩy nỗ lực phát triển chuỗi cung ứng liền mạch cho pin xe điện tại quốc gia Đông Nam Á giàu tài nguyên này, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai ngày 18/4/2022. LG Energy Solution là một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất Hàn Quốc. Một nguồn tin am hiểu về dự án cho biết tổng vốn đầu tư có thể lên tới khoảng 9 tỷ USD.

Những thành viên tham gia sẽ bao gồm các công ty khác của tập đoàn LG và nhà sản xuất thép Posco của Hàn Quốc, công ty sản xuất điện cực. Phía Indonesia bao gồm công ty khai thác niken thuộc sở hữu nhà nước Aneka Tambang, còn được gọi là Antam, và Tổng công ty pin Indonesia, công ty sở hữu nhà nước về các vấn đề liên quan đến pin.

Nhà khai thác mỏ Trung Quốc Zhejiang Huayou Cobalt cũng là một đối tác. Các thành viên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ không ràng buộc và có kế hoạch hoàn thiện cấu trúc sau đó.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 19/4/2022: LG aims to forge EV battery supply chain in nickel-rich Indonesia. Một bản PDF được lưu giữ ở đây.

Indonesia muốn Trung Quốc tài trợ vượt mức cho tuyến đường sắt cao tốc

Theo RFA, một quan chức dự án cho biết Indonesia sẽ yêu cầu Ngân hàng Phát triển Trung Quốc tài trợ 75% trong số gần 2 tỷ đô la Mỹ chi phí vượt mức cho việc xây dựng dự án tàu nhanh do Bắc Kinh hậu thuẫn nối thủ đô Jakarta với Bandung. Chi phí của tuyến đường sắt, hiện dự kiến hoàn thành vào năm tới, đã lên gần 8 tỷ USD. Dự án này là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường, chương trình trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc nhằm tài trợ và xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng trên toàn cầu.

Xem thêm:

RFA ngày 22/4/2022: Indonesia wants Chinese lender to fund overrun for high-speed rail line 

Tổng thống đắc cử của Đông Timor nói gia nhập ASEAN là ưu tiên hàng đầu

Sau chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử Tổng thống Đông Timor, Jose Ramos-Horta đã báo hiệu quyết tâm thực hiện tốt các kế hoạch đầy tham vọng nhằm giải cứu nền kinh tế ốm yếu của đất nước và khôi phục sự ổn định chính trị.

Trong một cuộc phỏng vấn sau khi bỏ phiếu hôm thứ Ba ngày 19/4/2022, Ramos-Horta cho biết ông mong muốn tăng cường các mối quan hệ song phương chính với các nước láng giềng, trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và giải quyết các vấn đề chính trị và kinh tế của Đông Timor, bao gồm cả suy dinh dưỡng trẻ em và nghèo đói.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 21/4/2022: East Timor’s president-elect says ASEAN membership a top priority. Một bản toàn văn được lưu trữ ở đây.

Nước xả từ đập Trung Quốc mà hạ lưu không được báo trước 

Người dân ở Lào cho biết họ rất ngạc nhiên khi thấy nước trên sông Mekong dâng cao trong tuần này do xả đập Jinghong ở Trung Quốc mà không được báo trước, mặc dù không có báo cáo về thiệt hại đáng kể.

Các quan chức ở Lào và Thái Lan cho biết họ cũng không được thông báo về việc xả đập ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Xem thêm: 

RFA ngày 21/4/2022: Water release from Chinese dam causes Mekong River to rise downstream 

VI- G-20

Tư cách thành viên của Ukraine và Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới

Mỹ nằm trong số các quốc gia thúc ép Indonesia mời Ukraine làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng 11, thất vọng trước việc Jakarta từ chối rút lời mời đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mỹ nằm trong số những nước ủng hộ việc Nga loại bỏ hoàn toàn G-20, mặc dù các quốc gia khác bao gồm cả Trung Quốc phản đối động thái như vậy. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng có nguy cơ “nghiêm trọng” về xung đột hạt nhân – chỉ một tuần sau khi ông nói rằng Moscow cam kết tránh sử dụng vũ khí hạt nhân.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 25/4/2022: US, Allies Lobby to Get Ukraine to G-20 Summit Alongside Putin. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Bloomberg ngày 1/4/2022: Top Chinese Diplomat Says Nobody Can Break Up the G-20 Bloc. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

———-

VII- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

Hãng chip Đài Loan TSMC huy động 3,5 tỷ USD trái phiếu cho nhà máy ở Mỹ

Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đã huy động được 3,5 tỷ USD trái phiếu cho một nhà máy mới được khởi công năm ngoái ở Arizona.

Xem thêm: 

Reuters ngày 20/4/2022: Taiwan’s TSMC raises $3.5 bln in bonds for new US plant

​​Chiến tranh Ukraine khiến Đài Loan lo ngại về mạng cáp Internet dưới biển

Đài Loan và một số quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương cho biết họ ngày càng lo ngại về sự dễ tổn thương của kết nối internet, một phần do cuộc khủng hoảng Ukraine. Những lo ngại phản ánh sự phụ thuộc của khu vực vào các tuyến cáp ngầm có thể bị cắt đứt trong một cuộc tấn công của Trung Quốc. Không giống như Ukraine, quốc gia có cơ sở hạ tầng Internet phân tán nên đã giảm thiểu được hậu quả các cuộc tấn công của Nga, Đài Loan nhận và gửi khoảng 95% lưu lượng dữ liệu và thoại của mình thông qua cáp nằm dưới đáy biển. Các quan chức cho biết khoảng 14 tuyến cáp quang đang hoạt động, đến đất liền tại 4 địa điểm trên bờ biển Đài Loan. Nếu xảy ra các cuộc tấn công quân sự phá huỷ các trạm đất liền vốn không được bảo vệ kỹ lưỡng, phần lớn hòn đảo sẽ bị ngắt kết nối internet.

Xem thêm: 

The Wall Street Journal ngày 18/4/2022: Ukraine War Stokes Concerns in Taiwan Over Its Fragile Internet Links. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

EU và Mỹ tham vấn cấp cao nhằm phối hợp chặt chẽ về các vấn đề đối ngoại then chốt

Vào ngày 21 và 22/4/2022, Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu Stefano Sannino và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã gặp nhau tại Brussels cho các cuộc tham vấn về quan hệ đối tác chiến lược, được coi là sức mạnh có một không hai của EU và Hoa Kỳ, và bàn về các hành động phối hợp chặt chẽ hơn để giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay. Hai bên cũng có những cuộc họp cấp cao lần thứ ba về vấn đề Trung Quốc và cuộc tham vấn lần thứ hai về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Thông cáo của Cơ quan Hành động Đối ngoại EU và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã dành nhiều không gian cho cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine, được coi là một cuộc chiến tranh “vô cớ và phi lý”. Thông cáo đề cập đến những tội ác Nga đang gây ra ở Ukraine, về hậu quả toàn cầu trong việc đứt gãy chuỗi cung ứng và an ninh lương thực bởi cuộc chiến tranh. Thông cáo cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với nhau cũng như với các đối tác cùng ý chí trong việc viện trợ an ninh cho Ukraine và thực thi các lệnh trừng phạt đối với Nga và Belarus, tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho chính phủ và người dân Ukraine, cũng như tăng cường các nỗ lực để đối phó với chương trình tuyên truyền và phát tán thông tin lừa đảo của điện Kremlin và Bắc Kinh. Hai bên đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc liên tục thao túng thông tin, bao gồm cả việc khuếch đại thông tin sai lệch của Nga liên quan đến việc Nga xâm lược Ukraine, cũng như tiếp tục có các hành vi cưỡng ép kinh tế đối với các quốc gia khác.

Trong cuộc Tham vấn Cấp cao lần thứ hai về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, hai bên nhắc lại quyết tâm tương tác với các đối tác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để củng cố lợi ích chung trong việc duy trì trật tự đa phương dựa trên luật lệ trong khu vực, tiến về các giá trị dân chủ và nhân quyền. Các hành động cần phải làm bao gồm giải quyết việc thao túng không gian thông tin và chống lại thông tin sai lệch, thúc đẩy hợp tác an ninh và quốc phòng nhằm nâng cao nhận thức hàng hải và xây dựng năng lực khu vực để cải thiện việc thực thi pháp luật và phối hợp trên biển. Hai bên đã thảo luận về sự đồng bộ hoá và hợp tác giữa sáng kiến Cổng Toàn cầu (Global Gateway của EU) và sáng kiến Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn (Build Back Better World) của Hoa Kỳ; lên án đảo chính quân sự ở Myanmar, thúc đẩy trách nhiệm giải trình và tiêu chuẩn lao động trong khu vực. EU và Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ nhằm điều phối việc thực hiện các chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của hai bên.

Ngày 22/4/2022, lần đầu tiên đã diễn ra đối thoại EU – Hoa Kỳ về An ninh và Quốc phòng, với sự tham gia của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu cũng như Uỷ ban Châu Âu và Cơ quan Quốc phòng Châu Âu. Cuộc họp được coi là đánh dấu một cột mốc quan trọng hướng tới quan hệ đối tác gần gũi hơn giữa EU và Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Xem thêm:

EEAS ngày 22/4/2022: ​​EU-US: Consultations between EEAS Secretary General Stefano Sannino and United States Deputy Secretary Wendy Sherman

Thủ tướng Nhật Bản đồng ý hợp tác với Tuvaluan, Campuchia và Lào về Ukraine

Bên lề Hội nghị Cấp cao Châu Á – Thái Bình Dương về Nước được khai mạc tại thành phố Kumamoto, Nhật Bản hôm thứ Bảy ngày 23/4/2022, Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc gặp riêng với thủ tướng 3 nước Tuvaluan, Campuchia và Lào. Kishida cho biết ông đã có những trao đổi ý kiến hữu ích và đã đồng ý với những người đồng cấp của 3 quốc gia này là sẽ hợp tác giải quyết tình hình ở Ukraine. Ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục làm việc với các nước G7 khác và cộng đồng quốc tế nói chung để áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược Ukraine.

Xem thêm:

NHK World – Japan ngày 23/4/2022: Kishida agrees with PMs of 3 nations to cooperate on Ukraine situation 

Phái đoàn Hàn Quốc đại diện Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol tới thăm Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản nói hợp tác với Hàn Quốc vào lúc này cần thiết hơn bao giờ hết

Một phái đoàn đại diện cho Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự kiến sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 24 đến ngày 28/4/2022 để thảo luận về mối quan hệ của hai nước trong tương lai và phối hợp quản lý vấn đề Bắc Triều Tiên cùng với các vấn đề song phương khác, trước khi chính quyền Yoon nhậm chức vào tháng tới. Trên lộ trình tranh cử, Yoon cam kết tập trung vào những khía cạnh tích cực trong mối quan hệ của Hàn Quốc với Nhật Bản. Điều này có thể giúp xoa dịu căng thẳng thương mại của Seoul với Tokyo, vốn đã gia tăng trong những năm gần đây dưới thời người tiền nhiệm của Yoon là Moon Jae-in. 

Tại cuộc gặp xã giao giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và phái đoàn Hàn Quốc, hai bên đã nhất trí về nhu cầu cải thiện quan hệ song phương vốn đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vì các vấn đề thời chiến. “Do trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang bị đe doạ, hợp tác chiến lược giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhu giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng ta không còn thời gian để cải thiện mối quan hệ,” Kishida nhấn mạnh.

Tiềm năng tăng cường hợp tác giữa Tokyo và Seoul sẽ là tin tức đáng hoan nghênh đối với Hoa Kỳ, quốc gia đang tìm cách hợp tác với cả hai đối tác để kiềm chế tham vọng chiến lược của Trung Quốc trong khu vực.

Xem thêm:

Yonhap News Agency ngày 25/4/2022: Yoon’s delegates meet Japan’s top diplomat, note need for strengthened Seoul-Tokyo ties 

The Japan Times ngày 25/4/2022: South Korean delegation meets top Japanese diplomat in bid for warmer ties. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

The Japan Times ngày 26/4/2022: Kishida says cooperation with South Korea now more necessary than ever. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Thủ tướng Đức sẽ thăm Nhật Bản

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 28/4 đến 29/4/2022. Thủ tướng Kishida sẽ có cuộc gặp và ăn tối với Thủ tướng Scholz.

 Đức là nước giữ chức Chủ tịch G7 năm nay và được phía Nhật Bản coi là đối tác quan trọng có chung các giá trị cơ bản với Nhật Bản.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 22/4/2022: Chancellor of Germany to Visit Japan 

———-

VIII- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất “Sáng kiến An ninh Toàn cầu”

Ngày 21/4/2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại diễn đàn Bác Ngao, trong đó cung cấp những chi tiết sâu hơn về một số thông điệp chính mà giới lãnh đạo Trung Quốc dường như đang cố gắng thúc đẩy.

Phát biểu trong diễn đàn, ông Tập đề xuất một “Sáng kiến An ninh Toàn cầu” (Global Security Initiative -全球安全倡议) nhằm “phản ứng trước nhu cầu cấp thiết bảo vệ hòa bình, ngăn chặn chiến tranh và xung đột của cộng đồng quốc tế”, theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Trong các khía cạnh cam kết của sáng kiến được ông Tập đưa ra có một số điểm đáng chú ý như “gạt bỏ tư duy chiến tranh lạnh, phản đối chủ nghĩa đơn phương, nói không với “tập đoàn chính trị” và “đối đầu nhóm”; tôn trọng quan ngại an ninh hợp lý của các quốc gia, giữ nguyên tắc “an ninh không thể tách rời”, phản đối việc theo đuổi an ninh của mình dựa trên sự mất an ninh của quốc gia khác; phản đối tiêu chuẩn kép, phản đối lạm dụng trừng phạt đơn phương và “quyền tài phán với bị đơn nước ngoài” (long-arm jurisdiction).

Cũng trong diễn đàn, ông Tập tuyên bố Châu Á cần giữ tương lai của khu vực trong tay mình, Tân Hoa xã đưa tin.

Xem thêm:

Toàn văn bài phát biểu của ông Tập tại đây. Bản tiếng Anh tại đây

CGTN ngày 21/4/2022: China welcomes all countries to join Global Security Initiative

Tân Hoa Xã ngày 23/4/2022: Global Security Initiative offers China’s solutions, wisdom

Global Times ngày 24/4/2022: Chinese FM elaborates on China-proposed Global Security Initiative, stresses nation will always be the backbone of guarding world peace

Ryan Hass: Những thông điệp Trung Quốc muốn thúc đẩy từ bài phát biểu của Tập Cận Bình

Phân tích bài phát biểu, nhà nghiên cứu từ Viện Brookings nhận định ông Tập muốn truyền tải những thông điệp sau:

Đối với khán giả trong nước: Hãy tự tin, Trung Quốc sẽ vượt qua thử thách, đừng nao núng, “hãy vượt lên trước mọi khó khăn”.

Đối với thế giới đang phát triển: Trung Quốc là nhà vô địch, là người bảo vệ và là đối tác của bạn trong việc thúc đẩy phát triển.

Đối với Châu Á: Trung Quốc sẽ giúp châu Á trở thành “mỏ neo cho hòa bình thế giới, một cường quốc cho tăng trưởng toàn cầu và một động lực mới cho hợp tác quốc tế.”

Với phần còn lại của thế giới: Trung Quốc sẽ là động lực của tăng trưởng toàn cầu. Các quốc gia sẽ được hưởng lợi từ sự trỗi dậy của Trung Quốc (nếu họ ở trong sự ân cần tốt đẹp của Bắc Kinh).

Về nguồn gốc của các vấn đề toàn cầu, ông Tập nói rằng chủ nghĩa bá quyền và chính trị quyền lực gây nguy hiểm cho hòa bình thế giới, các cuộc đối đầu giữa các khối làm trầm trọng thêm các thách thức an ninh.

Cả Nga, Ukraine, Mỹ hay EU đều không được đề cập trong bài phát biểu. Thay vào đó, ông Tập làm nổi bật các giá trị của Trung Quốc đối với phần còn lại của thế giới. Bài phát biểu cho thấy Trung Quốc đang tập trung nỗ lực của mình khi nước này chống lại những gì họ cho rằng đó là cuộc đấu tranh lâu dài không thể tránh khỏi với Hoa Kỳ và các nước khác.

Ông Tập dường như coi Trung Quốc đang bị mắc kẹt trong một cuộc đấu tranh, rằng những cải thiện trong quan hệ với Mỹ và EU là không thể có, và rằng CHND Trung Hoa cần phải củng cố chính mình, bao gồm cả việc cố gắng tập hợp sự đoàn kết toàn Châu Á và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của CHND Trung Hoa trong việc phát triển thế giới.

Vương Nghị nói về Sáng kiến An ninh Toàn cầu

Vương Nghị một lần nữa phê phán tâm lý Chiến tranh Lạnh, chính trị phe nhóm và “các nhóm độc quyền” mà ông cho rằng đã làm suy yếu nghiêm trọng trật tự an ninh quốc tế và trầm trọng thêm thâm hụt quản trị an ninh toàn cầu. Bài báo viết rằng tất cả các quốc gia trên thế giới đang đi trên cùng một con tàu lớn, có chung một số phận, nên phải cùng nhau chèo chống con thuyền và không thể cố gắng ném bất cứ ai xuống biển. Vương Nghị cũng phê phán các biện pháp trừng phạt đơn phương, ám chỉ việc về các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, mà không nhắc đến các hành vi cưỡng ép kinh tế của chính Trung Quốc.

Vương nhắc lại sáu nguyên tắc mà Tập Cận Bình đã đưa ra về Sáng kiến An ninh Toàn cầu. Trong số những đặc điểm đó là khái niệm mà chúng tôi đã đề cập trong những bản tin trên, đó là “quan tâm đến các mối quan tâm an ninh chính đáng của tất cả các quốc gia,” được Trung Quốc coi là “một nguyên tắc quan trọng để duy trì hiệu quả hoà bình và yên ổn.”

Bài viết giải thích như sau:

“An ninh của một quốc gia không thể được đảm bảo bằng hy sinh an ninh của quốc gia khác, cũng như an ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường hoặc mở rộng các khối quân sự. Các lợi ích an ninh của tất cả các quốc gia là bình đẳng và phụ thuộc lẫn nhau. Các mối quan tâm chính đáng và hợp lý về an ninh của bất kỳ quốc gia nào cũng cần được xem xét một cách nghiêm túc và đúng đắn, và không nên bị bỏ qua trong một thời gian dài hoặc bị vi phạm một cách có hệ thống. Giải pháp dài hạn cho các thách thức an ninh toàn cầu nằm ở việc duy trì nguyên tắc bất khả phân hóa về an ninh, coi trọng các mối quan tâm hợp lý về an ninh của nhau và xây dựng một kiến ​​trúc an ninh cân bằng, hiệu quả và bền vững, nhằm đạt được an ninh toàn cầu và an ninh chung.”

Những lý lẽ này cũng biện minh cho quan điểm của Moscow trong việc Nga xâm lược Ukraine.

Vương Nghị cũng tiếp tục thúc đẩy quan điểm rằng Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ là một phiên bản Châu Á – Thái Bình Dương của NATO mà sẽ “chia rẽ khu vực, tạo ra chiến tranh lạnh.”

Xem thêm:

Nhân dân Nhật báo ngày 24/4/2022: 落实全球安全倡议,守护世界和平安宁 

Tập Cận Bình được bầu làm đại biểu cho Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 với số phiếu tuyệt đối – bảo vệ quyền lực cho Tập Cận Bình được nhấn mạnh

Hôm thứ Năm ngày 22/4/2022, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại khu tự trị Choang Quảng Tây đã được tổ chức tại thành phố Nam Ninh trong hai ngày để bầu đại biểu tham gia Đại hội ĐCSTQ toàn quốc lần thứ 20. Tập Cận Bình đã được bầu với số phiếu ủng hộ tuyệt đối. Theo đại hội, kết quả này thể hiện ý chí chung của hơn 2,5 triệu đảng viên và 150.000 tổ chức Đảng cấp cơ sở ở Quảng Tây, cũng như sự ủng hộ hết lòng của 57 triệu cư dân thuộc mọi sắc tộc trong khu vực và hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đối với giấc mơ phục hưng quốc gia. 

Đoàn đại biểu đồng ý rằng cần phải hiểu sâu sắc về ý nghĩa có tính quyết định của việc thiết lập vị trí cốt lõi cho Tập Cận Bình ở Ban Chấp hành Trung ương và trong Đảng, lẫn vai trò chỉ đạo của Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa Xã hội Đặc sắc Trung Quốc cho Một Kỷ nguyên Mới. Họ tin rằng vị trí cốt lõi của ông Tập phải được giữ vững cũng như quyền lực và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Uỷ ban Trung ương. Đoàn đại biểu bày tỏ sự cần thiết phải ủng hộ một cách trung thành, giữ vững và bảo vệ nòng cốt lãnh đạo.

Xem thêm:

Tân Hoa Xã ngày 23/4/2022: Xi unanimously elected delegate to 20th CPC National Congress 

Phái đoàn ngoại giao Trung Quốc công du Trung và Đông Âu

Một phái đoàn ngoại giao Trung Quốc do đại sứ Hoắc Ngọc Trân (Huo Yuzhen), Đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về hợp tác Trung Quốc – Trung và Đông Âu dẫn đầu đã có chuyến thăm tới 8 quốc gia: Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Croatia, Slovenia, Estonia, Latvia và Ba Lan. Theo Global Times, chuyến thăm này có mục tiêu thúc đẩy hợp tác hay bên và “gạt bỏ các hiểu nhầm, đặc biệt về lập trường của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 19/4/2022: Chinese diplomats head to eastern Europe as suspicions grow over Russia ties

Global Times ngày 19/4/2022: Veteran Chinese envoy heads CEEC visit, to clarify misunderstanding over Ukraine

CRI Tiếng Việt: Bộ đội Trung Quốc bắn rơi 597 máy bay Mỹ tại Việt Nam

Một bài báo được trang tiếng Việt của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) đăng tải ngày 20/4/2022 đưa ra số liệu lực lượng phòng không Trung Quốc “tác chiến 558 lần, bắn rơi 597 chiếc máy bay và bắn trúng 479 máy bay Mỹ” trong 3 năm 7 tháng kể từ tháng 8/1965 đến tháng 3/1969.

Xem thêm:

CRI tiếng Việt ngày 20/4/2022: Những năm tháng huy hoàng: Câu chuyện về cán bộ kỳ cựu của Đài Phát thanh Trung ương Trung Quốc viện trợ Việt Nam chống Mỹ

Số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc chịu tác động từ đợt dịch mới

Theo các số liệu được công bố hôm 18/4/2022, doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm 2% trong tháng 3 so với tháng trước đó và giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 5,8%, cao nhất kể từ tháng 5/2021. Mức tăng chỉ số sản xuất công nghiệp giảm mạnh, trong khi đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cũng sụt giảm.

Xem thêm:

Axios ngày 19/4/2022: China’s economy is sputtering

Các ngân hàng Phố Wall đặt chân tới Thượng Hải bất chấp lệnh phong toả do đại dịch COVID-19

Goldman Sachs và JPMorgan Chase nằm trong số các ngân hàng đã chuyển nhân viên từ Hồng Kông đến Thượng Hải trong những tuần gần đây.

Xem thêm: 

Financial Times ngày 21/4/2022: Wall St banks set on Shanghai expansion despite lockdown. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Thị trường Trung Quốc chao đảo bởi chính sách phong toả chống đại dịch COVID-19 của Bắc Kinh và chính sách diều hâu của Fed

Chứng khoán Trung Quốc đã ở trong tình cảnh bị bán tháo tồi tệ nhất trong hơn hai năm và đồng Nhân dân tệ đã chạm mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. FTSE 100 giảm hơn 2% sau đợt bán tháo mạnh ở Châu Á.

Xem thêm: 

Financial Times ngày 21/4/2022: Foreign investors ditch Chinese debt at record pace as US yields soar. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

The Wall Street Journal ngày 25/4/2022: Chinese Markets Tank as Investors Worry About Covid-19 Lockdowns. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

CNN Business ngày 25/4/2022: Foreign investors are ditching China. Russia’s war is the latest trigger

The New York Times ngày 25/4/2022: China’s Covid Lockdowns Stir Memories of a Planned Economy. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Sau Thượng Hải, đại dịch COVID-19 có thể lan đến Bắc Kinh

Các nhà chức trách thông báo hôm thứ Hai rằng Bắc Kinh sẽ tiến hành kiểm tra quy mô lớn với gần như toàn bộ 21 triệu dân cư thành phố, khi một đợt bùng phát COVID-19 mới đã làm gia tăng cơn sốt dự trữ thực phẩm bởi người dân lo lắng về khả năng xảy ra phong toả kiểu Thượng Hải.

Thủ đô của Trung Quốc cũng áp đặt phong tỏa đối với các tòa nhà dân cư riêng lẻ và một phần của thành phố. Cuối ngày hôm đó, các quan chức y tế cho biết cuộc thử nghiệm sẽ được mở rộng vào thứ Ba cho tất cả trừ năm quận ngoại thành.

Xem thêm:

AP News ngày 26/4/2022: Beijing to mass-test most of city as COVID-19 cases mount

Global Times ngày 25/4/2022: Beijing’s COVID-19 tally soars to 70 in four days; transmission chains basically clear

Huanqiu ngày 25/4/2022: 北京深夜通报!明起北京对东城、西城、海淀等11个区开展3轮核酸检测

Thị trường Trung Quốc xuống dốc do Bắc Kinh hạn chế di chuyển, bắt đầu ​​kiểm tra COVID-19

Chỉ số CSI 300 tiêu chuẩn khi đóng cửa giảm gần 5%, ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, xóa sạch mức tăng từ cam kết tháng 3 của các quan chức về hỗ trợ nền kinh tế sâu rộng. Đồng nhân dân tệ trong nước giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng do lo ngại về dòng vốn chảy ra ngoài gia tăng và dầu giảm xuống dưới 100 USD do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc, theo Junheng Li, người sáng lập và Giám đốc điều hành JL Warren Capital, nói với Bloomberg TV trong một cuộc phỏng vấn.

Xem thêm: 

Bloomberg ngày 25/4/2022: China Lockdown Angst Rips Through Markets as Stocks, Yuan Plunge. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Caixin ngày 25/4/2022: Several Major Chinese Banks to Cut Deposit Rates

Bloomberg ngày 25/4/2022: China Lowers Banks’ FX Reserve Ratio to Curb Yuan Weakness. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Bloomberg/Yahoo ngày 25/4/2022: Hedge Fund Cuts China Stocks to Zero in Year Worse Than 2008

Economic Information Daily ngày 26/4/2022: 央行出手稳预期 人民币汇率长期有支撑 

Trung Quốc hạ đặt chân đế giàn khoan lớn nhất Châu Á ở Biển Đông

Công ty Công trình Dầu khí Hải dương Trung Quốc (COOEC) đã hạ đặt thành công chân đế giàn khoan nước sâu lớn nhất Châu Á Haiji-1 tại Biển Đông vào ngày 11/4/2022. Chân đế này có tổng chiều cao 302 m và nặng 30.000 tấn, và sẽ phục vụ việc khai thác tại mỏ Lufeng 15-1 ở bể cửa sông Châu Giang, Quảng Đông kể từ tháng 9. Khu vực giàn khoan này hoạt động có độ sâu 248 m.

Xem thêm:

Energy Voice ngày 20/4/2022: Asia’s largest jacket successfully installed in South China Sea. Một bản PDF được lưu trữ tại đây.

Trung Quốc thúc đẩy năng lượng than đá trong một bước lùi đối với nỗ lực cắt giảm khí thải

Trung Quốc đang thúc đẩy nhiệt điện than trong bối cảnh Đảng Cộng sản cầm quyền cố gắng vực dậy nền kinh tế đang trì trệ, dẫn tới những cảnh báo rằng đây là một bước lùi của Bắc Kinh trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon gây biến đổi khí hậu.

Các kế hoạch chính thức kêu gọi tăng công suất sản xuất than lên 300 triệu tấn trong năm nay. Con số này bằng 7% so với sản lượng 4,1 tỷ tấn của năm ngoái, tăng 5,7% so với năm 2020.

Xem thêm:

AP News ngày 25/4/2022: China promotes coal in setback for efforts to cut emissions 

———-

IX- QUAN HỆ MỸ – TRUNG QUỐC

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Trung lần đầu điện đàm dưới thời Biden

Ngày 20/4/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tiến hành điện đàm kể từ khi ông trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc. Thông cáo của phía Mỹ chỉ đề cập đến việc hai bên trao đổi về quan hệ quốc phòng song phương, các vấn đề an ninh khu vực và cuộc chiến tại Ukraine. Austin tái khẳng định những quan điểm về quản lý cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung và mối quan ngại của Mỹ đối với Đài Loan, Biển Đông và Bắc Triều Tiên. Trong khi đó, theo thông cáo của Bắc Kinh, ông Ngụy khẳng định Đài Loan là một phần của Trung Quốc và không ai có thể thay đổi điều đó, quan hệ Mỹ-Trung sẽ bị tổn hại “nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý đúng cách.” Mỹ “không nên đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của Trung Quốc,” cũng như yêu cầu Mỹ “chấm dứt hành động khiêu khích về quân sự trên biển”, “không lợi dụng vấn đề Ukraine để bôi nhọ, vu cáo, uy hiếp, gây áp lực lên Trung Quốc”.

Đây là lần đầu hai bộ trưởng tiến hành điện đàm kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức tháng 1/2021. Trước đó, phía Mỹ từng nhiều lần đề nghị điện đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, được coi là ở cấp cao hơn Nguỵ Phương Hoà, nhưng bị Bắc Kinh bác bỏ. Bắc Kinh nói rằng về mặt danh nghĩa chính thức, Wei là người đồng cấp của Austin với tư cách là bộ trưởng quốc phòng

Xem thêm:

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 20/4/2022: Readout of Secretary of Defense Lloyd J. Austin III Call with the People’s Republic of China Minister of National Defense General Wei Fenghe

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 20/4/2022: 魏凤和同美国国防部长通电话

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 20/4/2022: Chinese defense minister holds phone talk with US counterpart

Financial Times ngày 20/4/2022: Pentagon chief holds first talks with senior Chinese military official. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Financial Times ngày 21/5/2021: Beijing rebuffs Pentagon requests for high-level military talks

Global Times ngày 24/5/2021: US turns a blind eye to China’s signal for defense ministers talk, disregards diplomatic protocol: source

Cố vấn Nhà Trắng đề xuất loại bỏ thuế quan với những mặt hàng không chiến lược của Trung Quốc

Phó cố vấn an ninh quốc gia và kinh tế Hoa Kỳ Daleep Singh gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa không chiến lược của Trung Quốc, như xe đạp và quần áo, như một biện pháp giúp chống lại tình hình lạm phát ở Hoa Kỳ. Singh nói thêm rằng Hoa Kỳ nên tập trung thuế quan vào bảo vệ an ninh quốc gia và thúc đẩy tiến bộ công nghệ của Hoa Kỳ.

Các cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ đã mâu thuẫn với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai và những người khác trong chính quyền Biden, những người ủng hộ việc giữ thuế quan làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc. Một số điểm quan trọng cần theo dõi là danh mục thuế 1 và 2 sẽ có hiệu lực vào mùa hè này. Đây sẽ là dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden có ý định nới lỏng, điều chỉnh lại hay tăng thuế đối với Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa không chiến lược của Trung Quốc, nước này có thể thúc đẩy Trung Quốc xóa bỏ một số thuế quan phi chiến lược đối với hàng hóa của Mỹ và do đó làm dịu đi những tai ương kinh tế của Trung Quốc. Việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với hàng hoá không chiến lược sẽ là một thắng lợi nhỏ cho chính quyền hai nước trước cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ vào tháng 11 và sự kiện Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình được bổ nhiệm nhiệm kỳ thứ ba vào cuối năm 2022.

Xem thêm:

Reuters ngày 21/4/2022: White House adviser Singh suggests US could lower tariffs on Chinese goods

Stratfor ngày 22/4/2022: US, China: White House Advisor Suggests Removing Non-strategic Tariffs. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Khi Trump ra đi, đảng Cộng hòa tìm cách làm suy yếu chính sách thuế quan Trung Quốc của ông

Đảng Cộng hòa đang chống lại các điều khoản bảo hộ thương mại có trong luật của Hạ viện để giúp nền kinh tế Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc. Thay vào đó, các đảng viên Cộng hòa đang thúc đẩy việc thông qua phiên bản của Thượng viện, giảm bớt một số thuế quan của Trump đối với Trung Quốc – điều mà chính quyền Biden đã miễn cưỡng không muốn làm.

Xem thêm:

Politico ngày 22/4/2022: With Trump gone, Republicans look to weaken his China tariffs 

Biden nói về Tập Cận Bình

Trong một bài phát biểu tại cuộc gặp những người gây quỹ Uỷ ban Dân chủ Quốc gia, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đã có nhiều cuộc thảo luận dài kéo dài trong nhiều giờ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Số giờ thảo luận với Tập Cận Bình có lẽ đã lên đến 70 giờ, đi 17.000 dặm. Biden nhận định Tập là một con người rất thông minh và rất tính toán, nhưng không có chút gì gọi là khái niệm dân chủ trong người. 

Ông Biden cho biết ông Tập đã rất thẳng thắn cho biết, ông ấy không nghĩ rằng các nền dân chủ có thể duy trì được trong thế kỷ 21, trong một phần tư thứ hai của thế kỷ này, bởi mọi thứ đang chuyển động quá nhanh, nhanh đến mức chỉ các chế độ chuyên quyền mới có thể xử lý được. Bởi vì các nền dân chủ đòi hỏi sự đồng thuận, sẽ cần quá nhiều thời gian, quá nhiều nỗ lực để đạt được. Và đến lúc đó, sự kiện, hoàn cảnh đã vượt quá khả năng của bạn để sửa chữa nó.

Đáp lại, Biden nói rằng điều ông sẽ làm là thiết lập lại các liên minh của Mỹ. Nhưng Tập nhìn điều đó có nghĩa là Mỹ đang cố gắng làm tổn thương Trung Quốc.

Ông Biden cũng cho ông Tập biết sẽ củng cố Bộ Tứ Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Tập Cận Bình trả lời: “ông đang làm vậy chỉ để ảnh hưởng đến chúng tôi.”

Xem thêm:

Nhà Trắng ngày 21/4/2022: Remarks by President Biden at a Democratic National Committee Fundraiser 

X- TÁC ĐỘNG CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE

Thị trưởng thành phố Kyiv cho biết bức tượng khổng lồ về tình hữu nghị Ukraine-Nga, được dựng ở trung tâm thành phố vào năm 1982, sẽ bị tháo dỡ vì những hành động “giết chóc… tàn bạo… và mong muốn phá hủy tính quốc gia của chúng ta” của Nga. Vòm sẽ vẫn tồn tại, nhưng được thắp sáng bằng màu xanh lam và màu vàng, màu quốc kỳ Ukraine.

Putin một lần nữa đe doạ Thụy Điển bằng vũ khí hạt nhân – Lần này là thật 

Đài TV4 Nyheterna của Thụy Điển đã đưa tin rằng các máy bay ném bom của Nga được “trang bị đầu đạn hạt nhân” đã đi vào không phận EU trước khi bị máy bay chiến đấu của Thụy Điển đánh chặn. Mặc dù Bộ Quốc phòng Thụy Điển không xác nhận hay phủ nhận việc các máy bay mang vũ khí hạt nhân nhưng Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho rằng đây là một “hành động có chủ ý” và “vô trách nhiệm”.

Xem thêm:

Real Clear Defense ngày 20/4/2022: Putin “Nukes” Sweden Again – This Time Nearly for Real

Phần Lan: Các nghị sĩ tranh luận về việc có nên gia nhập NATO hay không 

Các nghị sĩ Phần Lan bắt đầu tranh luận về việc liệu nước này có nên tìm kiếm tư cách thành viên trong liên minh quân sự NATO hay không sau khi Nga xâm lược Ukraine, khiến sự ủng hộ chính trị và công chúng tăng đột ngột đối với việc gia nhập khối xuyên Đại Tây Dương. Đồng thời, Phiên họp Quốc hội ngày 20/4/2022 về vấn đề này đã diễn ra bất chấp cảnh báo của Nga về việc tích tụ hạt nhân ở Baltic nếu Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển gia nhập NATO.

Xem thêm:

Aljazeera ngày 20/4/2022: Finland: MPs to debate whether to join NATO

Người trong Điện Kremlin cảnh báo về sự gia tăng cuộc chiến tranh của Putin ở Ukraine 

Với tổn thất quân sự ngày càng gia tăng cùng với việc đối mặt với sự cô lập quốc tế chưa từng có, một số lượng nhỏ những người trong nội bộ Điện Kremlin đang lặng lẽ đặt câu hỏi về quyết định tham chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiện Tổng thống Nga sẽ thay đổi quan điểm và cũng không có triển vọng thách thức nào đối với ông ở đất nước của mình.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 20/4/2022: Kremlin Insiders Alarmed Over Growing Toll of Putin’s War in Ukraine

Nhật Bản chính thức hủy bỏ quy chế ‘tối huệ quốc’ dành cho Nga

Nhật Bản hôm Thứ Tư đã ban hành luật chính thức thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” của Nga đối với cuộc xâm lược Ukraine, một phần trong nỗ lực tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga trong bối cảnh những hành động tàn bạo của quân đội Nga đối với dân thường được tiết lộ.

Xem thêm:

AP News ngày 20/4/2022: Japan formally revokes Russia’s ‘most favored nation’ status 

Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới thăm Kyiv 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã có một chuyến đi bí mật tới Kyiv nơi họ gặp Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelenskyy. Sau khi trở về từ chuyến đi, hôm thứ Hai ngày 25/4/2022, họ cho biết Tổng thống Ukraine cam kết giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Nga bảo vệ đất nước. Hoa Kỳ sẽ giúp ông đạt được mục tiêu đó, hai bộ trưởng nói.

“Bước đầu tiên để giành chiến thắng là tin rằng bạn có thể chiến thắng,” Austin nói. “Chúng tôi tin rằng họ có thể giành chiến thắng nếu được trang bị phù hợp, có được sự hỗ trợ phù hợp và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể … để đảm bảo điều đó đến với họ.” 

Khi được hỏi Mỹ coi thế nào là thành công, Austin nói: “chúng tôi muốn thấy Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, một quốc gia dân chủ có thể bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của mình, chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không thể làm những điều như xâm lược Ukraine.” 

Họ cũng cho biết Biden sẽ sớm công bố người được đề cử làm đại sứ tại Ukraine, Bridget Brink, và các nhà ngoại giao Mỹ đã rời Ukraine trước chiến tranh sẽ bắt đầu trở lại vào tuần tới. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv sẽ vẫn đóng cửa trong thời điểm này. 

Chuyến đi của Blinken và Austin là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới thủ đô Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào cuối tháng Hai.

Xem thêm: 

AP News ngày 25/4/2022: US promises more aid, return of diplomats in Kyiv visit 

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ngày 25/4/2022: Secretary of State Antony J. Blinken and Secretary of Defense Lloyd Austin Remarks to Traveling Press 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/4/2022: Opening Remarks by Secretary Antony J. Blinken Before the Senate Foreign Relations Committee 

Giám đốc công ty quản lý tàu thuyền thúc giục NATO cung cấp tàu hộ tống hải quân ở Biển Đen

Người đứng đầu cơ quan quản lý tàu lớn nhất thế giới đã thúc giục NATO cung cấp tàu hộ tống hải quân cho các tàu thương mại đi qua Biển Đen, nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của Ukraine, vì hiện hàng chục tàu vẫn mắc kẹt trong khu vực xung đột.

René Kofod-Olsen, giám đốc điều hành của V.Group, cho biết liên minh quân sự phương Tây nên can thiệp để đảm bảo dòng chảy thương mại tại một khu vực quan trọng đối với nguồn cung cấp lương thực toàn cầu.

Xem thêm:

Financial Times ngày 24/4/2022: Shipping boss urges Nato to provide naval escorts in the Black Sea. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Ukraine cáo buộc Shell dùng “mẹo lừa” để tiếp tục mua dầu từ Nga

Trong một bức thư ngày 13/4/2022, Oleg Ustenko, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã yêu cầu Giám đốc điều hành Shell Ben van Beurden làm rõ cam kết của công ty về việc không còn mua dầu của Nga trên thị trường ngắn hạn, sau khi Bloomberg Opinion tiết lộ rằng các điều khoản giao dịch của Shell không coi một lô diesel là của Nga nếu hơn một nửa có nguồn gốc từ nước khác.

Chính phủ Ukraine nói rằng thật ‘đáng trách’ khi các công ty ‘sẽ tiếp tục tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Putin’.

Xem thêm:

The Telegraph ngày 22/4/2022: Shell accused of using ‘accounting trick’ to keep buying Russian oil. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Halliburton phải kết thúc một số hợp đồng ở Nga vào giữa tháng Năm bởi các lệnh trừng phạt

Công ty cũng cho biết tổng giá trị tài sản ròng của họ ở Nga là khoảng 340 triệu USD, đồng thời cảnh báo rằng cuộc xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt liên quan có thể khiến công ty phải chịu trách nhiệm liên quan đến những tài sản đó.

Được thành lập vào năm 1919, Halliburton là một trong những nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ lớn nhất thế giới cho ngành năng lượng.

Xem thêm:

Bloomberg/JWN Energy ngày 25/4/2022: Halliburton says it must end some contracts in Russia by May 15 on sanctions 

Việc Trung Quốc quan tâm tới cổ phần khí đốt Nga tại Shell tạo thêm lý do cho Nhật Bản ở lại

Sự quan tâm của Trung Quốc trong việc mua lại cổ phần bị từ bỏ trong dự án xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga đang tạo thêm lý do cho việc Nhật Bản tiếp tục liên doanh với Gazprom PJSC.

Shell đang thảo luận với một số đại gia dầu mỏ nhà nước Trung Quốc để bán cổ phần trong dự án Sakhalin-2 LNG mà công ty có trụ sở tại London dự định rút lui sau khi chiến tranh nổ ra ở Ukraine. Các công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp. và Mitsui & Co. sở hữu tổng cộng 22,5% cổ phần của dự án Sakhalin và phần lớn khí đốt được sản xuất tại đây cung cấp cho Nhật Bản.

Xem thêm:

Energy Voice ngày 25/4/2022: China’s interest in Shell’s Russian gas stake adds impetus for Japan to stay 

Công ty dịch vụ năng lượng khổng lồ Wood đang trên lộ trình hoàn tất thủ tục rời khỏi Nga vào cuối năm nay

Công ty có trụ sở chính tại Aberdeen hiện đang trải qua một “quá trình chuyển đổi có trật tự” để rút khỏi Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine.

Wood đã ký hợp đồng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 5 năm vào năm 2017 với Sakhalin Energy, nhà điều hành dự án dầu khí Sakhalin-2. Hợp đồng sẽ hết hạn trong năm nay, với hai tuỳ chọn gia hạn một năm.

Robin Watson, giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm của công ty, xác nhận rằng công ty sẽ không kích hoạt việc gia hạn.

Xem thêm:

Energy Voice ngày 25/4/2022: Wood on track to complete Russia retreat by end of 2022 

UnionPay của Trung Quốc ngừng hợp tác với các ngân hàng Nga

“Sự chần chừ của UnionPay trong việc thâm nhập thị trường Nga là ví dụ mới nhất về việc các công ty lớn của Trung Quốc ngày càng cảnh giác với việc kinh doanh ở Nga, bất chấp việc Trung Quốc chưa chính thức tham gia cùng các nhà lãnh đạo phương Tây trong việc gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Nga,” theo báo cáo của Fortune.

Xem thêm:

The Economic Times ngày 23/4/2022: UnionPay: Shadow over ties: China’s Union Pay stops cooperation with Russian banks 

Nga tăng xuất khẩu sang Trung Quốc. Những nước Châu Á nhập khẩu dầu thô giá rẻ của Nga nhiều nhất trong hai tháng chiến tranh Ukraine

Theo tờ Nikkei Asia, giá trị xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc trong tháng 3 cao hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh số thu được từ năng lượng đã góp phần vào sự gia tăng này. Xuất khẩu của Nga sang Hàn Quốc và Đài Loan cũng tăng, lần lượt là 44% và 9%. Đây là những nước đã không chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây như Trung Quốc.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào ngày 24/2 cho đến ngày 18/4, tổng cộng 380 tàu chở dầu đã rời Nga. Con số này tăng nhẹ so với con số 357 trong cùng kỳ năm ngoái. 

Trong số 380 tàu chở dầu xuất phát kể từ ngày 24/2, 115 chiếc đang hoặc đang hướng đến Châu Á: 52 chiếc đến Trung Quốc, 28 chiếc đến Hàn Quốc, 25 chiếc đến Ấn Độ, chín chiếc đến Nhật Bản và một chiếc đến Malaysia. Điều đó thể hiện mức tăng gấp tám lần đối với Ấn Độ và mức tăng 33% đối với Trung Quốc so với cùng kỳ năm ngoái. Các con số ở các quốc gia khác đã giảm 16%.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 14/4/2022: China, South Korea lift Russian energy imports, eroding sanctions. Một bản toàn văn được lưu trữ ở đây.

Nikkei Asia ngày 21/4/2022: Who is buying bargain Russian oil in Asia?. Một bản toàn văn được lưu trữ ở đây.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga: phong toả hậu cần gây tổn hại nghiêm trọng hơn trừng phạt tài chính

Trong một bài phát biểu tại Duma Quốc gia Nga ngày 18/4/2022, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã thừa nhận rằng phong toả hậu cần đã gây tổn hại nghiêm trọng hơn các biện pháp trừng phạt tài chính, khiến cho chuỗi cung ứng bị phá vỡ. Hàng hoá dự trữ trong kho sẽ hết rất sớm và lạm phát sẽ tăng cao. 

Còn Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết chỉ riêng Moscow sẽ có 200.000 người có nguy cơ mất việc làm.

Phó Thủ tướng Nga Andrei Belousove cho biết gói kích thích kinh tế để chống lại cuộc khủng hoảng mà không gây ra nguy cơ tăng thêm lạm phát được giới hạn ở mức 7-8 nghìn tỷ rúp, và chính phủ đã đạt đến giới hạn này. Điều này cũng có nghĩa là Nga không còn nhiều dư địa để kích thích nền kinh tế về mặt tài chính.

Xem thêm:

Ngân hàng Trung ương Nga ngày 18/4/2022: Выступление Эльвиры Набиуллиной на совместном заседании профильных комитетов Государственной Думы, посвященном рассмотрению Годового отчета Банка России за 2021 год

Blog cá nhân của Sobyanin ngày 18/4/2022: Поддержка бизнеса и москвичей. Продолжаем реализацию плана повышения устойчивости столичной экономики

Finmarket ngày 13/4/2022: Суммарный объем поддержки экономики РФ, безопасный для инфляции, оценивается в 7-8 трлн руб. – Белоусов – ИА “Финмаркет” 

Đồng rúp tiếp tục tăng

Đồng tiền của Nga đã tăng lên hơn 77 rúp so với đồng euro, mức cao nhất trong gần hai năm, nhờ các khoản thanh toán thuế mà các công ty dự kiến sẽ thực hiện trong tuần này.

Xem thêm:

Reuters ngày 25/4/2022: Russian rouble hits near 2-year high vs euro 

Châu Âu bắt đầu mua dầu từ Mỹ

Một tàu chở dầu đã giao dầu thô của Mỹ cho Tây Ban Nha lần đầu tiên sau hơn sáu năm khi Châu Âu ngày càng cần nguồn năng lượng của Mỹ để thay thế nguồn cung bị gián đoạn do chiến tranh Ukraine. Con tàu, Solana, đã vận chuyển khoảng 2 triệu thùng dầu thô vào cảng Bilbao của Tây Ban Nha vào giữa tháng 4 trước khi dỡ hàng bổ sung dầu ở Wilhelmshaven, Đức và Rotterdam. Solana đã nhận dầu của Hoa Kỳ từ các tàu nhỏ hơn khi ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ trước khi khởi hành đến Châu Âu. Riêng trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, dầu tăng sau hai ngày sụt giảm giá xuống dưới 100 USD / thùng khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của đợt bùng phát Covid-19 đang lan nhanh ở Trung Quốc đối với triển vọng nhu cầu toàn cầu.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 25/4/2022: China’s Covid Crisis Threatens Global Supply Chain Chaos for Summer 2022. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Bloomberg ngày 26/4/2022: Oil Steadies After Sinking Below $100 on China’s Virus Lockdowns. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Chiến tranh ở Ukraine là sự thụt lùi nghiêm trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Châu Âu 

Liên minh Châu Âu đã nhanh chóng đón nhận những người tị nạn vì cuộc xâm lược của Nga, đồng thời cấp cho họ giấy phép sống, làm việc và nhận trợ cấp xã hội trong ít nhất một năm. Và điều này trở thành một trở ngại nghiêm trọng đối với sự phục hồi mạnh mẽ của Châu Âu sau đại dịch.

Xem thêm:

IMF Blog ngày 22/4/2022: War in Ukraine is Serious Setback to Europe’s Economic Recovery 

Chiến tranh ở Ukraine tác động đến các hoạt động của Chương trình Lương thực Thế giới ở Nam Sudan

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết, gần 8 triệu người ở Nam Sudan đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào thời điểm giá các mặt hàng thiết yếu và nhiên liệu tăng cao do gián đoạn chuỗi cung ứng bởi chiến tranh ở Ukraine.

Xem thêm: 

UN News ngày 25/4/2022: Interview: ‘Era-defining’ war in Ukraine impacts WFP operations in South Sudan 

———-

XI- PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Justyna Szczudlik: Trung Quốc tán đồng cuộc tấn công của Nga: Hàm ý Cho Châu Âu và Châu Á

Theo tác giả – là chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Vấn đề Quốc tế Ba Lan (PISM) – phản ứng của Trung Quốc trước việc Nga tấn công Ukraine cho thấy sự liên kết giữa hai quốc gia này. Qua phân tích diễn ngôn của Trung Quốc, tác giả nhận định dù bề ngoài có vẻ mù mờ, phản ứng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang tán đồng hành động của Nga cả về chính trị lẫn ngoại giao, thậm chí phỏng theo tuyên truyền của Moskva. Tác giả cho rằng động thái của Trung Quốc biến quốc gia này thành thách thức an ninh với châu Âu, khiến hình ảnh Trung Quốc bị xấu đi và gây tổn hại quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Trung – Đông Âu. Tác giả đề xuất các nước Châu Á lo ngại Trung Quốc cần lên án Nga một cách rõ ràng, cấm vận nước này và ủng hộ về chính trị với Ukraine để răn đe Trung Quốc.

Xem thêm:

9DASHLINE ngày 19/4/2022: China’s Endorsement of Russia’s Assault: Implicaions for Europe and Asia

Stefan Sack: ‘Thay đổi thông qua thương mại’ là một chiến lược thành công của Trung Quốc

Trong nhiều năm, hợp tác kinh tế với Trung Quốc được thúc đẩy bởi ý tưởng “thay đổi thông qua thương mại”. Hy vọng cao cả đằng sau ý tưởng đó: Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ trở nên cởi mở khi hội nhập sâu hơn vào cộng đồng quốc tế và sẽ ngày càng đưa các yếu tố dân chủ trong hệ thống chính trị của mình. Cựu Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Thượng Hải, Stefan Sack, đưa ra một kết luận nghiêm túc. Ông nói: “Thay đổi thông qua thương mại” đã thành công, nhưng hoàn toàn không theo cách mà Đức và Châu Âu đã hy vọng. Thay vào đó, chính Đức và Châu Âu lại là bên đã đã điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với sở thích của Trung Quốc do “sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng và lòng tham của chúng ta đối với các thị trường tăng trưởng mới.”

Xem toàn văn bài bình luận ở đây.

Matt Sheehan: Cách thức đổi mới của Trung Quốc

Theo tác giả, chính sách đổi mới của Trung Quốc – kết hợp các nguồn lực và sự quyết tâm của nhà nước – đã trải qua ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu tiên, từ năm 2000 đến năm 2010, Trung Quốc tạo dựng một thị trường lớn, được “bảo hộ một nửa” nhằm giữ sự cạnh tranh nhưng có thể bảo vệ các công ty khởi nghiệp trước các ông lớn ở thung lũng Silicon. Để làm được điều này, Trung Quốc kết hợp phát triển kinh tế và “phòng hỏa trường thành” (Great Firewall). Trong giai đoạn thứ hai, ngành công nghệ Trung Quốc học hỏi từ nước ngoài qua đầu tư, hợp tác, thu hút nhân lực… Hầu hết động thái này được thực hiện “từ dưới lên”, nhưng chính phủ Trung Quốc cũng đóng vai trò trong việc thúc đẩy. Tới giai đoạn thứ ba, Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghệ, cả về vốn, cơ sở hạ tầng, nhân lực và công sức của chính phủ và đã đạt được thành công.

Tác giả chỉ ra các chính sách của Mỹ nhằm phân tách công nghệ với Trung Quốc không có nhiều tác dụng. Thay vào đó, Mỹ nên đảm bảo sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, cũng như tương tác, thu hút các nhà sáng chế và nhân tài từ Trung Quốc. Mỹ cũng có thể rút ra bài học từ Trung Quốc: Chính phủ cần sẵn sàng thử nghiệm các cách thức để thúc đẩy phát triển công nghệ, dù có gặp thất bại.

Xem thêm:

Foreign Affairs ngày 21/4/2022: The Chinese Way of Innovation. Một bản PDF được lưu trữ tại đây

Tác động của khủng hoảng Ukraine đến vấn đề biến đổi khí hậu và nỗ lực chuyển đổi năng lượng sạch

Chiến tranh Nga-Ukraine và cú sốc về giá năng lượng có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Nhưng các chính sách ngắn hạn ở Hoa Kỳ và Châu Âu nhằm trợ cấp cho việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch – kết hợp với những thiệt hại mà cuộc xung đột sẽ gây ra cho sự hợp tác giữa phương Tây và Trung Quốc – cuối cùng sẽ làm suy yếu phản ứng quốc tế đối với biến đổi khí hậu. 

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2/2022, nhiều chính phủ đã công bố các chiến lược để đối phó với giá năng lượng tăng và khả năng thiếu hụt dự trữ năng lượng do các lệnh trừng phạt. Những chiến lược này thường liên quan đến việc thực hiện giới hạn giá hoặc cắt giảm thuế để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nhiều chiến lược cũng bao gồm tăng gấp đôi lượng than đá, loại nhiên liệu hóa thạch rẻ nhất (và bẩn nhất). Trong khi đó, Liên minh Châu Âu và các tổ chức khác đã kêu gọi tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng và giảm dần mức tiêu thụ than đá để đối phó với khả năng rạn nứt lâu dài trong quan hệ giữa phương Tây và Nga, quốc gia đứng thứ hai thế giới về sản xuất khí đốt và đứng thứ ba thế giới về sản xuất dầu. Tổng hợp tất cả những chính sách này sẽ có tác động đáng để đến quá trình chuyển đổi năng lượng và ứng phó toàn cầu với biến đổi khí hậu.

Xem thêm:

Stratfor ngày 22/4/2022: How the Ukraine Crisis Will Impact Global Climate and Clean Energy Efforts. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Bloomberg ngày 25/4/2022: Coal Prices Soar as Russia War, Energy Crisis Risk Global Climate Goals – Bloomberg. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

———-

XII- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH/NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Chỉ số Trung Quốc năm 2021

Được sản xuất bởi Doublethink Lab và các đối tác khu vực trên toàn thế giới, Chỉ số Trung Quốc là dự án xuyên khu vực đầu tiên đo lường và hình dung ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc bằng cách trình bày dữ liệu có thể so sánh được thu thập từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Đây là ấn bản đầu tiên của Chỉ số Trung Quốc, xếp hạng 36 quốc gia và vùng lãnh thổ độc lập theo mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc trong chín lĩnh vực: truyền thông, chính sách đối ngoại, học thuật, chính trị trong nước, kinh tế, công nghệ, xã hội, quân đội và thực thi pháp luật. Mỗi lĩnh vực này chứa 11 chỉ số chính để đo lường được phân loại thành ba lớp khác nhau (tiếp xúc, áp suất và hiệu ứng) theo bản chất của chúng. Ba lĩnh vực hàng đầu mà ảnh hưởng của Trung Quốc được đánh giá là mạnh nhất là trong các lĩnh vực chính sách đối ngoại, chính trị trong nước và kinh tế, trong khi quân sự và xã hội được đánh giá là ít bị ảnh hưởng nhất.

Xem thêm ở đây.

—————-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

One thought on “Bản Tin Biển Đông Số 103

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.