Biển Đông Có Gì Mới 14-15/11/2018

Tổng hợp và biên dịch: Nhật Minh

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông 16/11/2018

01
Khu vực tàu Hải Dương 719 sẽ hoạt động theo thông báo của Cục hải sự Trung Quốc. Nguồn: Duan Dang/Oxii

Nội dung

  • Trung Quốc thông báo sẽ triển khai tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 719 ở Hoàng Sa
  • Uỷ ban Đánh giá Kinh tế & An ninh Mỹ – Trung của Quốc hội Mỹ kêu gọi điều tra toàn diện quan hệ Mỹ – Trung
  • Bộ Tứ An ninh châu Á – Thái Bình Dương nhóm họp tìm cách đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc

Diễn biến về các hội nghị cấp cao vừa diễn ra ở Singapore, các hoạt động và phát ngôn của lãnh đạo các nước trong thời gian này sẽ được tổng hợp trong một bản tin riêng.

———-

Trung Quốc sẽ triển khai tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 719 ở Hoàng Sa

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hôm 15 tháng 11 thông báo tàu khảo sát thăm dò vật lý địa cầu Hải Dương Thạch Du 719 (Haiyang Shiyou 719) sẽ tiến hành hoạt động thu nổ địa chấn 2D tại khu vực rộng lớn thuộc Biển Đông ở phía đông nam đảo Hải Nam từ ngày 14 tháng 11 đến 31 tháng 12 năm 2018.

Cụ thể, theo thông báo hàng hải số 25 của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, tàu Hải Dương Thạch Du 719 hoạt động tại khu vực biển nối liền bởi 5 điểm có tọa độ 19°17′00′′N/112°19′00′′E; 16°48′00′′N/114°09′00′′E; 16°33′00′′N/111°28′00′′E; 16°54′00′′N/110°56′00′′E và 18°40′00′′N/111°05′00′′E.

Khu vực này bao phủ một vùng biển rộng lớn ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa.

01
Thông báo của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam – Ảnh: Chụp màn hình. Nguồn: Đặng Sơn Duân/Oxii.

Thông báo được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 5 ngày tại khu vực phía nam đảo Hải Nam, từ ngày 15 đến 19 tháng 11, và hai bên Việt – Trung vừa kết thúc vòng đàm phán nhóm công tác thứ X về phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ trong đó bao gồm cả khu vực gần Hoàng Sa.

Nguồn: Trung Quốc triển khai tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 719 hoạt động phi pháp ở Hoàng Sa – Oxii 15/11/2018

Uỷ ban đánh giá kinh tế & an ninh Mỹ – Trung của Quốc hội Mỹ kêu gọi điều tra toàn diện quan hệ Mỹ – Trung

Ngày 14 tháng 11, Uỷ ban đánh giá kinh tế & an ninh Mỹ – Trung (USCC) thuộc Quốc hội Mỹ đã công bố báo cáo hàng năm, đánh giá toàn diện các khía cạnh trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Uỷ ban đã đưa ra danh sách 26 khuyến nghị, kêu gọi điều tra các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

USCC cũng đề nghị Quốc hội xem xét liệu chính quyền có nên khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới về các chính sách công nghiệp mang lại lợi ích cho các công ty Trung Quốc hay không, điều tra vai trò của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trong cuộc xung đột ở Biển Đông, điều tra tác động của sự hiện diện quân sự của Trung Quốc dọc theo Sáng kiến Vành đai và Con đường, hành lang kinh tế mà Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng.

Đọc đầy đủ Danh Sách 26 Khuyến Nghị của Uỷ Ban Đánh Giá An Ninh và Kinh Tế Mỹ – Trung – Dự án Đại Sự Biển Đông 15/11/2018.

Đọc thêm:

Toàn bộ nội dung báo cáo của Uỷ ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ – Trung – USCC 14/11/2018.

US criticises China’s ‘empire and aggression’ in Asia – FT 15/11/2018

Bộ Tứ An ninh châu Á – Thái Bình Dương nhóm họp tìm cách đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức cấp cao bốn nước Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, hay còn được gọi là Bộ Tứ Đối thoại An ninh (Quad), đã tổ chức gặp mặt ở Singapore ngày 15 tháng 11 vừa rồi để thảo luận vấn đề đối phó tham vọng bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Bản thông cáo viết:

“Bốn quốc gia đã tái khẳng định cam kết chung để duy trì và củng cố một trật tự theo luật lệ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó tất cả các quốc gia đều có chủ quyền, mạnh mẽ và thịnh vượng. Họ tiếp tục nhấn mạnh những tầm nhìn bổ sung cho khu vực của bốn quốc gia, cùng dựa trên nền tảng hỗ trợ chung cho một khu vực tự do, cởi mở và bao trùm, thúc đẩy sự tôn trọng toàn cầu đối với luật pháp quốc tế, tự do hải hành và tự do bay trên không, và phát triển bền vững.

Bốn quốc gia đã tập trung vào các mục tiêu chung của họ, bao gồm hỗ trợ phát triển bền vững, kết nối và quản trị tốt. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của quản trị tốt trong việc tăng cường trật tự dựa trên luật lệ và xem xét các sáng kiến tăng cường an ninh khu vực, bao gồm thông qua hợp tác về hàng hải, chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hạt nhân và các vấn đề về mạng. Họ cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế rộng lớn, khai thác tiềm năng và thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng của khu vực dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, như sự cởi mở, tính minh bạch, hiệu quả kinh tế và nợ bền vững.

Bốn nước tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của họ đối với tính trung tâm của ASEAN và kiến trúc khu vực dẫn dắt bởi ASEAN, cũng như hỗ trợ các tổ chức khu vực khác như Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương và Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp và hợp tác với tất cả các quốc gia và tổ chức quan tâm để hỗ trợ một khu vực đa dạng, hòa bình và thịnh vượng.

Bốn quốc gia cũng trao đổi quan điểm về phát triển khu vực bao gồm ở Sri Lanka và Maldives.

Bốn quốc gia mong đợi những cuộc tham vấn thường xuyên về các sáng kiến và cam kết về Ấn Độ – Thái Bình Dương.”

Ý tưởng về Bộ Tứ, từng được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất hồi năm 2007, được hồi sinh ở Manila hồi năm trước với mục tiêu đối phó tham vọng bành trướng quân sự và kinh tế của Trung Quốc trong khu vực. Đây là cuộc gặp thứ ba trong vòng 1 năm.

Trong cuộc gặp đầu tiên, quan chức bốn nước đã thảo luận về các lợi ích chung trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cả bốn nước cùng đồng thuận rằng một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn:

Japan-Australia-India-U.S. Consultations – Ministry of Foreign Affairs of Japan 15/11/2018

Bộ tứ an ninh châu Á – Thái Bình Dương nhóm họp tìm cách đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc – Oxii 14/11/2018

‘Quad’ seen to discuss ways to curb China’s influence in Indo-Pacific – Nikkei Asia Review 14/11/2018

Nhật Minh là cộng tác viên năm nhất của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông theo cơ chế tự nguyện không nhận nhuận bút do quỹ của Dự án còn eo hẹp. Phương pháp thực hiện bản tin: Chọn lọc, tóm tắt hoặc trích đoạn và biên dịch (khi cần) những thông tin đáng chú ý xung quanh vấn đề Biển Đông được đăng tải trong ngày trên truyền thông quốc tế và trong nước. Email liên hệ: sukybiendong@gmail.com.

———-

Những bài đăng trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của tất cả các thành viên, cộng tác viên hay nhà tài trợ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Mọi sự sử dụng lại hay trích dẫn các ấn phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phải ghi rõ nguồn và dẫn link tới bài gốc trên Dự án Đại Sự Ký Biển Đông. Sử dụng cho mục đích thương mại phải được sự đồng ý bằng văn bản của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích và muốn giúp Dự án duy trì hoạt động phi chính trị và phi lợi nhuận, hãy tài trợ cho chúng tôi thông qua địa chỉ Paypal sukybiendong@gmail.com. Báo cáo tài chính sẽ được thông báo vào cuối mỗi năm. Xin trân trọng cảm ơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.