Thư Ngỏ Của Các Nhà Khoa Học Và Nhà Báo Khoa Học Nga Phản Đối Cuộc Chiến Với Ukraine

Biên dịch: Nam-Ky Nguyen

Hiện tại, lá thư đã có 8000 chữ ký, trong đó có đông đảo các nhà khoa học là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Chúng tôi, các nhà khoa học và nhà báo khoa học Nga, tuyên bố phản đối mạnh mẽ các hành động thù địch do các lực lượng vũ trang của đất nước chúng tôi phát động trên lãnh thổ Ukraine. Bước đi chết người này dẫn đến thiệt hại lớn về người và phá hoại nền tảng của hệ thống an ninh quốc tế đã được thiết lập. Trách nhiệm gây ra một cuộc chiến mới ở châu Âu hoàn toàn thuộc về Nga.

Không có lời biện minh hợp lý nào cho cuộc chiến này. Rõ ràng là Ukraine không gây ra mối đe dọa nào cho an ninh của Nga. Những nỗ lực sử dụng tình hình ở Donbass như một cái cớ để phát động một chiến dịch quân sự chỉ là một sự dàn dựng phi thực tế. Cuộc chiến chống lại Ukraine ấy là không công bằng và rõ ràng là vô nghĩa.

Ukraine đã và vẫn là một quốc gia gần gũi với chúng tôi. Nhiều người trong chúng tôi có người thân, bạn bè và đồng nghiệp khoa học sống ở Ukraine. Cha, ông và cố của chúng ta đã cùng nhau chiến đấu chống lại chủ nghĩa Quốc xã. Phát động một cuộc chiến tranh vì tham vọng địa chính trị của giới lãnh đạo Liên bang Nga, được thúc đẩy bởi những tưởng tượng lịch sử không rõ ràng, là một sự phản bội mang tính giễu cợt đối với ký ức của họ.

Chúng tôi tôn trọng chế độ nhà nước của Ukraine, dựa trên những lý tưởng của một thể chế dân chủ. Chúng tôi thấu hiểu với lựa chọn của Ukraine hướng về Liên minh Châu Âu. Chúng tôi tin tưởng rằng tất cả các vấn đề trong mối quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta có thể được giải quyết một cách hoà bình.

Sau khi nổ ra cuộc chiến, Nga đã phải chịu sự cô lập của quốc tế, trở thành một quốc gia bị ruồng bỏ. Điều này có nghĩa là chúng tôi, những nhà khoa học và những nhà báo Nga, sẽ không còn có thể làm công việc của mình một cách bình thường vì thực hiện nghiên cứu khoa học là điều không tưởng nếu không có sự hợp tác đầy đủ với các đồng nghiệp từ các nước khác. Sự cô lập của Nga với thế giới đồng nghĩa với sự suy thoái văn hóa và công nghệ của đất nước với sự thiếu vắng hoàn toàn những triển vọng tích cực. Chiến tranh với Ukraine là một bước đi không tới đâu.

Thật cay đắng khi nhận ra rằng đất nước của chúng tôi, cùng với các nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ, đã góp phần quyết định vào chiến thắng chủ nghĩa Quốc xã, nay lại khơi dậy một cuộc chiến tranh mới trên lục địa Châu Âu. Chúng tôi yêu cầu ngừng ngay lập tức tất cả các hoạt động quân sự chống lại Ukraine. Chúng tôi yêu cầu tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước Ukraine. Chúng tôi yêu cầu hòa bình cho hai đất nước của chúng tôi.

Hãy tạo ra khoa học, không phải chiến tranh!

Xem danh sách chữ ký tại https://t-invariant.org/2022/02/we-are-against-war/

Bản tiếng Anh của lá thư ngỏ: https://t-invariant.org/2022/02/we-are-against-war/

Bản dịch và hiệu đính được kết hợp cả bản tiếng Nga và bản tiếng Anh.

—————

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đang nỗ lực duy trì tri thức mở, độc lập và phi chính trị. Mỗi sản phẩm của Dự án đều được thực hiện với thái độ nghiêm túc, khoa học dù trong giới hạn thời gian cá nhân của các thành viên và cộng tác viên Dự án. Nếu độc giả thấy sản phẩm của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông hữu ích, hãy chung tay với Dự án để Dự án có thể duy trì hoạt động. Xem hướng dẫn tài trợ ở đây: https://dskbd.org/tai-tro-cho-du-an/. Báo cáo tài chính sẽ được tổng kết vào cuối năm. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.