Bản Tin Biển Đông Số 100

(Tuần từ 28/03 – 04/04/2022)

Thực hiện: Nguyễn Nhật Minh, Lưu Việt Hà, Lưu Đức Tâm, Đoàn Thị Hằng Ni, Trần Phạm Bình Minh, Hương Nguyễn, Đinh Tùng Lâm

Biên tập: Phạm Huệ Việt

Tư liệu: South China Sea News

Mỹ phê duyệt gói đào tạo và thiết bị trị giá 95 triệu USD hỗ trợ hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot của Đài Loan. Ảnh: US Army

Tải bản PDF ở

————–

Trong Bản Tin Biển Đông Số 100 có những nội dung sau:

I- MỘT ĐỀ XUẤT GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG ĐANG ĐƯỢC CHÚ Ý TRÊN DIỄN ĐÀN QUỐC TẾ

II- CHUYỂN ĐỘNG VIỆT NAM VÀ ASEAN

III- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC

IV- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

V- QUAN HỆ EU – TRUNG QUỐC

VI- SÁT HẠI THƯỜNG DÂN Ở BUCHA. BÁO NGA NÓI VỀ “PHI PHÁT XÍT HOÁ” NGƯỜI UKRAINE

VII- TÁC ĐỘNG TOÀN CẦU CỦA CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE

VIII- PHÂN TÍCH/BÌNH LUẬN

IX- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH/NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

—————

I- MỘT ĐỀ XUẤT GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG ĐANG ĐƯỢC CHÚ Ý TRÊN DIỄN ĐÀN QUỐC TẾ

Tranh chấp về các hòn đảo nhỏ ở Biển Đông thường được cho là không thể giải quyết được với 6 bên tranh chấp gồm CHND Trung Hoa, Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Theo nhà nghiên cứu Bill Hayton thuộc Chương trình Châu Á – Thái Bình Dương tại Chatham House, Vương quốc Anh, vấn đề tại Biển Đông là các hòn đảo đang tranh chấp có kích thước vừa đủ để gây ra rắc rối và đa số các quốc gia tuyên bố chủ quyền toàn bộ nhóm đảo thay vì từng hòn đảo cụ thể.

Thông qua một số án lệ cụ thể, Tòa án Công lý Quốc tế đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền về “thời xa xưa” và yêu cầu các bên tranh chấp cung cấp bằng chứng cụ thể về các hành vi chiếm đóng và quản lý thực tế.

Dựa theo yếu tố lịch sử, tác giả nhận thấy có hai điểm quan trọng: (i) quốc gia chiếm đóng các thực thể khác nhau tại các thời điểm khác nhau, tuy nhiên, việc chiếm đóng là nhất thời và không duy trì sự chiếm đóng hiệu quả; (ii) các quốc gia chưa bao giờ chiếm đóng toàn bộ quần đảo hoặc nhóm đảo mà chỉ ở một vài đảo cụ thể.

Bài viết chỉ ra rằng, các quốc gia không sẵn sàng mang tranh chấp đến Toà án vì không chắc chắn về giá trị của các tuyên bố của họ cũng như đối thủ; đồng thời, Chính phủ lo ngại những hậu quả chính trị trong nước khi đưa ra tranh luận công khai.

Tác giả đề xuất một số giải pháp cho các vấn đề nêu trên như tạo ra một Toà án Công lý Quốc tế mô phỏng. Theo đó, quốc gia có thể thu thập bằng chứng của đối thủ, kiểm tra các lập luận pháp lý và trình bày các kết quả có thể xảy ra của bất kỳ phiên tòa quốc tế. Bên cạnh đó, các bên tranh chấp có thể giữ những gì họ đang chiếm đóng và từ bỏ yêu sách với các thực thể khác.

Một số vấn đề cần quan tâm hiện nay với các thực thể chìm ở triều cao. Mặc dù không quốc gia nào được kỳ vọng sẽ công nhận rõ ràng chủ quyền của các quốc gia khác đối với các thực thể chìm ở triều cao, nhưng các quốc gia có thể công nhận sự hiện diện trên thực tế theo tinh thần giống như các cam kết khác trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DoC) được ASEAN và CHND Trung Hoa thông qua năm 2002.

Cuối cùng, bài viết kết luận rằng, với các bằng chứng công khai và dựa vào nguyên tắc pháp lý chung, các quốc gia Đông Nam Á nên công nhận chủ quyền của nhau, từ đó, nâng tầm vị thế trong bàn đàm phán với Trung Quốc. Ngoài ra, các tổ chức phi chính phủ đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này, có thể hỗ trợ các bên liên quan trong quá trình thỏa hiệp.

Hiện nay, đề xuất này của tác giả đang gây sự chú ý và được đăng lại trên nhiều diễn đàn, tạp chí chuyên ngành của quốc tế. Bởi vậy chúng tôi giới thiệu với cộng đồng người Việt để rộng đường dư luận.

Xem thêm:

ISEAS ngày 15/3/2022: 2022/25 “How to Solve the South China Sea Disputes” by Bill Hayton

—————

II- CHUYỂN ĐỘNG VIỆT NAM VÀ ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN bị hoãn vô thời hạn 

Nhà Trắng đã hoãn vô thời hạn cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt với các nhà lãnh đạo từ khắp Đông Nam Á mà ban đầu được lên kế hoạch vào tuần tới, theo bốn nguồn tin quen thuộc với sự thay đổi lịch trình. Cuộc họp với 10 quốc gia thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á dự định diễn ra vào thứ Hai và thứ Ba ngày 28 – 29/3/2022  tại Nhà Trắng, với mục đích “thể hiện cam kết lâu dài của Hoa Kỳ” đối với một khu vực quan trọng cho các lợi ích thương mại và an ninh của Hoa Kỳ ở Châu Á, theo một phát ngôn của Nhà Trắng vào cuối tháng Hai.

Xem thêm:

Politico ngày 25/3/2022: Biden’s summit with Southeast Asian leaders postponed 

Chuyến công du của Thủ tướng Singapore đến Mỹ

Thủ tướng Lý Hiển Long đã có chuyến công du đến Mỹ trong 7 ngày, từ ngày 26/3 đến ngày 2/4/2022, với hai điểm dừng chân là thủ đô Washington và thành phố New York. Trong thời gian tại thủ đô Washington, vào ngày 28/3/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhằm tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương lâu bền Mỹ – Singapore. Cả hai nước nhận ra rằng các mối đe dọa đối với Hiến chương Liên Hợp Quốc và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở bất kỳ đâu, bao gồm cả cuộc tấn công vô cớ của Nga vào Ukraine, đặt hòa bình và thịnh vượng ở mọi nơi trong nguy cơ. Ngoại trưởng Austin cũng nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục đào tạo chung lực lượng song phương với Singapore, đồng thời hợp tác giải quyết các thách thức an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Cuộc họp quan trọng nhất với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden diễn ra vào ngày 29/3/2022. Bên cạnh những vấn đề an ninh thế giới hai bên cùng quan tâm như trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tình hình Ukraine, bản tuyên bố chung của hai bên sau cuộc họp đã dành nhiều không gian để nói chi tiết về những sáng kiến hợp tác kinh tế giữa hai bên trong các lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số, năng lượng và công nghệ môi trường, sản xuất tiên tiến, tăng cường hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng. Hai bên tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Singapore trong việc phát triển Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với các đối tác khu vực nhằm mở rộng hợp tác về thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng, và mong đợi việc triển khai sáng kiến Tương lai Kinh tế Hoa Kỳ-ASEAN.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long nhằm thảo luận về các bước tiếp theo trong việc thực hiện các biện pháp kinh tế cũng như tầm quan trọng của việc hỗ trợ người dân Ukraine. Đồng thời, Phó Tổng thống hoan nghênh Singapore trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tham gia Hiệp định Artemis và thảo luận với Thủ tướng về việc tiếp tục hợp tác về không gian, khí hậu, chuỗi cung ứng và an ninh mạng.

Trong một cuộc đối thoại vào ngày 30/3, khi bàn về cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, Thủ tướng Singapore nói rằng cuộc chiến đã vi phạm các nguyên tắc mà Trung Quốc rất coi trọng như toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, và không can thiệp. Đồng thời, Bắc Kinh đang phải trả giá chính trị ở Châu Á – Thái Bình Dương vì không tách rời khỏi Moscow.

Xem thêm:

U.S. Department of Defense ngày 28/3/2022: Readout of Secretary of Defense Lloyd J. Austin III Meeting With Singapore Prime Minister Lee Hsien Loong

White House ngày 29/3/2022: US-Singapore Joint Leaders’ Statement | The White House

White House ngày 29/3/2022: Readout of Vice President Harris’s Meeting with Prime Minister Lee of Singapore | The White House 

The Straitstimes ngày 31/3/2022: Russia’s invasion of Ukraine raises ‘awkward questions’ for China: PM Lee | The Straits Times

Bốn ngoại trưởng Đông Nam Á thăm Trung Quốc

Ngoại trưởng 4 nước ASEAN là Indonesia, Thái Lan, Philippines và Myanmar đã lần lượt có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 31/3 đến ngày 3/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, các chuyến thăm thể hiện quan hệ gần gũi, hữu nghị của Trung Quốc với các nước láng giềng ASEAN, cũng như tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác Trung Quốc – ASEAN. Ông Uông cũng cho biết các chuyến thăm nhằm thúc đẩy “Sáng kiến Phát triển Toàn cầu” ở các nước láng giềng trước.

Các chuyến thăm được tổ chức ngay sau thời điểm dự kiến của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ, vốn được lên kế hoạch vào cuối tháng 3, nhưng đã bị hoãn lại.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/3/2022: Foreign Ministers of Indonesia, Thailand, the Philippines, Myanmar and Panama to Visit China

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/3/2022: Foreign Ministry Spokesperson Wang Wenbin’s Regular Press Conference on March 28, 2022

Trung Quốc, Campuchia ký thỏa thuận quân sự, xây dựng “một cộng đồng Campuchia – Trung Quốc cùng chung vận mệnh”

Các chỉ huy cấp cao của hai nước đã ký vào một biên bản ghi nhớ mà các chi tiết trong đó không được trình bày chi tiết. Thỏa thuận được ký bởi Tướng Liu Zhenli, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Quân Giải phóng Nhân dân và Tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia. Hun Manet, người từng học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point, là con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và đã được đảng cầm quyền của quốc gia tán thành là nhà lãnh đạo tương lai.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói: “Trung Quốc và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và là những người bạn thân thiết của nhau. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác thực tế giữa quân đội hai nước trên nhiều lĩnh vực, bao gồm liên lạc chiến lược, tập trận chung và huấn luyện, trao đổi và đào tạo nhân sự, tiếp tục đi vào chiều sâu.”

Đáng chú ý, trong thông cáo của Quân đội Campuchia, cụm từ “xây dựng một cộng đồng Campuchia – Trung Quốc cùng chung vận mệnh” đã được nhắc tới hai lần.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 31/3/2022: China, Cambodia sign military deal as Beijing seeks to counter US influence 

Toàn văn thông cáo của Quân đội Campuchia

Khởi công xây dựng khán phòng do Trung Quốc tài trợ tại Học viện Quân đội Campuchia

Công việc xây dựng một tòa nhà thính phòng do Trung Quốc tài trợ đã bắt đầu tại Học viện Lục quân ở quận Phnom Sruoch vào hôm Thứ Hai. Vong Pisen, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và Đại tá Zhu Shuaifei, Phó tùy viên quân sự Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia, chủ trì lễ khởi công tòa nhà 5 tầng với sự tham dự của hàng trăm sinh viên quân đội. và các giáo viên.

Xem thêm:

Tân Hoa Xã ngày 29/3/2022: Work on China-funded auditorium building begins at Cambodia’s Army Institute 

Trung Quốc ủng hộ Myanmar do quân đội cai trị bất kể tình huống nào

Trung Quốc cho biết họ sẽ ủng hộ nước láng giềng Myanmar “bất kể tình hình thay đổi như thế nào”, trong lần thể hiện sự ủng hộ rõ ràng mới nhất đối với chính quyền quân đội đang nắm quyền sau cuộc đảo chính năm ngoái.

Xem thêm:

The Times of India ngày 2/4/2022: China to back military-ruled Myanmar regardless of situation 

Nhật Bản xem xét các cuộc đàm phán an ninh 2+2 với Philippines, Ấn Độ vào tháng 4

Các nguồn tin ngoại giao cho biết vào hôm thứ Tư ngày 30/3/2022, Nhật Bản đang xem xét tổ chức các cuộc đàm phán riêng biệt với Philippines và Ấn Độ vào tháng tới với sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng nhằm tăng cường quan hệ an ninh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán về các hoạt động quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và mối đe dọa  tên lửa và hạt nhân khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tuần trước. 

Xem thêm:

Kyodo News ngày 30/3/2022: Japan eyes 2-plus-2 security talks with Philippines, India in April

Nhà ngoại giao Mỹ: Trung Quốc không có tuyên bố hợp pháp nào đối với EEZ của Philippines

Vào hôm thứ Tư ngày 30/3/2022,  Cố vấn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Derek Chollet đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với việc bảo vệ các quyền của Philippines ở Biển Đông (SCS) khi ông bày tỏ sự phản đối của Hoa Kỳ đối với “sự gây hấn của Trung Quốc” đối với một sự cố gần đây ở bãi cạn Scarborough. Trả lời với các phóng viên ở Manila cùng ngày, ông Derek Chollet cho biết quan điểm của Hoa Kỳ về yêu sách của Trung Quốc là khá rõ ràng, rằng Trung Quốc không có yêu sách hợp pháp nào đối với vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Tây Philippines. 

Xem thêm:

Global News ngày 30/3/2022: Blinken aide: US rebuffs China ‘aggression’ in SCS; PH rights must be defended

GMA News Online ngày 31/3/2022: US diplomat says China has no lawful claim over Philippines EEZ

Tổng thống Duterte sẽ điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình trong ngày cuối tập trận Balikatan

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 1/4/2022 cho biết ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – người ông miêu tả là “bạn” – vào ngày 8/4 tới, vì “ông Tập Cận Bình muốn nói chuyện với tôi”. Đây cũng là ngày cuộc tập trận chung Philippines – Mỹ Balikatan năm nay khép lại.

Xem thêm:

RFA ngày 1/4/2022: Philippine President Duterte plans to meet with Chinese ‘friend’ Xi on April 8

Hai ứng viên Tổng thống Philippines phản đối tập trận với Mỹ

Ông Ernesto Abella và ông Leody De Guzman, hai ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Philippines, lên tiếng bày tỏ mong muốn Manila hủy bỏ tập trận với Mỹ. Ông Abella, người từng là người phát ngôn của Tổng thống Duterte và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cảnh báo Philippines có thể bị cuốn vào xung đột, đặc biệt trong bối cảnh chiến sự giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, ông De Guzman cho rằng Philippines nên ngừng tập trận với Mỹ – thậm chí cả Nhật Bản và Australia – trên Biển Đông vì “ Philippines không thể củng cố vị thế trước Trung Quốc nếu Mỹ ở đây”.

Tuy nhiên, hai ứng viên này đều chỉ nhận được sự ủng hộ không lớn trong các cuộc thăm dò dư luận và có ít hy vọng trở thành Tổng thống. Đáng chú ý, ứng viên liên danh Phó Tổng thống của ông De Guzman là cựu hạ nghị sĩ Walden Bello, người từng là nhân tố chủ chốt vận động chính phủ sử dụng thuật ngữ “Biển Tây Philippines”. Ông cũng từng lên tiếng đề cao quan hệ hợp tác Việt Nam – Philippines (nhưng đi kèm cảnh giác với Mỹ), cũng như tham gia biểu tình với cộng đồng người Philippines trong vụ giàn khoan Hải Dương 981.

Xem thêm:

CNN Philippines ngày 2/4/2022: Presidential bets De Guzman, Abella slam PH participation in Balikatan exercises

FPIF ngày 18/3/2014: A Budding Alliance: Vietnam and the Philippines Confront China

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 18/5/2014: Hiệp hội những người Phi gốc Việt tại Philippines biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc

Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam 

Sau chuyến công du tới Philippines, Cố vấn Ngoại giao Mỹ Derek Chollet đã có chuyến công du hai ngày tới Việt Nam như một phần trong cam kết của Hoa Kỳ đối với chiến lược đối tác Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với Philippines và Việt Nam. Tại Việt Nam, ông đã có cuộc gặp với Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, thảo luận về mối quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ, bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội để hai nước nâng tầm quan hệ đối tác.

Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi, hướng tới nâng tầm quan hệ khi điều kiện thuận lợi.

Còn theo Trần Thị Bích, thuộc Chương trình Đông Nam Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc tế CSIS, Việt Nam nhân dịp này sẽ gửi lời mời chính thức để Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam và có thể sẽ nâng cấp quan hệ hai nước thành đối tác chiến lược.

Xem thêm:

Văn phòng Chính phủ ngày 1/4/2022: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ

Báo Thanh Niên ngày 2/4/2022: Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam

RFA Tiếng Việt ngày 30/3/2022: Cố vấn Ngoại giao Mỹ thăm Việt Nam bàn về quan hệ đối tác toàn diện 

Mỹ và Nhật Bản sẽ đề nghị ASEAN giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng chip tiếp theo

Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, Mỹ và Nhật Bản sẽ đề nghị các quốc gia ASEAN tham gia vào một khuôn khổ chuỗi cung ứng mới được thiết kế để ngăn chặn sự thiếu hụt vật liệu bán dẫn và các hàng hóa chiến lược khác trong nỗ lực tìm cách giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Xem thêm:

Nikkei Asia ngày 1/4/2022: US and Japan to ask ASEAN to help avert next chip crisis. Một bản toàn văn được lưu trữ ở đây.

Thỏa thuận tàu ngầm Thái Lan – Trung Quốc vướng vào lệnh cấm vận vũ khí của EU

Một quan chức hải quân Thái Lan xác nhận rằng Trung Quốc đã tạm dừng chế tạo tàu ngầm tấn công dành cho hải quân nước này sau khi Đức từ chối xuất khẩu các động cơ cao cấp cho kế hoạch. Hải quân Hoàng gia Thái Lan và Công ty TNHH Shipbuilding & Offshore International Co. thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá 402 triệu USD cho các tàu ngầm lớp Yuan S26T vào năm 2017 và dự kiến bàn giao vào đầu năm sau. Tuy nhiên, việc đóng những chiếc tàu đầu tiên cho Thái Lan đã bị đình trệ và khó có thể bàn giao vào năm tới.

Tùy viên quân sự của Đức tại Thái Lan, Philipp Doert xác nhận chính phủ của ông đã từ chối cho Trung Quốc sử dụng động cơ MTU396 từ công ty Motor and Turbine Union của Đức để chạy tổ máy phát điện cho tàu ngầm. Việc thực hiện hợp đồng bị gián đoạn có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ quân sự giữa Thái Lan và Trung Quốc, quốc gia vốn đã thay thế Hoa Kỳ trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Thái Lan.

Xem thêm:

VOA ngày 31/3/2022: Thai-China Submarine Deal Runs Aground on EU Arms Embargo

———-

III- CHUYỂN ĐỘNG TRUNG QUỐC

Tàu Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên nhìn thấy ở một căn cứ quan trọng của Châu Phi 

Một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã được lần đầu tiên quan sát thấy đang ghé thăm căn cứ hải quân mới mà Trung Quốc thiết lập ở Djibouti. Đây là một vị trí có tính chiến lược, mở rộng phạm vi tiếp cận của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và Trung Đông.

Xem thêm:

Covert Shores ngày 26/3/2022: Chinese Navy Ship Seen At Important African Base For First Time 

Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận vào ban đêm để đối phó với Hoa Kỳ

Ngày 30/3/2022, Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin Hải quân nước này đã sử dụng các tàu khu trục Type 052D Zibo và Type 054A Yang Zhou tiến hành tập trận bắn đạn thật trong 2 ngày ở Biển Hoa Đông với các nội dung trinh sát ngầm, tấn công phòng không và đối hạm. Video cho thấy lực lượng hải quân đã bắn hạ ngư lôi và phóng bom gây nhiễu từ tàu đối không và tên lửa đối hạm để thực hiện các đòn tấn công chính xác. Một cuộc diễn tập khác diễn ra cả ngày lẫn đêm với sự tham gia của ụ tàu đổ bộ Type 071 diễn ra tại ngoài khơi Quảng Đông, gần với đảo Hải Nam. Thủy quân lục chiến đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh đổ bộ ZBD-05 và xe tấn công đổ bộ ZTD-05 đổ bộ lên đảo vào ban đêm, theo bản tin CCTV ngày 29/3.

Các nhà phân tích quốc phòng đánh giá hải quân và không quân Trung Quốc đã tăng cường huấn luyện ban đêm trong năm nay để đối phó với việc Mỹ tăng cường hoạt động do thám và các hoạt động quân sự khác trong khu vực. Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan cho biết, trong năm 2021, hải quân Trung Quốc đã thực hiện gần 100 cuộc tập trận vào ban đêm ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông so với chỉ 30 cuộc vào năm 2020.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 1/4/2022: Chinese military stepping up night drills to counter US, analysts say as state TV airs footage

Trung Quốc ban hành hướng dẫn thúc đẩy phát triển xanh trong Sáng kiến Vành đai và Con đường

Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc mới ban hành một hướng dẫn theo đó Trung Quốc đặt mục tiêu tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các quốc gia dọc theo Vành đai và Con đường vào năm 2025 và hình thành mô hình phát triển xanh cho sáng kiến vào năm 2030. Hợp tác về năng lượng sạch sẽ được đẩy mạnh khi Trung Quốc khuyến khích các công ty năng lượng mặt trời và năng lượng gió “vươn ra toàn cầu”, đồng thời thúc đẩy hợp tác công nghệ trong các lĩnh vực bao gồm năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân tiên tiến, lưới điện thông minh và năng lượng hydro.

Hướng dẫn cũng cho biết Trung Quốc sẽ dừng hoàn toàn việc xây dựng các dự án điện than mới ở nước ngoài và thúc đẩy dần dần và thận trọng các dự án điện than ở nước ngoài đang triển khai.

Xem thêm:

Tân Hoa Xã ngày 28/3/2022: China to boost green development of Belt and Road

Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia ngày 28/3/2022: 关于推进共建“一带一路”绿色发展的意见(发改开放〔2022〕408号) 

Huawei công bố Báo cáo thường niên năm 2021: doanh thu giảm nhưng lợi nhuận tăng, chi tiêu cho R&D đạt mức cao nhất trong 10 năm

Báo cáo cho biết, doanh thu của công ty năm 2021 đạt 636,8 tỷ nhân dân tệ (99,9 tỷ USD), giảm 28,6% so với năm 2020. Tuy nhiên lợi nhuận của hãng đã tăng lên 113,7 tỷ nhân dân tệ (17,8 tỷ USD).

Chi tiêu cho R&D của công ty đạt 142,7 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, chiếm 22,4% tổng doanh thu, tỷ lệ phần trăm cao nhất trong 10 năm qua, mang lại tổng chi tiêu cho R&D trong thập kỷ qua lên đến hơn 845,6 tỷ nhân dân tệ.

Xem thêm:

PingWest ngày 28/3/2022: Huawei released 2021 Annual Report: revenue declined but profits increased, R&D expenditure reaches 10-year high

AP ngày 28/3/2022: China’s Huawei says 2021 sales down, profit up 

Morgan Stanley hạ Dự báo GDP của Trung Quốc, nhóm Citi cảnh báo rủi ro

Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley do Robin Xing dẫn đầu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc xuống 4,6% từ 5,1%, trong khi Citigroup Inc. cảnh báo rủi ro đối với triển vọng quý II khi quốc gia này vẫn tiếp tục “tuân thủ nghiêm ngặt” chính sách Zero Covid. 

Xem thêm:

Bloomberg ngày 1/4/2022: Morgan Stanley Slashes China GDP Forecast, Citi Warns of Risks. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc xem đường sắt tốc độ cao có thể là nền tảng phóng hạt nhân

Theo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu Trung Quốc tin rằng tàu cao tốc có thể đóng vai trò là bệ phóng tiềm năng cho các cuộc tấn công hạt nhân sau khi một nghiên cứu mới cho thấy nó phù hợp hơn suy nghĩ trước đây. Theo phát hiện của một dự án nghiên cứu quốc gia, trong một số trường hợp, đường sắt tốc độ cao có thể hoạt động tốt hơn đường sắt công nghiệp hạng nặng, thường được coi là phù hợp hơn cho công việc. Mô phỏng của các nhà nghiên cứu cho thấy hầu hết các nhiễu động do tên lửa bắn ra sẽ chỉ giới hạn ở các khu vực nông của cơ sở hạ tầng đường sắt, nơi dễ dàng phát hiện và sửa chữa các hư hỏng hơn.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 29/3/2022: Could China use a high-speed ‘doomsday train’ to launch nuclear missiles? 

Tuyến cáp có Huawei đầu tư liên kết Trung Quốc, Châu Âu, Châu Phi đã đến Kenya

Một tuyến cáp dưới biển trị giá 425 triệu USD kết nối Trung Quốc với Châu Âu và Châu Phi, mà Huawei Technologies Co. là cổ đông, đã cập bến Kenya.

Tuyến cáp Hòa bình dài 15.000 km (9.320 dặm) là một phần của sáng kiến Con đường Tơ lụa Kỹ thuật số của Bắc Kinh liên quan đến việc triển khai cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa nền kinh tế Châu Á và phần còn lại của thế giới.

Tuyến cáp di chuyển trên đất liền từ Trung Quốc đến Pakistan, sau đó ở dưới nước khoảng 7.500 dặm trước khi kết thúc ở Pháp. Một nhánh khác đi về phía nam tới Đông Phi và đổ bộ xuống thành phố cảng Mombasa của Kenya. Trong một thông cáo báo chí, các nhà quảng bá cho biết việc mở rộng sang Singapore và miền nam Châu Phi được lên kế hoạch trong giai đoạn thứ hai.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 29/3/2022: Huawei-Backed Undersea Cable Linking China, Europe, Africa Lands in Kenya. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Trung Quốc đưa vào vận hành Trung tâm lưu trữ dầu khí biển sâu thông minh ở Biển Đông

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 30/3/2022, Trung tâm lưu trữ dầu khí biển sâu thông minh đầu tiên của Trung Quốc đã được đưa vào vận hành tại tỉnh Hải Nam đánh dấu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo chuỗi cung ứng cho thăm dò và phát triển dầu khí biển sâu của nước này. Với diện tích 7.000 mét vuông, Trung tâm lưu trữ thuộc CNOOC được đánh giá là trung tâm lưu trữ dầu khí lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới hiện nay với một loạt các công nghệ tiên tiến về tiêu chuẩn lưu trữ, quy hoạch và thiết kế để có thể hỗ trợ lưu trữ, phân phối nhiên liệu phục vụ thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi một cách toàn diện.

Xem thêm:

China News ngày 31/3/2022: Smart deep-sea oil and gas storage center put into use in Hainan

———-

IV- CHUYỂN ĐỘNG ẤN ĐỘ DƯƠNG – THÁI BÌNH DƯƠNG

Liên minh Châu Âu thông qua “La bàn chiến lược cho An ninh và Quốc phòng” 

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Brussels ngày 23-24/3/2022, tài liệu “La bàn chiến lược” được Liên minh Châu Âu chính thức thông qua trong bối cảnh chiến tranh đã quay trở lại Châu Âu sau một thời gian dài hoà bình. Theo ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh, việc thông qua La bàn chiến lược là một bước ngoặt đối với EU với tư cách là nhà cung cấp an ninh, và để giải quyết nhiều mối đe dọa và thách thức mà EU phải đối mặt.

La bàn Chiến lược trình bày chi tiết về cách thức Liên minh Châu Âu và các Quốc gia Thành viên sẽ củng cố an ninh và quốc phòng, trong đó, khả năng triển khai, tập luyện và lập kế hoạch cùng nhau là trọng tâm. Về vấn đề đối ngoại, sáng kiến La bàn chiến lược có sự tán thành của 27 nước thành viên. Sáng kiến gồm 4 trụ cột là hành động, đầu tư, đối tác và bảo mật mà trọng tâm là thành lập lực lượng phản ứng nhanh với quân số 5.000 người trước năm 2025. Đây là cơ sở để EU tổ chức các cuộc tập trận chung, tăng cường vai trò của EU với tư cách là một tổ chức an ninh hàng hải. Bên cạnh đó, để tăng cường năng lực giải quyết những thách thức an ninh cho lực lượng phản ứng nhanh, Sáng kiến La bàn chiến lược ưu tiên hợp tác với các đối tác chiến lược như NATO, Liên Hợp Quốc và các đối tác khu vực như OSCE, ASEAN… Đáng chú ý, các nước EU cũng cam kết tăng cường chi tiêu quốc phòng, giảm khoảng cách năng lực quân sự và dân sự giữa các nước, đồng thời, củng cố cơ sở công nghệ và công nghiệp quốc phòng Châu Âu. Ngoài ra, nội dung kế hoạch La bàn chiến lược được thông qua không xung đột lợi ích với NATO.

Xem thêm:

European Union External Action: A Strategic Compass for Security and Defence 

FCC của Mỹ bổ sung hãng viễn thông Kaspersky của Nga, Trung Quốc vào danh sách mối đe dọa an ninh quốc gia

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Sáu ngày 25/3/2022 đã bổ sung AO Kaspersky Lab của Nga, China Telecom (Americas) Corp (0728.HK) và China Mobile International USA (0941.HK) vào danh sách các nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị liên lạc được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Reuters ngày 26/3/2022: US FCC adds Russia’s Kaspersky, China telecom firms to national security threat list 

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai: Mỹ sẽ tăng áp lực lên Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, bà Tai cho biết Hoa Kỳ đang chuẩn bị một cách tiếp cận mới đối với chính sách thương mại của Trung Quốc. Không đưa ra chi tiết cụ thể, bà nói rằng Washington cần những công cụ mới, hiệu quả hơn để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình và cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Bước tiếp theo có thể là các cuộc điều tra thương mại mới của Hoa Kỳ mà có thể dẫn đến thuế quan hoặc thậm chí cấm vận chống lại Trung Quốc, các nguồn thạo tin cho biết.

Xem thêm:

Reuters ngày 25/3/2022: Not ‘sitting on its hands,’ US to up pressure on China, trade czar Tai says 

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katharine Tai điều trần về chương trình nghị sự Chính sách Thương mại năm 2022 của Tổng thống Biden

Điều trần trước Uỷ ban Tài chính Thượng viện ngày 30/3/2022, bà Tai cho biết chương trình nghị sự bắt đầu với cam kết đặt người lao động làm trọng tâm trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ, trong đó bảo vệ quyền lợi của người lao động cả trong và ngoài nước. Phần quan trọng tiếp theo là điều chỉnh lại mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung.

Nói về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bà Tai nói khuôn khổ này sẽ không hạ thuế quan đối với các nước thành viên nhưng sẽ đưa ra “các kết quả có ý nghĩa kinh tế” để thúc đẩy thương mại và tiếp cận thị trường.

Xem thêm:

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ: Testimony of Ambassador Katherine Tai Before the Senate Finance Committee Hearing on the President’s 2022 Trade Policy Agenda

Video toàn phiên điều trần

Reuters ngày 1/4/2022: US senators complain Biden’s Indo-Pacific plan won’t cut tariffs

Politico ngày 30/3/2022: Tai: US must ramp up trade defense against China

Mỹ sẽ điều tra liệu các công ty Trung Quốc có trốn thuế năng lượng mặt trời thông qua các nhà máy Châu Á khác hay không

Mỹ đang mở cuộc điều tra về việc liệu các nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc có đang trốn thuế bằng cách gửi linh kiện đến các quốc gia Châu Á khác để lắp ráp trước khi vận chuyển thành phẩm đến Mỹ hay không, theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Xem thêm:

The Japan Times ngày 29/3/2022: U.S. to probe whether Asian factories are evading solar tariffs. Một bản PDF được lưu trữ ở đây

Chính quyền Biden điều chỉnh Chiến lược Quốc phòng 2022 trong bối cảnh chiến tranh ở Châu Âu

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã buộc Lầu Năm Góc phải điều chỉnh cách tiếp cận vốn tập trung vào Trung Quốc. Phát biểu trước Quốc hội vào tháng này, Mara Karlin, quan chức chiến lược hàng đầu của Lầu Năm Góc, người phụ trách tài liệu quốc phòng, cho biết Hoa Kỳ cần phải loại bỏ kế hoạch phân bổ quân đội toàn cầu đã được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phê duyệt vào tháng 11 năm 2021.

Pentagon đã quyết định thông báo cho các nhà lập pháp về những thay đổi này trong phiên bản tuyệt mật để giúp Quốc hội hiểu được yêu cầu ngân sách quân sự của Biden là 813.3 tỷ USD sẽ được chi tiêu như thế nào.

Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks cho biết mặc dù Nga là mối đe dọa cấp tính đối với trật tự thế giới và Mỹ đang đối đầu với các hoạt động ác ý của Nga, phiên bản chiến lược mới vẫn coi Trung Quốc là mối đe dọa cấp bách hơn Nga. “CHND Trung Hoa có tiềm lực quân sự, kinh tế và công nghệ để thách thức hệ thống quốc tế và lợi ích của chúng ta trong đó,” Hicks nói với phóng viên hôm thứ Hai ngày 28/3/2022.

Xem thêm:

Foreign Policy ngày 28/3/2022: Pentagon Rolls Out Defense Strategy Amid War in Europe. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Reuters ngày 28/3/2022: Biden wants $813 billion for defense as Ukraine crisis raises alarm 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 28/3/2022: DoD Transmits 2022 National Defense Strategy

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 28/3/2022: The Department of Defense Releases the President’s Fiscal Year 2023 Defense Budget

Office of the Under Secretary of Defense: DoD Budget Request  

Stars and Stripes ngày 28/3/2022: $773 billion Pentagon budget request focuses on countering China and Russia, and boosts pay for troops and civilian workers by 4.6%  

Defense One ngày 28/3/2022: Biden’s $773B Request for Pentagon Stays Focused on China 

Defense News ngày 28/3/2022: Biden requests $773 billion for Pentagon, a 4% boost 

Stars and Stripes ngày 29/3/2022: ​​More US troops likely to deploy to Europe amid Russia-Ukraine war, general tells senators 

The Hill ngày 3/4/2022: Lawmakers spar over Biden defense budget proposal 

Ngân sách Hải quân Hoa Kỳ sẽ chi trả cho 9 tàu, ngừng hoạt động 24

Hải quân Hoa Kỳ đang yêu cầu nhiều tiền hơn trong đề xuất ngân sách tài khóa 2023 so với năm tài chính trước đó, nhưng nó vẫn đang trên quỹ đạo hướng tới một hạm đội nhỏ hơn.

Xem thêm:

Defense News ngày 28/3/2022: US Navy budget would pay for 9 ships, decommission 24 amid readiness drive 

CDR Salamander ngày 29/3/2022: We Chose Decline. China chooses primacy

Đánh giá của Lầu Năm Góc về thế trận hạt nhân và phòng thủ tên lửa năm 2022

Ngày 29/3/2022, Lầu Năm Góc đã công bố Bản tóm tắt đánh giá Thế trận hạt nhân trong năm 2022 theo đó Hoa Kỳ vẫn ưu tiên hàng đầu cho việc duy trì và mở rộng mạnh mẽ khả năng răn đe hạt nhân đồng thời đảm bảo an toàn, kiểm soát và bảo mật cho vũ khí hạt nhân của mình nhưng cũng tránh những vũ khí tốn kém có thể gây ra cuộc chạy đua về vũ khí hạt nhân. Tầm nhìn của Hoa Kỳ trong chiến lược về vũ khí hạt nhân là răn đe để ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ, các nước đồng minh, đối tác và chỉ xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân trong các trường hợp nghiêm trọng để bảo vệ lợi ích quan trọng của Hoa Kỳ, đồng minh và đối tác.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đã từ bỏ chính sách ưa thích lâu năm của mình là “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước”. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách “không sử dụng trước” và Hoa Kỳ sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân. Bản tóm tắt cho biết chính quyền Mỹ sẽ theo đuổi “sự ổn định chiến lược, tìm cách tránh các cuộc chạy đua vũ tranh tốn kém và tạo điều kiện giảm thiểu rủi ro và đạt được các thỏa thuận kiểm soát vũ khí nếu có thể”.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đánh giá phòng thủ tên lửa là một thành phần quan trọng của răn đe tổng hợp. Lầu Năm Góc đảm bảo những đóng góp quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa vào thế trận phòng thủ để răn đe đối thủ và trấn an các nước đồng minh cũng như xây dựng các phương án quân sự để tránh nguy cơ leo thang căng thẳng.

Xem thêm:

Defense One ngày 30/3/2022: Biden’s Nuke Review Omits ‘No First Use’, Kills Naval Cruise Missile

Tải toàn văn Bản tóm tắt Báo cáo ở đây.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phát hành Báo cáo tự do hàng hải trong năm 2021

Ngày 1/4/2022, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo hàng năm về Tự do hàng hải cho năm tài chính 2021 tính từ 1/10/2020 đến 30/9/2021 với 37 “yêu sách hàng hải quá mức” được đưa ra bởi 26 chủ thể trên khắp thế giới. Báo cáo khẳng định, yêu sách hàng hải quá mức là không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh trong Công ước Quốc tế về Luật Biển đồng thời nhấn mạnh giữ vững tự do hàng hải là nguyên tắc hỗ trợ thương mại hợp pháp không bị cản trở khả năng di chuyển toàn cầu của các lực lượng Hoa Kỳ. Các hoạt động tự do hàng hải của Hoa Kỳ chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Xem thêm:

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ngày 1/4/2022: DoD Releases Fiscal Year 2021 Freedom of Navigation Report

Hoa Kỳ, Úc tăng cường hợp tác không gian và mạng quân sự

Mỹ và Australia đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian và mạng để chống lại các khoản đầu tư đáng kể của Trung Quốc vào vũ khí mới như tên lửa siêu thanh. Đô đốc John Aquilino, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, lưu ý rằng hai nước đã “đi một chặng đường dài trong thời gian ngắn để có thể tích hợp không gian và các miền mạng”. Aquilina đã phát biểu trước các cuộc họp với các quan chức quân đội và tình báo Úc tại Pine Gap, một cơ sở tình báo Mỹ-Úc tuyệt mật gần Alice Springs.

Xem thêm:

Financial Times ngày 28/3/2022: US and Australia boost space and cyber co-operation to counter China. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Máy bay ném bom B-2, F-35 và máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đang ở Úc

Tuần trước, một máy bay ném bom B-2 Spirit đã bay hàng nghìn dặm từ Missouri đến Úc, thể hiện sự linh hoạt và khả năng của phi đội máy bay ném bom hạt nhân chiến lược của Hoa Kỳ.

Xem thêm:

19FortyFive ngày 31/3/2022: China Freaked: B-2 Bombers, F-35s and F-22 Stealth Fighters are in Australia

Lục quân Hoa Kỳ tìm kiếm sự hiệu quả và nhanh nhẹn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với một khái niệm mới trong chiến tranh

Quân đoàn I của Lục quân Hoa Kỳ đã điều 20 binh sĩ và 4 xe bọc thép Stryker từ bang Washington đến Guam vào tháng 2 trên hai chiếc C-17 Globemaster III của Không quân để thử một khái niệm mới trong chiến tranh. Mục tiêu là gửi một lực lượng nhỏ hơn, độc lập, cái mà Quân đội gọi là “cơ cấu chỉ huy nút”, để thực hiện công việc của một lực lượng lớn hơn gấp 5 lần trong khi tận dụng tất cả các mạng lưới giao thông, liên lạc và hậu cần sẵn có.

Xem thêm:

Stars and Stripes ngày 28/3/2022: I Corps looks for efficiency and agility with ‘nodal’ commands in Indo-Pacific 

Trung đoàn Thủy quân lục chiến mới của Hoa Kỳ ra mắt trong cuộc tập trận ở Philippines

Khoảng 90 thành viên của Trung đoàn Thủy quân lục chiến số 3 mới thành lập ngày 3/3 vừa qua ở Hawaii đã tham gia cuộc tập trận Balikatan tại Philippines. Cuộc tập trận có sự tham gia của 5.100 lĩnh Mỹ và 3.800 lính Philippines bắt đầu từ ngày 28/3 và kéo dài đến ngày 2/4/2022.

Đây là đơn vị đầu tiên trong số ba đơn vị mà Thủy quân Lục chiến Mỹ có kế hoạch thành lập ở Thái Bình Dương để “đối phó với các mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc”. Đơn vị này dự kiến có 2.000 lính thủy đánh bộ được bố trí thành các trung đội cơ động và có thể hoạt động “ở tầm xa” với 75 đến 100 nhân sự mỗi trung đội. Các đơn vị nhỏ sẽ hoạt động trong tầm bắn của tên lửa “kẻ thù” trong cái gọi là “khu vực giao tranh vũ khí” với khả năng tự duy trì trong thời gian ngắn khi đối mặt với kẻ thù và triển khai các công nghệ ở bất kỳ vị trí xa xôi nào ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Xem thêm:

Stars and Stripes ngày 1/4/2022: Marine littoral regiment debuts in ‘first island chain’ during Philippine drill

Thủ tướng Quần đảo Solomon: Thoả thuận với Trung Quốc là cần thiết để đa dạng hóa quan hệ an ninh

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare nói với Quốc hội của đất nước vào thứ Ba rằng ông sẽ chỉ bình luận về cơ sở lý luận của thỏa thuận, không phải nội dung của nó. Tuy nhiên, ông cho biết Quần đảo Solomon không có ý định yêu cầu Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở nước này.

Xem thêm:

The Wall Street Journal ngày 29/3/2022: ​​China Pact Necessary to Diversify Security Ties, Solomon Islands Says. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

The Guardian ngày 1/4/2022: Solomon Islands says security pact will not allow China to build military base 

———-

V- QUAN HỆ EU – TRUNG QUỐC

Bộ trưởng Tài chính Lindner: Trung Quốc là đối thủ có hệ thống đang đe dọa nền kinh tế Đức

Theo Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner, Trung Quốc không tôn trọng các nguyên tắc mà Đức là đại diện và là “đối thủ có hệ thống” đối với nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. “Chúng tôi phải nhận ra rằng chúng tôi có rủi ro rất lớn,” lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do và đối tác cấp dưới trong liên minh của Thủ tướng Olaf Scholz cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Ba. “Trung Quốc không tôn trọng mô hình xã hội của chúng tôi, sự hiểu biết của chúng tôi về sự tự do, sự công nhận của chúng tôi đối với luật pháp quốc tế”.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 29/3/2022: China Is Systemic Rival Threatening German Economy, Lindner Says. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Các Bộ trưởng Vương quốc Anh lặng lẽ chấp thuận việc Trung Quốc tiếp quản nhà máy sản xuất vi mạch

Sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia của Vương Quốc Anh, Stephen Lovegrove xem xét, các Bộ trưởng Anh đã quyết định không can thiệp vào việc tiếp quản Newport Wafer Fab, công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Vương Quốc Anh bị công ty Trung Quốc mua lại. Quyết định này đã gây ra những cảnh báo cho các chuyên gia an ninh và phản ứng dữ dội từ các nghị sĩ Tory, những người tin rằng chính phủ đang sử dụng định nghĩa quá hẹp về an ninh quốc gia. Trong đó, Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện, cho biết rằng chính phủ Vương Quốc Anh không có chiến lược rõ ràng để bảo vệ những gì còn lại trong ngành công nghiệp bán dẫn của nước này. 

Xem thêm:

Politico ngày 1/4/2022: UK ministers quietly approve Chinese microchip factory takeover

———-

VI- SÁT HẠI THƯỜNG DÂN Ở BUCHA. BÁO NGA NÓI VỀ “PHI PHÁT XÍT HOÁ” NGƯỜI UKRAINE

Sự kiện thảm sát Bucha

Sáng ngày 2/4/2022, dư luận quốc tế chấn động khi những thước phim, và tấm ảnh được công bố bởi các nhà báo theo đoàn quân Ukraine tiếp quản Bucha, một thị trấn gần Kyiv. Thị trấn này đã bị Nga chiếm đóng từ ngày 27/2 và gần như bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài cho tới khi quân Nga rút khỏi.

Những thước phim, những tấm ảnh do các nhà báo chụp trực tiếp tại hiện trường cho thấy thi thể của những người “mặc áo thường dân” nằm rải rác dọc đường đi. Một số người bị bắn chết trong tư thế tay trói quặt phía sau. Tại một khu hậu cần mà người dân cho biết đã được quân Nga sử dụng làm căn cứ, thi thể của 8 người đàn ông bị vứt trên mặt đất, một số bị trói tay sau lưng. Mười tám thi thể bị cắt xẻo của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị sát hại được tìm thấy trong một tầng hầm. Đoạn phim do quân đội Ukraine công bố dường như cho thấy một buồng tra tấn ở tầng hầm. Có những khu nhà nơi nhiều người chết trong tư thế quỳ gối và bị trói tay. Một số hố chôn tập thể đã được phát hiện. Một số cảnh tượng được chụp lại là thi thể của một người đàn ông và hai hoặc ba người phụ nữ khoả thân bị thiêu rụi bên đường cách Kyiv 20 km. Nhiều nạn nhân dường như bị bắn chết trên đường đi chợ. AFP, BBC và CNN đã công bố video tài liệu về nhiều xác thường dân chết trên đường phố và sân ở Bucha, một số trong số họ bị trói tay hoặc chân. Các nhà báo của AFP cho biết đã quan sát ít nhất 20 thi thể trên một con phố ở Bucha, với một số nạn nhân bị trói. Một bé trai bị bắn chết và người mẹ đã phải chôn vội vã, dùng những tấm gỗ phủ lên trên để bảo vệ thi thể của con mình không bị chó ăn. Theo các nhà báo, người dân cho biết ngay từ những ngày đầu chiếm đóng Bucha, quân đội Nga đi từ tòa nhà này sang tòa nhà khác, đưa người dân ra khỏi các tầng hầm nơi họ ẩn náu trong các cuộc giao tranh, kiểm tra điện thoại của họ để tìm bằng chứng về hoạt động chống Nga, và mang đi hoặc bắn họ. Trong tuần cuối cùng chiếm đóng Bucha, nhóm bán quân sự người Chechnya đã bắn bất kỳ người dân nào mà họ gặp. Cho tới nay, đã có 410 thi thể được phát hiện. 

Thị trưởng thành phố Motyzhyn, Olha Sukhenko, bị Nga bắt cóc vào ngày 23/3. Chồng bà đã yêu cầu được đi theo cùng. Vài giờ sau, người Nga quay lại bắt nốt con trai của họ. Thi thể của cả gia đình, với những dấu vết chứng tỏ bị tra tấn dã man, nay đã được tìm thấy. 

Nhiều người sống sót đã phải ở trong các tầng hầm không có ánh sáng hoặc không có điện trong nhiều tuần để trốn quân Nga, sử dụng nến để đun nước và nấu ăn. Họ chỉ ra ngoài khi biết chắc chắn người Nga đã rời đi, và chào đón sự xuất hiện của quân đội Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Ukraine và EU về vụ thảm sát ở Bucha và cho biết quân đội Nga đã rút khỏi Kyiv từ ngày 30/3, trong khi hình ảnh chỉ được công bố vài ngày sau đó. Tuy nhiên, vào ngày 1/4, Bộ Quốc phòng Nga lại cho biết lực lượng Nga vẫn đang kiểm soát và đang tiến hành “dọn dẹp” Bucha. Và thước phim về thảm sát Bucha xuất hiện sớm nhất trên Twitter vào ngày 1/4 chứ không chỉ vài ngày sau đó như phía Nga nói. 

Hơn thế nữa, các hình ảnh vệ tinh từ Maxar và Bộ Quốc phòng Anh, các thước phim ghi lại qua máy bay không người lái tại những thời điểm trong tháng 3 khi quân đội Nga vẫn còn đang chiếm đóng đã cho thấy hố chôn tập thể đã được nhìn thấy ít nhất từ ngày 10/3, các xác người bị bắn nằm trên đường có vị trí trùng khớp với thước phim được công bố ngày 1/4. Thước phim được ghi lại bởi máy bay không người lái đã cho thấy cảnh một người đi xe đạp bị bắn chết. Trên các con đường của Bucha đều là xe tăng của Nga. 

Nga cũng cho rằng các cảnh trong các thước phim là nguỵ tạo vì một thi thể có sự chuyển động của cánh tay. Tuy nhiên, các nhà báo đã quay thật chậm thước phim và chỉ ra rằng đó chỉ là một giọt nước hoặc bụi trên kính chắn gió. 

Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã kêu gọi Toà Hình sự Quốc tế vào điều tra và sẵn sàng tạo điều kiện tối đa cho các cuộc điều tra độc lập. Văn phòng Công tố Toà Hình sự Quốc tế thông báo đã mở cuộc điều tra. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng kêu gọi điều tra vụ thảm sát dân thường gây chấn động cộng đồng quốc tế bởi tính chất tàn bạo này.

Xem thêm:

Zvezda ngày 1/4/2022: МО РФ: российские подразделения вышли из Бучи за 4 дня до появления в СМИ «свидетельств преступлений» 

Đoạn phim về thảm sát Bucha đã được công bố từ ngày 1/4/2022

Các hình ảnh vệ tinh cung cấp bởi công ty tư nhân Maxar cho thấy những thi thể nằm trên đường phố Bucha

Thước phim ghi lại từ máy bay không người lái đúng thời khắc một người lái xe đạp bị bắn chết

Ảnh vệ tinh của Bộ Quốc phòng Anh

BBC News ngày 1/4/2022: Ukraine war: Gruesome evidence points to war crimes on road outside Kyiv 

AFP ngày 2/4/2022: At least 20 bodies seen in one street in town near Kyiv: AFP 

The Times ngày 2/4/2022: Bodies of mutilated children among horrors the Russians left behind 

The Washington Post ngày 2/4/2022: Bodies, rubble line the streets of Bucha outside Kyiv following Russian retreat 

Ảnh thi thể gia đình Olha Sukhenko

BBC News ngày 3/4/2022: War in Ukraine: Street in Bucha found strewn with dead bodies 

BBC News ngày 3/4/2022: Ukraine war latest: More evidence of civilian killings emerge around Kyiv 

The Guardian ngày 3/4/2022: ‘It was like a movie’: recaptured Bucha recounts violence of Russian invasion 

The Guardian ngày 3/4/2022: Killing of civilians in Bucha and Kyiv condemned as ‘terrible war crime’ 

Reuters ngày 3/4/2022: Russian retreat leaves trail of dead civilians in Bucha, a town near Kyiv 

The Kyiv Independent ngày 3/4/2022: Hundreds of murdered civilians discovered as Russians withdraw from towns near Kyiv (GRAPHIC IMAGES) 

The Times of Israel ngày 3/4/2022: Russia denies killings in Bucha, calls images of bodies ‘another production’ by Kyiv 

Bot-Tak.tv ngày 3/4/2022: «Стреляли либо в затылок, либо в сердце». Рассказ свидетеля казней жителей Бучи в оккупации – Вот Так

UN ngày 3/4/2022: Ukraine: Secretary-General calls for probe into Bucha killings  

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/4/2022: Минобороны России назвало провокацией кадры из Бучи | Новости | Известия | 03.04.2022 

DW ngày 4/4/2022: Ukraine: Satellite image shows trench at a mass grave site in Bucha 

European Council ngày 4/4/2022: Ukraine: Declaration by the High Representative on behalf of the EU on Russian atrocities committed in Bucha and other Ukrainian towns 

RIA Novosti viết về “phi phát xít hoá” người Ukraine

Đáng chú ý, trong lúc Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc thảm sát dân thường ở Bucha, ngày 3/4/2022, tờ báo quản lý bởi Chính phủ Nga RIA Novosti đã đăng tải bài viết với tựa đề “Nga nên làm gì với Ukraine?”, trong đó đã cho thấy chi tiết cách hiểu của Nga về khái niệm “phi phát xít hoá” (denazification). Bài viết có những điểm chính sau đã khiến độc giả với tư duy bình thường phải kinh hãi:

1. Chiến dịch quân sự đặc biệt cho thấy không chỉ giới lãnh đạo chính trị ở Ukraine là Đức Quốc xã, mà còn có đa số dân chúng. Tất cả những người Ukraine đã sử dụng vũ khí phải bị loại bỏ – bởi vì họ phải chịu trách nhiệm về tội ác diệt chủng người dân Nga.

2. Người Ukraine ngụy tạo chủ nghĩa Quốc xã của họ dưới cái gọi là “khát vọng độc lập” và “phương thức phát triển theo con đường Châu Âu”. Ukraine không có đảng Quốc xã, Quốc trưởng hay luật chủng tộc, nhưng vì tính linh hoạt của nó, chủ nghĩa Quốc xã Ukraine nguy hiểm hơn nhiều so với chủ nghĩa Quốc xã của Hitler.

3. Phi phát xít hoá có nghĩa là xoá bỏ căn tính Ukraine (de-Ukrainianisation). Người Ukraine là một thành phần nhân tạo chống Nga. Họ không còn bản sắc dân tộc. Xoá bỏ căn tính Ukraine cũng có nghĩa là không thể tránh khỏi xoá bỏ EU.

4. Giới tinh hoa chính trị của Ukraine phải bị loại bỏ vì họ không thể được đào tạo lại. Những người Ukraine bình thường phải trải qua tất cả sự khủng khiếp của chiến tranh và tiếp thu kinh nghiệm đó như một bài học lịch sử và sự chuộc tội của họ.

5. Lãnh thổ đã được giải phóng và phi phát xít hoá của nhà nước Ukraine không còn được gọi là Ukraine. Quá trình phi phát xít hoá nên kéo dài ít nhất một thế hệ – 25 năm.

Xem thêm:

RIA Novosti ngày 3/4/2022: Что Россия должна сделать с Украиной. Link lưu trữ (nếu link gốc bị xoá) ở đây. Một bản PDF được lưu lại vào ngày 4/4/2022 và được lưu trữ ở đây.

Bản dịch tiếng Anh

Quan chức tuyên giáo hàng đầu của Tổng thống Nga Putin, Vladimir Solovyov, kêu gọi giết thêm càng nhiều người càng tốt trên truyền hình

———-

VII- TÁC ĐỘNG TOÀN CẦU CỦA CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE

Mỹ nói chi tiết các biện pháp trừng phạt đối với Nga, gây thêm áp lực buộc Trung Quốc phải tuân thủ

Mỹ đã cảnh báo rằng hàng hóa xuất khẩu sang Nga – bao gồm cả Trung Quốc – trong đó nội dung của Mỹ chiếm hơn 25% tổng giá trị, trước tiên phải được Washington cấp phép để tránh phạm phải các lệnh trừng phạt, theo một quan chức thương mại cấp cao của Mỹ.

Một cố vấn thương mại của Chính phủ Trung Quốc cũng cho biết Mỹ đã thúc đẩy Trung Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt trong hội nghị thượng đỉnh Biden – Tập.

Xem thêm:

South China Morning Post ngày 29/3/2022: Ukraine war: US spells out sanctions on Russia, heaping more pressure on China to comply 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 29/3/2022: Telephonic Press Briefing with Matthew Borman, US Commerce Department Deputy Assistant Secretary for Export Administration 

Nhóm tin tặc APT của Trung Quốc sử dụng COVID-19, Nga trong các vụ tấn công giả mạo

Một nhóm tin tặc có trụ sở tại Trung Quốc có khả năng đang thực hiện một chiến dịch kéo dài một tháng bằng cách sử dụng một biến thể của phần mềm độc hại Korplug và nhắm mục tiêu vào các nhà ngoại giao Châu Âu, nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và các tổ chức nghiên cứu thông qua sử dụng mồi nhử liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine của Nga và COVID-19.

Xem thêm:

The Register ngày 28/3/2022: China APT group uses COVID-19, Russia in phishing scams 

Hackers Trung Quốc tăng cường hướng về Ukraine

Năm 2017, một nhóm bí ẩn có tên gọi Intrusion Truth đã bắt đầu tiết lộ danh tính thực của các tin tặc đứng sau các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn, nhóm tiết lộ đã quan sát thấy một lượng lớn hoạt động của tin tặc Trung Quốc kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu. Với những gì nhóm biết về APT của Trung Quốc, có thể đây là những hoạt động theo lệnh của nhà nước Trung Quốc.

APT là viết tắt của Advanced Persently Threat, là danh xưng chỉ những nhóm tin tặc, thường được bảo trợ bởi nhà nước, với các kỹ năng nâng cao.

Xem thêm: 

Zero Day ngày 29/3/2022: Intrusion Truth – Five Years of Naming and Shaming China’s Spies 

Các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc gia tăng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào các nước NATO bắt nguồn từ các địa chỉ IP của Trung Quốc đã tăng 116% kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Các cuộc tấn công mạng từ các IP của Trung Quốc cũng đã tăng 72% trên toàn thế giới, theo công ty an ninh mạng Check Point Research. Các nhà nghiên cứu của Check Point không thể quy các cuộc tấn công là do chính phủ Trung Quốc “vì rất khó để xác định quy trách nhiệm trong lĩnh vực an ninh mạng nếu không có thêm bằng chứng,” nhưng rõ ràng là “tin tặc đang sử dụng máy chủ Trung Quốc để thực hiện các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia NATO.”

Xem thêm:

Fox Business ngày 26/3/2022: Chinese cyberattacks on NATO countries increase 116% since Russia’s invasion of Ukraine: study

Doublethink Lab: Ukraine đã bị phát xít hóa như thế nào trong không gian thông tin Trung Quốc?

Theo báo cáo của Doublethink Lab, một nhóm giám sát mạng độc lập ở Đài Loan, truyền thông nhà nước Nga và Trung Quốc và các phương tiện truyền thông xã hội liên kết với nhà nước đã hoạt động song song để tác động đến dư luận ở Trung Quốc, Đài Loan và cộng đồng người Trung Quốc ủng hộ cuộc xâm lược Ukraine của Nga với biện minh “phi phát xít hoá”. 

Nhóm Doublethink Labs đã theo dõi trạng thái và mạng xã hội từ giữa tháng Hai cho đến cuối tháng Ba và nhận thấy các nguồn tin Trung Quốc đang khuếch đại thông tin sai lệch của Nga về Ukraine và liên kết “chủ nghĩa quốc xã Ukraine” với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông để khuyến khích sự đoàn kết giữa người dân Nga và Trung Quốc chống lại “các thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ”.

Xem thêm:

Doublethink Lab ngày 31/3/2022: Analysis: How Ukraine has been Nazifized in Chinese Information Space?

A Broad and Ample Road ngày 27/3/2022: The Battle for Hearts and Minds: A Dive into How Taiwan’s Pro-China Media Depicts Ukraine and Russia

Nhật báo Quân Giải phóng Trung Quốc đăng loạt bài với nội dung cuộc khủng hoảng Ukraine nêu bật ‘vai trò đáng khinh’ của Mỹ trên toàn cầu

Nhật báo Quân Giải phóng Trung Quốc (PLA Daily) đã cho đăng tải một loạt bài báo có tựa đề “Quan sát vai trò đáng khinh bỉ của Hoa Kỳ trên sân khấu quốc tế từ cuộc khủng hoảng Ukraine.” Dưới đây là 6 bài đầu tiên trong loạt bài đã được tờ báo dịch sang tiếng Anh.

Fanning up flames of trouble, US is to blame for tension in Ukraine

Forming cliques for its private gains, US is the threat to regional peace and stability

Keeping fixation on hegemony, US is the curse of world peace and stability

US, master of lying, blame-shifting, and buck-passing

US, practitioner of double standards and true creator of humanitarian crisis

US covers up crime of destroying global bio-safety

US, selfish trampler upon international human rights

Ngoại trưởng Nga thăm Trung Quốc. Nga nói đang cùng Trung Quốc xây dựng “một trật tự thế giới dân chủ mới”

Ngày 30/3/2022, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại An Huy, Trung Quốc. Trước thềm cuộc họp, Bộ Ngoại giao Nga đã đăng tải một video trong đó ông Lavrov nói rằng “Chúng tôi, cùng với bạn và với những người đồng tình của chúng ta sẽ hướng tới một trật tự thế giới đa cực, công bằng, dân chủ.” 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cũng nói với các phóng viên rằng Moscow và Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc “thúc đẩy đa cực toàn cầu và dân chủ hóa quan hệ quốc tế.”

Phát biểu mở đầu cuộc gặp, ông Lavrov nhắc lại những đồng thuận mà các nhà lãnh đạo hai nước mới đạt được và khẳng định hai bên sẽ “đảm bảo tất cả thỏa thuận được thực thi”. Trong khi đó, ông Vương khẳng định quan hệ hai nước “đã chịu đựng được thử thách mới của tình hình quốc tế đang thay đổi, đi đúng hướng và phát triển bền bỉ.”

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tái khẳng định bản chất “không liên minh, không đối đầu, không nhằm vào nước thứ ba” của quan hệ Trung – Nga, trong khi tiếp tục khẳng định tính chất không có giới hạn trong quan hệ song phương. Trong khi đó, bản tin của hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga chỉ nhắc đến những yếu tố tích cực trong tuyên bố của ông Vương, không nhắc đến các phần về “không liên minh, không đối đầu, không nhằm vào nước thứ ba”.

Ngoài cuộc hội đàm với ông Vương, ông Lavrov cũng tham dự hai hội nghị quốc tế về vấn đề Afghanistan do Trung Quốc đăng cai.

Ở một diễn biến có liên quan, trong cuộc gặp với người đồng cấp Pakistan Mahmood Qureshi hôm 30/3, ông Vương cho biết “không cho phép” biến các nước vừa và nhỏ trong khu vực thành công cụ hay nạn nhân trong trò chơi của các nước lớn.

Xem thêm:

Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/3/2022: Foreign Minister Sergey Lavrov’s opening remarks during talks with Foreign Minister of the People’s Republic of China Wang Yi, Tunxi, March 30, 2022

Tân Hoa Xã ngày 30/3/2022: 王毅同俄罗斯外长拉夫罗夫举行会谈

Tân Hoa Xã ngày 30/3/2022: Chinese FM holds talks with Russian counterpart

Al Jazeera ngày 30/3/2022: Lavrov on first China visit since Russian invasion of Ukraine

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/3/2022: 2022年3月30日外交部发言人汪文斌主持例行记者会

Tân Hoa Xã ngày 30/3/2022: China’s foreign ministry clarifies nature of relationship with Russia

TASS ngày 30/3/2022: Beijing praises Russian-Chinese cooperation in resisting hegemony

TASS ngày 30/3/2022: China warns against turning Asian countries into tools of large powers — foreign minister

CBS News ngày 30/3/2022: Russia says it’s building a new “democratic world order” with China 

Trung Quốc củng cố mối quan hệ với các nước Châu Phi và các nước đang phát triển để chống lại áp lực của phương Tây đối với Ukraine

Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã tăng cường tương tác với các nước ở ở Châu Phi và các khu vực đang phát triển khác để củng cố lập trường của mình đối với Ukraine. Lập trường của Trung Quốc đối với cuộc chiến là trung lập giả tạo dưới hình thức hỗ trợ ngoại giao và tuyên truyền “vững chắc” cho Nga, chỉ trích NATO và Mỹ vì đã kích động xung đột, và kêu gọi giảm leo thang xung đột bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga. Một số thông điệp đã gây được tiếng vang ở khu vực các nước đang phát triển và Trung Quốc đã tìm cách tận dụng lợi ích chung để củng cố vị thế của mình.

Xem thêm:

China Digital Times ngày 30/3/2022: China Strengthens Ties with Global South to Counter Western Pressure Over Ukraine 

Tân Hoa Xã ngày 29/3/2022: Roundup: Visit to South Asian countries boosts solidarity, cooperation under new circumstances — Chinese FM 

Nhân dân Nhật báo ngày 29/3/2022: 赓续友谊,结伴而行,共迎挑战 

South China Morning Post ngày 26/3/2022: Under pressure from the West on Ukraine, China looks to developing nations. Một bản PDF được lưu trữ ở đây

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo EU và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến “khó khăn” vào thứ Sáu ngày 1/4/2022 với cuộc chiến Nga – Ukraine sẽ là ưu tiên đầu tiên trong chương trình nghị sự. Việc Bắc Kinh ủng hộ cuộc xâm lược của Nga đã gắn kết 27 quốc gia EU lại với nhau theo lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc sau nhiều năm chia rẽ do một số thành viên khối không muốn chịu rủi ro tiếp cận với thương mại, đầu tư và khách du lịch của Trung Quốc.

“Giờ bạn không có thể tách kinh tế ra khỏi chính trị,” một nhà ngoại giao EU nói. “[Sử dụng] ngôn ngữ của Trung Quốc, Ukraine là “lợi ích cốt lõi” đối với chúng tôi… Về cơ bản, đó là sống hoặc chết. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với các đòn kinh tế.” 

Theo tờ The Economist, dự định trong hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo EU sẽ đảm bảo có được một cuộc trao đổi qua video với ông Tập, người ra quyết định cuối cùng trong các vấn đề chính sách đối ngoại. Các cuộc đàm phán trù bị cho hội nghị đã diễn ra căng thẳng. Người Châu Âu giải thích rằng ông Tập sẽ nghe thấy một cảnh báo: rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cái giá nghiêm trọng nếu giúp Putin lách các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga hoặc cung cấp viện trợ quân sự cho Nga. Các quan chức Trung Quốc đã chỉ thị trước cho người Châu Âu không được đe dọa nhà lãnh đạo của họ. Các quan chức Trung Quốc cũng khoe khoang với các đại sứ ở Bắc Kinh rằng họ thấy EU đang chia rẽ giữa các thành viên cũ và mới. Họ cũng dự đoán rằng sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương giữa Châu Âu và Mỹ sẽ sụp đổ và các lệnh trừng phạt sẽ không thể phá vỡ ý chí của Nga, đặc biệt là khi cử tri Châu Âu phản đối giá năng lượng cao và dòng người tị nạn từ Ukraine.

Xem thêm:

Financial Times ngày 31/3/2022: Russia’s invasion of Ukraine forges new unity of EU purpose on China

South China Morning Post ngày 31/3/2022: At China-EU summit, Beijing will be reminded its support for Russian war in Ukraine comes at a cost

Politico ngày 31/3/2022: China Direct: April fool’s summit — Lavrov in China — UK judges coming home  

The Economist ngày 2/4/2022: The war makes China uncomfortable. European leaders don’t care 

Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp Đức ‘giúp Châu Âu nhìn nhận Trung Quốc một cách chính xác’

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Trung Quốc chuyển hướng sang cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. Vào tháng 12, Thứ trưởng Ngoại giao Xie Feng nói với các doanh nghiệp Mỹ rằng họ nên đóng một “vai trò cầu nối” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ và “tích cực” đóng góp vào mối quan hệ song phương lành mạnh và ổn định.

Xem thêm: 

South China Morning Post ngày 29/3/2022: Beijing asks German businesses to ‘help Europe view China correctly’.  Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/3/2022: Vice Foreign Minister Deng Li Meets with the Delegation Headed by Chair of the German Chamber of Commerce in China Stephan Wöllenstein

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/3/2022: 外交部副部长邓励会见中国德国商会主席冯思翰一行 

Khảo sát mới của Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc về cuộc chiến ở Ukraine

Một cuộc khảo sát nhanh do Phòng Thương mại Đức tại Trung Quốc thực hiện cho thấy trong bối cảnh các thành phố lớn của Trung Quốc đang bị đóng cửa bởi chính sách Zero Covid và cuộc chiến tàn khốc ở Ukraine, các công ty Đức ở Trung Quốc ngày càng lo lắng về hoạt động kinh doanh của họ.

Xem thêm:

AHK Greater China ngày 31/3/2022: German Chamber Flash-Survey: Current COVID-19 Outbreak and Ukraine War Heavily Impacting German Businesses in China 

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc: Châu Âu cần cảnh giác kẻo bị Mỹ đâm sau lưng một lần nữa

Bài bình luận trên CCTV viết, thế giới bên ngoài nhận thấy rằng trước chuyến thăm Châu Âu của Biden, Hội đồng Liên minh Châu Âu đã thông qua một kế hoạch hành động gọi là “Strategic Compass”, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chung của EU. Để đạt được quyền tự chủ chiến lược, EU cần cố gắng tránh bị Mỹ lôi kéo vào vòng nguy hiểm, chưa kể đến việc theo chân Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương, gây bất lợi cho mình. Đối với Châu Âu, an ninh thực sự đến từ việc xây dựng một kiến trúc an ninh khu vực cân bằng, hiệu quả và bền vững, hơn là vẽ lại ranh giới phân chia giữa đối đầu Đông và Tây. Lần này, Châu Âu, nơi đã bị Mỹ đâm nhiều nhát, không nên lặp lại sai lầm tương tự.

Xem thêm: 

CCTV ngày 29/3/2022: 国际锐评丨欧洲需警惕再次被美国背后捅刀 

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến EU – Trung Quốc

Vào ngày 1/4/2022, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu. Đầu tiên, là cuộc họp giữa Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Hai giờ sau, họ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu cho biết họ đã trao đổi với Trung Quốc về vai trò của nước này trong việc chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine. “Trung Quốc, với tư cách là uỷ viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, có trách nhiệm rất đặc biệt,” lãnh đạo EU nói. Liên minh Châu Âu yêu cầu Trung Quốc nếu không ủng hộ, ít nhất là không can thiệp vào các lệnh trừng phạt đang được thực hiện đối với Nga. Điều này sẽ dẫn đến một thiệt hại lớn về danh tiếng cho Trung Quốc ở Châu Âu trong bối cảnh thương mại giữa Trung Quốc và EU trị giá gần 2 tỷ EUR, trong khi thương mại giữa Trung Quốc và Nga chỉ đạt khoảng 330 triệu EUR mỗi ngày. 

“Rủi ro về danh tiếng cũng là động lực thúc đẩy sự di cư của các công ty quốc tế khỏi Nga. Khu vực kinh doanh đang theo dõi rất chặt chẽ các sự kiện và đánh giá xem các quốc gia đang định vị mình như thế nào. Đây là câu hỏi về lòng tin, về độ tin cậy và tất nhiên là về các quyết định đầu tư dài hạn,” lãnh đạo EU nói.  “Vì vậy, việc kéo dài chiến tranh và những gián đoạn mà nó mang lại cho nền kinh tế thế giới, do đó không có lợi cho ai, chắc chắn không phải ở Trung Quốc.”

Tuy nhiên, Wang Lutong, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề Châu Âu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại nhận định rằng Lý Khắc Cường, Michel và von der Leyen “đánh giá tích cực tiến độ hợp tác [Trung Quốc-EU] và đồng ý tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao về môi trường, thương mại và kỹ thuật số càng sớm càng tốt.”

Bản tóm tắt về quan điểm của Tập Cận Bình cho biết ông Tập kêu gọi tăng cường đối thoại đối với vấn đề Ukraine. Tập kêu gọi EU hình thành nhận thức của riêng mình về Trung Quốc, áp dụng chính sách Trung Quốc độc lập và hợp tác với Trung Quốc vì sự phát triển ổn định và bền vững của quan hệ Trung Quốc-EU.

Một ngày sau, Wang nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu bằng cách tiến hành thương mại bình thường với Nga.

Xem thêm:

European Commission ngày 1/4/2022: Statement by the President following the EU-China Summit

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/4/2022: Xi Jinping: China and the EU Should Add<br>Stabilizing Factors to a Turbulent World 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 1/4/2022: President Xi Jinping Meets with European Council President Charles Michel and European Commission President Ursula von der Leyen

Tân Hoa Xã ngày 1/4/2022: Chinese premier calls on China, EU to enhance dialogue, coordination, deepen cooperation  

NDTV ngày 2/4/2022: “Not Deliberately Circumventing Russia Sanctions”: China 

China Daily ngày 2/4/2022: China says Lithuania can resolve the issue by sticking to one-China principle 

South China Morning Post ngày 2/4/2022: EU-China summit: cooperation on Ukraine but Beijing won’t commit to pressing Russia. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Thương mại Trung – Nga chịu tác động từ cuộc chiến tại Ukraine

Một số công ty Trung Quốc nói với Reuters rằng họ đang tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh tại Nga để chờ khi tình hình ổn định hơn, khi sự mất giá của đồng rúp khiến doanh thu của các nhà xuất khẩu Trung Quốc sụt giảm.

Xem thêm:

Reuters ngày 1/4/2022: Chinese trade with Russia feels the sting of Ukraine war

Financial Times ngày 31/3/2022: Huawei faces dilemma over Russia links that risk further US sanctions 

Tham vọng của Trung Quốc tăng cường xuất khẩu sang Châu Âu qua Nga bị phá vỡ 

Các biện pháp trừng phạt của Liên minh Châu Âu đối với Nga đang phá vỡ tham vọng của Trung Quốc trong việc chuyển xuất khẩu nhiều hơn sang Châu Âu, một bước lùi đối với nỗ lực trị giá 4 nghìn tỷ USD của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm củng cố vị thế đối tác thương mại hàng đầu thế giới.

Theo các nhà giao nhận vận tải, mặc dù Liên minh Châu Âu vẫn chưa chính thức cấm nhập khẩu qua Nga, nhưng các chuyến hàng vận chuyển đường sắt đến đã bị đóng băng. Di chuyển các container vận chuyển từ Trung Quốc dọc theo hành lang dài 7.500 dặm chạy qua Nga và kéo dài đến Vương quốc Anh là một phần quan trọng của Vành đai và Con đường, một cam kết kéo dài nhiều năm bao gồm các khoản đầu tư nhằm kết nối Trung Quốc với Châu Âu bằng đường bộ và đường biển.

Xem thêm:

The Wall Street Journal ngày 2/4/2022: China’s Bet on Sending Its Exports Through Russia Hits Setback. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Các quốc gia Đông Nam Á cân nhắc mua nhiên liệu Nga, Nga có thể thu về gần 321 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm nay 

Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, các quốc gia Đông Nam Á có khả năng sẽ cân nhắc mua nhiên liệu của Nga để giảm giá tiêu dùng cao của các nước này. Các quốc gia này khó có thể sử dụng hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT để giao dịch với Nga, vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn chặn các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống này.

Theo tờ Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh yêu cầu các công ty từ các quốc gia nằm trong danh sách ”không thân thiện” của Nga bắt đầu thanh toán các lô hàng khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 1/4/2022 và ông nói thêm rằng Nga sẽ cắt khí đốt đối với các công ty không thanh toán bằng đồng rúp của Nga.  

Nền kinh tế Nga đã chao đảo trong suốt tháng đầu tiên của cuộc chiến với Ukraine cả những khó khăn đến với người tiêu dùng trong nước và bế tắc tài chính đối với chính phủ từ nước ngoài, tờ Bloomberg Economics dự kiến Nga sẽ kiếm được gần 321 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm nay, tăng hơn một phần ba so với năm 2021. Viện Tài chính Quốc tế cũng đang theo dõi thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục rằng có thể lên tới 240 tỷ USD. 

Xem thêm:

Stratfor ngày 30/3/2022: Indonesia: Russian Oil Seen as Attractive, Cheaper Source of Crude Supply. Một bản PDF được lưu trữ ở đây

Stratfor ngày 31/3/2022: Russia: Putin Unveils Proposed Mechanism for Natural Gas Payments in Rubles

Bloomberg ngày 1/4/2022:  Putin May Collect $321 Billion Windfall If Oil and Gas Keep Flowing. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Nhật Bản sẽ giữ các dự án dầu khí ở Nga

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Năm ngày 31/3/2022 tuyên bố Tokyo sẽ không từ bỏ cổ phần của mình trong dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng Sakhalin-2 ở Nga. Trong khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt khác chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, ông Kishida nói với Quốc hội rằng Sakhalin 2 cung cấp “nguồn cung cấp LNG lâu dài, ổn định và giá rẻ”, “cực kỳ quan trọng đối với an ninh năng lượng của Nhật Bản”.

Xem thêm:

The Japan Times ngày 31/3/2022: Japan rules out withdrawal from joint Russia gas project

Nikkei Asia ngày 31/3/2022: Japan will not abandon Sakhalin-2 LNG stake, Kishida says 

Nikkei Asia ngày 1/4/2022: Japan will maintain Russia oil and gas projects: economy minister 

Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Nga, cố vấn an ninh Mỹ thăm Ấn Độ

Ngoại trưởng Anh Liz Truss đang thăm Ấn Độ để tăng cường quan hệ quốc phòng và thương mại trong một nỗ lực rõ ràng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của New Delhi vào Nga. Bà đã thúc giục thêm các biện pháp trừng phạt từ Ấn Độ đối với các lĩnh vực cảng, vàng và năng lượng của Nga. Daleep Singh, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ về kinh tế quốc tế, cũng đã đến thăm Ấn Độ hôm thứ Năm để thảo luận về việc Ấn Độ nhập khẩu dầu của Nga, nói rằng chính quyền Biden tôn trọng việc Ấn Độ tiếp tục việc mua bán này nhưng không muốn thấy sự “tăng tốc nhanh chóng” của nhập khẩu dầu thô của Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt bởi cuộc chiến ở Ukraine, và rằng sẽ có hậu quả đối với các quốc gia cố gắng lách lệnh cấm vận. Singh nói thêm rằng: “Chúng tôi rất quan tâm việc tất cả các quốc gia, đặc biệt là các đồng minh và đối tác của chúng tôi, không tạo ra các cơ chế hỗ trợ đồng rúp và nỗ lực phá hoại hệ thống tài chính dựa trên đồng đô la.”

“Không nên tự đùa mình – Nga sẽ là đối tác ​​cấp dưới với Trung Quốc… Tôi không nghĩ rằng có ai đó sẽ tin rằng nếu Trung Quốc một lần nữa vi phạm Ranh giới kiểm soát [Thực tế], thì Nga sẽ chạy đến để bảo vệ Ấn Độ,” ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng đang thăm Ấn Độ để thảo luận về cách duy trì quan hệ quốc phòng và thương mại trong bối cảnh áp lực của phương Tây. Kế hoạch liên quan đến việc thực hiện thanh toán bằng đồng rúp và sử dụng phương pháp thay thế SWIFT của Moscow sau khi Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu loại bỏ bảy ngân hàng của Nga khỏi hệ thống có trụ sở tại Bỉ này. Các nguồn tin cho biết Nga đang giảm giá mạnh cho Ấn Độ đối với việc bán trực tiếp dầu khi áp lực quốc tế gia tăng làm giảm sự thèm muốn đối với các thùng dầu của họ ở những nơi khác.

Ấn Độ cũng vấp phải sự chỉ trích từ Australia vì xem xét đề xuất của Nga có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt, cho thấy rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa các đối tác an ninh mới nổi khi Ngoại trưởng Sergei Lavrov thăm Delhi để hội đàm. 

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman nói: “Tôi đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu, tôi sẽ đặt vấn đề an ninh năng lượng của quốc gia lên hàng đầu. Nếu nhiên liệu được giảm giá, tại sao tôi không nên mua?”

Theo Reuters, kể từ cuộc xâm lược vào ngày 24/2, Ấn Độ đã mua ít nhất 13 triệu thùng dầu của Nga, gần bằng số lượng đã mua trong cả năm 2021. Ở một quốc gia nơi mọi sự gia tăng giá khí đốt đều gây ra các cuộc biểu tình, việc Nga bán dầu với giá rẻ hơn đã nhận được sự ủng hộ lớn hơn của công chúng đối với Moscow.

Xem thêm:

Bloomberg ngày 30/3/2022: Russia Offers SWIFT Payment System Alternative to India for Buying Oil in Rubles. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Al Jazeera ngày 31/3/2022: US, UK say they won’t tell India what to do on Russian imports

Bloomberg ngày 31/3/2022: US Criticizes India on Russia Talks as Lavrov Visits Delhi. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

NBC News ngày 2/4/2022: Russia and the West court India, to no avail on neutrality over Ukraine 

Chi tiêu quốc phòng của các thành viên NATO tiếp tục tăng

Báo cáo thường niên của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) được công bố ngày 1/4 vừa qua cho thấy, chi tiêu quốc phòng của các thành viên khối này đã tăng năm thứ 7 liên tiếp trong đó Hoa Kỳ chiếm phần lớn trong số đó. Năm 2021, Mỹ chiếm 69% chi tiêu quốc phòng trong NATO trong khi chỉ chiếm 51% tổng sản phẩm quốc nội. Ngược lại, Đức – nền kinh tế lớn thứ hai trong NATO chiếm 5% chi tiêu quốc phòng và chiếm 10% GDP của NATO. Chi tiêu quốc phòng của NATO dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm tới khi các nước châu Âu phản ứng với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.

Xem thêm:

Stars and Stripes ngày 31/3/2022: Defense spending continues yearslong climb among NATO members

Đài Loan tìm kiếm ý tưởng chống lại Trung Quốc trong Chiến tranh ở Ukraine

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang khiến Đài Loan phải suy nghĩ lại về cách họ sẽ tự vệ trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược, khuấy động các cuộc tranh luận mới về vũ khí, chiến thuật quân sự và thậm chí có nên gia hạn nghĩa vụ quân sự hay không.

Một thay đổi tiềm năng là việc Đài Loan gia hạn nghĩa vụ quân sự bắt buộc bốn tháng đối với nam giới, mặc dù nhiều người Đài Loan trẻ hơn không thích nghĩa vụ quân sự. Phát ngôn viên của Tổng thống Tsai Ing-wen tuần trước cho biết Bộ Quốc phòng đang cân nhắc, với các cuộc thăm dò mới cho thấy 70% hoặc hơn người trưởng thành Đài Loan ủng hộ ý tưởng này.

Bên cạnh đó, một quan chức ẩn danh cho biết chính quyền Tổng thống Đài Loan và quân đội cũng đang xem xét các kế hoạch quốc phòng để kết hợp chiến lược chiến tranh tuyên truyền và chính trị mà Tổng thống Ukraine Zelenskyy đang thực hiện.

“Chiến tranh tuyên truyền và chính trị là cực kỳ quan trọng trong chiến tranh ngày nay. Zelenskyy đang cho mọi người thấy rằng ông ta không bỏ chạy và không trốn tránh,” một quan chức khác cho biết. “Điều đó có nghĩa là Tổng thống của chúng tôi cũng phải làm điều tương tự, thể hiện bản thân ra ngoài thay vì giấu diếm.” 

Xem thêm: 

The Wall Street Journal ngày 29/3/2022: Taiwan Looks to Ukraine War for Ideas to Defend Against China. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Financial Times ngày 29/3/2022: Taiwan’s leader to emulate Zelensky in case of China conflict. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

Mateusz Kubiak: Hùng biện so với thực tế: Liên minh Châu Âu và nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga

Theo phân tích của tác giả, một nhà phân tích dầu khí cao cấp tại Ba Lan, việc Liên minh Châu Âu rút khỏi nguồn cung cấp khí đốt của Nga sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng về mặt lý thuyết là có thể xảy ra trong một vài năm tới. Ngay cả khi một chính sách chung đang được xây dựng ở Brussels, quá trình thực sự thay thế khí đốt của Nga sẽ khác nhau ở mỗi quốc gia thành viên và sẽ chịu nhiều ràng buộc chung hoặc cụ thể. Chúng sẽ bao gồm, ví dụ, các yếu tố liên quan đến chuỗi cung ứng (cũng liên quan đến các dự án năng lượng tái tạo nhằm giảm tiêu thụ khí đốt), sự sẵn có của các kho nổi lưu trữ và tái hóa khí (FSRU) trên thị trường, và sự ổn định chính trị ở cả Châu Âu và trong các quốc gia có thể cung cấp cho EU thêm khí đốt không phải của Nga (ví dụ: các quốc gia ở Châu Phi, Trung Đông, Nam Caucasus hoặc Trung Á). Do đó, chưa thể nhìn thấy ngay kết quả cuối cùng của chính sách ngừng nhập khí đốt từ Nga.

Xem thêm:

Eurasia Daily Monitor ngày 28/3/2022: Rhetoric Versus Reality: The European Union and Imports of Russian Natural Gas

Ben Wright: Phải chăng Trung Quốc đang giúp Điện Kremlin cất giữ hàng tỷ USD trong tài khoản nước ngoài?

Bài viết chỉ ra một số giao dịch “kỳ lạ” đã xuất hiện trên thị trường tài chính thế giới, đặt ra nghi ngờ Trung Quốc đang giúp đỡ Nga cất giữ tiền – đặc biệt là USD – trong các tài khoản nước ngoài: Chỉ trong tháng 12/2021, lượng tiền của Ngân hàng Trung ương Nga cất ở các ngân hàng trung ương nước ngoài tăng tới 41 tỷ USD. Giá trị của trái phiếu kho bạc Mỹ (Treasury bonds) tại Bỉ tăng 47 tỷ USD. Cùng thời điểm đó, Trung Quốc đang mua loại trái phiếu này, nhưng tài sản của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thay đổi không nhiều. Lượng tiền của PBoC trong các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước tại Trung Quốc cũng tăng 13 tỷ USD. Điều này có thể giúp Moscow có tới trên 80 tỷ USD tài sản bằng đồng đôla ở các tài khoản nước ngoài.

Xem thêm:

The Telegraph ngày 31/3/2022: Is China helping the Kremlin stash away billions in offshore accounts?

———-

VIII- PHÂN TÍCH/BÌNH LUẬN

Ryan D. Martinson, Conor Kennedy: Sử dụng kẻ thù để huấn luyện quân đội – Phương pháp tiếp cận mới của Bắc Kinh để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho Hải quân

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã âm thầm thay đổi cách thức tương tác với các lực lượng quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương từ việc chỉ theo dõi, giám sát và cảnh báo các tàu chiến, máy bay quân sự của Hoa Kỳ PLA đã ủng hộ “các cuộc chạm trán thù địch” nhằm chuẩn bị cho một cuộc xung đột trong tương lai với Mỹ. Cách tiếp cận này đã xuất hiện trong các tài liệu của PLA từ năm 2014 nhưng hiện này nó đã trở thành học thuyết. Trong cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng ngày 22/1/2022, Thượng tá Wu Qian đã nêu bật các mục tiêu chính của quá trình huấn luyện PLA đó là “thúc đẩy mạnh mẽ sự kết hợp giữa đào tạo và thực tiễn”; cụ thể các lực lượng hoạt động trên tuyến đầu trong “cuộc đấu tranh quân sự” nên “sử dụng kẻ thù để huấn luyện quân đội”. Đối với PLA “tuyến đầu” trong thời bình là vùng ngoại vi trên biển của Trung Quốc như Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, Biển Đông và Biển Philippines.

Xem thêm:

The Jamestown Foundation ngày 25/3/2022: Using the Enemy to Train the Troops—Beijing’s New Approach to Prepare its Navy for War

Các chuyên gia đánh giá có khả năng Trung Quốc sử dụng không gian cho mục đích quân sự

Các nhà phân tích quốc phòng cho biết Trung Quốc hiện có công nghệ, phần cứng và năng lực điều phối cho một cuộc chiến từ không gian. Quân đội Trung Quốc rất có thể sẽ sử dụng công nghệ quân sự trong không gian để nâng cao khả năng kiểm soát ở các vùng biển đang tranh chấp ở phía Đông và Nam Trung Quốc, đồng thời đối phó với các thách thức trên vùng biển khơi Tây Thái Bình Dương ngay bên ngoài các vùng biển gần của Trung Quốc. Gregory Poling, Giám đốc Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á tại Washington, cho biết: “Học thuyết của Trung Quốc nói rằng, ‘Chúng ta cần kiểm soát các vùng biển gần và chúng ta cần có khả năng tác động lực lượng và đối đầu với kẻ thù trong chuỗi đảo thứ hai'”.

Xem thêm:

VOA ngày 2/4/2022: China Has Capability to Use Space for Military Purposes, Experts Say

Brent D. Sadler: Trung Quốc mở rộng “quyền bá chủ toàn cầu” thông qua các cơ sở ở nước ngoài

Chiến dịch mở rộng quyền lực toàn cầu của Trung Quốc nhằm xây dựng một mạng lưới bao gồm các cảng thương mại và căn cứ hải quân ở nước ngoài hiện đã đến được quần đảo Solomon sau khi dự thảo thỏa thuận giữa hai nước bị rò rỉ trong tuần trước. Nếu được ký kết, thỏa thuận này sẽ cho phép Trung Quốc gửi quân và tàu đến Solomon để duy trì “trật tự xã hội” và giúp quân đội nước này tiến gần hơn đến các căn cứ quan trọng của Mỹ ở Guam và đi sâu vào khu vực quan trọng đối với an ninh của Australia. Đây là bước tiến mới nhất trong quá trình Trung Quốc tăng cường theo đuổi các căn cứ ở nước ngoài gần đây không chỉ ở Nam Thái Bình Dương mà còn ở Châu Phi và Đông Nam Á nhằm làm suy yếu các cam kết quân sự của Mỹ trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Real Clear Defense ngày 1/4/2022: China’s Bid for Global Hegemony: One Base at a Time

Rita Rudnik: Đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở Châu Á: Rời khỏi Trung Quốc là điều khó khăn

Bài viết cung cấp hàng loạt biểu đồ và số liệu về xu hướng vận động của chuỗi cung ứng ngành điện tử – máy móc trong những năm qua. Qua đó, bài viết chỉ ra dù chuỗi cung ứng có sự đa dạng hóa nhất định, sự thay đổi này là không lớn ở quy mô toàn cầu.

Về Việt Nam, các số liệu cho thấy đây là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất (trên 50% lượng suy giảm xuất khẩu của Trung Quốc). Trong đó, một số chuỗi cung ứng của Apple, Samsung mở rộng mạnh hoạt động ở Việt Nam. Dù vậy, bài viết cũng chỉ ra lợi thế của Việt Nam có thể không còn bền vững trong thời gian dài và có thể vẫn chỉ giữ vai trò “vệ tinh” cho Trung Quốc trong chuỗi cung ứng Châu Á.

Xem thêm:

Marco Polo ngày 31/3/2022: Supply Chain Diversification in Asia: Quitting China Is Hard

Christopher Vassallo: Sự phụ thuộc về kinh tế sẽ không ngăn cản chiến tranh Mỹ – Trung

Theo tác giả, các mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc là không đủ để ngăn chặn chiến tranh. Sức mạnh kinh tế Mỹ sẽ không đủ để ngăn tham vọng của Trung Quốc với Đài Loan, thậm chí, sự phụ thuộc về kinh tế tạo ra khả năng áp dụng các biện pháp cưỡng bức kinh tế, dẫn đến nguy cơ đối đầu quân sự.

Tác giả đề xuất Washington cần có chiến lược để khiến Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ hơn là ngược lại, qua hạn chế đầu tư có chọn lọc ra nước ngoài ở một số lĩnh vực, hội nhập kinh tế sâu hơn vào các đồng minh và khiến Trung Quốc phụ thuộc hơn ở một số lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng hay các tài sản tài chính bằng USD.

Xem thêm:

The Marathon Initiative: Economic Interdependence Will Not Deter U.S.-China War 

Christiane Kühl: Tập Cận Bình cô đơn trên đỉnh

Bài viết nhận định thẩm quyền tuyệt đối của ông Tập tạo ra những nguy cơ trong quá trình đưa ra quyết sách. Dù ông Tập không cô độc như người đồng cấp Nga Putin – Trung Quốc sẽ vẫn vận hành nếu không có ông Tập – tồn tại nguy cơ các cố vấn đưa ra đề xuất theo những điều ông Tập muốn thấy, trong khi sự phản đối là hiếm hoi, kể cả trong Bộ Chính trị. Bài viết nhận định ông Tập có thể khiến các quan chức ở độ tuổi 55 trở lên tức giận vì mất đi cơ hội thăng tiến, khi các nhà quan sát cho rằng ít có khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc có một lãnh đạo mới trong năm nay. Về vấn đề Đài Loan, nhiều nhà quan sát tin ông Tập muốn là người giải quyết vấn đề này và ông đang quan sát kỹ cuộc khủng hoảng Ukraine và cách phản ứng của phương Tây.

Xem thêm:

China.Table ngày 30/3/2022: Xi and his sole decisions. Một bản PDF được lưu trữ ở đây.

———-

IX- BÁO CÁO CHÍNH SÁCH/NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Lê Thu Hường & Bart Hogeveen (2022) UK, Australia and ASEAN cooperation for safer seas

Đánh giá tổng hợp về an ninh, quốc phòng, phát triển và chính sách đối ngoại của Vương quốc Anh cho thấy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là khu vực có tầm quan trọng về địa chính trị và kinh tế ngày càng tăng trong thập kỷ tới trong bối cảnh sự cạnh tranh, quân sự hóa khu vực, căng thẳng hàng hải và tranh chấp trong các quy tắc và chuẩn mực liên quan đến thương mại và công nghệ. Cam kết chặt chẽ hơn với các nước ASEAN là một phần thiết yếu của chiến lược nhằm đưa Vương quốc Anh trở thành một tác nhân toàn cầu trong thời đại cạnh tranh chiến lược.

Báo cáo của nhóm tác giả đánh giá an ninh mạng và nâng cao năng lực công nghệ là những ưu tiên cho hợp tác Anh, Australia và ASEAN trong lĩnh vực hàng hải. Đây là các lĩnh vực mà Vương quốc Anh và Australia có thế mạnh để có thể thúc đẩy quan hệ đối tác phi quân sự nhằm giải quyết các khía cạnh dân sự liên quan đến an ninh hàng hải. Đông Nam Á không chỉ là điểm nghẽn chỉ trong thương mại hàng hải mà còn cả với kết nối internet với nhiều tuyến cáp quang quốc tế đi qua khu vực này, biến đây trở thành một trung tâm cung cấp dữ liệu siêu tốc độ trong nền kinh tế số.

Xem thêm:

The Trategist ngày 31/3/2022: The cyber–maritime security nexus and priorities for UK–Australia–ASEAN cooperation

Tải toàn văn Báo cáo ở đây.

Bonny Lin (2022) A New Framework for Understanding and Countering China’s Gray Zone Tactics

Các hoạt động ngoại giao, kinh tế và các biện pháp phi quân sự khác ngày càng quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các mục tiêu đối nội, kinh tế, đối ngoại và an ninh đặc biệt ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các nhà nghiên cứu không quân thuộc Dự án RAND đã phát triển khuôn khổ để giúp các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ phân loại cách thức Trung Quốc sử dụng các chiến thuật vùng xám và xác định các chiến thuật mà nước này sử dụng. Các nghiên cứu về chiến thuật vùng xám của Trung Quốc thường tập trung vào các quốc gia, lĩnh vực cụ thể (ví dụ như hàng hải) hoặc các sự kiện. RAND đã phân tích các xu hướng và hoạt động trong vùng xám của Trung Quốc nhằm chống lại các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương như Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

Báo cáo đánh giá, Trung Quốc sử dụng đa dạng các công cụ để điều chỉnh các hoạt động trong vùng xám phù hợp với các mục tiêu nhằm gây sức ép lên các nước trong khu vực trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của nước này. Bắc Kinh đã kết hợp nhiều hoạt động địa chính trị, kinh tế, quân sự và không gian mạng để phát huy sức mạnh tổng thể nhằm đẩy mạnh yêu sách lãnh thổ của mình mà không cần sử dụng để các chiến thuật quân sự. Nước này cũng thận trọng trong việc sử dụng các chiến thuật địa chính trị và kinh tế song phương đồng thời tích cực tăng cường ảnh hưởng của mình trong các thể chế quốc tế hoặc thông qua bên thứ ba.

Tải toàn văn Báo cáo ở đây.

Guoguang Wu (2022) China’s Common Prosperity Program- Causes, Challenges, and Implications

Báo cáo của Nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện Chính sách Xã hội Châu Á (ASPI) Guoguang xem xét chi tiết về nguyên nhân, thách thức và hệ quả của Chương trình Thịnh vượng chung của Trung Quốc. Báo cáo chỉ ra rằng thịnh vượng chung bắt nguồn từ nhiều động cơ phức tạp, bao gồm giảm bớt sự bất bình đẳng cấp bách, nhưng cũng là các mục tiêu chính trị quan trọng mà nhà nước-đảng Trung Quốc quan tâm. Báo cáo cũng xác định và xem xét một số mâu thuẫn nội tại và thách thức mà chiến dịch thịnh vượng chung phải đối mặt, chẳng hạn như sự không phù hợp liên tục giữa các mục tiêu đầy tham vọng của thịnh vượng chung và các biện pháp cụ thể đã được lên kế hoạch hoặc thực hiện cho đến nay, đồng thời phân tích những bước cần thiết để khắc phục những vấn đề này trong tương lai.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

Austin Brush & Mary Utermohlen (2022) How the Chinese Government & US Stock Investors are Funding the Illegal Activities of a Major Chinese Fishery Company

Bất chấp những lo ngại về tính bền vững, một số quốc gia đã đặt ra mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng bằng cách tăng quy mô và công suất của các đội tàu đánh cá. Đặc biệt, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào đội tàu đánh bắt xa bờ (DWF) bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp và cho vay cho các công ty ngư nghiệp để đóng các tàu DWF mới, hiện đại và có thể bám biển hàng tháng trời. Do đó, Trung Quốc hiện đang kiểm soát đội tàu DWF lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với ít nhất 2.700 tàu đang hoạt động tính đến năm 2019.

Tải toàn văn báo cáo ở đây.

———-

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.